Cách ghi mẫu tờ khai đăng ký khai sinh

Đăng ký giấy khai sinh cho con là một việc làm cần thiết đối với các bậc cha mẹ. Một trong những việc quan trọng khi thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh đó là điền thông tin vào mẫu tờ khai đăng ký khai sinh. Tuy nhiên có không ít người gặp khó khăn khi hoàn thành việc ghi đầy đủ và chính xác các thông tin trong mẫu giấy khai sinh. Do đó, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách điền mẫu tờ đăng ký khai sinh đúng theo quy định pháp luật đang hiện hành và một số điểm cần lưu ý khi thực hiện thủ tục khai sinh.

Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh mới nhất hiện nay

Để làm thủ tục đăng ký khai sinh, bạn cần phải chuẩn bị mẫu giấy đăng ký khai sinh theo quy định của pháp luật mới nhất hiện nay. Bạn có thể tải các mẫu tờ khai đăng ký khai sinh sẵn có hoặc đăng ký làm giấy khai sinh trực tuyến theo quy định pháp luật. Tuy nhiên giấy tờ khai sinh phải đảm bảo có đầy đủ các thông tin cần thiết theo quy định hiện hành.

>> Bài viết liên quan: Xét nghiệm ADN làm thủ tục khai sinh cho con

Theo căn cứ theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP của Bộ tư pháp về việc quy định thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ, mẫu tờ khai đăng ký khai sinh cần có đầy đủ các thông tin cần thiết. Trong đó bao gồm thông tin về cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh, thông tin người yêu cầu đăng ký khai sinh và thông tin của người được đăng ký làm khai sinh.

Tờ khai đăng ký khai sinh

Tờ khai đăng ký khai sinh hiện hành

Để thực hiện thành công thủ tục làm giấy khai sinh, sau khi chuẩn bị được mẫu giấy khai để đăng ký khai sinh, bạn cần điền đầy đủ và chính xác mọi thông tin cần thiết trong mẫu giấy theo quy định của pháp luật. Nếu không thì việc làm lại giấy tờ sẽ rất khó khăn.

Tham khảo thêm bài viết: Cách Đăng Ký Khai Sinh Online Cho Con Năm 2020 Đơn Giản

Hướng dẫn chi tiết cách ghi mẫu tờ khai đăng ký khai sinh mới nhất

Điền thông tin vào mẫu đăng ký khai sinh chính xác

Điền thông tin vào mẫu đăng ký khai sinh chính xác

Để giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc điền chính xác thông tin vào mẫu tờ khai đăng ký khai sinh, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các thông tin cần ghi của từng mục. Ngoài ra còn bổ sung một số điều bạn nên lưu ý để tránh sai sót khi điền mẫu giấy khai sinh.

Cách ghi mục thông tin cơ quan đăng ký khai sinh

Bạn sẽ điền tên của cơ quan có thẩm quyền mà bạn đang đăng ký làm thủ tục khai sinh theo đúng quy định tại Điều 13 và Điều 35 trong Luật hộ tịch năm 2014. Các cơ quan có thẩm quyền bao gồm Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc các Cơ quan đại diện có thẩm quyền.

Tên của cơ quan có thẩm quyền sẽ được ghi đầy đủ tại mục “Kính gửi”. Nếu là Ủy ban nhân dân cấp xã phải kèm theo tên xã, phường, thị trấn ở nơi đăng ký khai sinh. Với Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có tên quận, thị xã, tên thành phố thuộc tỉnh hoặc đơn vị hành chính tương đương. Ví dụ như Ủy ban nhân dân quận 7, thành phố Hồ Chí Minh; Ủy ban nhân dân xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh.

Cách ghi thông tin người yêu cầu đăng ký khai sinh

Người yêu cầu đăng ký khai sinh sẽ phải điền đầy đủ các thông tin như họ tên, nơi cư trú, giấy tờ tùy thân và quan hệ với người được làm khai sinh. Các mục chi tiết được ghi cụ thể như sau:

  • Mục “Họ, chữ đệm, tên người yêu cầu”: điền đầy đủ họ tên của người yêu cầu đăng ký khai sinh, các chữ cái đều được viết in hoa và đủ dấu tiếng việt
  • Mục “Giấy tờ tùy thân”: đây là mục điền thông tin các giấy tờ tùy thân của người yêu cầu đăng ký khai sinh. Có thể điền số Chứng minh nhân nhân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ thay thế hợp lệ khác. Lưu ý cần ghi rõ giấy tờ do cơ quan nào cấp và cấp vào ngày mấy.
  • Mục “nơi cư trú”: điền địa chỉ đăng ký thường trú, địa chỉ đăng ký tạm trú hoặc địa chỉ đang sinh sống
  • Mục “Quan hệ với người được khai sinh”: ghi rõ mối quan hệ của người yêu cầu đăng ký khai sinh và người được đăng ký khai sinh

Cách ghi thông tin của người được đăng ký khai sinh

Người được đăng ký khai sinh sẽ bao gồm các thông tin về bản thân và thông tin của cha mẹ trong mẫu giấy đăng ký khai sinh. Các mục thông tin sẽ được ghi cụ thể như sau:

  • Mục “Họ, chữ đệm, tên”: ghi đầy đủ họ tên của người được đăng ký khai sinh, cái chữ cái đều viết in hoa và đủ dấu
  • Mục “Ngày, tháng, năm sinh”: là ngày, tháng, năm sinh theo Dương lịch của người được đăng ký khai sinh. Ngày sinh và tháng sinh đều được viết bao gồm hai chữ số, năm sinh gồm bốn chữ số và phải ghi tiếp cụ thể bằng chữ
  • Mục “nơi sinh”: là thông tin về nơi sinh của người được đăng ký khai sinh. Nếu nơi khai sinh là ở cơ sở y tế thì phải ghi rõ tên của cơ sở y tế và cả địa danh hành chính. Nếu không được sinh ra tại cơ sở y tế thì ghi địa danh của ba cấp hành chính nơi sinh ra.
  • Mục “Quốc tịch” ghi quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch khác nếu có
  • Mục “Quê quán”: ghi quê quán của cha hoặc mẹ, theo thỏa thuận của cha mẹ hoặc theo tập quán

Tại các mục thông tin của cha, mẹ, điền đầy đủ và chính xác các các thông tin về năm sinh, dân tộc, quốc tịch và nơi cư trú của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh. Sau khi hoàn tất việc điền thông tin hãy ghi rõ địa chỉ và ngày, tháng, năm rồi ký và ghi rõ họ tên của người yêu cầu.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cho bạn cách viết mẫu tờ khai đăng ký khai sinh mới nhất. Hy vọng những thông tin được cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong việc hoàn thành tốt thủ tục tăng ký khai sinh.

Zalo Chat Tư Vấn

TS Đặng Trần Hoàng Trung tâm NOVAGEN

No Responses

Leave a Reply