XÉT NGHIỆM ADN TRƯỚC SINH KHÔNG XÂM LẤN NIPP

xét nghiệm adn trước sinh

Xét nghiệm ADN trước sinh là gì?

Xét nghiệm ADN trước sinh là xét nghiệm ADN xác định huyết thống Cha Con ngay từ khi người mẹ đang mang thai ở giai đoạn đầu của thai kỳ nhằm xác định mối quan hệ huyết thống giữa thai nhi và người cha nghi vấn.

Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh có thể giúp xác định chính xác quan hệ bố-con ngay từ khi đứa trẻ còn nằm trong bụng mẹ thông qua phân tích ADN của thai nhi tồn tại trong máu mẹ, bắt đầu từ tuần thai thứ 7++ trở đi.

Xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn là gì?

Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh không xâm lấn là tên gọi viết tắt của thuật ngữ Non- invasive Prenatal Paternity Test – NIPP

Xét nghiệm ADN thai nhi trước sinh không xâm lấn về bản chất vẫn là phương pháp xác định ai là cha ruột trước khi em bé chào đời.

Trong giai đoạn người mẹ đang mang thai, thông tin về ADN của em bé được xác định thông qua các phân tử ADN tự do có mặt trong mẫu máu của mẹ. Thông tin ADN của em bé sẽ được so sánh với ADN của người cha nghi vấn. Trình tự ADN của người cha có thể được xác định thông qua xét nghiệm ADN trên các mẫu móng tay, mẫu tóc có chân hoặc mẫu niêm mạc miệng trong nước bọt như thông thường.

Cho đến gần đây, cách duy nhất để kiểm tra quan hệ cha con trong khi mang thai là thu thập nước ối thông qua một cây kim dài, đó là một phương pháp xâm lấn có thể gây nguy hiểm cho em bé.

Thêm nữa, việc xét nghiệm ADN trước sinh bằng cách lấy mẫu tế bào lông nhung màng đệm trực tiếp (direct chorionic villus sampling) hoặc lấy mẫu nước ối thông qua chọc ối (amniotic fluid sampling via amniocentesis) đều làm tăng nguy cơ gây hại cho mẹ và thai nhi.

Theo thống kê của nghiên cứu khoa học đăng tải trên cổng thông tin Y Dược của Mỹ (NCBI), chọc dò ối có nguy cơ sảy thai với tỉ lệ từ 1/300 cho đến 1/500 và có thể dẫn đến một số biến chứng khác nếu thực hiện trong giai đoạn mang thai trước 10 tuần.

Vì vậy, kỹ thuật không xâm lấn (non-invasive) ra đời đã mang lại nhiều ưu điểm và thuận lợi cho quá trình xác định huyết thống cha con trước khi sinh.

Không xâm lấn (non-invasive) có nghĩa là gì?

Không xâm lấn có nghĩa là không cần phải xâm nhập vào môi trường an toàn của bé (nước ối và nhau thai) để kiểm tra quan hệ cha con. Thay vào đó, kỹ thuật viên phân tích ADN chỉ thu thập một mẫu máu từ tĩnh mạch cánh tay của mẹ, và lấy một mẫu niêm mạc miệng từ người cha.

Do đó, kỹ thuật không xâm lấn đã giúp cho xét nghiệm ADN thai nhi sớm nhất được tiến hành một cách dễ dàng, chính xác và đảo bảo an toàn.

lấy mẫu máu làm xét nghiệm adn trước sinh

Xét nghiệm ADN Cha Con trước sinh thực hiện như thế nào?

xét nghiệm adn thai nhi có chính xác không

Khi thai nhi phát triển trong bụng mẹ, các tế bào của nó trở nên rõ ràng trong nước ối mẹ, cũng như trong dòng máu mẹ. Một xét nghiệm quan hệ cha con trước khi sinh không xâm lấn sẽ phân lập các tế bào thai nhi từ các tế bào mẹ. Các tế bào của thai nhi chứa ADN và ADN này sau đó được so sánh với ADN của cha để đánh giá mối quan hệ huyết thống cha con.

Xét nghiệm quan hệ cha con trước khi sinh sử dụng ADN tự do từ em bé (fetal DNA) đang phát triển trôi nổi tự do trong máu của người mẹ mang thai. ADN này có thể được tìm thấy sớm nhất là vào tuần thứ 7 của thai kỳ.

ADN ở nhau thai giống hệt với ADN của em bé đang còn nhỏ. Khi các tế bào nhau thai già chúng sẽ chết tự nhiên và giải phóng ADN vào máu và ADN tự do này sẽ đi vào hệ thống tuần hoàn của người mẹ. ADN tự do của thai lẫn với ADN tự do của người mẹ, trung bình chúng chiếm khoảng 10% tổng ADN tự do (số lượng ADN tự do của thai nhi trong máu người mẹ khác nhau giữa các thai phụ và tuổi thai).

Xét nghiệm ADN trước sinh thực hiện bằng cách thu khoảng 10-15ml mẫu máu lấy từ tĩnh mạch của mẹ để tách chiết ADN của thai nhi và đối chiếu với ADN thu được từ mẫu của người cha, từ đó phân tích được mối quan hệ huyết thống giữa thai nhi và người cha giả định.

lấy mẫu xét nghiệm adn trước sinh

>>> Xem thêm:

Những lần mang thai trước có ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm NIPP không?

Câu trả lời là KHÔNG.

Những lần mang thai trước đó của người mẹ sẽ không ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn của lần mang thai đứa trẻ hiện tại.

Một khi em bé được sinh ra, các phân tử ADN tự do (cff-DNA) sẽ biến mất trong vài giờ sau đó. Vì thế, những lần mang thai trước sẽ không ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm ADN trước sinh hiện tại.

Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không?

xét nghiệm adn trước sinh có chính xác không

Tại NOVAGEN,  các xét nghiệm quan hệ cha con trước khi sinh đều đạt độ chính xác tối thiểu 99,9999%.

Đã có nhiều nghiên cứu xác nhận tính chính xác của xét nghiệm không xâm lấn đối với quan hệ cha con. Một nghiên cứu như vậy, như được báo cáo ở New England of Medicine, đã thử nghiệm 30 mẫu máu từ các ông bố và bà mẹ sinh học (những người cha được nhóm với những người đàn ông không liên quan, vì lợi ích của xét nghiệm và để đảm bảo tính khách quan trong việc lựa chọn mẫu nghiên cứu). Trong mọi trường hợp, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định chính xác quan hệ cha con trước khi sinh một cách chính xác.

Kết quả xét nghiệm quan hệ cha con trước sinh tại NOVAGEN thường hoàn thành trong vòng 7 – 10 ngày làm việc.

  • Nếu người đàn ông được kiểm tra xác định không phải là cha ruột, thì kết quả xét nghiệm cho thấy xác suất làm cha là 0%.
  • Nếu người đàn ông được thử nghiệm được coi là cha đẻ, báo cáo cho thấy xác suất làm cha là 99,9999% hoặc cao hơn

Giá xét nghiệm ADN trước sinh

Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN là một trong những đơn vị xét nghiệm huyết thống cung cấp gói xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn NIPP.

Chi phí xét nghiệm ADN trước sinh đang được khuyến mại trọn gói là 24,000,000đ

gia xet nghiem adn thai nhi truoc sinh khong xam lan

  • Chi phí xét nghiệm trên áp dụng cho mẫu người Cha là mẫu niêm mạc miệng/ tóc có chân tóc/ móng tay.
  • Thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN trong 3-10 ngày làm việc (không tính các ngày nghỉ lễ và Chủ Nhật).

Địa chỉ xét nghiệm ADN trước sinh uy tín

Xét nghiệm quan hệ cha con trước rất quan trọng và có thể là một yếu tố trong việc đưa ra các lựa chọn quan trọng trong cuộc sống.

Xét nghiệm ADN trước sinh NIPP tại Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN được tiến hành dựa trên các phương pháp khoa học tiên tiến nhất và hệ thống giải trình tự ADN thế hệ mới hiện đại nhất. NOVAGEN là một trong những trung tâm xét nghiệm ADN huyết thống uy tín tại Việt Nam có khả năng cung cấp kết quả chính xác và tin cậy cho các nhu cầu làm xét nghiệm quan hệ cha con trước sinh.

liên hệ làm xét nghiệm adn novagen

LƯU Ý QUAN TRỌNG:

Nếu bạn đang mang thai sinh đôi (song thai) hoặc đa thai thì việc làm xét nghiệm quan hệ cha con trước khi sinh là không thể, vì trong mẫu máu của mẹ tồn tại cả ADN tự do từ cả hai em bé và công nghệ hiện tại chưa cho phép phòng thí nghiệm tách riêng từng loại ADN của các em bé song sinh trong giai đoạn mang thai.

Xét nghiệm quan hệ cha con trước khi sinh cũng không thể thực hiện trong các trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), hoặc khi người cha bị cáo buộc là có họ hàng gần. Xét nghiệm NIPP cũng không thể được thực hiện khi người mẹ bị ung thư hoặc tiền sản giật hoặc đã được truyền máu gần đây, ghép tủy xương, ghép tạng hoặc điều trị tế bào gốc.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Leave a Reply

0987.666.081