Xét nghiệm ADN Ông Bà và Cháu

xét nghiệm adn ông bà và cháu

Xét nghiệm ADN Ông Bà và Cháu

Xét nghiệm ADN ông bà và cháu là xét nghiệm ADN huyết thống nhằm xác định mối quan hệ Ông – Cháu, Bà – Cháu với độ chính xác 100%. Kết quả có NHANH NHẤT sau 4h.

gia xet nghiem adn ho hang o ha noi

>>> Xem thêm: Bảng giá xét nghiệm ADN tại Hà Nội

liên hệ làm xét nghiệm adn novagen

XÉT NGHIỆM ADN Ông Bà và Cháu dùng mẫu gì?

Cũng giống như các xét nghiệm ADN huyết thống khác, mẫu xét nghiệm ADN Ông Bà và Cháu có thể lấy một trong các loại sinh phẩm sau (theo thứ tự ưu tiên: mẫu dễ lấy, không gây đau và đảm bảo độ chính xác của phân tích ADN sẽ được ưu tiên lấy):

  • mẫu tế bào niêm mạc miệng
  • mẫu máu tươi hoặc máu khô
  • mẫu móng tay, móng chân
  • mẫu tóc có chân (gốc chân tóc)

XÉT NGHIỆM ADN QUAN HỆ ÔNG NỘI – CHÁU TRAI

Xét nghiệm ADN ông cháu là xét nghiệm ADN huyết thống trong đó phân tích nhiễm sắc thể Y (Y-STR) trong mẫu ADN nhằm xác định mối quan hệ huyết thống giữa ông nội giả định và cháu trai.

Ở khía cạnh di truyền phân tử, nhiễm sắc thể Y được di truyền từ Bố cho con Trai và nhiễm sắc thể Y cũng là nhiễm sắc thể quy định giới tính Nam của con người. Con trai sẽ có 1 nhiễm sắc thể Y và 1 nhiễm sắc thể X để tạo thành cặp nhiễm sắc thể XY

xét nghiệm adn theo dòng cha

Y-STR là gì?

Y-STR là các đoạn lặp lại song song ngắn (short tandem repeat, STR) nằm trên nhiễm sắc thể Y.

Y-STR là thuật ngữ được quy định bởi Ủy ban danh pháp Quốc tế HUGO

Y-STR thường được sử dụng trong giám định ADN pháp y, xét nghiệm ADN xác định quan hệ Cha Con và xây dựng cây phả hệ.

Ý nghĩa của phân tích Y-STR

Y-STR được lấy một cách đặc hiệu từ nhiễm sắc thể Y của nam giới và các Y-STR này đưa ra những phân tích có phần yếu hơn so với sử dụng các chuỗi nhiễm sắc thể. Lý do là vì nhiễm sắc thể Y chỉ được tìm thấy ở con đực (nam giới), chỉ được truyền theo dòng Cha. Do vậy, trong một cây phả hệ, nhiễm sắc thể Y từ các đời Ông, Cha cho đến Chú, Bác và các cháu Trai là đều giống nhau.

Điều này có nghĩa là tất cả con Trai của cùng một người Cha sẽ có cùng một nhiễm sắc thể Y. Những người con Trai đó cũng sẽ truyền nhiễm sắc thể Y đó cho con cái của họ, để Ông và các cháu Trai cũng chia sẻ nhiễm sắc thể Y đó.

Mặc dù vậy, xét về khía cạnh xác định mối quan hệ huyết thống, khi tất cả đàn ông trong cùng một gia đình đều có cùng nhiễm sắc thể Y thì phân tích Y-STR cũng không thể xác định chính xác kiểu quan hệ huyết thống của các cá nhân tham gia thử ADN (ví dụ: có thể là ông Nội và cháu Trai; hoặc chú, bác ruột và cháu Trai; hoặc anh em trai với nhau).

Với ý nghĩa đó, phân tích ADN Y-STR sẽ không thể thực hiện khi các cá nhân thử nghiệm có thể có mối quan hệ huyết thống ở phía bên ngoài vòng tròn phả hệ mà họ tìm cách xác minh bằng xét nghiệm.

Kết quả phân tích Y-STR giữa 2 người đàn ông có cùng một dòng họ nội là giống nhau nên xét nghiệm DNA theo nhiễm sắc thể Y sẽ không phân biệt được giữa 2 người đàn ông ở trong cùng một dòng họ nội ở đây là ông nội và cháu trai.

Thời gian trả kết quả: nhanh nhất sau 4h giờ và tối đa 2 ngày làm việc kể từ khi lấy mẫu hoặc nhận được mẫu.

Lấy mẫu: Máu, tế bào sau má (niêm mạc miệng), tóc có chân, móng tay, móng chân….

liên hệ làm xét nghiệm adn novagen

XÉT NGHIỆM ADN QUAN HỆ BÀ NỘI – CHÁU GÁI

Xét nghiệm ADN bà nội và cháu gái là xét nghiệm ADN huyết thống nhằm xác định mối quan hệ huyết thống giữa bà nội giả định và cháu gái.

Đây là phân tích để tìm mối liên kết giữa một người bà nội giả định với một đứa cháu gái dựa vào phân tích nhiễm sắc thể X. Phân tích này cho kết quả chính xác 100% với trường hợp không cho nhận (KHÔNG có quan hệ huyết thống) và trên 99,999% cho trường hợp cho nhận (CÓ quan hệ huyết thống theo dòng Mẹ).

Thời gian trả kết quả: nhanh nhất sau 4h giờ và tối đa 2 ngày làm việc kể từ khi lấy mẫu hoặc nhận được mẫu.

Lấy mẫu: Máu, tế bào sau má (niêm mạc miệng), tóc có chân, móng tay, móng chân….

xét nghiệm adn bà và cháu gái

XÉT NGHIỆM ADN QUAN HỆ BÀ NGOẠI – CHÁU GÁI

Xét nghiệm ADN bà ngoại và cháu gái là xét nghiệm ADN huyết thống nhằm xác định mối quan hệ huyết thống giữa bà ngoại giả định và các cháu gái.

Nguyên lý của phép thử ADN là dựa vào phân tích trình tự ADN ty thể (X-SV) để xác định xem hai hoặc nhiều hơn nữ giới có mối quan hệ với nhau thông qua dòng Mẹ (nhiễm sắc thể X – NST X). Các trình tự ADN ti thể chỉ được truyền từ mẹ cho con (cả gái và trai) và có một tỉ lệ đột biến rất thấp, do đó nó vẫn giữ nguyên qua nhiều thế hệ họ ngoại.

>>> Xem thêm: Giám định ADN là gì?

Thời gian trả kết quả: 7 – 10 ngày làm việc kể từ khi lấy mẫu hoặc nhận được mẫu.

Lấy mẫu: Máu, tế bào sau má (niêm mạc miệng), tóc có chân, móng tay, móng chân, cuống rốn….

liên hệ làm xét nghiệm adn novagen

Leave a Reply

0987.666.081