Tổng quan về Estrogen

estrogen

Estrogen là gì?

Estrogen là hormone giới tính cần thiết để duy trì sức khỏe tình dục và sinh sản của bạn. Nồng độ estrogen dao động tự nhiên trong chu kỳ kinh nguyệt và giảm trong thời kỳ mãn kinh. Mức estrogen cao hoặc thấp liên tục có thể báo hiệu một tình trạng cần được bác sĩ chú ý.

Cùng với progesterone, estrogen đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của bạn.

Sự phát triển của các đặc điểm giới tính thứ cấp (vú, hông…), kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh đều có thể xảy ra, một phần là do estrogen.

Estrogen cũng đóng một vai trò quan trọng trong các hệ thống cơ thể khác. Vì lý do này, mặc dù phụ nữ có nhiều estrogen nhất nhưng cả nam giới cũng tạo ra một lượng nhất định của hormone này.

Có 3 dạng hormone estrogen chính:

 • Estrone (E1) là dạng estrogen chính mà cơ thể bạn tạo ra sau khi mãn kinh.
 • Estradiol (E2) là dạng estrogen chính trong cơ thể bạn trong những năm sinh sản. Đây là dạng estrogen mạnh nhất.
 • Estriol (E3) là dạng estrogen chính trong thai kỳ.

Estrogen được tiết ra ở đâu trong cơ thê?

Buồng trứng của bạn tạo ra hầu hết estrogen trong những năm sinh sản. Tuyến thượng thận (tuyến trên thận) và mô mỡ (mỡ trong cơ thể) cũng tiết ra estrogen.

Nhau thai (cơ quan cho phép chia sẻ chất dinh dưỡng giữa cha mẹ và thai nhi) tiết ra estrogen khi mang thai. Sau khi được giải phóng, estrogen sẽ di chuyển theo dòng máu cho đến khi đến được bộ phận cơ thể cần được thúc đẩy hoạt động. Ở đó, estrogen liên kết với một protein, được gọi là thụ thể estrogen, giúp quá trình diễn ra.

Các thụ thể estrogen nằm khắp cơ thể bạn.

Chức năng của Estrogen

Estrogen, giống như tất cả các hormone, là chất truyền tin hóa học. Nó cho cơ thể bạn biết khi nào bắt đầu và dừng các quá trình ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục và sinh sản của bạn. Những quá trình này gây ra những thay đổi quan trọng trong cơ thể bạn.

Tuổi dậy thì

Nồng độ estrogen tăng cao ở tuổi dậy thì. Sự gia tăng này dẫn đến các đặc điểm giới tính thứ cấp như ngực và những thay đổi về thành phần cơ thể tổng thể (như đường cong).

Chu kỳ kinh nguyệt

Cùng với các hormone được tạo ra trong não (FSHLH) và progesterone, estrogen đóng một vai trò quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Những hormone này cùng tồn tại trong một sự cân bằng tinh tế để giữ cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn.

Estrogen đóng vai trò trong quá trình rụng trứng (khi buồng trứng của bạn giải phóng trứng) và làm dày niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) để chuẩn bị mang thai.

Mang thai và Khả năng sinh sản

Estrogen đạt đỉnh vào những ngày gần rụng trứng. Đây là thời kỳ dễ thụ thai nhất của bạn. Đồng thời, estrogen làm loãng chất nhầy cổ tử cung, tinh trùng ở dạng lỏng phải bơi qua để tiếp cận và thụ tinh với trứng.

Những thay đổi do estrogen gây ra này giúp bạn dễ dàng mang thai hơn nếu quan hệ tình dục. Bất kể bạn đang ở đâu trong chu kỳ kinh nguyệt, sự hiện diện của estrogen sẽ giúp bạn giao hợp thoải mái hơn. Nó giữ cho thành âm đạo của bạn dày, đàn hồi và bôi trơn, giảm đau khi quan hệ tình dục thâm nhập.

Mãn kinh

Nồng độ estrogen giảm trong thời kỳ tiền mãn kinh, thời điểm ngay trước thời kỳ mãn kinh. Thời kỳ tiền mãn kinh có thể kéo dài vài năm trước khi mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh chính thức bắt đầu khi bạn không có kinh trong 12 tháng. Nó thường xảy ra ở độ tuổi 51.

Khi mãn kinh, nồng độ estrogen giảm xuống và bạn không còn rụng trứng nữa. Sự suy giảm estrogen có thể dẫn đến các triệu chứng như khô âm đạo, thay đổi tâm trạng, đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa. Estrogen chính trong cơ thể bạn thay đổi từ estradiol (E2) thành estrone (E1) trong thời kỳ mãn kinh.

Estrogen có vai trò gì đối với sức khỏe sinh sản của nam giới

Estrogen cũng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Ở nam giới chuyển giới, phụ nữ chuyển giới và người không thuộc giới tính nhị phân có dương vật, estrogen tác động đến ham muốn tình dục cũng như khả năng cương cứng và tạo ra tinh trùng.

Quá ít estrogen có thể dẫn đến ham muốn tình dục thấp. Quá nhiều có thể gây vô sinh và rối loạn cương dương.

Estrogen quá mức có thể gây ra chứng gynecomastia hoặc ngực to. Nếu bạn được xác định là nam khi mới sinh và lo lắng về mức estrogen của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ nội tiết hoặc chuyên gia y học chức năng để được giúp đỡ.

Chức năng không sinh sản của estrogen là gì?

Estrogen điều chỉnh các quá trình quan trọng trong hệ thống xương, tim mạch và thần kinh trung ương ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Tác dụng của nội tiết tố:

 • Mức cholesterol.
 • Lượng đường trong máu.
 • Khối lượng xương và cơ.
 • Tuần hoàn và lưu lượng máu.
 • Sản xuất collagen và độ ẩm cho làn da của bạn.
 • Chức năng não, bao gồm cả khả năng tập trung của bạn.

Các tình trạng bệnh lý liên quan tới Estrogen

Estrogen đóng một vai trò trong hầu hết các tình trạng sức khỏe phụ nữ. Một số phổ biến nhất bao gồm:

 • Chán ăn tâm thần (Anorexia nervosa): Các tình trạng như chán ăn tâm thần có liên quan đến nồng độ estrogen thấp. Quá ít estrogen có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều và mất kinh (vô kinh). Những người có rất ít mỡ trong cơ thể (người mẫu, vận động viên) hoặc có chế độ ăn uống không điều độ cũng có thể có lượng estrogen thấp.
 • Ung thư vú: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng cường tiếp xúc với estrogen không làm tăng nguy cơ ung thư vú nhưng nó có thể làm trầm trọng thêm bệnh ung thư vú một khi nó hình thành.
 • Lạc nội mạc tử cung: Estrogen không gây lạc nội mạc tử cung, nhưng estrogen có thể làm cơn đau do lạc nội mạc tử cung trở nên trầm trọng hơn.
 • Rối loạn chức năng tình dục nữ (FSD): Nồng độ estrogen giảm có thể gây ra những thay đổi về thể chất và cảm xúc khiến tình dục trở nên kém thú vị hơn. Tuy nhiên, estrogen không được xem xét để thay thế hormone cho đến khi bạn mãn kinh.
 • Xơ tuyến vú (Fibrocystic breasts): Nồng độ estrogen dao động trong chu kỳ kinh nguyệt có thể làm cho mô vú của bạn có cảm giác sần sùi, mềm hoặc khó chịu.
 • Vô sinh: Estrogen thấp và cao có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nguyên nhân cơ bản có thể dẫn đến lượng estrogen thấp và cao có thể liên quan đến vô sinh.
 • Béo phì: Nồng độ estrogen thường cao hơn ở những người có nhiều mỡ trong cơ thể.
 • Loãng xương: Nồng độ estrogen thấp có thể làm xương yếu đi và dễ gãy hơn.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): PCOS là tình trạng xảy ra khi buồng trứng sản xuất quá nhiều nội tiết tố androgen (hormone liên quan đến việc được chỉ định là nam khi sinh). Đôi khi với PCOS, nồng độ estrogen quá cao so với mức progesterone.
 • Suy buồng trứng nguyên phát (còn gọi là mãn kinh sớm): Với tình trạng này, buồng trứng ngừng sản xuất trứng sớm (trước 40 tuổi). Kết quả là buồng trứng của bạn không tiết ra lượng estrogen mà cơ thể bạn cần.
 • Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và rối loạn khó chịu tiền kinh nguyệt (PMDD): Sự thay đổi hormone theo chu kỳ liên quan đến kinh nguyệt có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu về thể chất và thay đổi tâm trạng. Sự sụt giảm estrogen sau khi rụng trứng là nguyên nhân tiềm ẩn của PMS và PMDD.
 • Hội chứng Turner: Buồng trứng thường kém phát triển trong hội chứng Turner, dẫn đến lượng estrogen thấp. Kết quả là những người mắc bệnh này có thể không phát triển ngực hoặc không có kinh nguyệt.
 • Ung thư tử cung (ung thư nội mạc tử cung): Nồng độ estrogen cao có thể khiến niêm mạc tử cung tích tụ. Cuối cùng, các tế bào ung thư có thể bắt đầu phát triển.
 • U xơ tử cungpolyp: Quá nhiều estrogen có thể liên quan đến các khối u không phải ung thư được gọi là u xơ hoặc polyp phát triển trong tử cung của bạn.
 • Viêm teo âm đạo: Quá ít estrogen có thể khiến niêm mạc âm đạo mỏng và khô. Teo âm đạo phổ biến nhất trong thời kỳ mãn kinh và sau mãn kinh.

Các nghiên cứu tiếp theo đang được tiến hành về vai trò của estrogen trong các tình trạng ảnh hưởng đến các hệ thống cơ thể khác. Ví dụ, estrogen có liên quan đến một số rối loạn nội tiết và các bệnh về đường tiêu hóa.

Mức estrogen bình thường là bao nhiêu?

Nồng độ estrogen tăng và giảm trong suốt cuộc đời. Sự biến động là bình thường.

Ví dụ, việc nồng độ estrogen tăng lên ở tuổi dậy thì và giảm khi bạn đến tuổi mãn kinh là điều bình thường.

 • Việc nồng độ estrogen tăng lên trong quá trình rụng trứng là điều bình thường để cơ thể bạn có thể tự chuẩn bị cho việc mang thai.
 • Việc mức độ giảm xuống trong thời kỳ kinh nguyệt là điều bình thường khi việc thay đổi thai kỳ là không cần thiết.

Mức độ luôn ở mức thấp hoặc cao có thể báo hiệu một tình trạng tiềm ẩn cần được bác sĩ chú ý.

Điều gì xảy ra khi nồng độ estrogen luôn ở mức thấp?

Estrogen thấp thường là dấu hiệu nhận biết bạn sắp mãn kinh. Estrogen thấp cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề về khả năng sinh sản, thiếu hụt dinh dưỡng, tình trạng như hội chứng Turner…

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Đau vú.
 • Xương yếu hoặc giòn.
 • Nóng bừng và đổ mồ hôi đêm.
 • Kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh.
 • Đau đầu, khó tập trung.
 • Mệt mỏi, buồn ngủ, khó ngủ.
 • Thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh và trầm cảm.
 • Khô âm đạo, dẫn đến giao hợp đau đớn (giao hợp đau).

Điều gì xảy ra khi nồng độ estrogen luôn ở mức cao?

Lượng estrogen dư thừa trong cơ thể bạn có thể liên quan đến nhiều tình trạng: polyp, u xơ, PCOS, đau do lạc nội mạc tử cung, khối u buồng trứng, v.v.). Mức độ của bạn có thể cao vì bạn có quá nhiều estrogen liên quan đến hormone giới tính khác, progesterone. Các loại thuốc bạn đang dùng có chứa estrogen có thể khiến bạn có quá nhiều chất này trong cơ thể.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Giảm ham muốn tình dục.
 • Tăng cân, đặc biệt là ở eo và hông.
 • Kinh nguyệt không đều (thời gian không thể đoán trước, chảy máu ít hoặc nhiều).
 • Các triệu chứng xấu đi liên quan đến PMS hoặc PMDD.

Làm sao để biết mức estrogen của cơ thể?

Xét nghiệm estrogen có thể đo mức estrone (E1), estradiol (E2) hoặc estriol (E3) của bạn. Kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ thực hiện lấy máu đơn giản và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Điều trị các bệnh liên quan tới estrogen

Liệu pháp thay thế hormone (HT) là phương pháp điều trị phổ biến cho tình trạng estrogen thấp, đặc biệt đối với những người đang trải qua thời kỳ mãn kinh.

Với HT, bác sĩ sẽ kê toa một lượng nhỏ estrogen để tăng mức độ của bạn hoặc kê đơn kết hợp giữa estrogen và progesterone (hoặc phiên bản tổng hợp của progesterone, progestin).

Tuy nhiên, HT đi kèm với rủi ro và không dành cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ về việc bạn có phải là ứng cử viên sáng giá cho HT hay không.

Làm thế nào tôi có thể duy trì mức estrogen khỏe mạnh?

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa được các tình trạng liên quan đến mất cân bằng hormone. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng các phương pháp thực hành tốt để giúp duy trì sức khỏe tổng thể của mình.

 • Ngủ đủ giấc. Ngủ đủ giấc, không bị gián đoạn mỗi đêm giúp cơ thể bạn duy trì mức hormone khỏe mạnh cần thiết để thực hiện các chức năng quan trọng.
 • Quản lý căng thẳng của bạn. Căng thẳng cao có thể khiến cơ thể bạn sản xuất quá nhiều hormone gây căng thẳng cortisol và adrenaline. Hormon căng thẳng quá mức có thể gây mất cân bằng hormone, tác động tiêu cực đến mức estrogen của bạn.
 • Tập thể dục với số lượng vừa phải. Tập thể dục lành mạnh có thể giúp bạn điều chỉnh lượng ăn và lượng mỡ trong cơ thể. Nó cũng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.
 • Hạn chế uống rượu. Rượu có thể làm tăng nồng độ estrogen của bạn. Theo thời gian, việc tiếp xúc quá nhiều với estrogen có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
 • Thực hành thói quen ăn uống tốt. Theo dõi lượng thức ăn của bạn để giúp cân bằng hormone. Giảm thực phẩm chứa đường và ăn thực phẩm giàu chất xơ và chất béo lành mạnh (chất béo có trong dầu ô liu, các loại hạt, hạt và cá) có thể giúp cân bằng hormone.

 

*** Bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chẩn đoán và điều trị của bác sĩ ***

No Responses

 1. Tháng Ba 1, 2024
 2. Tháng Ba 2, 2024
 3. Tháng Ba 8, 2024

Leave a Reply