Cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm cực kỳ chính xác

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn chưa xác định được nhóm máu của mình vì cho rằng nó không cần thiết. Đây là lối suy nghĩ sai lầm vì việc nhận biết nhóm máu sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn phải điều trị bệnh. Nếu điều kiện không cho phép bạn tới những cơ sở xét nghiệm thì hãy tham khảo những thông tin sau để biết cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm mà vẫn cực kỳ hiệu quả.

Các hệ nhóm máu

Hiện nay, các nhóm máu được chia thành 2 hệ: hệ ABO và hệ Rh.

Hệ nhóm máu ABO

Trong hệ này bao gồm 4 nhóm máu: A, B, O, AB

  • Nhóm máu A: Người thuộc nhóm máu A có thể hiến máu cho người nhóm máu A hoặc AB và có thể nhận máu từ người truyền nhóm máu O.
  • Nhóm máu B: Người thuộc nhóm máu B có thể hiến máu cho người nhóm máu B hoặc AB và có thể nhận máu từ người truyền nhóm máu O.
  • Nhóm máu O: Người thuộc nhóm máu O chỉ có thể nhận máu từ người truyền có nhóm máu O, vì các kháng thể của nhóm máu này sẽ tấn công các nhóm máu khác. Tuy nhiên, nhóm máu O có thể hiến máu cho tất cả các nhóm còn lại.
  • Nhóm máu AB: Đây được coi là một nhóm máu hiếm. Người thuộc nhóm máu AB có thể nhận máu của bất kỳ nhóm máu nào nhưng lại chỉ có thể hiến cho những người cùng nhóm AB.
Hệ nhóm máu ABOh

Hệ nhóm máu ABOh

Hầu hết máu ở người có kháng nguyên D ở hồng cầu gọi là Rh D(+), trong trường hợp không có thì gọi là Rh D(-). Ở Việt Nam, tỷ lệ người có Rh D(-) chỉ khoảng 0,07%, một con số quá nhỏ nên đây được coi là một nhóm máu hiếm. Rh D(-) có thể truyền máu cho người Rh D(+) nhưng chỉ được nhận máu từ người Rh D(-).

Cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm

Để kiểm tra nhóm máu của mình mà không cần đến các cơ sở y tế thì bạn cần tự chuẩn bị một bộ thiết bị nhận biết nhóm máu. Bạn có thể tìm mua bộ này trên mạng với đầy đủ kim nhọn đi kèm và thẻ kiểm tra. Cách thức thực hiện như sau:

  • Dùng kim đâm nhẹ vào ngón tay để máu nhỏ ra vùng của thẻ kiểm tra. Bạn phải đảm bảo tất cả các vùng trên thẻ đều chứa kháng thể để chất này phản ứng với kháng nguyên trong máu của bạn.
  • Sử dụng que nhọn hoặc tăm xỉa răng để quét đều máu lên các vùng của thẻ kiểm tra.

Sau khi thực hiện 2 bước trên, bạn sẽ quan sát hiện tượng và đưa ra kết luận dựa trên cơ sở lý thuyết sau:

  • Nếu máu không bị vón cục: nhóm máu O.
  • Nếu máu vón cục ở vùng anti-A: nhóm máu A.
  • Nếu máu vón cục ở vùng anti-B: nhóm máu B.
  • Nếu máu vón cục ở vùng anti-A và anti-B: nhóm máu AB.
Cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm

Cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm

Bài viết liên quan: Các nhóm máu cơ bản theo sơ đồ nhóm máu bạn nên biết

Nhận diện tính cách thông qua nhóm máu

Có thể bạn chưa biết nhưng chúng ta có thể nhận diện tính cách của một người thông qua nhóm máu của họ. Những kết luận này được đưa ra dựa trên sự nghiên cứu, thống kế trên số đông. Tuy nhiên, mọi sự nhận xét chỉ là cái nhìn khách quan để bạn tham khảo.

Người có nhóm máu A: Dè dặt, nhút nhát

Những người thuộc nhóm máu A thường sở hữu những tính cách rất đáng quý. Họ có sự điềm tĩnh, ôn hòa, kiên nhẫn, đúng giờ và sống có trách nhiệm. Họ theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo nên dễ bị ám ảnh, hay nhạy cảm và luôn có sự đề phòng. Vì có những tính cách này nên họ có xu hướng tìm đến những nơi yên tĩnh hưởng thụ một cuộc sống an yên qua ngày.

Người có nhóm máu B: Tạo báo, cạnh tranh

Những người thuộc nhóm máu B luôn có sự táo bạo của một kẻ đi săn. Họ là những người sáng tạo, lạc quan và yêu thích sự tự do. Lối tư duy của họ luôn độc lập, cầu tiến nên nhiều khi khá bốc đồng, tự coi mình là cái rốn của vũ trụ. Đôi khi, ẩn chứa trong họ lại là sự khó đoán, thâm sâu bí hiểm khiến người khác phải tò mò, muốn khám phá. Đây cũng có thể coi là một điểm thu hút của họ.

Người có nhóm máu AB: quy củ, thụ động

Những người thuộc nhóm máu AB thường sống theo quy tắc, có tính tổ chức cao. Họ có trực giác khá tốt nhưng phản ứng lại chậm khiến họ lạc giữa sự hướng nội và hướng ngoại. Họ yêu thích sự yên tĩnh nhưng tài ngoại giao cũng thuộc dạng linh hoạt. Yếu điểm của họ là sự nghiêm khắc quá mức, ít khoan dung và dễ xa cách mọi người.

Người có nhóm máu O: hoạt bát, hướng ngoại

Những người thuộc nhóm máu O đa số có tính cách hướng ngoại. Họ luôn hòa đồng, vui vẻ, cởi mở với mọi người xung quanh. Họ có sự tự tin, giàu tham vọng và sống có mục đích. Họ có thiên hướng thích lãnh đạo nên có đôi khi sẽ bày ra vẻ hống hách khiến mọi người khó chịu. Có đôi khi, trí tưởng tượng của họ còn bay cao, bay xa và mơ mộng hão huyễn, viển vông.

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp lại và chia sẻ cho bạn về những vấn đề liên quan đến xác định nhóm máu. Hy vọng, bạn sẽ ứng dụng được chúng và sớm nhận biết được nhóm máu của mình để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

==> Kết nối với Dr Hoàng NOVAGEN

Leave a Reply