Hướng dẫn cách lấy mẫu xét nghiệm ADN

Hướng dẫn cách lấy mẫu xét nghiệm ADN

Do đặc thù công việc và vị trí địa lý nên có nhiều người muốn làm xét nghiệm ADN nhưng không thể đi đến làm thủ tục trực tiếp tại các địa điểm thu mẫu của Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN.

Vì vậy, cách lấy mẫu làm xét nghiệm ADN có thể được tiến hành thông qua việc khách hàng tự lấy mẫu tại nhà và gửi gói mẫu qua chuyển phát EMS bưu điện hoặc các dịch vụ chuyển phát nhanh như Viettel Post, Hải Âu Bus, Anh Huy Bus, Hoàng Hà Bus, Xe Việt Nam…

Lý do cho việc khách hàng có thể tự lấy mẫu sinh phẩm tại nhà là vì hiện nay, hệ thống phân tích ADN thế hệ mới đã hiện đại và tối ưu hơn rất nhiều nên có thể tách được ADN từ nhiều loại mẫu khác nhau, bao gồm mẫu máu (tươi, khô), tế bào nhiêm mạc miệng có trong nước bọt, gốc chân tóc, móng tay-móng chân, cuống rốn, dịch tinh trùng, bàn chải đánh răng, đầu mẩu thuốc lá…

Ba loại mẫu xét nghiệm ADN thường được áp dụng phổ biến là mẫu nước bọt (niêm mạc miệng), mẫu tócmẫu móng tay.

Với các loại mẫu này, ngoài yêu cầu chung là cần đảm bảo yếu tố tinh sạch của mẫu và đảm bảo yếu tố duy nhất đúng với mẫu của từng người cần xét nghiệm thì có những yêu cầu đặc thù riêng cho từng loại mẫu.

cách lấy mẫu móng tay làm xét nghiệm adn

Hướng dẫn lấy mẫu niêm mạc miệng 

Trong khoang miệng của chúng ta luôn có một lượng tế bào niêm mạc miệng bong ra tự nhiên, hòa lẫn vào trong dịch nước bọt.

Hiện tại, hệ thống tách chiết ADN đã được tối ưu để có thể tách ADN với độ tinh khiết cao, dễ dàng sử dụng trên các hệ máy giải trình tự gen thế hệ mới.

Việc lấy mẫu nước bọt (niêm mạc miệng) cũng đang được sử dụng phổ biến tại các Trung tâm xét nghiệm ADN trên thế giới.

Tại Việt Nam, phòng Lab của Trung tâm ADN NOVAGEN cũng đã tiếp nhận chuyển giao công nghệ và áp dụng thành công quy trình lấy mẫu nước bọt để phân tích ADN.

lấy mẫu niêm mạc miệng tại NOVAGEN

lấy mẫu niêm mạc miệng tại NOVAGEN

Quy trình lấy mẫu nước bọt bao gồm:

 • Khách uống một ngụm nhỏ nước lọc
 • Kỹ thuật viên dùng que tăm bông y tế chuyên dụng đưa nhẹ đầu bông vào khóe miệng (giống như động tác cho bàn chải đánh răng) –> tuy nhiên, chúng ta không cọ vào răng và xoay tròn đầu tăm bông vào phía trong thành má để thấm được nước bọt, kèm theo đó là các tế bào niêm mạc miệng sẽ bám vào đầu bông tăm.
 • Động tác lấy nước bọt được lặp lại 3 lần, sử dụng 3 đầu tăm bông như vậy.
 • Các đầu tăm bông được bỏ vào phong bì giấy đựng mẫu chuyên dụng –> trong trường hợp tự lấy mẫu tại nhà: quý khách có thể dùng phong bì thư thông thường để bảo quản mẫu tăm bông thấm nước bọt.

Lưu ý: không được bỏ tăm bông thấm nước bọt vào túi nilon kín vì sẽ bị hấp hơi, làm hỏng mẫu –> việc bỏ vào phong bì thư sẽ có độ thông khí tự nhiên, giúp bảo quản mẫu nước bọt trong thời gian 5-7 ngày

>>> Xem thêm: Hướng dẫn xét nghiệm ADN bằng mẫu niêm mạc miệng

Hướng dẫn lấy mẫu tóc

 • Tiêu chí quan trọng là phải lấy được sợi tóc có gốc chân tóc, nghĩa là phải có kèm bọng tóc có chứa ADN của người cần làm xét nghiệm;
 • Các sợi tóc không có chân tóc chứa bọng tóc thì được coi là KHÔNG đạt yêu cầu và cần lấy lại sợi khác;
 • Khi lấy mẫu tóc, cần rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, đi găng tay y tế (nếu có) và trong quá trình nhổ thì không được để tay chạm vào bọng tóc ở phía gốc;
 • Số lượng sợi tóc cần lấy đủ cho xét nghiệm ADN là 5-6 sợi tóc có chân
 • Mỗi khi nhổ tóc xong cần đặt sợi tóc lên một mẩu giấy trắng sạch –> sau đó tất cả mẫu tóc của từng người gói bằng giấy sạch hoặc cho vào túi nilon sạch rồi để vào phong bì riêng, dán lại và ghi rõ thông tin của từng người được lấy mẫu.
cách lấy mẫu gốc chân tóc tại nhà

cách lấy mẫu gốc chân tóc tại nhà

Hướng dẫn lấy mẫu móng tay

 • Khử trùng dụng cụ cắt móng tay bằng cồn 70oC hoặc rửa sạch bằng xà phòng diệt khuẩn;
 • Khi cắt móng tay và móng chân thì tuyệt đối KHÔNG được cắt vào phần thịt;
 • Với độ dài móng tay khoảng 1 tuần không cắt, lượng móng tay và móng chân cần lấy là 5-6 móng ở người lớn, đối với trẻ em thì nên cắt móng tay ở cả 2 bàn tay;
 • Móng tay hoặc móng chân sau khi lấy xong cần được gói bằng giấy sạch hoặc cho vào túi nilon sạch rồi để vào phong bì riêng, dán lại và ghi rõ thông tin của từng người được lấy mẫu.

Lưu ý:

 • do việc lấy mẫu tóc có cả chân tóc là tương đối khó, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thì gốc chân tóc chưa phát triển –> vì vậy chỉ cần lấy mẫu nước bọt hoặc mẫu móng tay của tất cả người cần làm xét nghiệm ADN.
 • Số lượng mẫu móng tay của trẻ nhỏ thường cần nhiều hơn so với người lớn.

==> Phiếu kết quả mẫu kết quả xét nghiệm ADN (Dân sự tự nguyện và Pháp lý khai sinh – Tòa án): Tham khảo

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, quý khách vui lòng gọi tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN để được hỗ trợ.

Liên hệ NOVAGEN 0834243399

Leave a Reply