Xét Nghiệm ADN Anh Em Ruột

xét nghiệm adn anh em ruột

XÉT NGHIỆM ADN ANH EM RUỘT

Xét nghiệm ADN anh em ruộtdịch vụ xét nghiệm ADN nhằm xác định mối quan hệ huyết thống giữa người anh trai và người em trai nghi vấn.

Người cha sinh học sẽ truyền nhiễm sắc thể Y cho các con trai, vì vậy, xét nghiệm ADN huyết thống anh em ruột sẽ so sánh các locus gen di truyền theo nhiễm sắc thể Y để đánh giá xem có cùng bố hay không?

PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM ADN ANH EM RUỘT

Để có thể xác định được hai người có phải là Anh Em Ruột với nhau hay không? Trung tâm xét nghiệm ADN sẽ sử dụng phương pháp kiểm tra theo dòng Cha để phân tích nhiễm sắc thể Y (Y-STR) có trong mẫu ADN của 2 người nghi là có quan hệ anh em ruột hoặc anh em cùng cha khác mẹ.

Ở khía cạnh di truyền phân tử, nhiễm sắc thể Y được di truyền từ Bố cho con Trai và nhiễm sắc thể Y cũng là nhiễm sắc thể quy định giới tính Nam của con người.

Con trai sẽ có 1 nhiễm sắc thể Y và 1 nhiễm sắc thể X để tạo thành cặp nhiễm sắc thể XY

Con gái có 2 nhiễm sắc thể X và không có nhiễm sắc thể Y, vì thế tạo thành cặp nhiễm sắc thể XX

 

cơ chế di truyền giới tính xy

Y-STR là gì?

Y-STR là các đoạn lặp lại song song ngắn (short tandem repeat, STR) nằm trên nhiễm sắc thể Y.

Y-STR là thuật ngữ được quy định bởi Ủy ban danh pháp Quốc tế HUGO

Y-STR thường được sử dụng trong giám định ADN pháp y, xét nghiệm ADN xác định quan hệ Cha Con và xây dựng cây phả hệ.

Ý nghĩa của phân tích Y-STR

Y-STR được lấy một cách đặc hiệu từ nhiễm sắc thể Y của nam giới và các Y-STR này đưa ra những phân tích có phần yếu hơn so với sử dụng các chuỗi nhiễm sắc thể. Lý do là vì nhiễm sắc thể Y chỉ được tìm thấy ở con đực (nam giới), chỉ được truyền theo dòng Cha. Do vậy, trong một cây phả hệ, nhiễm sắc thể Y từ các đời Ông, Cha cho đến Chú, Bác và các cháu Trai là đều giống nhau.

Điều này có nghĩa là tất cả con Trai của cùng một người Cha sẽ có cùng một nhiễm sắc thể Y. Những người con Trai đó cũng sẽ truyền nhiễm sắc thể Y đó cho con cái của họ, để Ông và các cháu Trai cũng chia sẻ nhiễm sắc thể Y đó.

Mặc dù vậy, xét về khía cạnh xác định mối quan hệ huyết thống, khi tất cả đàn ông trong cùng một gia đình đều có cùng nhiễm sắc thể Y thì phân tích Y-STR cũng không thể xác định chính xác kiểu quan hệ huyết thống của các cá nhân tham gia thử ADN (ví dụ: có thể là ông Nội và cháu Trai; hoặc chú, bác ruột và cháu Trai; hoặc anh em trai với nhau).

Với ý nghĩa đó, phân tích ADN Y-STR sẽ không thể thực hiện khi các cá nhân thử nghiệm có thể có mối quan hệ huyết thống ở phía bên ngoài vòng tròn phả hệ mà họ tìm cách xác minh bằng xét nghiệm.

Lấy mẫu xét nghiệm ADN anh em trai cùng bố

Cũng giống như các xét nghiệm ADN huyết thống khác, mẫu xét nghiệm ADN anh em ruột có thể lấy một trong các loại sinh phẩm sau (theo thứ tự ưu tiên: mẫu dễ lấy, không gây đau và đảm bảo độ chính xác của phân tích ADN sẽ được ưu tiên lấy):

 • mẫu tế bào niêm mạc miệng (nước bọt)
 • mẫu máu tươi hoặc máu khô
 • mẫu móng tay, móng chân
 • mẫu tóc có chân (gốc chân tóc)

Loại mẫu phổ biến nhất được sử dụng hiện nay là mẫu tăm bông thấm nước bọt. Do trong khoang miệng luôn có một lượng tế bào niêm mạc miệng bong ra liên tục và lẫn vào nước bọt nên chỉ cần lấy 2-3 tăm bông sạch, 1 đầu cầm tay, đầu còn lại đưa vào khóe miệng –> quẹt vào phía trong thành má cho thấm nước bọt rồi bỏ vào phong bì giấy là có được mẫu làm xét nghiệm ADN anh em cùng bố đạt chuẩn.

>>> Xem thêm:

Dr Hoàng hướng dẫn lấy mẫu nước bọt niêm mạc miệng

Ngoài ra, các gia đình có thể dùng nhíp để nhổ mỗi người 5 – 6 sợi tóc có cả gốc chân tóc:

lấy mẫu gốc chân tóc thử adn

ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA XÉT NGHIỆM ADN ANH EM RUỘT

Xét nghiệm ADN anh em ruột sử dụng bộ kit PowerPlex Y23 System của hãng Promega (Mỹ). Đây là bộ ghép kênh gồm 23 locus gen với 5 màu phân biệt, được nghiên cứu phát triển đặc thù cho công tác giám định pháp y, giám định ADN.

bộ kit PowerPlex Y23 System của Promega

Hệ thống PowerPlex® Y23 có thể khuếch đại thành công lượng ADN của nam giới, ngay cả khi có quá nhiều ADN nữ.

Hệ thống PowerPlex® Y23 là một hệ thống ghép kênh mạnh mẽ, có khả năng chịu được nhiều chất ức chế khuếch đại, bao gồm hematin, axit tannic và axit humic. Hiệu suất mạnh mẽ của bộ sản phẩm dẫn đến dữ liệu dễ hiểu hơn và ít cần phải khuếch đại lại các mẫu chất ức chế.

kết quả xét nghiệm adn anh em ruột

kết quả xét nghiệm adn anh em ruột

Với độ nhạy cao, đảm bảo quy chuẩn tối ưu hóa và công nghệ hiện đại như vậy, xét nghiệm ADN Anh Em Ruột tại Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN đều đạt độ tin cậy trên 99,9999% trong trường hợp CÓ quan hệ huyết thống theo dòng Cha và đạt độ tin cậy 100% trong trường hợp KHÔNG có quan hệ huyết thống theo dòng Cha).

Trong bản kết quả xét nghiệm ADN Anh Em Ruột, kết luận sẽ được ghi rõ là CÓ hoặc KHÔNG có quan hệ huyết thống theo dòng Cha (NST Y).

Xét nghiệm ADN Anh Em Ruột bao lâu có kết quả

Thông thường, thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN Anh Em và xét nghiệm ADN theo nhiễm sắc thể Y sẽ là trong 2-3 ngày.

Tại NOVAGEN, chúng tôi luôn nỗ lực cải tiến quy trình xét nghiệm ADN và thời gian nhanh nhất đối với xét nghiệm ADN theo dòng Cha (NST Y) đã được rút ngắn xuống chỉ còn 24h là có thể trả kết quả.

Tuy nhiên, đối với khách hàng có nhu cầu lấy kết quả nhanh, chúng tôi sẽ thu thêm một phần phụ phí cho dịch vụ lấy kết quả nhanh trong ngày.

TS Đặng Trần Hoàng 0834243399

Bảng giá xét nghiệm ADN Anh Em Ruột

Để biết thêm thông tin chi tiết về giá xét nghiệm ADN huyết thống Anh Em, xem TẠI ĐÂY

Địa chỉ xét nghiệm ADN Anh Em Ruột tại Hà Nội

Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN là địa chỉ xét nghiệm ADN Anh Em Ruột uy tín tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, và các Thành phố lớn trên toàn quốc.

Trung tâm NOVAGEN được xây dựng và phát triển bởi các nhà khoa học được đào tạo chuyên sâu ở trong và ngoài nước về các lĩnh vực khác nhau của công nghệ sinh học hiện đại, bao gồm: Di truyền phân tử, Hóa sinh, công nghệ ADN, giải trình tự gen thế hệ mới NGS…

Phòng xét nghiệm ADN của Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN đã được đầu tư nguồn lực thiết bị giám định ADN và phân tích di truyền với các trang thiết bị phân tích hiện đại và tiên tiến của Đức, Mỹ, Hàn Quốc như hệ thống phòng sạch vô trùng, máy PCR 3PrimeX của hãng Techne (Vương quốc Anh), hệ thống máy phân tích ADN tự động Applied Biosystems™ 3500 Series Genetic Analyzer, 48-capillary 3730 DNA Analyzer của tập đoàn Thermo Fisher Scientific (Mỹ). Kết quả phân tích ADN được xử lý bằng phần mềm phân tích gen tự động GeneMapper ID-X, đây là phần mềm mới nhất trên thế giới hiện nay về phân tích xét nghiệm ADN.

Hệ thống văn phòng nhận mẫu xét nghiệm ADN của NOVAGEN bao gồm:

Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Hà Nội

Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại các tỉnh phía Bắc

 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Nghệ An
 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Thanh Hóa
 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Thái Bình
 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Nam Định
 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Ninh Bình
 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Quảng Ninh
 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Hải Phòng
 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Hưng Yên
 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Bắc Giang
 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Bắc Ninh
 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Thái Nguyên
 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Vĩnh Phúc
 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Phú Thọ
 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Yên Bái
 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Lào Cai
 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Tuyên Quang

Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Tp. Hồ Chí Minh

Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại các tỉnh phía Nam

 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Đông Nam Bộ
 • Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Tây Nam Bộ

Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại Đà Nẵng

Văn phòng xét nghiệm ADN NOVAGEN tại miền Trung và Tây Nguyên

Để nhận được tư vấn đầy đủ nhất về dịch vụ xét nghiệm ADN Cha Con, vui lòng liên hệ với tổng đài tư vấn miễn phí:

Liên hệ NOVAGEN 0834243399

Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN
www.xetnghiemadnchacon.com

Leave a Reply