Mẫu giấy chứng sinh và những quy định bố mẹ cần phải biết

Mỗi một đứa trẻ ra đời để được công nhận và thuận tiện trong việc đăng ký quyền công dân sau này. Thì giấy chứng sinh là một trong những loại giấy tờ đầu tiên và quan trọng nhất của con người. Để giúp bố mẹ hiểu hơn về mẫu giấy chứng sinh và những thông tin, quy định cần phải nắm rõ. Mời các bố mẹ cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Mẫu giấy chứng sinh là gì?

Mẫu giấy chứng sinh là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất của con người. Giấy này được các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp sau khi em bé được sinh ra, chứng thực sự ra đời của em bé đó. Mẫu giấy này là căn cứ để giúp em bé được hưởng mọi quyền lợi y tế khi chưa có giấy giấy khai sinh.

Mẫu giấy chứng sinh để xác nhận sự ra đời của con người

Mẫu giấy chứng sinh để xác nhận sự ra đời của con người

Sau khi dùng giấy này để làm căn cứ khai sinh cho em bé sẽ mất hiệu lực. Bởi tên trên giấy chứng sinh ban đầu có thể chỉ là tên tạm thời, nên sau khi có giấy khai sinh thì giấy khai sinh sẽ là căn cứ quy nhất để bảo vệ quyền lợi cho bé.

Ý nghĩa của giấy chứng sinh

Để có thể hiểu được, mẫu giấy chứng sinh này đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với 1 em bé. Chúng tôi sẽ phân tích chi tiết hơn về ý nghĩa của giấy tờ này sau đây. Bố mẹ có thể tham khảo để có cái nhìn chính xác hơn:

Xác thực, ghi lại thông tin ra đời của một em bé

Trong mẫu giấy chứng sinh đều có ghi rất đầy đủ chi tiết về em bé được sinh ra như: Thông tin về người mẹ, thông tin về thời gian và địa điểm em bé sinh ra, các thông tin liên quan đến em bé: giới tính, cân nặng, sức khỏe, tên tạm thời, tên người đỡ đẻ.

Như vậy, chỉ cần nhìn vào giấy chứng sinh này người ta có thể nắm được toàn bộ những thông tin về em bé đó. Và dùng để xác nhận sự ra đời của một công dân.

Căn cứ để làm giấy khai sinh

Bên cạnh đó, mẫu giấy khai sinh còn được dùng cho thủ tục khai sinh của bé trong vòng 2 tháng tuổi. Theo quy định hiện hành, cụ thể là khoản 1 điều 16 luật Hộ tịch 2014, hồ sơ để làm khai sinh cho con, ngoài những giấy tờ bắt buộc phải có thêm giấy chứng sinh. Nếu không thủ tục sẽ rườm rà hơn, qua nhiều bước xác minh hơn.

Dùng để làm căn cứ làm giấy khai sinh cho con sau này

Dùng để làm căn cứ làm giấy khai sinh cho con sau này

Căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho trẻ

Mẫu giấy này còn là căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho trẻ như hưởng các bảo hiểm xã hội. Ngay cả khi trẻ vẫn chưa làm được giấy khai sinh.

Đơn vị nào có quyền cấp giấy chứng sinh?

Theo quy định của thông tư 17/2012 và sửa lại ở thông tư 34/2015 của Bộ Y Tế. Những đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng sinh bao gồm:

 • Bệnh viện Sản Nhi.
 • Các bệnh viện đa khoa có khoa sản.
 • Bệnh viện chuyên khoa sản.
 • Nhà hộ sinh.
 • Trạm ý tế xã, phường, thị trấn.
 • Các đơn vị phòng khám chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động dịch vụ đỡ đẻ.

Tất cả những đơn vị này đều có thẩm quyền cấp giấy chứng sinh cho các em bé khi sinh ra tại đơn vị đó. Mẫu giấy chứng sinh chuẩn sẽ được cập nhật theo thông tư đi kèm.

Bài viết tương tự: Cách Đăng Ký Khai Sinh Online Cho Con Năm 2020 Đơn Giản

Thủ tục cấp giấy chứng sinh lần đầu

Thủ tục cấp giấy chứng sinh lần đầu cho trẻ sẽ được tiến hành theo quy định, phụ thuộc vào nơi trẻ được sinh ra: Cụ thể như:

Trẻ được sinh tại các đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng sinh

Các đơn vị chúng tôi vừa liệt kê như: Bệnh viện Sản – Nhi, bệnh viện chuyên khoa sản, bệnh viện đa khoa có khoa sản, trạm y tế,….Thì các đơn vị có thẩm quyền chủ động cấp và giao 1 bản mẫu giấy chứng sinh cho bố mẹ ngay sau khi sinh trẻ hoặc trước khi trẻ về nhà. Đơn vị sẽ giữ lại 1 bản để lưu trữ vào hồ sơ.

Giấy sẽ có hiệu lực khi có chữ ký của bố, mẹ hoặc người thân và của đơn vị cấp. Vậy nên trước khi ký vào giấy này, mọi người cần đọc lại thông tin, xác nhận lại một lần nữa.

Trẻ sinh tại nhà hoặc nơi khác không có thẩm quyền cấp giấy

Nếu trẻ được sinh tại nhà hoặc tại những nơi không thuộc thẩm quyền cấp giấy chứng sinh. Bố, mẹ hoặc người thân của bé sẽ tới trạm y tế xã, phường, thị trấn tại nơi đó để làm đơn đề nghị cấp giấy chứng sinh. Giấy này sẽ được đơn vị cung cấp.

Sau khi nhận thông tin xin cấp giấy chứng sinh. Thì đơn vị đó phải tiến hành xác minh và cấp giấy trong vòng 3 ngày và chậm nhất là 5 ngày. Và mẫu giấy chứng sinh này cũng được chia thành 2 bản, 1 bản giao cho người nhà và 1 bản lưu trữ vào hồ sơ của đơn vị.

Thủ tục cấp lại mẫu giấy chứng sinh

Nếu như không may trong quá trình chờ làm giấy khai sinh cho con. Bố, mẹ, người thân của bé làm mất giấy chứng sinh, hoặc sai thông tin do đơn vị cấp ghi nhầm, phát nhầm. Thủ tục xin cấp lại sẽ được tiến hành như sau:

Trường hợp do sai sót từ đơn vị cấp

Với trường hợp này bố, mẹ hoặc người thân bé sẽ quay lại nơi cấp giấy chứng sinh lần đầu, đem theo giấy tờ chứng minh nhầm lẫn và tờ giấy chứng sinh bị nhầm. Để được cấp lại theo quy định.

Trường hợp làm mất, hư hỏng

Nếu trường hợp người thân bé tự làm mất hoặc hư hỏng giấy chứng sinh của bé. Muốn được cấp lại phải có xác nhận của trưởng thôn, tổ dân phố về việc sinh và đang sống tại địa bàn. Sau đó lên tại đơn vị cấp giấy chứng sinh lần đầu để được cấp lại bản mới.

Hướng dẫn cách điền mẫu giấy chứng sinh

Ở một số đơn vị, người thân của bé sẽ tự điền giấy chứng sinh và xin chữ ký. Cách ghi đúng theo mẫu giấy chứng sinh như sau:

Hướng dẫn cách ghi mẫu giấy chứng sinh chuẩn

  • Họ tên mẹ/Người nuôi dưỡng: Ghi đầy đủ họ tên bằng chữ in hoa, có dấu theo chứng minh thư hoặc sổ hộ khẩu.
  • Năm sinh: Ghi năm sinh của mẹ/người nuôi dưỡng theo thông tin trên chứng minh thư/thẻ căn cước.
  • Nơi đăng ký thường trú/tạm trú: Phải ghi đầy đủ 4 cấp địa danh hiện tại đang sinh sống: Thôn – xã – huyện – tỉnh.
  • Số chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu: Ghi đầy đủ và chính xác theo 1 trong 3 loại giấy tờ trên. Bỏ trống nếu không có.
  • Ngày cấp/nơi cấp: Ghi đầy đủ thời gian cấp và địa điểm cấp theo chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu.
  • Dân tộc: Ghi theo dân tộc của mẹ/người nuôi dưỡng.
  • Họ tên cha: Có thể ghi hoặc bỏ trống.
  • Đã sinh con vào lúc: Ghi cụ thể giờ – ngày – tháng – năm theo lịch dương vào lúc sản phụ sinh con.
  • Tại: Ghi rõ, cụ thể địa điểm sinh con như: bệnh viện…, trạm y tế xã …, tại nhà số…, đẻ trên đường đi tại xã…., bị bỏ rơi tại xã….
  • Số con trong lần sinh: Ghi đúng theo số con mà sản phụ vừa sinh như: 1, 2, 3,…
  • Giới tính của con: Ghi rõ giới tính của trẻ. Trường hợp dị tật phải ghi là Không xác định.
  • Cân nặng: Ghi theo cân nặng của trẻ ngay khi vừa sinh ra, đơn vị ghi là gram như: 3100 gram, 4000 gram. Nếu như sinh ở đường, bỏ rơi không được cân thì bỏ trống.
  • Tình trạng của con: Ghi theo tình trạng thực tế của bé: khỏe mạnh, yếu, dị tật,…
  • Tên dự kiến: Ghi tên dự kiến định đặt cho con. Tên này có thể thay đổi khi làm giấy khai sinh nên không cần phải chính xác.
  • Ở mục ký tên sẽ có 4 mục gồm: Cha, mẹ người thân của bé – Người đỡ đẻ – Người ghi phiếu – Thủ trưởng đơn vị. Tất cả phải ghi đầy đủ họ tên và ký tên xuống phía dưới. Riêng Thủ trưởng đơn vị sẽ phải đóng thêm dấu của đơn vị đó.

Bài viết liên quan: Cách ghi mẫu tờ khai đăng ký khai sinh

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mẫu giấy chứng sinh mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bố mẹ hiểu được rõ hơn về quy định làm giấy chứng sinh cho con để việc khai sinh sau này không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Liên hệ NOVAGEN 0834243399

No Responses

Leave a Reply