Tổng quan hệ tiết niệu

tổng quan hệ tiết niệu

Hệ tiết niệu là gì?

Hệ thống tiết niệu (hoặc đường tiết niệu) hoạt động như hệ thống lọc của cơ thể bạn. Khi hệ thống tiết niệu loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể, nó sẽ thoát ra ngoài dưới dạng nước tiểu.

Để có thể đi tiểu, cơ thể bạn phải thải chất thải này qua một loạt các cơ quan, ống dẫn và ống dẫn. Nếu có vấn đề ở bất kỳ bước nào trong quá trình này, điều đó có thể ảnh hưởng đến việc bạn có thể đi tiểu bình thường hay không.

Các cơ quan chính trong hệ tiết niệu bao gồm:

 • Hai quả thận (cơ quan lọc máu).
 • Hai niệu quản (ống nối thận với bàng quang).
 • Bàng quang (cơ quan giữ nước tiểu của bạn).
 • Niệu đạo (một ống nối với bàng quang cho phép nước tiểu rời khỏi cơ thể bạn).

Giải phẫu các cơ quan của hệ thống tiết niệu

Thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo tạo nên hệ thống tiết niệu. Tất cả chúng đều phối hợp với nhau để lọc, lưu trữ và loại bỏ chất thải lỏng ra khỏi cơ thể bạn. Tất cả các cơ quan trong hệ thống tiết niệu của bạn đều nằm ở vùng bụng và xương chậu.

Thận

Các cơ quan này hoạt động liên tục. Chúng lọc máu và tạo ra nước tiểu, sau đó cơ thể bạn sẽ loại bỏ chất này. Bạn có hai quả thận, một quả ở hai bên phía sau bụng, ngay dưới khung xương sườn.

Mỗi quả thận to bằng nắm tay của bạn. Thận của bạn làm việc chăm chỉ – chúng lọc khoảng 120 đến 150 lít (113,6 đến 141,95 lít) máu mỗi ngày, tạo ra khoảng 1 đến 2 lít (0,95 đến 1,95 lít) nước tiểu mỗi ngày.

Niệu quản

Hai ống mỏng bên trong xương chậu mang nước tiểu từ thận đến bàng quang. Mỗi niệu quản dài khoảng 23 cm.

Bàng quang

Bàng quang của bạn sẽ nhịn tiểu cho đến khi bạn sẵn sàng đi tiểu (đi tiểu). Nó rỗng, làm bằng cơ và có hình dạng như một quả bóng hình tam giác. Bàng quang của bạn mở rộng khi nó đầy lên. Hầu hết các bàng quang có thể chứa tới 2 cốc (500 ml) nước tiểu mỗi lần. Đi tiểu là khi bạn làm trống bàng quang.

Niệu đạo

Ống này dẫn nước tiểu từ bàng quang ra khỏi cơ thể bạn. Bạn có hai cơ vòng đóng niệu đạo để giữ nước tiểu khi bạn không đi vệ sinh. Những cơ giống như vòng này mở ra và đóng lại để tiểu ra ngoài. Đôi khi, những cơ này yếu đi và bạn khó có thể nhịn tiểu được.

Chức năng chính của hệ tiết niệu là gì?

Hệ thống tiết niệu của bạn lọc máu để loại bỏ những gì cơ thể bạn không cần. Nó giúp loại bỏ thêm nước và muối, chất độc và các chất thải khác. Các bộ phận khác nhau của hệ tiết niệu thực hiện các nhiệm vụ, bao gồm:

 • Lọc máu.
 • Tách các chất độc bạn không cần khỏi các chất dinh dưỡng bạn cần.
 • Lưu trữ và vận chuyển nước tiểu ra khỏi cơ thể.

Hệ thống tiết niệu lọc máu như thế nào?

Thận của bạn là một phần thiết yếu trong việc lọc máu của bạn. Đây là cách hệ thống tiết niệu hoạt động:

 • Máu của bạn đi vào mỗi quả thận thông qua rất nhiều động mạch nhỏ.
 • Thận lọc máu, tách chất độc khỏi chất dinh dưỡng.
 • Vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng và protein sẽ quay trở lại máu của bạn.
 • Các chất thải và nước tiểu di chuyển từ thận qua niệu quản và đến bàng quang.
 • Bàng quang lưu trữ nước tiểu của bạn cho đến khi bạn đi vệ sinh.
 • Nước tiểu rời khỏi cơ thể bạn qua niệu đạo.

Các rối loạn của hệ tiết niệu

Nhiều tình trạng có thể ảnh hưởng đến niệu quản, thận, bàng quang và niệu đạo của bạn. Nhiễm trùng, bệnh tật hoặc các vấn đề có thể xuất hiện khi bạn mới sinh hoặc phát triển khi bạn già đi. Ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến một số bộ phận của đường tiết niệu.

Một số rối loạn tiết niệu thường gặp là:

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) có thể gây ra vấn đề với thận, niệu đạo hoặc bàng quang của bạn. Những bệnh nhiễm trùng này xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu thông qua niệu đạo. Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc (thường là thuốc kháng sinh) để điều trị nhiễm trùng.

Các loại UTI phổ biến nhất bao gồm:

 • viêm bàng quang, nhiễm trùng niêm mạc bàng quang và nhiễm trùng đường tiết niệu dưới phổ biến nhất.
 • viêm niệu đạo, nhiễm trùng niệu đạo.
 • viêm bể thận, nhiễm trùng đường tiết niệu trên, có thể rất nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng đến thận.

Sỏi thận

Sỏi thận là những khối nhỏ hình thành khi các chất thải kết tụ lại với nhau. Sỏi thận hoặc sỏi niệu quản (sỏi thận di chuyển đến niệu quản của bạn) có thể gây đau dữ dội và chặn dòng nước tiểu.

Rối loạn tiểu tiện

Mất kiểm soát bàng quang hoặc tiểu không tự chủ (rò rỉ), khiến nước tiểu rỉ ra ngoài khi bạn không muốn. Nó có thể tồi tệ hơn khi bạn ho, cười, hắt hơi hoặc nhảy.

Bàng quang hoạt động quá mức xảy ra khi bạn đột nhiên cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên hơn.

Bí tiểu là tình trạng bàng quang của bạn không hoàn toàn trống rỗng mỗi lần. Nếu bạn không thể đi tiểu mặc dù cảm thấy cần thiết và bàng quang đã đầy thì đây là tình trạng bí tiểu cấp tính. Những người bị bí tiểu mãn tính có thể đi tiểu nhưng không thể tống hết nước tiểu ra khỏi bàng quang. Đây có thể là một tình trạng bệnh lý phát triển chậm và kéo dài. Nhiều tình trạng trong số này bao gồm các rối loạn ở đường tiết niệu dưới như buồn tiểu, dòng nước tiểu yếu và nước tiểu rò rỉ.

Thuốc và điều chỉnh lối sống có thể giúp điều trị những tình trạng này.

Tắc nghẽn đường tiết niệu

Sự tăng trưởng hoặc khối u ở bất kỳ phần nào của đường tiết niệu đều có thể ảnh hưởng đến dòng nước tiểu.

Phì đại tuyến tiền liệt có thể chặn niệu quản khiến bạn khó đi tiểu hơn. Các nguyên nhân khác gây tắc nghẽn niệu quản bao gồm mang thai và các vấn đề về đường tiêu hóa (GI) như bệnh Crohn.

Tắc nghẽn đường ra bàng quang cũng có thể xảy ra và ngăn bàng quang rỗng. Phẫu thuật thường có thể giúp giải quyết các tắc nghẽn trong đường tiết niệu của bạn.

Bệnh thận

Bệnh thận là một tình trạng phổ biến và nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ tiết niệu của bạn.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thận mãn tính (CKD)huyết áp caotiểu đường. Kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu là rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh thận.

Bệnh thận có thể dẫn đến suy thận. Suy thận có thể phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ mắc bệnh thận để bạn có thể thực hiện các bước nhằm giảm nguy cơ.

Viêm bàng quang kẽ

Còn được gọi là hội chứng đau bàng quang, tình trạng này gây viêm bàng quang. Thuốc và vật lý trị liệu có thể cải thiện các triệu chứng của hội chứng đau bàng quang.

Rối loạn cấu trúc đường tiết niệu

Đôi khi, trẻ sơ sinh được sinh ra với những tình trạng ảnh hưởng đến cách hình thành đường tiết niệu. Ví dụ, niệu quản ngoài tử cung là khi niệu quản của con bạn kết nối với một nơi khác ngoài bàng quang. Các cơ quan khác của hệ tiết niệu có thể kém phát triển, có thể dẫn đến các vấn đề về tiểu tiện.

Sa bàng quang là khi bàng quang tụt xuống âm đạo hoặc thò ra ngoài cửa âm đạo. Đôi khi cần phải phẫu thuật để khắc phục vấn đề.

Triệu chứng thường gặp của bệnh đường tiết niệu

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bạn mắc phải. Nhiều tình trạng có chung các triệu chứng tương tự, như:

 • Thay đổi cách bạn đi tiểu: Điều này có thể bao gồm nhiều triệu chứng khác nhau như phải đi tiểu thường xuyên hơn hoặc ít hơn và đau khi đi tiểu.
 • Những thay đổi trong nước tiểu của bạn: Điều này có thể bao gồm nước tiểu có màu nâu, đục hoặc có máu.
 • Đau ở vùng bụng: Vì hầu hết các cơ quan tiết niệu đều nằm trong bụng nên những người có vấn đề về tiết niệu có thể bị đau, nhức hoặc cảm thấy áp lực ở vùng đó trên cơ thể.
 • Sốt, đau cơ và cảm giác không khỏe nói chung: Đây đều có thể là những triệu chứng cho thấy nhiễm trùng. Bạn cũng có thể bị buồn nôn hoặc nôn.

Xét nghiệm chẩn đoán rối loạn đường tiết niệu

Các xét nghiệm mà bác sĩ sẽ yêu cầu chẩn đoán tình trạng ảnh hưởng đến hệ tiết niệu của bạn tùy thuộc vào các triệu chứng và các yếu tố khác. Một số xét nghiệm bạn có thể cần phải thực hiện bao gồm:

 • Phân tích nước tiểu: Phân tích nước tiểu (còn được gọi là xét nghiệm nước tiểu) là xét nghiệm kiểm tra màu sắc, hình thức, các khía cạnh hóa học và kính hiển vi của nước tiểu của bạn.
 • Kiểm tra chức năng thận: Xét nghiệm này đo lường mức độ hoạt động của thận. Nó có thể bao gồm cả xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể cung cấp cho bác sĩ manh mối về những gì đang diễn ra bên trong cơ thể bạn. Xét nghiệm máu cho thấy loại hóa chất, protein và các chất khác có trong máu của bạn.
 • Gạc niệu đạo: Còn được gọi là xét nghiệm dịch tiết niệu đạo, xét nghiệm này bao gồm việc thu thập mẫu dịch tiết từ niệu đạo của bạn để xét nghiệm.
 • Nuôi cấy nước tiểu: Loại xét nghiệm này liên quan đến việc phát triển vi khuẩn từ mẫu nước tiểu. Nhà cung cấp của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm này sau khi họ chẩn đoán UTI. Điều này giúp họ xác định chính xác vi khuẩn nào gây ra UTI.
 • Kiểm tra hình ảnh: Bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra hình ảnh để chẩn đoán một số tình trạng nhất định, bao gồm siêu âm, chụp X-quang, MRI (chụp cộng hưởng từ) và chụp CT (chụp cắt lớp vi tính).

Làm sao giữ đường tiết niệu khỏe mạnh?

Bạn có thể cố gắng giữ cho hệ thống tiết niệu của mình khỏe mạnh bằng cách vệ sinh đúng cách và lối sống lành mạnh. Để giúp hệ thống tiết niệu của bạn hoạt động bình thường, bạn có thể:

 • Uống nhiều nước: Giữ đủ nước sẽ làm sạch hệ thống của bạn và có thể giúp bạn ngăn ngừa sỏi thận và nhiễm trùng tiểu.
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng: Thực phẩm ít natri, nhiều canxi có thể ngăn ngừa sỏi thận.
 • Làm trống hoàn toàn bàng quang của bạn: Hãy chắc chắn rằng bạn đã xả hết nước tiểu khi đi vệ sinh. Đừng nhịn tiểu trong thời gian dài.
 • Lau đúng cách: Nếu có âm đạo, bạn phải luôn lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh. Lau đúng cách giúp giảm nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo và gây nhiễm trùng tiểu.
 • Làm trống bàng quang sau khi quan hệ: Nếu có âm đạo, bạn nên đi vệ sinh sau khi quan hệ. Đi tiểu kịp thời có thể loại bỏ vi khuẩn và giảm nguy cơ mắc UTI.
 • Thực hành tình dục an toàn: Bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng bao cao su.
 • Tập các bài tập sàn chậu: Còn được gọi là bài tập Kegel, những bài tập này có thể làm giảm nguy cơ tiểu không tự chủ bằng cách tăng cường các cơ ở sàn chậu.
 • Giữ vùng sinh dục sạch sẽ: Sử dụng xà phòng nhẹ và nước để làm sạch bộ phận sinh dục và cố gắng tắm hàng ngày. Mặc đồ lót rộng rãi, thoải mái.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu bạn gặp khó khăn hoặc đau khi đi tiểu. Nó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc một tình trạng khác. Gọi cho cơ sở ý (phòng khám, bệnh viện) nếu bạn có các dấu hiệu:

 • Máu trong nước tiểu của bạn (tiểu máu).
 • Cảm giác nóng rát, đau hoặc khó đi tiểu.
 • Đau ở vùng xương chậu, lưng dưới, vùng sinh dục hoặc sườn (phía sau và hai bên bụng).
 • Khó cầm nước tiểu hoặc vấn đề rò rỉ nước tiểu.
 • Cảm giác có thứ gì đó đang nhô ra khỏi âm đạo của bạn.

Leave a Reply