Tổng quan về ống mật

Ống mật là gì

Ống mật là gì?

Ống mật (bile duct) là những ống nhỏ kết nối một số cơ quan trong hệ thống tiêu hóa của bạn. Mục đích của chúng là vận chuyển mật giữa các cơ quan này.

Các cơ quan và ống mật cùng nhau tạo thành hệ thống mật của cơ thể, bao gồm gan, túi mậtruột non.

Chức năng của ống mật

Cơ thể bạn sử dụng mật cho nhiều mục đích. Nó cần các ống dẫn mật để vận chuyển mật một cách an toàn từ nơi này sang nơi khác. Mật cần có khả năng di chuyển khi nào và ở đâu mà cơ thể bạn cần mà không can thiệp vào các quá trình khác của cơ thể hoặc làm hỏng các bộ phận khác của cơ thể.

Mật là chất lỏng mà gan của bạn tạo ra. Nó chứa axit mật giúp phân hủy chất béo và protein trong quá trình tiêu hóa. Những axit này gây tổn hại cho các cơ quan không được thiết kế để vận chuyển chúng. Ống mật của bạn cũng mang các enzymetiêu hóa từ tuyến tụy có tác dụng tương tự.

Giải phẫu học ống mật

Hệ thống mật của bạn bắt đầu ở gan, ở góc phần tư phía trên bên phải của bụng. Các ống mật phân nhánh nhỏ bên trong gan sẽ thu thập mật khi gan tạo ra. Chúng được gọi là ống mật trong gan (bên trong gan).

Các ống gan nối với nhau tạo thành các nhánh lớn hơn gọi là ống gan phải và ống gan trái. Hai nhánh này nối bên ngoài gan của bạn để tạo thành ống gan chung (Các nhánh bên ngoài gan của bạn được gọi là các ống dẫn ngoài gan).

Ống gan chung của bạn kết nối với túi mật thông qua ống túi mật, tạo thành ống mật chung. Khoảng một nửa lượng mật từ gan của bạn chảy trực tiếp vào ống mật chung, thân chính của cây mật. Nửa còn lại đi đến túi mật của bạn.

Túi mật của bạn nằm ngay bên dưới gan của bạn. Đó là một ngăn chứa mật không cần thiết ngay lập tức. Túi mật của bạn nhận mật từ ống gan chung và giữ nó cho đến khi nhận được tín hiệu rằng ruột non của bạn cần nó.

Khi ruột non của bạn phát hiện ra rằng nó có chất béo và protein để tiêu hóa, nó sẽ cần nguồn lực là hormone Cholecystokinin. Túi mật của bạn ép mật vào ống nang. Ống nang đưa nó đến ống mật chung, ống này sẽ đưa nó xuống ruột non của bạn.

Ống mật chung của bạn là ống mật lớn nhất, dài khoảng 10 cm. Đây là nơi tất cả các nhánh ống mật khác kết nối. Ống tụy của bạn nối với ống mật chung ở cùng một lỗ trong ruột non trong khi vẫn tách biệt.

Tình trạng bệnh lý liên quan tới ống mật

Viêm

Nhiễm trùng và các tình trạng viêm khác có thể gây ra các vấn đề về ống mật, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Trong thời gian ngắn, sưng tấy do viêm cấp tính có thể thu hẹp đường đi, cản trở dòng mật qua ống mật của bạn.

Về lâu dài, tình trạng viêm mãn tính ở ống mật cuối cùng có thể gây ra sẹo ở các mô bên trong ống mật. Mô sẹo bên trong ống mật của bạn sẽ làm cho đường đi bị thu hẹp (hẹp) và cuối cùng làm mất nguồn cung cấp máu, phá hủy ống mật của bạn.

Viêm trong ống mật của bạn được gọi là viêm đường mật. Nhiễm trùng và tắc nghẽn có thể gây viêm đường mật cấp tính. Các bệnh tự miễn dịch có thể gây viêm đường mật mãn tính. Viêm đường mật nguyên phátviêm đường mật xơ cứng nguyên phát là hai ví dụ.

Tắc nghẽn ống mật

Tắc nghẽn là nguyên nhân phổ biến nhất của các vấn đề về ống mật. Các vật cản phổ biến nhất là sỏi mật. Sỏi mật là các tinh thể cặn mật đậm đặc có thể hình thành trong túi mật hoặc trong ống mật của bạn. Chúng phát triển dần dần trong nhiều năm.

Thông thường nhất, sỏi mật hình thành trong túi mật và di chuyển từ đó vào ống mật chung. Tình trạng cụ thể này có tên riêng: sỏi ống mật chủ. Nếu sỏi mật trong ống mật phát triển đủ lớn, chúng có thể cản trở dòng chảy của mật.

Hẹp ống mật cũng có thể cản trở dòng chảy của mật. Đó là khi ống mật của bạn trở nên hẹp. Tình trạng viêm lâu dài có thể gây hẹp đường mật bằng cách tạo ra mô sẹo trong ống mật. Các rối loạn khi sinh – chẳng hạn như teo đường mậthội chứng Alagille – cũng có thể xảy ra.

Bệnh ung thư

Ung thư ống mật có thể ảnh hưởng đến ống mật ngoài gan (phổ biến nhất) hoặc ống mật trong gan, bên trong gan của bạn. Điều này khác với ung thư gan, căn bệnh cũng có thể gây hại cho các ống dẫn trong gan bằng cách chèn ép chúng hoặc gây viêm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ống mật bị tắc?

Nếu mật không thể chảy qua ống mật, nó sẽ bắt đầu chảy ngược vào các cơ quan của bạn. Điều này có thể gây viêm và tổn thương các cơ quan của bạn, bao gồm túi mật (viêm túi mật), tuyến tụy (viêm tụy do sỏi mật) và gan cũng như ống mật của bạn.

Dòng mật bị đình trệ (ứ mật) cũng tạo điều kiện cho nhiễm trùng phát triển. Nhiễm trùng trong hệ thống mật của bạn có thể gây đau đớn và nguy hiểm. Nếu chúng lây lan đến gan của bạn, chúng có thể xâm nhập vào máu của bạn và gây bệnh toàn thân. Điều này có thể gây nhiễm trùng huyết.

Mật ứ đọng có thể bắt đầu rò rỉ vào máu của bạn, gây ra nhiều dạng bệnh khác nhau. Bạn có thể bị vàng da (da và mắt có màu vàng), buồn nôn, ngứa da và thậm chí suy giảm nhận thức nhẹ (gọi là bệnh não gan).

Các ống mật bị tắc cũng không thể đưa mật đến ruột non khi cần thiết. Điều này có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa. Hệ thống tiêu hóa của bạn có thể gặp khó khăn trong việc phân hủy chất béo và hấp thụ các vitamin tan trong chất béo. Sự kém hấp thu có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

Chẩn đoán rối loạn ống mật

Tình trạng mãn tính phát triển chậm trong nhiều năm. Bạn có thể không có triệu chứng cho đến khi ống mật của bạn bị tổn thương hoặc bị phá hủy đáng kể. Nhưng nếu bạn mắc một tình trạng cấp tính, chẳng hạn như tắc nghẽn hoặc nhiễm trùng, bạn có thể sẽ có các triệu chứng của cơn đau quặn mật.

Đau bụng mật là một loại đau bụng, thường kèm theo buồn nôn và đôi khi nôn mửa. Nó thường xảy ra sau một bữa ăn nhiều chất béo. Nó bắt đầu dần dần và sau đó tăng dần cường độ trong tối đa một giờ, sau đó lại giảm dần trong một hoặc hai giờ tiếp theo.

Đau bụng mật xảy ra khi hệ thống mật của bạn đang cố gắng đưa mật đến ruột non để hỗ trợ tiêu hóa. Túi mật của bạn co lại, làm tăng áp lực trong ống mật. Nếu ống mật của bạn bị nhiễm trùng hoặc bị tắc nghẽn, áp lực đó sẽ gây đau đớn.

Hãy đến bệnh viện ngay nếu bạn có các triệu chứng đau quặn mật, ngay cả khi chúng chưa nghiêm trọng. Kiểm tra y tế có thể nhanh chóng xác định được vấn đề. Nếu bạn không bị đau cấp tính nhưng có các triệu chứng khác về đường mật, chẳng hạn như vàng da, bạn có thể mắc bệnh mãn tính.

Phương pháp thông tắc ống mật

Các bác sĩ có một số quy trình họ có thể sử dụng để xác định vị trí và loại bỏ tắc nghẽn trong ống mật của bạn. Loại thủ tục họ đề xuất cho bạn có thể tùy thuộc vào tình trạng của bạn, cho dù đó là mãn tính hay cấp tính và mức độ khẩn cấp.

Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) là một thủ thuật không phẫu thuật được thực hiện bằng cách đưa một ống dài có gắn camera (nội soi) xuống cổ họng và vào đường tiêu hóa (đường tiêu hóa) của bạn. Bác sĩ của bạn có thể hoạt động thông qua nội soi.

Thăm dò ống mật là một thủ tục phẫu thuật. Nó thường có thể được thực hiện bằng các phương pháp xâm lấn tối thiểu, thông qua một hoặc nhiều vết cắt nhỏ (vết mổ) ở bụng của bạn (phẫu thuật nội soi ổ bụng). Đôi khi nó được thực hiện trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ túi mật để điều trị sỏi mật.

Bác sĩ có thể loại bỏ tắc nghẽn bằng cách cắt vào ống mật của bạn hoặc bằng cách mở nó bằng ống đỡ động mạch. Đôi khi họ làm cả hai. Nếu bạn bị giãn ống mật đáng kể do sẹo và hẹp, họ có thể loại bỏ những phần đó trong ống dẫn của bạn.

Chăm sóc sức khỏe ống mật như thế nào?

Nguy cơ lớn nhất đối với ống mật của bạn là sỏi mật. Nguyên nhân chính gây ra sỏi mật là cholesterol trong máu cao. Cholesterol dư thừa trong máu sẽ đọng lại trong mật và có thể đông cứng lại thành sỏi cholesterol. Bạn có thể giảm nguy cơ này bằng cách giảm cholesterol trong chế độ ăn uống của mình.

Nguy cơ lớn thứ hai đối với ống mật của bạn là bệnh gan. Nếu bạn mắc bệnh gan mãn tính, bạn có thể giúp giảm tổn thương tích lũy ở gan và hệ thống mật bằng các lựa chọn lối sống lành mạnh. Tập thể dục, giảm chất béo trong chế độ ăn uốngtránh uống rượu và ma túy có thể hữu ích.

No Responses

  1. Tháng Ba 13, 2024

Leave a Reply