Xét nghiệm ADN bằng tóc

 

cach kiem tra mau xet nghiem adn bang toc

Xét nghiệm ADN bằng tóc là như thế nào?

Xét nghiệm ADN bằng tóc là phương pháp lấy mẫu xét nghiệm ADN mới, không gây đau và vẫn đảm bảo độ chính xác của công nghệ ADN. Tuy nhiên, việc nhổ tóc nếu không đúng kỹ thuật thì sẽ dễ bị đứt gốc chân tóc nên không đảm bảo để tách ADN. Thậm chí nhiều người còn cẩn thận dùng kéo cắt cả một nhúm tóc to nhưng rốt cục lại không làm gì được vì lấy sai cách.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách lấy mẫu tóc đạt tiêu chuẩn để dùng làm mẫu thử ADN bằng gốc chân tóc.

Để tiến hành xét nghiệm ADN thì yêu cầu đầu tiên là phải nhổ sợi tóc có cả gốc chân tóc (nang tóc). Một cách đơn giản, khi nhổ một sợi tóc từ từ bằng nhíp thì chúng ta sẽ thấy một chấm tròn nhỏ ở phía cuối chân tóc, đó chính là gốc chân tóc, nơi chứa lượng ADN đủ để làm xét nghiệm huyết thống.

Cấu trúc sinh học của sợi tóc

cấu tạo sợi tóc làm xét nghiệm adn

Cấu tạo sợi tóc và thành phần gốc chân tóc làm xét nghiệm ADN

Tóc được chia thành 2 phần, phần gốc và phần thân. Phần gốc của tóc nằm dưới da đầu. Phần có cấu trúc hình túi bao lấy gốc tóc gọi là nang tóc. Phần đáy của gốc tóc nằm trong một bầu.

Mao mạch và các sợi dây thần kinh đi vào trong các bầu này. Các tế bào ở trung tâm của bầu được phân chia. Những tế bào tóc mới đẩy tế bào tóc trước đó lên. Những tế bào di chuyển ra phía ngoài sẽ dần dần chết để tạo thành phần thân tóc cứng.

Nang tóc (chân tóc)

Nang tóc hay còn gọi là chân tóc chính phần bầu hình chén nằm dưới da đầu. Mỗi nang tóc chứa rất nhiều mạch máu nhỏ li ti. Nang tóc dính chặt với da đầu để những chất dinh dưỡng sẽ theo những mạch máu đi nuôi tóc. Nang tóc là phần “sống” duy nhất của sợi tóc giúp tóc mọc dài ra.

Thân tóc

Thân tóc chính là những “sợi tóc” mà bạn nhìn thấy hàng ngày. Thân tóc chính là phần tóc đã “chết” và không có trao đổi hóa sinh (vì thế mà bạn không thấy đau khi dùng kéo cắt tóc). Xung quanh nang tóc có các tuyến nhờn (còn gọi là tuyến dầu hay tuyến bã) giúp bôi trơn sợi tóc và các cơ nang để giúp tóc “dựng lên” (ví dụ khi sợ tới mức “dựng tóc gáy”).

Thân tóc gồm 3 lớp: Lớp biểu bì (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla).

Thành phần cấu tạo của sợi tóc

Thành phần chính cấu tạo nên sợi tóc là chất sừng keratin – bao gồm nhiều loại protein, chiếm khoảng 70 – 80%. Ngoài ra, nước, chất béo, hydratcarbon, vitamin và khoáng chất cũng là những yếu tố không thể thiếu để dẫn tới sự hình thành của tóc, các thành phần chiếm khoảng 20 – 30%.

Keratin cũng chính là cấu thành chính của móng tay chân và lớp ngoài cùng của da chúng ta. Keratin mọc từ nang tóc (chân tóc).

Thủ tục xét nghiệm ADN bằng mẫu tóc

Về mẫu dùng cho phân tích ADN, yêu cầu cần thiết là phải lấy mỗi người tham gia xét nghiệm khoảng 6-8 sợi tóc có chân. Mẫu tóc của mỗi người sau khi nhổ xong cần được gói lại bằng giấy A4 sạch hoặc cho vào phong bì giấy và dán kín lại, ghi kí hiệu hoặc họ tên đầy đủ ở bên ngoài.

Sau khi tiếp nhận mẫu tóc đủ tiêu chuẩn, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra lại bằng cách soi dưới kính lúp để đảm bảo các sợi tóc có đầy đủ gốc chân tóc.

thủ tục xét nghiệm adn bằng tóc

Thời gian làm xét nghiệm ADN là 1-2 ngày. Nếu mẫu tóc được gửi tới Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN trước 9 giờ sáng thì khách hàng có thể nhận kết quả trong ngày (sau 4h-6h làm việc).

Xét nghiệm ADN bằng mẫu tóc có chính xác không

Độ chính xác của công nghệ xét nghiệm ADN là trên 99,9999% với bộ kit 24 locus gen, theo tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu.

Xét nghiệm ADN bằng mẫu tóc giá bao nhiêu

Đối với gói xét nghiệm ADN tự nguyện chỉ để biết kết quả huyết thống, NOVAGEN đang áp ưu đãi chỉ còn 2,500,000đ cho 1 ca gồm bố và con.

Đối với gói xét nghiệm ADN Cha Con làm thủ tục Hành chính (khai sinh, nhận cha cho con ngoài giá thú…), giá xét nghiệm ADN đang được Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN chỉ 3,500,000đ.

Ngoài ra, Trung tâm NOVAGEN còn áp dụng chính sách hỗ trợ thu mẫu, làm thủ tục và trả kết quả xét nghiệm ADN tại nhà cho khách hàng trên toàn quốc. Quý khách vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn các địa điểm thu mẫu trên toàn quốc

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN ADN:
083 424 3399

Xét nghiệm ADN bằng tóc ở đâu

Địa chỉ xét nghiệm ADN uy tín, tin cậy tại Hà Nội và được nhiều khách hàng tin dùng đó là Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN có địa chỉ tại tầng 5, tòa An Phú, 24 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Liên hệ NOVAGEN 0834243399

Các dịch vụ xét nghiệm ADN huyết thống

TS Đặng Trần Hoàng 0834243399

Leave a Reply