Hormon kích thích tuyến giáp

Hormon kích thích tuyến giáp là gì

Hormon kích thích tuyến giáp là gì?

Hormon kích thích tuyến giáp được tuyến yên sản xuất và giải phóng vào máu. Nó kích thích tuyến giáp sản xuất hormone tuyến giáp, thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), bằng cách liên kết với các thụ thể của nó trong tuyến giáp.

Các hormone Thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) rất cần thiết để duy trì tốc độ trao đổi chất của cơ thể, chức năng tim và tiêu hóa, kiểm soát cơ bắp, phát triển trí não và hoạt động của xương.

Các tên gọi khác của hormon kích thích tuyến giáp:

  • Thyroid stimulating hormone
  • TSH
  • Thyrotropin

Kiểm soát hormone kích thích tuyến giáp như thế nào?

Một tuyến trong não gọi là vùng dưới đồi sản xuất ra một loại hormone gọi là hormone giải phóng thyrotrophin (TRH).

Thyrotrophin là tên gọi khác của Hormon kích thích tuyến giáp (TSH), còn được gọi là ‘thyro’ dùng để chỉ tuyến giáp và ‘troph’ có nghĩa là nuôi dưỡng, kích thích hoặc phát triển, do đó đề cập đến hành động kích thích tuyến giáp của TSH.

Do đó, vùng dưới đồi sản xuất TRH, kích thích tuyến yên sản xuất TSH, từ đó kích thích tuyến giáp sản xuất các hormone tuyến giáp: thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Thyroxine (T4) là hormone tuyến giáp có nhiều hơn trong máu nhưng có tác dụng yếu hơn triiodothyronine (T3).

T3 là dạng hoạt động mạnh hơn và có thể được hình thành từ T4 trong các mô địa phương nhờ các enzyme gọi là ‘deiodinase’, cho phép các mô địa phương điều chỉnh hoạt động cục bộ của hormone tuyến giáp.

Vùng dưới đồi và tuyến yên cảm nhận lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể và để đáp ứng, điều chỉnh lượng TRH giải phóng từ vùng dưới đồi và TSH từ tuyến yên, để duy trì lượng hormone tuyến giáp thích hợp.

Ví dụ, nếu sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, vùng dưới đồi sẽ phản ứng bằng cách tạo ra ít TRH hơn và tuyến yên sẽ tạo ra ít TSH hơn để không kích thích tuyến giáp nhiều và giúp đưa mức hormone tuyến giáp trở lại bình thường. TRH không dễ dàng đo được bằng xét nghiệm máu, trong khi TSH thì và do đó có thể cho biết liệu vùng dưới đồi và tuyến yên có tin rằng có đủ lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể hay không.

Ngược lại, nếu tuyến giáp có vấn đề khiến tuyến giáp sản xuất quá ít hormone tuyến giáp thì tuyến yên sẽ tăng lượng TSH tiết ra để kích thích tuyến giáp tăng sản xuất hormone tuyến giáp. Đây được gọi là ‘ vòng phản hồi tiêu cực ‘, theo đó tuyến kiểm soát cảm nhận lượng hormone từ tuyến mà nó kiểm soát và điều chỉnh sự tiết hormone kiểm soát (thường là kích thích) (trong trường hợp này là TSH) để đảm bảo rằng tuyến giáp tạo ra lượng hormone cuối thích hợp (T4 và T3 trong trường hợp này).

cơ chế kích thích tạo hormone tuyến giáp

Điều gì xảy ra nếu tôi có quá nhiều hormone kích thích tuyến giáp?

Nếu một người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp, thường được gọi là tuyến giáp hoạt động kém hoặc suy giáp (thường do tình trạng tự miễn dịch phá hủy tuyến giáp gọi là viêm tuyến giáp Hashimoto), tuyến yên sẽ tạo ra nhiều TSH hơn để cố gắng kích thích tuyến giáp. để tạo ra nhiều hormone tuyến giáp hơn.

Vì vậy, TSH cao là phản ứng thích hợp của tuyến yên đối với tuyến giáp tạo ra quá ít hormone tuyến giáp. Những người có tuyến giáp hoạt động kém có các triệu chứng như cảm thấy uể oải , tăng cân và cảm thấy lạnh nhiều hơn dự kiến. Tuyến giáp của họ có thể to ra và tạo ra bướu cổ.

Điều trị bằng thuốc dưới dạng viên hormone tuyến giáp (điển hình là levothyroxine) để đưa mức hormone tuyến giáp trở lại bình thường, từ đó sẽ làm giảm lượng hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong máu.

Điều đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai là phải bổ sung đủ lượng hormone kích thích tuyến giáp và hormone tuyến giáp để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của em bé.

Hormon kích thích tuyến giáp (TSH) là một trong những hormone được đo ở trẻ sơ sinh, có thể gián tiếp chỉ ra mức hormone tuyến giáp thấp nếu TSH tăng (TSH cao và hormone tuyến giáp thấp).

Ít phổ biến hơn, các vấn đề ở tuyến yên hoặc các tình trạng di truyền hiếm gặp có thể dẫn đến nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) cao không thích hợp và nồng độ hormone tuyến giáp cao.

Tuyến yên có thể sản xuất quá nhiều hormon kích thích tuyến giáp (TSH) một cách bất thường vì tuyến yên có vấn đề, ví dụ như u tuyến yên (khối u lành tính) tạo ra TSH, được gọi là ‘ TSHOma ‘. Trong tình trạng này, tuyến yên không còn đáp ứng thích hợp với lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể và sản sinh ra lượng TSH dư thừa, điều này sẽ kích thích quá mức tuyến giáp khiến tuyến giáp sản sinh ra lượng hormone tuyến giáp dư thừa (TSH cao và hormone tuyến giáp cao).

Điều gì xảy ra nếu tôi có quá ít hormone kích thích tuyến giáp?

Thông thường nhất, mức hormone kích thích tuyến giáp (TSH) thấp được thấy trong bối cảnh tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc cường giáp, theo đó tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp và tuyến yên phản ứng thích hợp bằng cách tạo ra ít TSH hơn (TSH thấp và tuyến giáp cao).

Những người có tuyến giáp hoạt động quá mức có các triệu chứng trái ngược với những người bị suy giáp, tức là họ có thể giảm cân (ngay cả khi tính đến lượng họ ăn), cảm thấy nóng bất thường và có thể bị đánh trống ngực (tim đập nhanh) hoặc lo lắng. Họ cũng có thể có tuyến giáp hơi to (gọi là bướu cổ).

Nguyên nhân phổ biến nhất là tình trạng tự miễn dịch gọi là bệnh Graves, có thể được điều trị bằng thuốc ở dạng viên nén (ví dụ carbimazole), làm giảm hoạt động của tuyến giáp và đưa tất cả nồng độ hormone tuyến giáp trở lại bình thường. Trong một số trường hợp, có thể cần điều trị bằng iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.

Ít phổ biến hơn, chức năng của tuyến yên bị suy giảm (suy tuyến yên) có thể xảy ra, ví dụ do khối u tuyến yên hoặc điều trị phẫu thuật tuyến yên. Trong tình huống này, tuyến yên tạo ra lượng TSH không đủ, khiến hormone tuyến giáp giảm (TSH thấp và hormone tuyến giáp thấp).

 

*** Bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chẩn đoán và điều trị của bác sĩ ***

Leave a Reply