Tổng quan về Tuyến ức

tuyến ức là gì

Tuyến ức là gì?

Tuyến ức là một tuyến nhỏ là một phần của hệ bạch huyết của cơ thể. Hệ thống bạch huyết của bạn được tạo thành từ một mạng lưới các mô, mạch và các cơ quan như amidan, lá lách và ruột thừa. Hệ thống bạch huyết của bạn là một phần của hệ thống miễn dịch của bạn. Nó giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Vị trí của tuyến ức

Tuyến ức có hai vị trí có thể. Nó thường được tìm thấy ở phía sau xương ức, phía trước tim và giữa phổi, nhưng ở một số người, tuyến ức nằm ở cổ hoặc phần trên ngực.

Các loại tế bào tuyến ức

Bên trong tuyến ức có rất nhiều tế bào khác nhau:

 • Các tế bào biểu mô xếp dọc trên tất cả các bề mặt cơ thể và hoạt động như một hàng rào bảo vệ.
 • Tế bào Kulchitsky tạo ra hormone, chất truyền tin hóa học cho tuyến ức và các tế bào khác.
 • Tế bào tuyến ức là những tế bào trở thành tế bào lympho T trưởng thành, có chức năng chống nhiễm trùng chuyên biệt.
 • Tế bào đuôi gai được tìm thấy trong da và các mô khác. Chúng giúp bảo vệ chống lại độc tố và các chất lạ khác.
 • Đại thực bào là những tế bào đôi khi được gọi là “xe rác” của hệ thống miễn dịch. Chúng ăn vật chất lạ và loại bỏ các khối u.
 • Tế bào lympho B là tế bào tạo ra kháng thể, protein tấn công virus và vi khuẩn.
 • Tế bào myoid là những tế bào giống như cơ. Các nhà khoa học tin rằng chúng kích hoạt phản ứng tự miễn dịch trong chứng rối loạn cơ.

Tuyến ức làm gì?

Tuyến ức tồn tại để huấn luyện hệ thống miễn dịch của chúng ta chống lại bệnh tật, nhiễm trùng và ung thư. Quá trình này bắt đầu trước khi sinh. Tuyến này tiếp tục phát triển cho đến năm 13 tuổi, sau đó nó bắt đầu co lại rất chậm.

Từ khi bạn được thụ thai cho đến khi bước vào tuổi dậy thì, tuyến ức của bạn hoạt động rất tích cực và phục vụ cả hệ thống miễn dịch và hệ nội tiết. Đó là hệ thống tạo ra hormone, chất truyền tin hóa học của cơ thể.

Sản xuất tế bào T

Chức năng chính của tuyến ức là sản xuất và huấn luyện các tế bào bạch cầu đặc biệt gọi là tế bào lympho T hoặc tế bào T. Các tế bào bạch cầu (tế bào lympho) di chuyển từ tủy xương đến tuyến ức của bạn. Các tế bào lympho trưởng thành và trở thành tế bào T chuyên biệt trong tuyến ức của bạn.

Sau khi tế bào T được tạo ra, chúng sẽ trải qua “sự lựa chọn tích cực và tiêu cực” trong các phần của tuyến ức được gọi là vỏ não và tủy. Quá trình này dạy cho các tế bào T cách xác định các chất lạ hoặc độc tố và tránh gây hại cho các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

Sau khi tế bào T trưởng thành, chúng sẽ xâm nhập vào máu và di chuyển đến các hạch bạch huyết (nhóm tế bào) và các cơ quan khác trong hệ bạch huyết, nơi chúng giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.

Điều này ngăn ngừa rối loạn tự miễn dịch. Đây là những tình trạng y tế có vấn đề xảy ra và các tế bào của bạn tấn công các mô và tế bào trong cơ thể thay vì những kẻ xâm lược từ bên ngoài.

Các loại tế bào T

Tế bào T trong tuyến ức biến thành ba chiến binh chính chống lại bệnh tật của hệ thống miễn dịch:

 • Tế bào T gây độc tế bào: Những tế bào này chịu trách nhiệm trực tiếp tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh.
 • Tế bào T trợ giúp: Những tế bào này lấy tế bào B để tạo ra kháng thể. Chúng cũng tấn công các tế bào T và khiến chúng tấn công những kẻ xâm lược nước ngoài.
 • Tế bào T điều tiết: Những tế bào này hoạt động như “cảnh sát”. Chúng ức chế cả tế bào B và các tế bào T khác nếu chúng vô tình gây hại cho cơ thể.

Sản xuất nội tiết tố

Tuyến ức sản xuất một số hormone, bao gồm:

 • Thymopoietin và thymulin: Những hormone này tham gia vào quá trình tế bào T biến thành các loại thuốc chống lại bệnh tật khác nhau.
 • Thymosin: Hormon này giúp tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch. Thymosin cũng kích thích các hormone kiểm soát sự tăng trưởng.
 • Yếu tố dịch thể tuyến ức: Những hormone này làm tăng phản ứng của hệ thống miễn dịch với virus.

Tuyến ức cũng tạo ra một lượng nhỏ hormone được sản xuất ở các khu vực khác của cơ thể. Chúng bao gồm melatonin, giúp bạn ngủ và insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Tuyến ức hoạt động mạnh nhất ở độ tuổi nào?

Tuyến ức hoạt động mạnh nhất trong thời thơ ấu. Tuyến ức của bạn thực sự bắt đầu tạo ra tế bào T trước khi bạn được sinh ra. Nó tiếp tục sản xuất tế bào T và bạn có tất cả các tế bào T bạn cần khi đến tuổi dậy thì. Sau tuổi dậy thì, tuyến ức của bạn bắt đầu giảm kích thước dần dần và được thay thế bằng mỡ.

Điều gì xảy ra với tuyến ức khi chúng ta già đi?

Tuyến ức đạt kích thước tối đa khi bạn ở tuổi thiếu niên. Sau đó nó bắt đầu co lại từ từ. Các nhà khoa học từng tin rằng lão hóa chỉ là do cơ thể bị hao mòn. Bây giờ họ nhận ra rằng lão hóa là một quá trình hóa học tích cực.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng sự co lại của tuyến ức có thể là nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa. Đó là lý do tại sao khi chúng ta già đi, chúng ta có xu hướng bị bệnh nhiều hơn và phản ứng với vắc xin ít hơn.

Có thể sống mà không có tuyến ức?

Tuyến ức là một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của bạn. Nó giúp đào tạo các tế bào bạch cầu bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn. May mắn thay, hầu hết các tế bào T của bạn đều được sản xuất trước khi bạn được sinh ra và phần còn lại được tạo ra trong thời thơ ấu và trong suốt tuổi dậy thì.

Vì vậy, người lớn không thực sự cần tuyến ức. Nếu một em bé hoặc một đứa trẻ phải cắt bỏ tuyến ức, có thể có những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Việc loại bỏ có thể dẫn đến nhiễm trùng, tình trạng tự miễn dịch, dị ứng và tăng nguy cơ ung thư.

Sự khác biệt giữa tuyến ức và tuyến giáp là gì?

Tuyến ức của bạn là một tuyến giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn.

Tuyến giáp của bạn là một tuyến trong hệ thống nội tiết. Nó tạo ra các hormone kiểm soát sự tăng trưởng và trao đổi chất của bạn (cách cơ thể bạn sử dụng năng lượng). Tuyến giáp của bạn nằm ở phía trước cổ, bên dưới thanh quản (thanh quản).

Các rối loạn liên quan tới tuyến ức

Nhiều tình trạng và rối loạn có thể ảnh hưởng đến tuyến ức của bạn. Các vấn đề bao gồm từ các rối loạn di truyền xuất hiện khi sinh ra cho đến các bệnh thường gặp nhất ở người lớn. Những vấn đề này bao gồm:

 • Hội chứng DiGeorge: Một rối loạn bẩm sinh (hiện tại khi mới sinh) trong đó tuyến ức bị thiếu hoặc kém phát triển. Trẻ sinh ra mắc hội chứng DiGeorge bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng (suy giảm hệ thống miễn dịch) và có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.
 • Tăng sản tuyến ức: Với tình trạng này, tuyến ức bị sưng và viêm. Điều này có thể xảy ra trong các rối loạn tự miễn dịch như bệnh nhược cơ, Lupus ban đỏ hệ thốngviêm khớp dạng thấp.
 • U nang tuyến ức: U nang là sự phát triển bất thường chứa đầy chất lỏng. Chúng rất nhỏ, chưa đến 3 cm (cm). U nang tuyến ức thường không phải là một vấn đề.
 • Khối u tuyến ức: U tuyến ức là những khối u xuất hiện bên trong tuyến ức. Chúng có thể vô hại hoặc gây ung thư. Chúng cũng có thể xảy ra ở cổ, tuyến giáp hoặc phổi. Các khối u khác có thể xảy ra ở tuyến ức bao gồm u lympho tuyến ức, u tế bào mầm và carcinoid.
 • Bệnh ghép chống lại vật chủ: Khi tuyến ức được cấy ghép từ trẻ sơ sinh chết non sang trẻ sơ sinh mắc hội chứng DiGeorge, nó có thể giúp khôi phục hệ thống miễn dịch của trẻ. Tuy nhiên, tuyến ức được cấy ghép có thể tạo ra các tế bào tấn công tế bào của người nhận.

Một số tình trạng có thể xảy ra liên quan đến ung thư tuyến ức nhưng không phải do khối u tuyến ức gây ra trực tiếp. Những điều kiện này bao gồm:

 • Bệnh nhược cơ: Đây là tình trạng cơ bắp của bạn yếu đi, mệt mỏi và mất khả năng kiểm soát chúng. Tình trạng tự miễn dịch này xảy ra ở 25% số người bị u tuyến ức.
 • Bất sản hồng cầu nguyên chất: Đây là tình trạng tế bào T của bạn tấn công các tế bào hồng cầu non. Điều này gây ra tình trạng thiếu máu trầm trọng, thiếu tế bào hồng cầu mang oxy. Nó xảy ra ở khoảng 5% số người bị u tuyến ức.
 • Hạ đường huyết: Đây là tình trạng tế bào B không tạo ra đủ kháng thể. Nó xảy ra ở khoảng 10% số người bị u tuyến ức.
 • Tự miễn dịch đa cơ quan liên quan đến u tuyến ức: Tình trạng này tương tự như tình trạng đào thải gặp ở một số người được cấy ghép nội tạng. Trong những trường hợp này, khối u tạo ra tế bào T tấn công cơ thể người.

Tuyến ức đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện hệ thống miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng, thậm chí là ung thư. Nếu thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của tế bào T, một loại tế bào bạch cầu có thể giúp chống lại nhiễm trùng và những kẻ xâm lược từ bên ngoài.

Các tình trạng ảnh hưởng đến tuyến ức có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng miễn dịch và tự miễn dịch. Nếu bạn cho rằng mình đang gặp phải các triệu chứng liên quan đến tuyến ức, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được thăm khám, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Leave a Reply