Tổng quan về X-quang

X quang là gì

Kỹ thuật chụp X-quang là gì?

Nghiên cứu bằng tia X (còn gọi là chụp X-quang) là một loại hình ảnh y tế (X quang) tạo ra hình ảnh về xương và các mô mềm của bạn, chẳng hạn như các cơ quan. Tia X sử dụng lượng bức xạ an toàn để tạo ra những bức ảnh này. Những hình ảnh giúp nhà cung cấp của bạn chẩn đoán tình trạng và lập kế hoạch điều trị.

Thông thường, các nhà cung cấp sử dụng tia X để tìm vết gãy xương (gãy xương). Nhưng hình ảnh X-quang có thể giúp các nhà cung cấp chẩn đoán nhiều loại chấn thương, rối loạn và bệnh tật. Chụp X-quang là cách an toàn và hiệu quả để các nhà cung cấp đánh giá sức khỏe của bạn.

Ai có thể cần chụp X-quang?

Mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh, đều có thể chụp X-quang. Nếu có khả năng bạn đang mang thai, hãy báo cho nhà cung cấp dịch vụ của bạn trước khi chụp X-quang. Bức xạ từ tia X có thể gây hại cho thai nhi.

Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang để:

 • Kiểm tra xương bị gãy (gãy xương).
 • Xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như đau và sưng.
 • Tìm kiếm vật lạ trong cơ thể bạn.
 • Tìm kiếm các vấn đề về cấu trúc trong xương, khớp hoặc mô mềm của bạn.
 • Lập kế hoạch và đánh giá phương pháp điều trị.
 • Cung cấp sàng lọc định kỳ cho bệnh ung thư và các bệnh khác.

Các loại hình chụp X-quang

Một số loại tia X chụp ảnh các khu vực khác nhau bên trong cơ thể bạn. Một số tia X sử dụng chất tương phản (còn gọi là thuốc nhuộm) để làm cho hình ảnh rõ hơn. Một số loại tia X phổ biến nhất bao gồm:

 • Chụp X-quang bụng: X-quang này cho thấy hình ảnh của thận, dạ dày, gan và bàng quang của bạn. Nó giúp các nhà cung cấp chẩn đoán các tình trạng như sỏi thậnsỏi bàng quang. Có một số loại chụp X-quang bụng đặc biệt như thuốc xổ bari sử dụng thuốc nhuộm đặc biệt (gọi là thuốc cản quang) để đánh giá các bộ phận của hệ tiêu hóa.
 • Chụp X-quang xương: Bác sĩ sử dụng nghiên cứu chụp X-quang xương để xem xương bị gãy (gãy xương), trật khớpviêm khớp. Hình ảnh chụp X-quang xương cũng có thể cho thấy dấu hiệu của bệnh ung thư xương hoặc nhiễm trùng. X-quang cột sống nhìn vào xương và các mô ở cột sống.
 • Chụp X-quang ngực: Xét nghiệm này tìm kiếm những bất thường ở tim, phổi và xương ở ngực như viêm phổi.
 • Chụp X-quang nha khoa: Chụp X-quang nha khoa thường xuyên cho phép bác sĩ đánh giá răng và nướu của bạn, tìm kiếm nhiễm trùng và kiểm tra sâu răng.
 • Nội soi huỳnh quang: Nội soi huỳnh quang cho thấy hình ảnh chuyển động của các cơ quan và mô mềm (chẳng hạn như ruột của bạn). Bác sĩ sẽ xem các cơ quan của bạn đang chuyển động trên màn hình (giống như một bộ phim X-quang). Kiểm tra X-quang GI thường sử dụng phương pháp soi huỳnh quang.
 • Chụp CT (chụp cắt lớp điện toán): Một nghiên cứu X quang sử dụng tia X và máy tính để tạo ra hình ảnh cắt ngang của xương, các cơ quan và mô.
 • Chụp quang tuyến vú: Các nhà cung cấp dịch vụ chụp quang tuyến vú để chụp ảnh X-quang mô vú, đánh giá các khối u ở vú và chẩn đoán ung thư vú.

Chụp X-quang có chất cản quang là gì?

Một số tia X sử dụng chất tương phản (còn gọi là chất tương phản hoặc thuốc nhuộm). Chất tương phản có dạng chất lỏng, bột hoặc thuốc viên. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn chất tương phản trước khi chụp X-quang.

Tùy thuộc vào loại tia X, bạn có thể nhận được chất tương phản:

 • Bằng miệng.
 • Thông qua một mũi tiêm như tiêm tĩnh mạch (IV).
 • Bằng cách đưa nó vào trực tràng của bạn (thuốc xổ).

Khi bác sĩ cung cấp thuốc nhuộm cho bạn qua đường tiêm IV, bạn có thể cảm thấy đỏ bừng hoặc ấm áp trong một thời gian. Một số người cảm thấy có vị kim loại trong miệng. Những tác dụng phụ này sẽ biến mất sau vài phút.

Chất tương phản thay đổi cách các mô mềm và các cấu trúc khác xuất hiện trên ảnh chụp X-quang để bác sĩ có thể nhìn thấy chúng chi tiết hơn.

Kỹ thuật chụp X-quang hoạt động như thế nào?

Tia X là một dạng bức xạ điện từ, tương tự như ánh sáng khả kiến. Tuy nhiên, không giống như ánh sáng, tia X có năng lượng cao hơn và có thể xuyên qua hầu hết các vật thể, kể cả cơ thể.

Chụp X-quang y tế được sử dụng để tạo ra hình ảnh của các mô và cấu trúc bên trong cơ thể. Nếu tia X đi qua cơ thể cũng đi qua máy dò tia X ở phía bên kia của bệnh nhân, một hình ảnh sẽ được hình thành đại diện cho những “bóng” được hình thành bởi các vật thể bên trong cơ thể.

Một loại máy dò tia X là phim ảnh, nhưng có nhiều loại máy dò khác được sử dụng để tạo ra hình ảnh kỹ thuật số. Hình ảnh tia X thu được từ quá trình này được gọi là ảnh X quang.

Tia X sẽ gửi các chùm bức xạ xuyên qua cơ thể bạn. Chùm tia bức xạ là vô hình và bạn không thể cảm nhận được chúng. Các chùm tia đi qua cơ thể bạn và tạo ra hình ảnh trên máy dò tia X gần đó.

Khi chùm tia đi qua cơ thể bạn, xương, mô mềm và các cấu trúc khác sẽ hấp thụ bức xạ theo những cách khác nhau. Các vật thể rắn hoặc đặc (chẳng hạn như xương) dễ dàng hấp thụ bức xạ nên chúng xuất hiện màu trắng sáng trên ảnh. Các mô mềm (chẳng hạn như các cơ quan) không hấp thụ bức xạ dễ dàng nên chúng xuất hiện dưới dạng màu xám trên tia X.

quang phổ điện từ

Quang phổ Điện từ. Tia X có năng lượng cao hơn ánh sáng khả kiến. Nguồn: iStock

Làm thế nào để chuẩn bị cho chụp X-quang?

Hãy cho bác sĩ biết về tiền sử sức khỏe, tình trạng dị ứng và bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng.

Nếu bạn đang mang thai và nghĩ rằng mình có thể đang mang thai hoặc đang cho con bú (cho con bú), hãy báo cho bác sĩ trước khi chụp X-quang.

Bạn thường không cần phải làm gì để chuẩn bị cho chụp X-quang xương. Đối với các loại tia X khác, bác sĩ có thể yêu cầu bạn:

 • Tránh sử dụng nước thơm, kem hoặc nước hoa.
 • Loại bỏ các đồ vật bằng kim loại như đồ trang sức, kẹp tóc hoặc máy trợ thính.
 • Ngừng ăn hoặc uống trước vài giờ (đối với chụp X-quang GI).
 • Mặc quần áo thoải mái hoặc thay áo choàng trước khi chụp X-quang.

Những lưu ý sau khi chụp X-quang

Nếu bạn nhận được thuốc nhuộm tương phản trước khi chụp X-quang, bạn nên uống nhiều nước để loại bỏ chất tương phản ra khỏi cơ thể. Một số người có tác dụng phụ do thuốc nhuộm tương phản, có thể bao gồm:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Đau bụng hoặc tiêu chảy.
 • Nhức đầu.
 • Hiếm khi xảy ra phản ứng dị ứng với chất cản quang. Những người bị dị ứng hoặc hen suyễn có nhiều khả năng bị dị ứng với thuốc nhuộm tương phản. Nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ phản ứng và gọi cho phòng khám ngay nếu bạn có các triệu chứng bất thường.

Những rủi ro khi chụp X-quang

Mặc dù tia X sử dụng bức xạ (có thể gây ung thư và các vấn đề sức khỏe khác), nhưng có nguy cơ tiếp xúc quá mức với bức xạ khi chụp X-quang. Một số tia X sử dụng liều phóng xạ cao hơn những tia khác. Nhìn chung, chụp X-quang an toàn và hiệu quả cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

Chụp X-quang ở phụ nữ mang thai không gây ra rủi ro nào cho em bé nếu vùng cơ thể được chụp không phải là bụng hoặc xương chậu.

Nói chung, nếu cần chụp ảnh vùng bụng và xương chậu, các bác sĩ thích sử dụng các phương pháp kiểm tra không sử dụng bức xạ, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc siêu âm. Tuy nhiên, nếu cả hai điều đó đều không thể cung cấp câu trả lời cần thiết hoặc có trường hợp khẩn cấp hoặc hạn chế về thời gian khác, thì chụp X-quang có thể là một lựa chọn hình ảnh thay thế có thể chấp nhận được.

Bởi vì trẻ em nhạy cảm hơn với bức xạ ion hóa và có tuổi thọ dài hơn nên chúng có nguy cơ mắc bệnh ung thư do bức xạ như vậy cao hơn so với người lớn. Cha mẹ có thể muốn hỏi kỹ thuật viên hoặc bác sĩ xem cài đặt máy của họ đã được điều chỉnh cho phù hợp với trẻ hay chưa.

Ngoài ra, phản ứng dị ứng với chất cản quang rất hiếm. Các triệu chứng có thể xuất hiện một hoặc hai ngày sau khi chụp X-quang. Nếu bạn nhận được chất tương phản trước khi chụp X-quang, hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng:

 • Phát ban da, phát ban hoặc ngứa.
 • Nhức đầu.
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Khó thở hoặc khó thở.

No Responses

 1. Tháng Ba 13, 2024
 2. Tháng Ba 13, 2024
 3. Tháng Ba 13, 2024
 4. Tháng Ba 30, 2024

Leave a Reply