Tổng quan về tuyến yên

Tuyến yên là gì

Tuyến yên là gì?

Tuyến yên là một tuyến nhỏ có kích thước bằng hạt đậu, đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh các chức năng quan trọng của cơ thể và sức khỏe nói chung. Nó được gọi là ‘tuyến chủ’ của cơ thể vì nó kiểm soát hoạt động của hầu hết các tuyến tiết hormone khác.

Tuyến yên của tôi ở đâu?

Tuyến yên nằm trong sella turcica (‘yên ngựa Thổ Nhĩ Kỳ’), một hốc xương ở đáy hộp sọ, bên dưới não và phía sau sống mũi.

Tuyến yên có hai thùy chính là tuyến yên trước và tuyến yên sau, được nối với nhau bằng pars intermedia. Tuyến được gắn vào một phần của não (vùng dưới đồi) kiểm soát hoạt động của nó. Tuyến yên trước được nối với não bằng các mạch máu ngắn. Tuyến yên sau là một phần của não và tiết ra hormone trực tiếp vào máu dưới sự chỉ huy của não.

Chức năng của tuyến yên

Tuyến yên được gọi là ‘tuyến chủ’ vì các hormone mà nó tạo ra kiểm soát rất nhiều quá trình khác nhau trong cơ thể. Tuyến yên cảm nhận nhu cầu của cơ thể và gửi tín hiệu đến các cơ quan và tuyến khác nhau trên khắp cơ thể để điều chỉnh chức năng của chúng và duy trì môi trường thích hợp.

Tuyến yên tiết ra nhiều loại hormone vào máu, đóng vai trò là chất truyền tin để truyền thông tin từ tuyến yên đến các tế bào ở xa, điều chỉnh hoạt động của chúng.

Ví dụ, tuyến yên sản xuất prolactin, chất này tác động lên tuyến vú ở vú để kích thích sản xuất sữa.

Tuyến yên cũng tiết ra các hormone tác động lên tuyến thượng thận, tuyến giáp, buồng trứngtinh hoàn, từ đó tạo ra các hormone khác.

Thông qua việc tiết ra các hormone, tuyến yên kiểm soát quá trình trao đổi chất, tăng trưởng, trưởng thành về giới tính, sinh sản, huyết áp cũng như nhiều chức năng và quá trình thể chất quan trọng khác.

Tuyến yên sản xuất ra loại hormone nào?

Được điều chỉnh bằng cách giải phóng hoặc ức chế các tín hiệu từ vùng dưới đồi và mức độ hormone tuần hoàn, tuyến yên trước tạo ra các hormone sau và giải phóng chúng vào máu:

 • Hormon vỏ thượng thận: kích thích tuyến thượng thận tiết ra hormone steroid, chủ yếu là cortisol
 • Hormon tăng trưởng: điều chỉnh sự tăng trưởng, trao đổi chất và thành phần cơ thể thông qua tác động lên gan, xương, mô mỡ (mỡ) và cơ
 • Hormon tạo hoàng thểhormone kích thích nang trứng, còn được gọi là gonadotrophin: chúng tác động lên buồng trứng hoặc tinh hoàn để kích thích sản xuất hormone giới tính và sự trưởng thành của trứng và tinh trùng.
 • Prolactin: kích thích sản xuất sữa ở tuyến vú
 • Hormon kích thích tuyến giáp: kích thích tuyến giáp tiết ra hormone tuyến giáp.

Mỗi loại hormone này được tạo ra bởi một loại tế bào riêng biệt trong tuyến yên, ngoại trừ hormone kích thích nang trứng và hormone luteinizing, được tạo ra cùng nhau bởi cùng một tế bào.

Hai loại hormone được sản xuất bởi vùng dưới đồi và sau đó được lưu trữ ở tuyến yên sau trước khi được tiết vào máu. Đó là:

 • Hormon chống lợi tiểu (còn gọi là vasopressin), kiểm soát cân bằng nước và huyết áp.
 • Oxytocin, kích thích co bóp tử cung khi chuyển dạ và tiết sữa khi cho con bú.

Giữa tuyến yên trước và tuyến yên sau có tuyến yên trung gian, còn gọi là tuyến yên trung gian. Các tế bào ở đây sản xuất:

 • Hormon kích thích tế bào hắc tố: tác động lên các tế bào trên da để kích thích sản xuất melanin, một sắc tố bảo vệ chống lại tia cực tím (UV)

Điều gì xảy ra nếu tuyến yên bị rối loạn

Tuyến yên là một tuyến quan trọng trong cơ thể và các hormone mà nó tạo ra thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và điều chỉnh chức năng của nhiều cơ quan khác. Điều này có nghĩa là các triệu chứng gặp phải khi tuyến yên ngừng hoạt động bình thường có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại hormone bị ảnh hưởng.

Các tình trạng ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến yên có thể được chia thành 3 loại chính:

 • Tình trạng khiến tuyến yên sản xuất quá nhiều một hoặc nhiều hormone. Các ví dụ bao gồm bệnh to cực, bệnh Cushing và u tiết prolactin.
 • Tình trạng khiến tuyến yên sản xuất quá ít một hoặc nhiều hormone. Các ví dụ bao gồm thiếu hụt hormone tăng trưởng khởi phát ở người trưởng thành, bệnh đái tháo nhạt và suy tuyến yên.
 • Các tình trạng làm thay đổi kích thước và/hoặc hình dạng của tuyến yên. Ví dụ bao gồm hội chứng sella trống rỗng.

Một loại tế bào có thể phân chia và sau đó hình thành một khối u nhỏ lành tính, được gọi là khối u, và khi đó bệnh nhân có thể phải chịu tác động của quá nhiều hormone mà tế bào sản xuất ra.

Nếu khối u phát triển rất lớn, mặc dù vẫn lành tính, nó có thể chèn ép các tế bào xung quanh và khiến chúng ngừng hoạt động (suy tuyến yên), hoặc đẩy lên trên và cản trở thị lực – khiếm khuyết thị trường.

Rất hiếm khi, khối u có thể mở rộng sang một bên và gây ra song thị vì nó ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát chuyển động của mắt. Cần nhấn mạnh rằng ngay cả khi những khối u này có kích thước lớn, chúng rất hiếm khi lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Các phương pháp điều trị khối u tuyến yên bao gồm phẫu thuật và xạ trị.

No Responses

 1. Tháng Ba 6, 2024
 2. Tháng Ba 6, 2024
 3. Tháng Ba 7, 2024
 4. Tháng Ba 7, 2024
 5. Tháng Ba 21, 2024

Leave a Reply