Tổng quan hệ thống sinh sản Nữ giới

Hệ thống sinh sản Nữ giới là gì

Hệ thống sinh sản Nữ giới là gì?

Hệ thống sinh sản nữ bao gồm các cơ quan bên trong và bên ngoài. Nó tạo ra hormone và chịu trách nhiệm về khả năng sinh sản, kinh nguyệt và hoạt động tình dục.

Cấu tạo giải phẫu hệ thống sinh sản Nữ giới

Giải phẫu hệ thống sinh sản nữ bao gồm cả phần bên ngoài và bên trong.

Bộ phận bên ngoài

Chức năng của bộ phận sinh dục bên ngoài là bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi bị nhiễm trùng và cho phép tinh trùng xâm nhập vào âm đạo của bạn.

Âm hộ là tên gọi chung cho tất cả các bộ phận sinh dục bên ngoài của phụ nữ. Rất nhiều người nhầm lẫn sử dụng thuật ngữ “âm đạo” để mô tả tất cả các bộ phận sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên, âm đạo của bạn có cấu trúc riêng nằm bên trong cơ thể bạn.

Các bộ phận chính của âm hộ hoặc bộ phận sinh dục bên ngoài của bạn là:

Môi lớn

Môi lớn (“môi lớn”) của bạn bao bọc và bảo vệ các cơ quan sinh sản bên ngoài khác. Ở tuổi dậy thì, sự phát triển của lông xảy ra trên da của môi lớn, nơi cũng chứa các tuyến mồ hôi và tiết dầu.

Môi bé

Môi bé (“đôi môi nhỏ”) của bạn có thể có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Chúng nằm ngay bên trong môi lớn và bao quanh lỗ âm đạo (ống nối phần dưới tử cung với bên ngoài cơ thể) và niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể). ). Vùng da này rất mỏng manh và có thể dễ dàng bị kích ứng và sưng tấy.

Âm vật

Hai môi bé của bạn gặp nhau ở âm vật, một phần nhô ra nhỏ, nhạy cảm có thể so sánh với dương vật ở nam giới hoặc những người được chỉ định là nam khi mới sinh (AMAB). Âm vật của bạn được bao phủ bởi một nếp da gọi là bao quy đầu và rất nhạy cảm với sự kích thích.

Cửa âm đạo

Cửa âm đạo của bạn cho phép máu kinh và em bé thoát ra khỏi cơ thể bạn. Băng vệ sinh, ngón tay, đồ chơi tình dục hoặc dương vật có thể đi vào bên trong âm đạo qua cửa âm đạo.

Màng trinh

Màng trinh của bạn là một mảnh mô bao phủ hoặc phần xung quanh lỗ âm đạo của bạn. Nó được hình thành trong quá trình phát triển và hiện diện trong quá trình sinh ra.

Lỗ niệu đạo

Lỗ niệu đạo là lỗ mà bạn đi tiểu.

Bộ phận bên trong

Âm đạo

Âm đạo của bạn là một ống cơ nối cổ tử cung (phần dưới của tử cung) với bên ngoài cơ thể. Nó có thể mở rộng để chứa em bé trong khi sinh và sau đó co lại để giữ một vật gì đó hẹp như băng vệ sinh. Nó được lót bằng màng nhầy giúp giữ ẩm.

Cổ tử cung

Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung. Một lỗ ở giữa cho phép tinh trùng đi vào và máu kinh thoát ra. Cổ tử cung của bạn mở ra (giãn ra) để cho em bé ra ngoài khi sinh con qua đường âm đạo . Cổ tử cung của bạn là nơi ngăn cản những thứ như băng vệ sinh bị lạc vào bên trong cơ thể bạn.

Tử cung

Tử cung của bạn là một cơ quan hình quả lê rỗng, có nhiệm vụ giữ thai nhi trong thai kỳ. Tử cung của bạn được chia thành hai phần: cổ tử cung và tử cung. Tử cung của bạn là phần lớn hơn của tử cung nở ra khi mang thai.

Buồng trứng

Buồng trứng là những tuyến nhỏ, hình bầu dục, nằm ở hai bên tử cung. Buồng trứng của bạn sản xuất trứng và hormone.

Ống dẫn trứng

Đây là những ống hẹp được gắn vào phần trên của tử cung và đóng vai trò là con đường đưa trứng (noãn) đi từ buồng trứng đến tử cung của bạn. Sự thụ tinh của trứng bằng tinh trùng thường xảy ra trong ống dẫn trứng. Trứng được thụ tinh sau đó di chuyển đến tử cung, nơi nó cấy vào niêm mạc tử cung của bạn.

Chức năng của hệ thống sinh sản nữ

Hệ thống sinh sản nữ cung cấp một số chức năng. Ngoài việc cho phép một người quan hệ tình dục, nó còn đảm nhiệm nhiều vai trò trong quá trình sinh sản.

Buồng trứng của bạn sản xuất trứng. Những quả trứng này sau đó được vận chuyển đến ống dẫn trứng của bạn trong quá trình rụng trứng, nơi có thể xảy ra quá trình thụ tinh bởi tinh trùng.

Trứng được thụ tinh sau đó sẽ di chuyển đến tử cung của bạn, nơi niêm mạc tử cung dày lên để đáp ứng với các hormone bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt (còn gọi là chu kỳ sinh sản của bạn).

Khi ở trong tử cung, trứng đã thụ tinh có thể cấy vào niêm mạc tử cung dày lên và tiếp tục phát triển. Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra, niêm mạc tử cung sẽ bong ra khi bạn có kinh nguyệt. Ngoài ra, hệ thống sinh sản nữ còn sản xuất hormone giới tính để duy trì chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Trong thời kỳ mãn kinh, hệ thống sinh sản nữ dần ngừng sản xuất các hormone nữ cần thiết để chu kỳ kinh nguyệt hoạt động. Tại thời điểm này, chu kỳ kinh nguyệt có thể trở nên không đều và cuối cùng dừng lại. Bạn được coi là mãn kinh khi suốt một năm bạn không có kinh nguyệt.

Điều gì xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt?

Phụ nữ hoặc những người AFAB trong độ tuổi sinh sản (bắt đầu từ 11 đến 16 tuổi) trải qua các chu kỳ hoạt động của nội tiết tố lặp lại trong khoảng thời gian khoảng một tháng.

Với mỗi chu kỳ, cơ thể bạn chuẩn bị cho khả năng mang thai, cho dù đó có phải là ý định của bạn hay không. Thuật ngữ kinh nguyệt đề cập đến sự bong ra định kỳ của niêm mạc tử cung khi quá trình mang thai không xảy ra trong chu kỳ đó. Nhiều người gọi những ngày họ nhận thấy chảy máu âm đạo là “kỳ kinh nguyệt”.

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình mất khoảng 28 ngày và xảy ra theo từng giai đoạn. Những giai đoạn này bao gồm:

 • Giai đoạn nang trứng (trứng phát triển).
 • Giai đoạn rụng trứng (giải phóng trứng).
 • Giai đoạn hoàng thể (nồng độ hormone giảm nếu trứng không làm tổ).

Có bốn loại hormone chính (hóa chất kích thích hoặc điều chỉnh hoạt động của tế bào hoặc cơ quan) liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Những hormone này bao gồm:

 • Hormon kích thích nang trứng (FSH).
 • Hormon tạo hoàng thể (LH).
 • Estrogen.
 • Progesteron.

Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn này bắt đầu vào ngày đầu tiên trong kỳ kinh nguyệt của bạn. Trong giai đoạn nang trứng của chu kỳ kinh nguyệt, các hiện tượng sau xảy ra:

 • Hai hormone, hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone luteinizing (LH) được giải phóng khỏi não và di chuyển theo máu đến buồng trứng.
 • Các hormone kích thích sự phát triển của khoảng 15 đến 20 quả trứng trong buồng trứng của bạn, mỗi quả trứng nằm trong “vỏ” riêng, được gọi là nang trứng.
 • Những hormone này (FSH và LH) cũng kích hoạt sự gia tăng sản xuất hormone estrogen.
 • Khi nồng độ estrogen tăng lên, giống như một công tắc, nó sẽ tắt việc sản xuất hormone kích thích nang trứng. Sự cân bằng hormone cẩn thận này cho phép cơ thể hạn chế số lượng nang chuẩn bị cho trứng rụng.
 • Khi giai đoạn nang trứng tiến triển, một nang trong một buồng trứng sẽ chiếm ưu thế và tiếp tục trưởng thành. Nang trội này ức chế tất cả các nang khác trong nhóm. Kết quả là chúng ngừng phát triển và chết. Nang chiếm ưu thế tiếp tục sản xuất estrogen.

Giai đoạn rụng trứng

Giai đoạn rụng trứng (rụng trứng) thường bắt đầu khoảng 14 ngày sau khi giai đoạn nang trứng bắt đầu (thời gian chính xác thay đổi). Giai đoạn rụng trứng là giai đoạn thứ hai trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Hầu hết mọi người sẽ có kinh nguyệt từ 10 đến 16 ngày sau khi rụng trứng. Trong giai đoạn này, các sự kiện sau xảy ra:

 • Sự gia tăng estrogen từ nang chiếm ưu thế sẽ gây ra sự gia tăng lượng hormone luteinizing (LH) mà não bạn sản xuất.
 • Điều này làm cho nang trứng trội giải phóng trứng ra khỏi buồng trứng.
 • Khi trứng được giải phóng (một quá trình gọi là rụng trứng), nó sẽ được giữ lại bằng các hình chiếu giống như ngón tay ở đầu ống dẫn trứng ( fimbriae ). Các fimbriae quét trứng vào ống dẫn trứng.
 • Trong vòng một đến năm ngày trước khi rụng trứng, nhiều phụ nữ sẽ nhận thấy chất nhầy cổ tử cung lòng trắng trứng tăng lên. Chất nhầy này là dịch tiết âm đạo giúp thu giữ và nuôi dưỡng tinh trùng trên đường đến gặp trứng để thụ tinh.

Giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn hoàng thể bắt đầu ngay sau khi rụng trứng và bao gồm các quá trình sau:

 • Sau khi giải phóng trứng, nang buồng trứng trống sẽ phát triển thành một cấu trúc mới gọi là hoàng thể.
 • Hoàng thể tiết ra các hormone estrogen và progesterone. Progesterone chuẩn bị cho tử cung của bạn để trứng được thụ tinh làm tổ.
 • Nếu quá trình giao hợp đã diễn ra và tinh trùng đã thụ tinh với trứng (thụ thai), trứng đã thụ tinh (phôi) sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng để cấy vào tử cung của bạn. Đây là cách quá trình mang thai bắt đầu.
 • Nếu trứng không được thụ tinh, nó sẽ tan trong tử cung của bạn. Không cần thiết để hỗ trợ quá trình mang thai, niêm mạc tử cung của bạn sẽ bị phá vỡ và bong ra. Đây là lúc kỳ kinh của bạn bắt đầu.

Một người phụ nữ có bao nhiêu quả trứng?

Phụ nữ được sinh ra với tất cả số trứng mà họ sẽ sản xuất ra. Trong quá trình phát triển của thai nhi, bé gái có khoảng 6 triệu quả trứng. Khi sinh ra, còn lại khoảng 1 triệu quả trứng. Khi các bé gái đến tuổi dậy thì, chỉ còn lại khoảng 300.000.

Số lượng trứng còn lại tiếp tục giảm khi cơ thể già đi và có kinh nguyệt theo từng chu kỳ. Khả năng sinh sản cũng giảm theo độ tuổi do số lượng và chất lượng trứng còn lại của bạn giảm.

Quá trình sinh sản diễn ra như thế nào?

Ở người, hệ thống sinh sản nam và nữ phối hợp với nhau để sinh sản. Có hai loại tế bào sinh dục – tinh trùng và trứng. Khi tinh trùng gặp trứng, nó có thể thụ tinh và tạo ra hợp tử. Hợp tử này cuối cùng sẽ trở thành một bào thai. Cả tinh trùng và trứng đều cần thiết cho quá trình sinh sản của con người.

Leave a Reply