Nguyên nhân gây bệnh tuyến giáp và các yếu tố nguy cơ

nguyên nhân gây bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm ở phía trước cổ. Chức năng chính của nó là sản xuất hormone triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4). Những hormone này đi khắp cơ thể và giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Chúng cũng hỗ trợ phát triển trí não, chức năng tiêu hóa, kiểm soát cơ bắp và cân bằng tâm trạng.

Khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hoặc quá ít các hormone này sẽ khiến tuyến hoạt động không bình thường, dẫn đến các rối loạn như cường giáp và suy giáp, hai loại bệnh tuyến giáp phổ biến nhất.

Nguyên nhân gây bệnh tuyến giáp phổ biến

Trong trường hợp cường giáp, tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Điều này có thể xảy ra do tình trạng viêm ở tuyến giáp, được gọi là viêm tuyến giáp, khiến tuyến giáp tạo ra lượng hormone dư thừa.

Bệnh cường giáp cũng có thể do các nốt được gọi là u tuyến giáp độc hại phát triển trên tuyến và bắt đầu tiết ra các hormone bên cạnh các hormone do tuyến giáp sản xuất. Trong một số ít trường hợp, cường giáp có thể do rối loạn chức năng tuyến yên hoặc do ung thư phát triển trên tuyến giáp, có thể phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố và sản xuất T3 và T4.

Các rối loạn tự miễn dịch như bệnh Graves cũng có thể gây ra bệnh cường giáp.

Đối với bệnh suy giáp và các bệnh liên quan, tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp, dẫn đến thiếu năng lượng. Nguyên nhân gây suy giáp bao gồm rối loạn tự miễn dịch như bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto. Đây là tình trạng cơ thể tấn công tuyến giáp và khiến tuyến giáp sản xuất ít hormone tuyến giáp hơn.

Suy giáp cũng có thể là kết quả của việc tiếp xúc với lượng lớn iốt phóng xạ trong quá trình điều trị bệnh cường giáp, sau đó dẫn đến suy giáp vĩnh viễn.

Suy giáp cũng có thể là tác dụng phụ của xạ trị dùng để điều trị ung thư ở đầu và cổ. Mang thai cũng có thể gây ra bệnh suy giáp, cũng như dị tật bẩm sinh khi sinh ra khiến tuyến giáp không phát triển đúng cách.

Yếu tố di truyền gây bệnh tuyến giáp

Các tình trạng như bệnh Hashimoto và bệnh Graves có thể do di truyền. Ngoài tiền sử gia đình, còn có một số yếu tố nguy cơ khác, bao gồm giới tính và quá trình mang thai, xảy ra đồng thời đối với cả bệnh suy giáp và cường giáp.

Yếu tố nguy cơ suy giáp

 • Tuổi và giới tính (phụ nữ trên 60 tuổi có nguy cơ cao)
 • Tình trạng bệnh lý nền có sẵn (bệnh tự miễn dịch như bệnh tiểu đường loại 1 hoặc bệnh Celiac)
 • Rối loạn tuyến yên
 • Mang thai (phụ nữ đang mang thai hoặc đã sinh con trong sáu tháng qua có nguy cơ cao)

Yếu tố nguy cơ cường giáp

 • Giới tính (nữ có nguy cơ cao hơn)
 • Tiền sử gia đình hoặc cá nhân mắc chứng rối loạn tự miễn dịch (bệnh Celiac, Lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp)
 • Chấn thương trong quá khứ đối với tuyến giáp
 • Mang thai hiện tại hoặc gần đây
 • Hút thuốc
 • Việc sử dụng chất cản quang iốt gần đây (chẳng hạn như chất được sử dụng trong chụp CT)

Các yếu tố nguy cơ về lối sống

Có một số yếu tố lối sống làm tăng nguy cơ rối loạn tuyến giáp, bao gồm:

 • Hút thuốc, vì thuốc lá có chứa các chất ảnh hưởng đến tuyến giáp, gây viêm và cản trở sự hấp thu iốt cũng như sản xuất hormone tuyến giáp.
 • Căng thẳng tâm lý như ly hôn hoặc đối mặt với sự mất mát của một người bạn hoặc thành viên gia đình.
 • Chấn thương hoặc tổn thương tuyến giáp.
 • Tiền sử sử dụng một số loại thuốc với lượng lớn, chẳng hạn như lithium (được sử dụng trong nhiều loại thuốc ổn định tâm trạng) và iốt.

Một trong những trở ngại lớn nhất trong việc chẩn đoán bệnh tuyến giáp là các triệu chứng bệnh tuyến giáp rất phổ biến ở nhiều loại bệnh khác nhau.

Một trong những bước quan trọng nhất cần thực hiện nếu bạn cho rằng mình có thể gặp vấn đề với tuyến giáp là xét nghiệm máu tuyến giáp. Điều này sẽ cho thấy mức độ hormone tuyến giáp trong máu của bạn và có thể là một bước quan trọng để chẩn đoán và điều trị đúng tình trạng của bạn.

Câu hỏi thường gặp về nguyên nhân gây bệnh tuyến giáp

Bệnh tuyến giáp tự miễn là gì?

Đó là khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm vào tuyến giáp, một tuyến sản xuất hormone kiểm soát nhiều hệ thống và chức năng của cơ thể.

Hai loại bệnh tuyến giáp tự miễn phổ biến là viêm tuyến giáp Hashimoto, dẫn đến sản xuất quá ít hormone và bệnh Graves, dẫn đến sản xuất quá nhiều hormone.

Tại sao phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp cao hơn?

Bệnh tuyến giáp thường do các bệnh tự miễn dịch gây ra, bệnh này phổ biến hơn ở phụ nữ. Ngoài ra, nội tiết tố nữ estrogen làm tăng sản xuất globulin gắn với tuyến giáp, điều này sẽ làm tăng nhu cầu hormone tuyến giáp ở những bệnh nhân đang điều trị bằng hormone tuyến giáp. Do đó, các vấn đề thường phát sinh khi cân bằng estrogen thay đổi, chẳng hạn như khi mang thai hoặc mãn kinh.

Leave a Reply