Tổng quan về Máu

Máu là gì

Máu là gì?

Máu người là một mô liên kết chất lỏng đặc biệt, thực hiện nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể, bao gồm vận chuyển, phòng thủ và điều hòa. Máu vận chuyển khí, chất dinh dưỡng, protein và chất thải.

Máu bắt đầu trong tủy xương của bạn, nơi chứa tế bào gốc. Các tế bào gốc tạo ra hàng nghìn tỷ tế bào, bao gồm cả tế bào máu. Các tế bào máu phát triển và trưởng thành trong tủy xương trước khi chúng đi vào mạch máu. Máu chiếm khoảng 8% trọng lượng cơ thể bạn.

Máu của bạn cũng hoạt động giống như một loại phong vũ biểu sức khỏe. Kết quả xét nghiệm máu bất thường có thể là dấu hiệu đầu tiên của những thay đổi có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng. Bài viết này tập trung vào cách hoạt động của máu và các tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe của máu.

Chức năng của máu

Máu chảy qua mạch máu và chịu trách nhiệm cho nhiều thứ:

 • mang oxy và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể bạn.
 • hình thành cục máu đông để kiểm soát chảy máu.
 • bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị nhiễm trùng.
 • mang theo chất thải.
 • điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn.

Thành phần cấu tạo của máu

Máu chủ yếu là chất lỏng nhưng chứa các tế bào và protein khiến nó đặc hơn nước.

Máu có bốn thành phần chính: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương. Mỗi bộ phận đều có những nhiệm vụ cụ thể và quan trọng, từ vận chuyển oxy đến vận chuyển chất thải.

Hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu chiếm khoảng 45% theo thể tích lơ lửng trong 55% huyết tương lỏng. Huyết tương mang các thành phần hình thành, protein và các chất khác đi khắp cơ thể.

Hệ thống tim mạch, nội tiết, tiêu hóa, xương và tiết niệu đều điều hòa thành phần máu. Người trưởng thành trung bình có khoảng 5 lít (1,3 gallon) máu, tương đương khoảng 7-8% trọng lượng cơ thể.

Tế bào hồng cầu

Các tế bào hồng cầu chiếm 45% lượng máu của bạn. Chúng mang oxy đi khắp cơ thể bạn. Chúng cũng giúp loại bỏ chất thải khỏi cơ thể bạn. Những tế bào này:

 • Có được màu sắc đặc biệt của chúng từ protein hemoglobin. Hemoglobin giúp các tế bào hồng cầu cung cấp oxy mà các tế bào khác cần để tạo ra năng lượng.
 • Có thể xuyên qua những phần nhỏ nhất của hệ thống tuần hoàn của bạn. (Hệ tuần hoàn bao gồm mạng lưới mao mạch, tĩnh mạch và động mạch mà máu di chuyển qua trên hành trình đi khắp cơ thể bạn).
 • Có tuổi thọ ngắn. Các tế bào hồng cầu sống được khoảng 120 ngày trước khi chúng được thay thế bằng các tế bào mới.

Tế bào bạch cầu

Các tế bào bạch cầu chiếm ít hơn 1% lượng máu và là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi những yếu tố gây bệnh xâm nhập như virus hoặc tế bào ung thư tấn công, các tế bào bạch cầu của bạn sẽ di chuyển nhanh chóng để tìm và tiêu diệt chúng. Các tế bào bạch cầu có thể di chuyển từ mao mạch vào mô của bạn. Có năm loại bạch cầu:

 • Bạch cầu trung tính tiêu diệt vi khuẩn và nấm và loại bỏ các mảnh vụn lạ.
 • Tế bào lympho bao gồm tế bào T, tế bào tiêu diệt tự nhiên và tế bào B bảo vệ chống lại nhiễm trùng do virus và tạo ra kháng thể giúp bạn chống lại nhiễm trùng.
 • Basophils phản ứng với các chất gây dị ứng.
 • Bạch cầu ái toan tìm và tiêu diệt ký sinh trùng và tế bào ung thư, đồng thời hỗ trợ bạch cầu ái kiềm trong phản ứng dị ứng của bạn.
 • Monocytes tìm và tiêu diệt virus, vi khuẩn, nấm và động vật nguyên sinh. Họ cũng loại bỏ các tế bào bị hư hỏng.

Tiểu cầu

Tiểu cầu (huyết khối) xuất hiện đầu tiên bất cứ khi nào mạch máu của bạn bị tổn thương và chảy máu. Tiểu cầu kiểm soát chảy máu bằng cách hình thành cục máu đông làm kín các mạch máu bị tổn thương để bạn không bị mất một lượng máu lớn. Tiểu cầu có các đặc điểm:

 • Chiếm ít hơn 1% máu của bạn. Có hàng chục ngàn tiểu cầu trong một giọt máu của bạn.
 • Tiểu cầu là phần nhẹ nhất trong máu của bạn. Chúng hình thành dưới dạng các tấm, tự dẹt dựa vào thành mạch máu khi huyết tương và tế bào máu chảy qua.
 • Có một lớp protein dính hoạt động giống như Velcro®, giúp tiểu cầu bám vào các mạch máu bị vỡ.

Huyết tương

Các tế bào máu và tiểu cầu của bạn trôi nổi trong huyết tương (plasma). Huyết tương là chất lỏng màu vàng chiếm 55% máu của bạn. Huyết tương là công cụ hữu ích trong máu của bạn, bao gồm nhiều cơ sở khi nó hoạt động để giữ cho cơ thể bạn hoạt động. Một số nhiệm vụ của huyết tương, bao gồm:

 • Giúp đông máu và chống lại kẻ xâm lược.
 • Cung cấp hormone, chất dinh dưỡng và protein đến các bộ phận của cơ thể và giúp trao đổi oxy và carbon dioxide.
 • Loại bỏ chất thải khỏi tế bào và vận chuyển đến gan, phổithận để bài tiết.
 • Duy trì huyết áp và tuần hoàn của bạn.
 • Điều hòa nhiệt độ cơ thể bằng cách hấp thụ và giải phóng nhiệt.

Vòng đời của các tế bào máu trong cơ thể

Tạo máu là quá trình trong đó các tế bào gốc tạo máu đa năng trong tủy xương phát triển thành nhiều loại tế bào máu khác nhau. Các tế bào hồng cầu, hầu hết các tế bào bạch cầu và tiểu cầu được tạo ra thông qua quá trình tạo máu tủy trong tủy xương. Tuy nhiên, một số tế bào bạch cầu biệt hóa bên ngoài tủy xương thông qua tạo máu ngoài tủy, chủ yếu xảy ra ở gan, lá lách, tuyến ức và hạch bạch huyết.

Tạo hồng cầu là quá trình cụ thể mà qua đó các tế bào hồng cầu được tạo ra trong tủy xương đỏ. Quá trình này tạo ra khoảng 2 triệu hồng cầu mỗi giây. Tế bào gốc tiền thân dòng tủy trải qua nhiều giai đoạn biệt hóa và phân chia để cuối cùng hình thành nguyên bào hồng cầu trực sắc. Sau đó, các nguyên hồng cầu này phóng ra nhân của chúng, trở thành hồng cầu lưới hoặc hồng cầu chưa trưởng thành, sau đó được giải phóng vào máu và trưởng thành thành hồng cầu.

Khi gặp một kháng nguyên cụ thể, tế bào B và tế bào T sẽ trải qua quá trình tăng sinh nhanh chóng thông qua một quá trình gọi là mở rộng dòng vô tính. Điều này xảy ra chủ yếu ở các cơ quan bạch huyết thứ cấp, chẳng hạn như hạch bạch huyếtlá lách, nơi tế bào B và T tiếp xúc với các kháng nguyên được trình bày bởi các tế bào trình diện kháng nguyên (APC). Việc mở rộng dòng vô tính cho phép tạo ra một số lượng lớn các tế bào tác động có thể nhắm mục tiêu và loại bỏ mầm bệnh đã xác định một cách cụ thể.

Các tế bào máu có tuổi thọ khác nhau tùy thuộc vào loại của chúng: hồng cầu tồn tại khoảng 120 ngày, tiểu cầu tồn tại trong 5-9 ngày và bạch cầu tồn tại từ vài giờ đến nhiều năm.

Khi các tế bào máu trở nên già đi hoặc không còn chức năng, các đại thực bào sẽ nhấn chìm và phá vỡ chúng, tái chế hoặc loại bỏ các thành phần của chúng. Tan máu, sự phá hủy các tế bào hồng cầu, xảy ra khắp cơ thể nhưng chủ yếu tập trung ở lá lách.

Nhóm máu là gì?

Nhóm máu đề cập đến các kháng nguyên và kháng thể khác nhau được tìm thấy trên bề mặt tế bào hồng cầu. Hệ thống nhóm ABO được công nhận phổ biến nhất, với 4 loại nhóm máu được đặc trưng bởi loại kháng nguyên trên bề mặt tế bào và kháng thể trong huyết tương.

 • nhóm máu A: Hồng cầu có kháng nguyên A.
 • nhóm máu B: Hồng cầu có kháng nguyên B.
 • nhóm máu AB: Hồng cầu có cả kháng nguyên A và B.
 • nhóm máu O: Hồng cầu không có kháng nguyên A và B.

Tình trạng bệnh lý liên quan tới máu

Ung thư máu, rối loạn máu và một số bệnh tim mạch thông thường ảnh hưởng đến máu.

 • Ung thư máu ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn sản xuất tế bào máu.
 • Rối loạn máu khiến máu của bạn không thể thực hiện được công việc của mình.
 • Xơ vữa động mạch là một bệnh tim mạch ảnh hưởng đến lưu lượng máu.

Nhìn chung, ung thư máu và rối loạn máu có tác động tổng thể đến sức khỏe máu nhiều hơn xơ vữa động mạch.

Ung thư máu

Ung thư máu xảy ra khi có điều gì đó làm gián đoạn cách cơ thể bạn tạo ra các tế bào máu. Nếu bạn bị ung thư máu, các tế bào máu bất thường sẽ lấn át các tế bào máu bình thường. Có ba loại ung thư máu:

 • Bệnh bạch cầu: là bệnh ung thư máu phổ biến nhất.
 • Ung thư hạch: là bệnh ung thư hệ bạch huyết của bạn. Tủy xương của bạn, nơi tạo ra các tế bào máu, là một phần của hệ thống bạch huyết của bạn.
 • U tủy: bắt đầu trong tủy xương và ảnh hưởng đến các tế bào plasma của bạn.

Rối loạn máu

Rối loạn máu là tình trạng không phải ung thư khiến các bộ phận trong máu của bạn không thực hiện được công việc của mình. Rối loạn về máu bao gồm thiếu máu, rối loạn đông máurối loạn chảy máu.

Một số rối loạn về máu có thể không gây ra triệu chứng hoặc cần điều trị. Những bệnh khác là bệnh mãn tính (suốt đời) cần được điều trị nhưng thường không ảnh hưởng đến thời gian sống của bạn. Ngoài ra còn có các rối loạn về máu là bệnh nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng. Các bác sĩ điều trị rối loạn máu bằng cách kiểm soát các triệu chứng và điều trị mọi tình trạng tiềm ẩn.

Thiếu máu

Thiếu máu là loại rối loạn máu không phải ung thư phổ biến nhất. Nó xảy ra khi bạn không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Đôi khi người ta bị di truyền bệnh thiếu máu, nhưng họ cũng có thể mắc phải hoặc phát triển bệnh này. Có nhiều loại thiếu máu. Một số bệnh thiếu máu phổ biến bao gồm:

Rối loạn đông máu

Rối loạn đông máu ảnh hưởng đến tiểu cầu hoặc các yếu tố đông máu của bạn. Các yếu tố đông máu là các protein trong máu giúp tiểu cầu kiểm soát chảy máu. Bạn có thể bị rối loạn đông máu (rối loạn đông máu mắc phải) hoặc thừa hưởng đột biến gen gây ra đông máu bất thường (rối loạn đông máu di truyền).

Đột biến gen protrombinhội chứng Yếu tố V Leiden là những ví dụ về rối loạn đông máu di truyền.

Hội chứng kháng phospholipid (APS)đông máu nội mạch lan tỏa (DIC) là những ví dụ về rối loạn đông máu mắc phải.

Rối loạn chảy máu

Rối loạn chảy máu xảy ra khi máu không đông bình thường, khiến bạn chảy máu nhiều hơn bình thường.

Bệnh Von Willebrand là chứng rối loạn chảy máu phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Hemophilia, một bệnh di truyền hiếm gặp, là một ví dụ khác về chứng rối loạn chảy máu.

Làm cách nào để duy trì sức khỏe của máu?

Bạn có thể chăm sóc máu của mình bằng cách:

 • Phát triển thói quen ăn uống lành mạnh với chế độ ăn cân bằng giữa protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt và rau lá.
 • Bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách thực hành vệ sinh tốt và tiêm vắc-xin chống lại các loại virus thông thường. Tham vấn bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về các chất bổ sung có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và máu của bạn.
 • Sử dụng điều độ nếu bạn uống đồ uống có chứa cồn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị bạn nên hạn chế tiêu thụ từ một đến hai ly mỗi ngày.

No Responses

Leave a Reply