Thủ Tục Nhận Cha Con Có Cần Làm Xét Nghiệm ADN Không?

nhận cha con có cần làm xét nghiệm adn

Thủ Tục Nhận Cha Con Có Cần Làm Xét Nghiệm ADN Không?

>>> Câu Hỏi:

Cách đây 5 năm, tôi có quan hệ tình cảm với một người đàn ông đã có gia đình và sinh một bé trai. Từ đó, tôi cũng không đòi hỏi người đàn ông đó phải có trách nhiệm gì. Tuy nhiên, vì nhiều lí do nên giờ tôi muốn nhận cha cho con trai tôi. Vậy, có cần xét nghiệm ADN khi làm thủ tục nhận cha con không?

>>> Trả Lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Viện Công nghệ ADN và Phân tích di truyền! câu hỏi của chị, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Về điều kiện để nhận cha con, Điều 32 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định:

Điều kiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

1. Việc nhận cha, mẹ, con theo quy định tại Mục này được thực hiện, nếu bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con và việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp.

2. Người con đã thành niên hoặc người giám hộ của người con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự cũng được làm thủ tục nhận cha, mẹ theo quy định tại Mục này, trong trường hợp cha, mẹ đã chết; nếu việc nhận cha, mẹ là tự nguyện và không có tranh chấp.

Thứ hai: Thủ tục nhận cha con, theo quy định tại Điều 34 – Nghị định 158/2005/NĐ-CP: Thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

Như vậy, căn cứ vào hai quy định trên, chúng tôi có thể trả lời chị như sau:

Thứ nhất: về điều kiện để nhận cha con: cha của cháu bé còn sống, việc nhận cha con là tự nguyện và không có tranh chấp.

Thứ hai: Các loại giấy tờ kèm theo khi đăng ký thủ tục: Giấy khai sinh của người con, các chứng cứ khác (nếu có). Như vậy, pháp luật không bắt buộc phải có các chứng cứ chứng minh.

Thứ ba: về việc xét nghiệm ADN: pháp luật về hộ tịch không có quy định thủ tục nhận cha con bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm ADN kèm theo. Tuy nhiên, hiện nay, làm xét nghiệm ADN sẽ có được những minh chứng xác thực nhất về mối quan hệ huyết thống cha con giữa hai người.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, chị có thể liên hệ với Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN qua HOTLINE TƯ VẤN 0987.666.081 để được tư vấn.

>> Đọc thêm:

www.xetnghiemadnchacon.com

trung tâm xét nghiệm adn novagen

No Responses

Leave a Reply