Tổng quan về tuyến giáp

Tuyến giáp là gì

Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở phía trước cổ ngay dưới thanh quản. Tuyến giáp có hình con bướm và bao gồm hai thùy nằm ở hai bên khí quản (khí quản).

Một tuyến giáp bình thường thường không thể nhìn thấy bên ngoài hoặc không thể cảm nhận được nếu ấn ngón tay vào cổ.

Chức năng của tuyến giáp

Tuyến giáp sản xuất hormone điều chỉnh tốc độ trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Nó đóng vai trò kiểm soát chức năng tim, cơ và tiêu hóa, phát triển trí não và duy trì xương. Chức năng chính xác của tuyến giáp phụ thuộc vào việc cung cấp đủ iốt từ chế độ ăn uống.

Các tế bào sản xuất hormone tuyến giáp rất chuyên biệt trong việc chiết xuất và hấp thụ iốt từ máu và đưa nó vào hormone tuyến giáp.

Có 3 loại hormone tuyến giáp chủ yếu:

 • Thyroxine (T4)
 • Triiodothyronin (T3)
 • Calcitonin

Tuyến giáp sản xuất Thyroxine (gọi tắt là T4), là một loại prohormone tương đối không hoạt động và hormone có hoạt tính cao gọi là Triiodothyronine (gọi tắt là T3).

Thyroxine và triiodothyronine được gọi là hormone tuyến giáp. Tuyến giáp chỉ sản xuất 20% lượng T3 có hoạt tính cao và nó chủ yếu tạo ra prohormone T4, chiếm khoảng 80% lượng hormone tuyến giáp được tiết ra. Sau khi được tuyến giáp tiết ra, các enzyme cụ thể trong các mô khác như gan hoặc thận sẽ chuyển T4 thành hormone hoạt động T3 (chiếm phần lớn lượng T3 trong cơ thể).

Thyroxine và triiodothyronine giúp kiểm soát:

 • mức năng lượng
 • thân nhiệt
 • sự trao đổi chất
 • sức khỏe của cơ và xương
 • phát triển não

Ngoài ra, còn có các tế bào sản xuất hormone khác trong tuyến giáp gọi là tế bào C. Những tế bào này sản xuất calcitonin. Calcitonin đóng vai trò điều chỉnh nồng độ Canxi và Phốt phát trong máu, điều này rất quan trọng để bạn duy trì xương khỏe mạnh.

Cơ chế sản xuất và giải phóng hormone của tuyến giáp

Tín hiệu đến từ một tuyến nhỏ nằm ở đáy não của chúng ta gọi là tuyến yên.

Tuyến yên sản xuất và tiết ra một loại hormone gọi là hormone kích thích tuyến giáp (TSH). TSH sau đó sẽ báo cho tuyến giáp biết lượng hormone cần sản xuất và tiết ra. Nồng độ TSH trong máu tăng giảm tùy theo nhu cầu của cơ thể, để sản xuất nhiều hay ít hormone tuyến giáp.

Tuyến yên phản ứng trực tiếp với các hormone tuyến giáp trong máu, nhưng nó cũng phản ứng với các tín hiệu từ vùng dưới đồi, nằm phía trên tuyến yên như một phần của não bạn. Vùng dưới đồi giải phóng hormone giải phóng thyrotropin (TRH) của chính nó. TRH lần lượt kích thích giải phóng TSH ở tuyến yên, sau đó truyền tín hiệu đến tuyến giáp.

Toàn bộ mạng lưới này còn được gọi là trục vùng dưới đồi-tuyến yên-tuyến giáp (Hypothalamic-Pituitary-Thyroid axis – HPT) và nó thích ứng với những thay đổi về trao đổi chất cũng như nhu cầu của cơ thể bạn.

trục vùng dưới đồi-tuyến yên-tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp xảy ra như thế nào?

Thông thường, tuyến giáp sản xuất chính xác số lượng hormone cần thiết để giữ cho quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn diễn ra cân bằng.

Như đã mô tả trước đó, TSH do tuyến yên tiết ra vẫn ở mức không đổi trong tuần hoàn máu của bạn, nhưng mức độ này tăng lên khi mức T4 giảm và giảm khi mức T4 trong máu tăng. Vòng phản hồi vùng dưới đồi-tuyến yên-tuyến giáp này giữ cho mức T4 trong máu của bạn ổn định và phản ứng ngay lập tức với những thay đổi nhỏ.

Tuy nhiên, có một số rối loạn liên quan đến tuyến giáp với hầu hết các vấn đề liên quan đến việc sản xuất hormone tuyến giáp.

Tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone (gọi là cường giáp), dẫn đến cơ thể bạn sử dụng năng lượng nhanh hơn mức cần thiết; hoặc tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ hormone (gọi là suy giáp), dẫn đến cơ thể bạn sử dụng năng lượng chậm hơn mức cần thiết.

Hiếm khi ung thư tuyến giáp có thể phát triển.

Các triệu chứng điển hình của cường giáp và suy giáp

Các triệu chứng điển hình của bệnh cường giáp là sụt cân, nhịp tim nhanh (và đôi khi không đều), khó chịu/lo lắng, yếu cơ và run, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, khó ngủ, các vấn đề về mắt và nhạy cảm với nhiệt.

Các triệu chứng của bệnh suy giáp bao gồm tăng cân, nhịp tim chậm, mệt mỏi, kinh nguyệt bất thường, hay quên, khô da và tóc, khàn giọng và không chịu được lạnh.

Ngoài ra, cả cường giáp và suy giáp đều có thể đi kèm với tình trạng phì đại tuyến giáp được gọi là bướu cổ.

Nguyên nhân gây ra bệnh tuyến giáp là gì?

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra chứng cường giáp và suy giáp.

Các tình trạng gây ra bệnh suy giáp

 • Viêm tuyến giáp là tình trạng viêm của tuyến giáp. Điều này có thể làm giảm lượng hormone tuyến giáp được sản xuất.
 • Một dạng viêm tuyến giáp đặc biệt là viêm tuyến giáp Hashimoto. Đây là một rối loạn di truyền khiến hệ thống miễn dịch làm cho tuyến giáp hoạt động kém. Viêm tuyến giáp Hashimoto thường di truyền trong gia đình. Ngoài ra, viêm tuyến giáp có thể xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh con, đây gọi là viêm tuyến giáp sau sinh. Viêm tuyến giáp sau sinh thường là tình trạng tạm thời và chỉ xảy ra ở 5-9% phụ nữ sau sinh.
 • Dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. Thiếu iốt có thể gây suy giáp. Đây là một vấn đề toàn cầu ảnh hưởng đến khoảng 100 triệu người. Như đã đề cập trước đó, iốt được tuyến giáp sử dụng để sản xuất hormone.
 • Thuốc, điều trị bằng iốt phóng xạ, phẫu thuật tuyến giáp và các tình trạng ảnh hưởng đến tuyến yên cũng có thể dẫn đến suy giáp.

Các tình trạng gây ra bệnh cường giáp

 • Bệnh Graves là tình trạng hệ thống miễn dịch khiến tuyến giáp hoạt động quá mức và sản xuất quá nhiều hormone. Tuyến giáp của bạn có thể to ra và được gọi là bướu cổ nhiễm độc lan tỏa.
 • Viêm tuyến giáp do nhiễm virus có thể kích hoạt giải phóng các hormone được lưu trữ trong tuyến giáp. Sự giải phóng hormone tuyến giáp không kiểm soát này gây ra chứng cường giáp trong vài tuần hoặc vài tháng, khiến chức năng tuyến giáp trở lại bình thường trong hầu hết các trường hợp.
 • Lượng iốt quá mức có thể có tác động tiêu cực đến tuyến giáp của bạn. Lượng iốt cao được tìm thấy trong một số loại thuốc như Amiodarone, dung dịch Lugol (iốt), một số loại xi-rô ho và thuốc nhuộm tương phản được sử dụng cho một số loại hình quét. Điều này có thể khiến tuyến giáp sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến giáp ở một số người.
 • Sưng và vón cục có thể xảy ra trong tuyến giáp và chúng được gọi là nhân tuyến giáp. Hầu hết các nhân tuyến giáp đều vô hại, nhưng một số có thể gây ra sự sản xuất quá mức hormone tuyến giáp. Hiếm khi, các nốt tuyến giáp có thể trở thành ung thư. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như ung thư, một số hoặc toàn bộ tuyến giáp sẽ bị cắt bỏ. Bạn có thể sống mà không cần tuyến giáp, nhưng bạn cần dùng thuốc hàng ngày để thay thế hormone do tuyến giáp sản xuất.

Chẩn đoán các rối loạn tuyến giáp như thế nào?

Các xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán các vấn đề về tuyến giáp bao gồm xét nghiệm máu gọi là xét nghiệm chức năng tuyến giáp.

Đôi khi các xét nghiệm hình ảnh là cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề về tuyến giáp của bạn.

Việc điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào loại vấn đề bạn gặp phải. Điều trị có thể liên quan đến thuốc. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.Ai bị ảnh hưởng bởi bệnh tuyến giáp?

Trên phạm vi toàn thế giới, người ta ước tính có hơn 200 triệu người mắc một số dạng bệnh tuyến giáp.

Mọi người ở mọi lứa tuổi và chủng tộc đều có thể mắc bệnh tuyến giáp. Tuy nhiên, phụ nữ có nguy cơ mắc các vấn đề về chức năng tuyến giáp cao hơn nam giới từ 5 đến 10 lần.

Làm thế nào tôi có thể tăng cường sức khỏe của tuyến giáp?

Iốt là ‘thành phần’ quan trọng để sản xuất hormone tuyến giáp. Chúng ta không cần nhiều iốt, nhưng việc cung cấp vi chất dinh dưỡng này hàng ngày và liên tục là rất quan trọng. Quá nhiều iốt có thể gây ra vấn đề với tuyến giáp của bạn như mô tả ở trên.

Cách tốt nhất để có được lượng iốt hàng ngày là ăn các thực phẩm như hải sản và các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, muối iốt (muối có bổ sung iốt) là nguồn cung cấp iốt dồi dào và bạn có thể dùng nó để nêm vào thức ăn.

 

*** Bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chẩn đoán và điều trị của bác sĩ ***

No Responses

 1. Tháng Ba 4, 2024
 2. Tháng Ba 6, 2024
 3. Tháng Ba 6, 2024
 4. Tháng Ba 7, 2024
 5. Tháng Ba 7, 2024
 6. Tháng Ba 7, 2024
 7. Tháng Ba 7, 2024
 8. Tháng Ba 7, 2024
 9. Tháng Ba 7, 2024
 10. Tháng Tư 12, 2024

Leave a Reply