Đậu nành và tuyến giáp – Bị suy giáp có nên ăn đậu nành?

Vai trò đậu nành và tuyến giáp

Vai trò đậu nành và tuyến giáp

Nếu bạn mắc bệnh tuyến giáp, bạn có thể được yêu cầu tránh các sản phẩm đậu nành. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy lời khuyên lỗi thời này là không có cơ sở.

Hóa ra, đậu nành bị coi là chất gây rối loạn nội tiết dựa trên các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm. Mặt khác, các thử nghiệm trên người cho thấy đậu nành có ít hoặc không ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

Điều đó nói lên rằng, đậu nành có thể ảnh hưởng đến thuốc tuyến giáp và việc tiêu thụ quá nhiều sản phẩm đậu nành có thể gây rắc rối cho một số cá nhân.

Bài viết này thảo luận về đậu nành và tuyến giáp, đồng thời giải thích những niềm tin sai lầm trước đây và sự hiểu biết hiện tại về tác động của đậu nành đối với hormone tuyến giáp.

Protein đậu nành và Isoflavone

Đậu nành là thực phẩm chủ yếu ở châu Á trong nhiều thế kỷ và là một phần trong chế độ ăn kiêng của phương Tây kể từ những năm 1950. Đậu nành là nguồn cung cấp protein lành mạnh và đầy đủ, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất béo không bão hòa đa có lợi cho tim.

Đậu nành cũng chứa các hợp chất hoạt tính sinh học được gọi là isoflavone, một loại phytoestrogen tương tự như hormone estrogen.

Đậu nành và isoflavone đậu nành đã được nghiên cứu rộng rãi và phát hiện có nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe. Đậu nành có thể giúp:

 • Giảm các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm ở thời kỳ mãn kinh
 • Giảm mức cholesterol LDL
 • Hạ huyết áp ở người bị tăng huyết áp
 • Bảo tồn sức khỏe xương sau mãn kinh
 • Giảm nguy cơ ung thư vú

Đậu nành và chức năng tuyến giáp

Trong nhiều năm, người ta cho rằng ăn đậu nành có thể cản trở chức năng tuyến giáp, có thể gây ra bệnh suy giáp (chức năng tuyến giáp thấp).

Vào những năm 1930, đậu nành lần đầu tiên được phân loại là chất gây bướu cổ (goitrogen) – một loại thực phẩm và chất bổ sung có thể làm thay đổi việc sản xuất hormone tuyến giáp và khiến tuyến giáp to ra (bướu cổ).

Trong những năm tiếp theo, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật cho thấy isoflavone đậu nành ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp theo những cách sau:

 • Ngăn chặn hoạt động của hormone tuyến giáp, gây suy giáp
 • Giảm hấp thu thuốc tuyến giáp từ ruột
 • Kích thích tuyến giáp phát triển gây bướu cổ
 • Kích hoạt bệnh tuyến giáp tự miễn

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người không cho thấy kết quả tương tự. Một phân tích tổng hợp năm 2019 gồm 18 thử nghiệm lâm sàng cho thấy đậu nành không có tác dụng đối với chức năng tuyến giáp tổng thể. Việc bổ sung đậu nành có liên quan đến sự gia tăng nhẹ nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH), nhưng nó dường như không có ý nghĩa lâm sàng.

Ngoài ra, một đánh giá năm 2022 của 417 nghiên cứu cho thấy isoflavone đậu nành không có tác động tiêu cực đến chức năng tuyến giáp, nồng độ hormone tuyến giáp hoặc hormone sinh sản. Nói cách khác, nghiên cứu hiện tại không ủng hộ danh tiếng của đậu nành như một chất gây rối loạn nội tiết.

Đậu nành có thể ảnh hưởng đến iốt

Tuy nhiên, đậu nành có thể làm thay đổi chức năng tuyến giáp ở những người thiếu iốt. Hormon tuyến giáp được sản xuất ở tuyến giáp. Iốt, một khoáng chất thiết yếu trong chế độ ăn uống, là một thành phần của hormone tuyến giáp.

Đậu nành được cho là có tác dụng ức chế sản xuất hormone tuyến giáp bằng cách cản trở sự xâm nhập của iốt vào tuyến giáp. Điều này có thể kích hoạt cơ chế phản hồi kích thích tuyến yên tiết ra nhiều TSH hơn.

TSH thường có chức năng thúc đẩy sản xuất hormone tuyến giáp. Khi hormone tuyến giáp thấp, nồng độ TSH tiếp tục tăng lên mức quá cao. Điều này có thể kích thích quá mức tuyến giáp và khiến tuyến giáp to ra, hình thành bướu cổ.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu iốt rất hiếm xảy ra ở Hoa Kỳ do quá trình iốt hóa muối phổ biến.

Quá nhiều đậu nành có thể là một vấn đề

Tiêu thụ quá nhiều đậu nành có thể làm thay đổi hoạt động của hormone tuyến giáp, nhưng cơ chế xảy ra những thay đổi này vẫn chưa rõ ràng.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Sức khỏe Cộng đồng đã kết luận rằng khả năng bị TSH cao tăng gấp bốn lần ở những người ăn hai khẩu phần thực phẩm đậu nành hàng ngày so với những người không ăn chút nào.

Một thử nghiệm lâm sàng năm 2018 cho thấy tác dụng này có thể là do isoflavone chứ không phải do đậu nành. Trong nghiên cứu này, những người tham gia được cung cấp protein đậu nành cộng với isoflavone hoặc chỉ protein đậu nành. Sau ba tháng bổ sung hàng ngày, chỉ có nhóm isoflavone có nồng độ hormone tuyến giáp T3 và TSH tăng cao.

Nghiên cứu hiện tại cũng cho thấy phụ nữ dễ mắc các vấn đề về tuyến giáp liên quan đến các sản phẩm đậu nành hơn nam giới. Tuy nhiên, lý do cho phản ứng khác nhau này giữa nam và nữ vẫn chưa rõ ràng.

Đậu nành và thuốc tuyến giáp

Đậu nành có thể ngăn cản sự hấp thu tối ưu của thuốc thay thế tuyến giáp như levothyroxine. Điều này có thể khiến thuốc của bạn mang lại kết quả không nhất quán.

Nói chung, thuốc tuyến giáp nên được uống khi bụng đói để tránh hấp thu không đều. Nên tránh thực phẩm và đồ uống có chứa đậu nành trong bốn giờ trước và sau khi dùng liều.

Ngoài ra, những người đang điều trị bằng iốt phóng xạ (RAI) nên tránh các sản phẩm đậu nành trong thời gian điều trị. Theo Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ, việc tiêu thụ nhiều đậu nành có thể cản trở liệu pháp iốt phóng xạ và nên tránh.

Bao nhiêu đậu nành tốt cho sức khỏe?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị người lớn nên tiêu thụ 25 gam protein đậu nành mỗi ngày như một phần của chế độ ăn có lợi cho tim.

Được tìm thấy trong đậu phụ, tempeh, miso và đậu edamame, đậu nành cũng được sử dụng làm chất độn trong thịt chế biến và sản xuất thịt và các sản phẩm thay thế sữa. Sữa đậu nành, phô mai đậu nành, sữa chua đậu nành, hạt đậu nành và bơ đậu nành được bày bán rộng rãi ở các cửa hàng tạp hóa.

Đậu nành cũng được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung ở dạng viên nang và bột dưới dạng protein đậu nành hoặc isoflavone đậu nành. Nghiên cứu cho thấy dùng 50 miligam (mg) đến 100 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày là an toàn, nhưng số lượng cao hơn vẫn chưa được đánh giá.

Tổng kết lại

 • Theo nghiên cứu hiện tại, ăn đậu nành điều độ không ảnh hưởng đến sức khỏe tuyến giáp. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đậu nành có thể làm thay đổi nồng độ hormone tuyến giáp và cản trở việc sản xuất hormone tuyến giáp.
 • Isoflavone đậu nành, hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính phytoestrogen, có tác dụng có lợi đối với sức khỏe tim mạch và có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên, isoflavone đậu nành liều cao đã được chứng minh là làm tăng mức TSH và T3. Phụ nữ đặc biệt dễ bị ảnh hưởng này.
 • Nếu bạn đang dùng hormone thay thế tuyến giáp tổng hợp, hãy tránh ăn hoặc uống các sản phẩm từ đậu nành trong bốn giờ trước hoặc sau khi dùng thuốc vì đậu nành có thể cản trở sự hấp thụ của thuốc.
 • FDA khuyến nghị người lớn nên tiêu thụ 25 gam protein đậu nành mỗi ngày. Nghiên cứu bổ sung cho thấy hạn chế tiêu thụ isoflavone đậu nành ở mức 100 mg hoặc ít hơn mỗi ngày.

Leave a Reply