Cách Đăng Ký Khai Sinh Online Cho Con Tại Nhà

Sự phát triển của công nghệ giúp con người đạt được rất nhiều tiện ích, tiết kiệm nhiều thời gian trong cuộc sống hiện nay. Nắm bắt được xu thế này, chính phủ Việt Nam thông qua quyết định cho các gia đình đăng ký khai sinh online cho con vào năm 2020. Điều này giúp giảm áp lực của các cơ quan hành chính nhà nước, đồng thời tiện lợi cho người dân trong quá trình khai sinh cho các bé.

Hồ sơ đăng ký khai sinh online cho con

Thực hiện việc đăng ký khai sinh online cho con tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức cho bố mẹ. Để thực hiện thủ tục này, bố mẹ chuẩn bị trước các loại giấy tờ sau:

>> Bài viết liên quan: Xét nghiệm ADN làm thủ tục khai sinh cho con

Giấy chứng sinh của bé

Giấy chứng sinh của bé được chụp từ bản chính. Nếu không có Giấy chứng sinh, bố mẹ cần có hình ảnh văn bản có xác nhận của người làm chứng cho việc sinh bé. Nếu không có người làm chứng, bố mẹ phải làm cam đoan về việc đã sinh bé. Các giấy tờ này đều được chụp từ bản chính.

Hình ảnh giấy chứng sinh bản gốc

Hình ảnh giấy chứng sinh bản gốc

Giấy tờ tùy thân, chứng minh nhân thân của cha. mẹ

Các giấy tờ được xác định là có thể dùng để chứng minh nhân thân của cha, mẹ gồm: hộ chiếu, căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền khác bao gồm đầy đủ thông tin cá nhân và hình ảnh của cha mẹ.

Lưu ý: các giấy tờ này phải còn giá trị sử dụng. Yêu cầu cha mẹ chụp từ bản chính các giấy tờ này, hoặc bản sao có chứng thực. Các giấy tờ như chứng minh nhân dân và căn cước công dân, cha mẹ nhớ chụp cả hai mặt.

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của bố mẹ

Các giấy tờ để chứng minh nơi cư trú của cha, mẹ có thể bao gồm sổ hộ khẩu (sổ tạm trú). Cả hai giấy tờ này đều được chụp từ bản chính hoặc bản sao có chứng thực từ bản chính.

Hình ảnh sổ hộ khẩu bản gốc

Hình ảnh sổ hộ khẩu bản gốc

Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có)

Nếu cha mẹ bé có đăng ký kết hôn, chụp ảnh giấy này để làm hồ sơ đăng ký khai sinh online. Ảnh được chụp từ bản chính.

Phiếu báo thay đổi nhân khẩu hộ khẩu

Phiếu báo này được chụp từ bản chính.

Văn bản ủy quyền để thực hiện thủ tục hành chính

Việc đăng ký khai sinh online có thể ủy quyền cho người khác thực hiện. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị em ruột của người ủy quyền thì không cần có chứng thực, công chứng. Nhưng người được ủy quyền phải cung cấp được các giấy tờ chứng minh mối quan hệ này.

Các trường hợp khác phải có giấy ủy quyền được công chứng và chứng thực theo quy định. Chụp bản chính để làm thủ tục đăng ký.

Giấy tờ nhân thân của người được ủy quyền

Nếu thuộc trường hợp được ủy quyền để đăng ký khai sinh, người được ủy quyền phải cung cấp các giấy tờ như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân.

Tương tự như trường hợp trên, các giấy tờ này phải được chụp từ bản chính hoặc bản sao có chứng thực. Đồng thời, các giấy tờ này phải còn giá trị sử dụng.

Giấy tờ chứng minh nhân thân của người nhận ủy quyền làm thủ tục

Giấy tờ chứng minh nhân thân của người nhận ủy quyền làm thủ tục


Giấy chứng minh quan hệ với người ủy quyền

Giấy tờ này phải được chụp từ bản chính. Bản sao được chứng thực từ bản gốc, bản sao cấp từ sổ gốc cũng được chấp nhận trong hoàn cảnh này.

Zalo Chat Tư Vấn

Cách thức đăng ký khai sinh online

Việc đăng ký khai sinh online được thực hiện rất nhanh, trong thời gian ngắn. Để thực hiện thủ tục này, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Đăng ký khai sinh trực tuyến trên trang dịch vụ công Hà Nội

Đăng ký khai sinh trực tuyến trên trang dịch vụ công Hà Nội

  • Bước 1: Đăng nhập https://dichvucong.hanoi.gov.vn/. Tiếp theo, click chọn “Đăng ký”, chọn “nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”. Sau đó, bạn chọn mục “Hộ tịch”. Lúc này sẽ có các trường hợp đăng ký khai sinh. Tùy vào việc bạn đăng ký theo các nào mà có thể chọn cho phù hợp.
  • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin theo mẫu tờ khai trực tuyến trên website. Lưu ý, các ô có dấu “*” là các ô bắt buộc phải nhập thông tin đầy đủ. Sau khi đã điền đủ thông tin, bạn đính kèm tất cả ảnh của hồ sơ nói trên để làm căn cứ bên tiếp nhận giải quyết.
  • Bước 3: Click nút “Tiếp tục”. Nhờ kiểm tra lại thông tin đã điền ở bước trước đó.
  • Bước 4: Sau khi kiểm tra thông tin, cha mẹ nhập “Mã xác nhận”“Gửi thông tin”. Bước tiếp theo, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện xem xét hồ sơ đã đăng ký. Để tiện tra cứu tình trạng hồ sơ, cha mẹ nên lưu “Mã tiếp nhận” để dễ kiểm tra khi cần.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc thiếu thông tin, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết để hoàn thiện. Khi đã kết thúc bước khai trực tuyến, cha mẹ chờ thông báo từ các cơ quan có thẩm quyền về yêu cầu này. Thông báo sẽ được gửi qua điện thoại và qua mail để bạn dễ nắm và kiểm tra thông tin. Sau khi hồ sơ đã được tiếp nhận, cha mẹ mang hồ sơ gốc tới nơi đăng ký để nhận kết quả.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục đăng ký khai sinh online. Bạn có thể tham khảo bài viết này để tiết kiệm thời gian trong quá trình làm khai sinh cho con mình.

Liên hệ NOVAGEN 0834243399

TS Đặng Trần Hoàng 0834243399

Leave a Reply