Tổng quan vùng dưới đồi

Vùng dưới đồi là gì

Vùng dưới đồi là gì?

Vùng dưới đồi là một phần của não có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nhiều chức năng của cơ thể bao gồm việc giải phóng hormone từ tuyến yên.

Vị trí của vùng dưới đồi

Vùng dưới đồi nằm ở mặt dưới của não. Nó nằm ngay dưới đồi thị và phía trên tuyến yên, được gắn vào bằng một cuống. Nó là một phần cực kỳ phức tạp của não chứa nhiều vùng có chức năng chuyên môn cao.

Ở người, vùng dưới đồi có kích thước xấp xỉ hạt đậu và chiếm chưa đến 1% trọng lượng của não.

Chức năng của vùng dưới đồi

Một trong những chức năng chính của vùng dưới đồi là duy trì cân bằng nội môi, tức là giữ cho cơ thể con người luôn ở trạng thái ổn định, liên tục.

Vùng dưới đồi phản ứng với nhiều tín hiệu từ môi trường bên trong và bên ngoài bao gồm nhiệt độ cơ thể, cơn đói, cảm giác no sau khi ăn, huyết áp và mức độ hormone trong tuần hoàn. Nó cũng phản ứng với căng thẳng và kiểm soát nhịp điệu cơ thể hàng ngày của chúng ta như sự tiết melatonin vào ban đêm từ tuyến tùng, sự thay đổi ban ngày của cortisol (hormone gây căng thẳng) và nhiệt độ cơ thể trong khoảng thời gian 24 giờ.

Vùng dưới đồi thu thập và kết hợp tất cả thông tin này và đưa ra các thay đổi để điều chỉnh mọi sự mất cân bằng.

Vùng dưới đồi sản xuất những loại hormone nào?

Có hai nhóm tế bào thần kinh ở vùng dưới đồi sản xuất hormone.

Một tập hợp tế bào sẽ gửi các hormone mà chúng sản xuất qua cuống tuyến yên đến thùy sau của tuyến yên, nơi các hormone này được giải phóng trực tiếp vào máu. Những hormone này là:

  • hormone chống lợi tiểu (còn được gọi là Vasopressin) và oxytocin. Hormon chống lợi tiểu điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể và gây tái hấp thu nước ở thận, do đó ngăn ngừa tình trạng mất nước.
  • Oxytocin kích thích sự co bóp của tử cung khi sinh con và rất quan trọng trong việc cho con bú.

Nhóm tế bào thần kinh còn lại tạo ra các hormone kích thích và ức chế đến thùy trước tuyến yên thông qua mạng lưới mạch máu chạy xuống cuống tuyến yên. Chúng điều chỉnh việc sản xuất hormone kiểm soát tuyến sinh dục, tuyến giápvỏ thượng thận, cũng như sản xuất hormone tăng trưởng, điều chỉnh sự tăng trưởng và prolactin, cần thiết cho sản xuất sữa.

Các hormone được sản xuất ở vùng dưới đồi là hormone giải phóng corticotrophin, dopamine, hormone giải phóng hormone tăng trưởng, somatostatin, hormone giải phóng gonadotrophin và hormone giải phóng thyrotrophin.

Rối loạn chức năng vùng dưới đồi

Chức năng vùng dưới đồi có thể bị ảnh hưởng bởi chấn thương đầu, khối u não, nhiễm trùng, bệnh viêm nhiễm, phẫu thuật, xạ trị và sụt cân đáng kể. Nó có thể dẫn đến rối loạn cân bằng năng lượng và điều hòa nhiệt độ, rối loạn nhịp cơ thể, (mất ngủ) và các triệu chứng suy giảm tuyến yên do mất kiểm soát vùng dưới đồi.

Suy tuyến yên cuối cùng gây ra sự thiếu hụt hormone do tuyến sinh dục, vỏ thượng thận và tuyến giáp sản xuất, cũng như mất hormone tăng trưởng. Tuy nhiên, prolactin có thể tăng do mất phản hồi tiêu cực từ dopamine.

Thiếu sản xuất hormone chống lợi tiểu ở vùng dưới đồi gây ra bệnh đái tháo nhạt. Trong tình trạng này, thận không thể tái hấp thu nước và tạo ra nước tiểu đậm đặc hơn. Kết quả là có quá nhiều nước đi qua cơ thể dưới dạng nước tiểu loãng. Do đó, bệnh nhân khát nước quá mức khi cơ thể họ cố gắng bù đắp lượng nước mất đi ngày càng tăng.

No Responses

  1. Tháng Ba 7, 2024

Leave a Reply