Thông tin toàn cảnh về vụ trao nhầm con ở Ba Vì 6 năm trước

 

bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì

Toàn cảnh về vụ trao nhầm con ở Ba Vì 6 năm trước

Đưa con đi xét nghiệm ADN, anh Phùng Giang Sơn (Ba Vì, Hà Nội ) bất ngờ khi biết con trai không cùng huyết thống với mình. Một trong hai nữ hộ sinh liên quan tới sự việc trao nhầm con ở Ba Vì cho rằng, thời điểm xảy ra vụ việc do bệnh viện chưa sử dụng cách nhận diện sản phụ và trẻ bằng vòng đeo tay nên mới xảy ra cơ sự này.

Phát hiện sự thật này từ tháng 4, đến nay gia đình anh Sơn vẫn chưa thể đoàn tụ với con ruột của mình. Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì không có động thái nào hỗ trợ. Vì thế, gia đình anh Sơn gửi đơn kiến nghị lên Bộ Y tế.

6 năm trước, sáng 1/11/2012, vợ anh Sơn sinh con tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Sau sinh, khi nhận con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của bé nên hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định đây là tã lót của cháu, không có chuyện nhầm.

Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn luôn yêu thương nuôi dưỡng bé trai như con đẻ của mình. Tuy nhiên, bé càng lớn, vợ chồng anh càng thấy con có nhiều nét không giống mình. Đưa con đi xét nghiệm ADN, anh Sơn bất ngờ nhận kết quả con không cùng huyết thống với bố mẹ.

Gia đình tôi rất sốc và bị tổn thương quá nhiều vì sai sót của bệnh viện”, anh Sơn bức xúc trong lá đơn gửi Bộ Y tế.

Theo anh Sơn, gia đình đã phản ánh sự việc tới bệnh viện, lãnh đạo bệnh viện đã thừa nhận sai sót. Tra cứu lại hồ sơ, bệnh viện xác định gia đình chị Hương cũng ở Ba Vì, có khả năng cao bị trao nhầm con với gia đình anh Sơn. Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14/4 và thống nhất đi xét nghiệm ADN tại Viện khoa học hình sự (Bộ Công an). Kết quả cho thấy đúng là có sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Tuy nhiên, tới nay hai cháu bé của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ với bố mẹ ruột của mình. Bệnh viện không có động thái nào khác để xúc tiến quá trình này.

Anh Sơn cho biết hai gia đình sống cách nhau khoảng 10 km. Anh đã gặp lại con trai ruột của mình và nhận ra con ngay vì có nhiều nét giống hai vợ chồng. “Tôi rất mong muốn nhận lại con của mình. Bệnh viện phải có trách nhiệm bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất cho gia đình và kỷ luật cán bộ đã trao nhầm con“, ông bố chia sẻ.

Ngày 10/7, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tiếp nhận đơn kiến nghị của gia đình anh Sơn và xử lý các sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, sớm giải quyết vụ việc để đưa hai đứa trẻ về với gia đình ruột thịt của mình.

Hai nữ hộ sinh sốc khi biết đã trao nhầm bé 6 năm trước

Hai nữ hộ sinh trong vụ trao nhầm con ở Ba Vì 6 năm trước

Hai hộ sinh Nguyễn Thị Thanh Mai và Nguyễn Thị Đức không tin đã trao nhầm bé, cho đến khi thấy chữ ký của mình trong hồ sơ bệnh án.

Nữ hộ sinh Đức và Mai đã trực tiếp đỡ đẻ cho vợ anh Sơn và chị Hương sáng 1/11/2012, tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, Hà Nội. Trong đó hộ sinh Đức có gần 30 năm kinh nghiệm, sắp đến tuổi về hưu.

Chia sẻ với báo chí chiều 12/7, hai nữ hộ sinh cho biết đến lúc này các chị vẫn không tin rằng mình đã trao nhầm con cho hai sản phụ. Nữ hộ sinh Mai nói rằng vì sự việc xảy ra quá lâu nên hiện không nhớ gì, đến khi mở hồ sơ bệnh án hai sản phụ, nhận ra chữ ký của mình thì mới biết đó là sự thật.

Tôi đã rất sốc khi biết hôm ấy trao nhầm hai cháu“, hộ sinh Đức chia sẻ. Nữ hộ sinh nhớ lại, năm 2012 Bệnh viện Đa khoa Ba Vì chưa thực hiện quy trình chuẩn khớp số mẹ – con. Trong khi đó, sáng hôm ấy khoa sản có ba trẻ chào đời gần sát nhau nên mới có sự nhầm lẫn này.

Theo hồ sơ bệnh án, bé trai được trao cho gia đình anh Sơn chào đời nặng 3,1 kg, bé được trao cho chị Hương nặng 3,8 kg. Hai bé chào đời cách nhau 20 phút.

Giờ chúng tôi chỉ mong hai cháu sớm được về với gia đình của mình”, nữ hộ sinh Mai nói.

Bệnh viện đã kỷ luật hai nữ hộ sinh, yêu cầu tạm dừng làm chuyên môn chuyển sang công việc giấy tờ. Một người cũng bị kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách. Hai chị đã đến gặp hai gia đình để xin lỗi về nhầm lẫn.

6 năm trước, vợ anh Sơn sinh con tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Sau sinh, khi nhận con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của bé nên hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định đây là tã lót của cháu, không có chuyện nhầm.

Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn luôn yêu thương nuôi dưỡng bé trai như con đẻ của mình. Tuy nhiên, bé càng lớn, vợ chồng anh càng thấy con có nhiều nét không giống mình.

Đưa con đi xét nghiệm ADN, anh Sơn bất ngờ nhận kết quả con không cùng huyết thống với bố mẹ. Bệnh viện đã xác định gia đình chị Hương cũng ở Ba Vì, có khả năng cao bị trao nhầm con với gia đình anh Sơn.

Hai bên đã làm xét nghiệm ADN từ giữa tháng tư, kết quả khẳng định có sai sót trao nhầm con. Tuy nhiên từ đó đến nay hai gia đình vẫn chưa tiến hành đổi hai bé. Vì thế anh Sơn gửi đơn kiện đến tòa án huyện Ba Vì. Hiện tòa chưa thụ lý vụ án vì còn một số vấn đề pháp lý vướng mắc.

>> Xem thêm:

Toà án có quyền ra lệnh cưỡng chế buộc trả lại đứa trẻ bị trao nhầm

Nhiều ngày nay, anh Phùng Giang Sơn (trú huyện Ba Vì, Hà Nội) bỏ bê công việc để dành thời gian hành trình “đổi lại con”. Sau bốn lần đến tòa làm việc, anh vẫn chưa thể đoàn tụ với đứa trẻ 6 tuổi mang dòng máu của mình.

Theo hồ sơ từ bệnh viện, sáng 1/11/2012 có hai sản phụ sinh cùng buổi sáng, cách nhau 20 phút là vợ anh Sơn và chị Hương. Hai bé trai chào đời, một bé nặng 3,1 kg, một bé 3,8 kg.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cho biết, kíp ca trực đẻ hôm đó có một bác sĩ và hai hộ sinh. Trong phiên trực của kíp này có 6 ca sinh, nhưng từ 6h đến 7h30′ ngày 1/11/2012 chỉ có vợ anh Sơn và chị Hương. Ông Vinh thừa nhận hai nữ hộ sinh không cẩn thận dẫn đến việc trao nhầm hai đứa trẻ sơ sinh.

Theo ông Vinh, nguyên nhân chậm trễ trong việc trao đổi con giữa hai gia đình do chị Hương chưa đồng ý. Bệnh viện hợp tác với các bên và tòa án để cùng tham gia giải quyết. “Trách nhiệm đã rõ nên chúng tôi sẵn sàng bồi thường tổn thất về tinh thần, vật chất cho hai gia đình theo đúng quy định pháp luật”, ông Vinh nói.

Theo luật sư, nếu hai bên gia đình không thoả thuận được trao con cho nhau, toà án sẽ ra quyết định cưỡng chế để “con được về với cha mẹ đẻ”.

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho biết, tranh chấp đổi trả lại con thuộc nhóm “tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình”, theo khoản 8 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự. Nếu không thống nhất được hướng giải quyết và một trong hai bên khởi kiện thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc về tòa án.

Tuy nhiên, việc này không như các vụ án tranh chấp thông thường khác nên tòa án sẽ đóng vai trò trung gian để hai bên gia đình tự nguyện trao lại con cho nhau. Tòa án cũng có quyền dành cho các bên một khoảng thời gian nhất định để tự hòa giải, chuẩn bị tâm lý tốt hơn trong giải quyết. Nếu các bên không thống nhất được cách giải quyết, tòa sẽ xử theo quy định và buộc cưỡng chế thực hiện việc trao trả con về đúng bố mẹ đẻ chăm sóc.

Theo luật sư, bệnh viện phải bồi thường tổn thất về vật chất, tinh thần, chi phí cho trẻ hòa nhập, điều trị tâm lý, các chi phí khác theo quy định của pháp luật cho các gia đình. Trường hợp hai bên không tự thỏa thuận được bồi thường, hai gia đình nhầm con có quyền khởi kiện ra tòa ở một vụ án khác song không nằm trong vụ đòi đổi con.

Khi nhận con, cha mẹ của hai em có quyền làm lại giấy khai sinh cho trẻ theo sự lựa chọn của họ. Trường hợp trẻ từ đủ chín tuổi trở lên, nếu thay đổi tên phải được sự đồng ý của các bé.

Nguồn: Vnexpress
www.xetnghiemadnchacon.com

Leave a Reply

Gọi Ngay: 0987.666.081