Xét Nghiệm ADN Nhận Cha Con
5 (100%) 22 votes

xét nghiệm adn nhận cha con

Xét Nghiệm ADN Nhận Cha Con

Bắt nguồn từ nhu cầu thực tế, có những đứa trẻ bị thất lạc cha mẹ trong giai đoạn đất nước trải qua các cuộc chiến tranh liên tiếp và cũng có những bà mẹ đơn thân ban đầu khi sinh con ra đã làm khai sinh theo họ của mẹ, sau này khi có nhu cầu làm lại giấy khai sinh để con được mang họ của bố.

Về khía cạnh công nghệ, quy trình xét nghiệm ADN nhận Cha Con chính là quy trình Xét Nghiệm ADN Cha Con. Tuy nhiên, do xuất phát từ những yếu tố khách quan và chủ quan của những người cần làm xét nghiệm mà thủ tục xét nghiệm ADN nhận Cha Con có những yêu cầu đặc thù riêng.

Theo Luật Hộ Tịch năm 2014 được ban hành bởi Bộ Tư pháp, điều 25 quy định:

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

>>> Luật Hộ Tịch năm 2014: http://bit.ly/Luat-Ho-Tich-2014

Thêm vào đó, trong Thông tư số 15/2015/TT-BTP cũng đã cụ thể hóa về quy định những chứng cứ cần có để chứng minh quan hệ Cha Con:

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật Hộ Tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

>>> Thông tư số 15/2015/TT-BTP: http://bit.ly/15-2015-TT-BTP

Theo căn cứ trên, chứng cứ chứng minh quan hệ cha con gồm:

  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
  • Trường hợp không có văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Như vậy, ngoài việc cung cấp bản kết quả xét nghiệm ADN chứng minh quan hệ huyết thống Cha Con thì những người liên quan có thể cung cấp những chứng cứ khác như thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ Cha Con.

  • Đối với Cha là người Việt Nam thì thẩm quyền tiếp nhận và phê duyệt hồ sơ là ở Ủy ban Nhân dân xã/phường
  • Đối với Cha là người nước ngoài, tùy theo việc hồ sơ của những người liên quan có đầy đủ hay không mà cấp có thẩm quyền tiếp nhận và phê duyệt hồ sơ nhận Cha cho Con có thể là UBND xã/phường hoặc UBND quận/thành phố hoặc Tòa án ở cấp tương đương.

Về thủ tục xét nghiệm ADN nhận Cha Con, thông thường sẽ bao gồm những yếu tố sau:

  • Mẫu sinh phẩm của người làm xét nghiệm
  • Ảnh chụp chân dung của mỗi người
  • Ảnh chụp CMND hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu (đối với người lớn và trẻ từ 18 tuổi trở lên)
  • Ảnh chụp giấy Chứng sinh hoặc giấy Khai sinh (đối với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 18 tuổi)

Sau khi cung cấp đầy đủ mẫu sinh phẩm và giấy tờ nêu trên, phòng xét nghiệm ADN sẽ tiến hành phân tích mẫu ADN của mỗi người và ra bản kết quả xét nghiệm ADN đầy đủ để đưa vào hồ sơ làm thủ tục nhận Cha Con.

*** Bài viết có tham khảo thông tin của văn phòng Luật Minh Khuê***
www.xetnghiemadnchacon.com


LIÊN HỆ TƯ VẤN XÉT NGHIỆM ADN NHẬN CHA CON: 0987.666.081

BẢNG GIÁ XÉT NGHIỆM ADN NHẬN CHA CON
(Click để xem chi tiết)


bảng giá xét nghiệm adn huyết thống cha con