Cách nhận biết nhóm máu O nhanh chóng đơn giản

Trên thế giới số người thuộc nhóm máu O chiếm khoảng 37-53% dân số, đa phần nhiều hơn một trong ba nhóm máu chính còn lại A/B/AB. Đây là nhóm máu có nhiều đặc điểm cần lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, nên cách nhận biết nhóm máu O đang được nhiều người quan tâm. Hãy tham khảo bài viết này để xác nhận máu của mình có phải là nhóm máu O không nhé.

Các nhóm máu hiện nay

Nhận biết nhóm máu O (gồm O+ và O-) trong nhiều nhóm máu khác ở người

Nhận biết nhóm máu O thông qua xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể xem là cách thông thường nhất và đưa ra kết quả chính xác nhất khi muốn nhận biết bất kỳ một nhóm máu nào. Ở nước ta phần trăm dân số thuộc nhóm máu O cũng cao nhất, hàng ngày tại các bệnh viện hay cơ sở y tế đều cho ra đời vô số bản xét nghiệm về loại máu phổ biến này.

Tuy nhiên tùy từng tình huống mà bạn có thể lựa chọn cách nhận biết nhóm máu O khác nhau. Sau đây là các trường hợp người ta thường thấy nhất trong thực tế để xác định nhóm máu O của bản thân qua bản xét nghiệm:

Yêu cầu xét nghiệm máu

Trong trường hợp này xảy ra hầu hết ở những người đi kiểm tra sức khỏe toàn diện, hoặc chủ động yêu cầu xét nghiệm máu riêng. Cũng có thể là các bệnh nhân hay người mang thai được yêu cầu xét nghiệm máu riêng để phục vụ cho các chẩn đoán bệnh án cũng như việc trị liệu.

Xét nghiệm máu là bước cơ bản trong việc khám trị bệnh

Xét nghiệm máu là bước cơ bản trong việc khám trị bệnh

Khi xét nghiệm máu tại bệnh viện thường thì được yêu cầu trích một ít máu tại một đầu ngón tay. Quá trình này diễn ra không lâu lắm tùy thuộc vào quy cách của từng bệnh viện, tuy nhiên đây có thể xem là cách nhận biết nhóm máu O một cách trực tiếp nhất.

Tư vấn bác sĩ

Nhiều người đã từng đến khám nhiều lần tại một bệnh viện, được nhận một tá bản xét nghiệm, giấy tờ về tình hình sức khỏe của bản thân. Trong số đó ắt đã từng có một hay nhiều lần cần lấy mẫu máu để xét nghiệm mà bạn chưa để ý. Điều này gây khó khăn để bạn nhận biết nhóm máu của mình, vì các số liệu kết quả đưa ra đều rất khó hiểu.

Các y bác sĩ là người sẽ đọc hiểu các bản xét nghiệm tốt nhất

Các y bác sĩ là người sẽ đọc hiểu các bản xét nghiệm tốt nhất

Trong trường hợp này gọi điện tư vấn bác sĩ là cách đơn giản nhất, để xác định nhóm máu của mình có là máu O hay không. Các bác sĩ chuyên khoa đều có khả năng đọc hiểu những từ thuộc ngành y và đưa ra đáp án chính xác. Bên cạnh đó bác sĩ cũng có khả năng phân tích/tư vấn những vấn đề quan trọng cần lưu ý để chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

Hiến máu

Hiến máu tình nguyện là công việc thiện nguyện mà bất cứ ai có điều kiện đều nên thực hiện. Việc hiến máu vừa giúp đỡ được rất nhiều người, mà còn là cách nhận biết nhóm máu O hoặc nhóm máu khác miễn phí. Có thể bạn chưa biết trước khi hiến máu luôn có bước xét nghiệm máu, đảm bảo kiểm tra một số yếu tố về máu hay bệnh lý có thể có trong cơ thể của người hiến máu.

Để có được kết quả xét nghiệm khi hiến máu thì hơi lâu khoảng từ 2-3 ngày, vì công tác hiến máu luôn được diễn ra ở nhiều nơi, hoặc các cơ sở y tế địa phương. Do đó quá trình đưa đi xét nghiệm cần tốn không ít thời gian, nhưng nó không làm ảnh hưởng đến tính xác thực của tình huống này.

Hiến máu trao yêu thương đổi lấy nhiều lợi ích cho bản thân và cộng đồng

Hiến máu trao yêu thương đổi lấy nhiều lợi ích cho bản thân và cộng đồng

Bài Viết Liên Quan: Anh chị em ruột có cùng nhóm máu không?

Cách Nhận biết nhóm máu O mà không thông qua xét nghiệm

Ngoài cách xét nghiệm máu để nhận biết nhóm máu O thì có những phương pháp nhận biết loại máu này có thể thực hiện tại nhà. Điều này thuận lợi rất nhiều để việc xác định nhóm máu chỉ diễn ra trong tích tắc, và độ chính xác cũng được bảo đảm.

Sử dụng công cụ thử máu

Các bộ thử máu tại nhà bạn có thể đặt mua trên mạng hoặc những cơ sở y tế tầm trung trở lên. Để sử dụng công cụ này người ta chỉ cần lấy một giọt máu lên trên dụng cụ này để thử nghiệm. Bởi vì trên các bộ tuýp thử máu này đều sẽ chứa kháng thể, nếu là nhóm O thì máu trên thẻ kiểm tra không bị vón cục.

Cách này sẽ cho kết quả nhanh nhất và quy cách thực hiện cũng đơn giản không kém. Chú ý nên mua những bộ thử máu chất lượng, đảm bảo đầy đủ dụng cụ từ kim nhọn cho đến thẻ kiểm tra để đưa ra xác nhận chính xác.

Hãy mua các bộ test thử máu tại nhà của những cơ sở uy tín

Nhận biết bằng tuyến nước bọt hay mồ hôi

Theo nghiên cứu trên thế giới có khoảng 80% dân số có thể tiết ra các kháng nguyên nhóm máu trong nước bọt hay chất nhầy mồ hôi. Nếu ai sợ trích lấy máu thì phương pháp này hiệu quả cho họ. Có thể sử dụng công cụ thử máu O thông qua tuyến nước bọt bằng các dụng cụ tại nhà, tất nhiên giá cả của nó sẽ cao hơn so với các bộ test máu bình thường.

Nhận biết bằng cách xét nghiệm di truyền

Nhiều người không cần trích máu hay xét nghiệm thông qua tuyến nước bọt gì cả đều có thể chắc chắn nhóm máu O của mình. Chỉ cần cha và mẹ của bạn đều có nhóm máu O thì loại máu của bạn cũng giống họ không sai được. Trong trường hợp chỉ cha hoặc mẹ có nhóm O thì máu của bạn cũng có thể O hoặc nhóm khác, cần sử dụng các phương pháp khác để nhận biết chính xác hơn.

Bài viết trên chia sẻ những cách nhận biết nhóm máu O nhanh chóng và hiệu quả. Chúc các bạn tìm được cách xác nhận nhóm máu phù hợp với bản thân, từ đó biết được cách chăm sóc bản thân tốt hơn.

Leave a Reply