Kháng Insulin

Kháng Insulin là gì

Kháng Insulin là gì?

Kháng insulin, còn được gọi là suy giảm độ nhạy insulin, xảy ra khi các tế bào trong , mỡgan của bạn không phản ứng như bình thường với insulin, một loại hormone mà tuyến tụy của bạn sản xuất cần thiết cho sự sống và điều chỉnh lượng đường glucose trong máu.

Tình trạng kháng insulin có thể là tạm thời hoặc mãn tính và có thể điều trị được trong một số trường hợp.

Trong trường hợp bình thường, insulin hoạt động theo các bước sau:

 • Cơ thể bạn phân hủy thức ăn bạn ăn thành đường glucose, đây là nguồn năng lượng chính của cơ thể bạn.
 • Glucose đi vào máu của bạn, báo hiệu tuyến tụy của bạn giải phóng insulin. Insulin giúp glucose trong máu đi vào cơ, mỡ và tế bào gan để chúng có thể sử dụng làm năng lượng hoặc dự trữ để sử dụng sau này.
 • Khi glucose đi vào tế bào và nồng độ trong máu giảm, nó báo hiệu tuyến tụy ngừng sản xuất insulin.

Vì nhiều lý do, các tế bào cơ, mỡ và gan của bạn có thể phản ứng không thích hợp với insulin, điều đó có nghĩa là chúng không thể hấp thụ hoặc lưu trữ glucose từ máu một cách hiệu quả. Đây là tình trạng kháng insulin.

Kết quả là tuyến tụy của bạn tạo ra nhiều insulin hơn để cố gắng khắc phục mức đường huyết ngày càng tăng của bạn. Điều này được gọi là tăng insulin máu.

Miễn là tuyến tụy của bạn có thể tạo ra đủ insulin để khắc phục phản ứng yếu của tế bào với insulin, lượng đường trong máu của bạn sẽ duy trì ở mức khỏe mạnh.

Nếu các tế bào của bạn trở nên kháng insulin quá mức, nó sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao (tăng đường huyết), theo thời gian sẽ dẫn đến tiền tiểu đườngbệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài bệnh tiểu đường loại 2, tình trạng kháng insulin còn liên quan đến một số tình trạng khác, bao gồm:

Sự khác biệt giữa kháng insulin và bệnh tiểu đường

Bất cứ ai cũng có thể bị kháng insulin – tạm thời hoặc mãn tính. Theo thời gian, tình trạng kháng insulin mãn tính có thể dẫn đến tiền tiểu đường và sau đó là bệnh tiểu đường loại 2 nếu không được điều trị hoặc có thể điều trị được.

Tiền tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được chẩn đoán là bệnh tiểu đường. Tiền tiểu đường thường xảy ra ở những người đã có tình trạng kháng insulin.

Tiền tiểu đường có thể dẫn đến bệnh tiểu đường Loại 2 (T2D), loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất. T2D xảy ra khi tuyến tụy của bạn không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể bạn không sử dụng tốt insulin (kháng insulin), dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Bệnh tiểu đường loại 1 (T1D) xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy mà không rõ lý do. T1D là một bệnh tự miễn và mãn tính, những người mắc bệnh T1D phải tiêm insulin tổng hợp để sống và khỏe mạnh. Mặc dù T1D không phải do kháng insulin, nhưng những người mắc bệnh T1D có thể gặp phải mức độ kháng insulin trong đó tế bào của họ không phản ứng tốt với loại insulin mà họ tiêm.

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một dạng bệnh tiểu đường tạm thời có thể xảy ra trong thai kỳ . Nguyên nhân là do tình trạng kháng insulin do các hormone do nhau thai tạo ra. Bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất sau khi bạn sinh con. Khoảng 3% đến 8% tổng số phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Các bác sĩ thường sử dụng xét nghiệm máu gọi là glycated hemoglobin (A1c) để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Xét nghiệm huyết sắc tố A1c cho thấy mức đường huyết trung bình của bạn trong ba tháng qua. Kết quả xét nghiệm A1c sẽ cho biết:

 • Mức A1c dưới 5,7% được coi là bình thường.
 • Mức A1c từ 5,7% đến 6,4% được coi là tiền tiểu đường.
 • Mức A1c từ 6,5% trở lên trong hai xét nghiệm riêng biệt cho thấy bệnh tiểu đường loại 2.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 thường có mức A1C rất cao và lượng đường trong máu rất cao khi được chẩn đoán vì tuyến tụy của họ sản xuất rất ít hoặc không sản xuất insulin.

Tình trạng kháng insulin ảnh hưởng đến ai?

Tình trạng kháng insulin có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai – bạn không nhất thiết phải mắc bệnh tiểu đường – và tình trạng này có thể là tạm thời (ví dụ: sử dụng thuốc steroid trong một thời gian ngắn sẽ gây ra tình trạng kháng insulin) hoặc mãn tính. Hai yếu tố chính dường như góp phần gây ra tình trạng kháng insulin là mỡ thừa trong cơ thể, đặc biệt là quanh bụng và thiếu hoạt động thể chất.

Những người mắc bệnh tiểu đường và tiểu đường loại 2 thường có mức độ kháng insulin nhất định. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cũng có thể bị kháng insulin.

Tình trạng kháng insulin phổ biến như thế nào?

Vì không có bất kỳ xét nghiệm thông thường nào để kiểm tra tình trạng kháng insulin và không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi nó chuyển thành tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2, cách tốt nhất để đo lường mức độ phổ biến của tình trạng kháng insulin là thông qua số lượng các trường hợp tiền tiểu đường.

Hơn 84 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiền tiểu đường. Tức là cứ 3 người lớn thì có 1 người.

Tình trạng kháng insulin ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Sự phát triển của tình trạng kháng insulin thường làm tăng sản xuất insulin (tăng insulin máu) để cơ thể bạn có thể duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh. Nồng độ insulin tăng cao có thể dẫn đến tăng cân, từ đó làm cho tình trạng kháng insulin trở nên tồi tệ hơn.

Tăng insulin máu cũng liên quan đến các tình trạng sau:

 • Mức chất béo trung tính (Triglyceride) cao hơn.
 • Xơ vữa động mạch.
 • Huyết áp cao (tăng huyết áp).

Kháng insulin cũng là đặc điểm chính của hội chứng chuyển hóa, là tập hợp các đặc điểm liên quan đến mỡ thừa quanh eo và kháng insulin với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường loại 2.

Các đặc điểm của hội chứng chuyển hóa bao gồm:

 • Tăng lượng đường trong máu.
 • Mức độ chất béo trung tính tăng cao.
 • Nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp.
 • Huyết áp cao.

Bạn không cần phải có tất cả bốn đặc điểm này để mắc hội chứng chuyển hóa.

Triệu chứng của tình trạng kháng insulin

Nếu bạn bị kháng insulin nhưng tuyến tụy có thể tăng sản xuất insulin để giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định thì bạn sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào.

Tuy nhiên, theo thời gian, tình trạng kháng insulin có thể trở nên tồi tệ hơn và các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy của bạn có thể bị hao mòn. Cuối cùng, tuyến tụy của bạn không còn có thể sản xuất đủ insulin để vượt qua sức đề kháng, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao (tăng đường huyết), gây ra các triệu chứng.

Các triệu chứng của lượng đường trong máu cao bao gồm:

 • Cơn khát tăng dần.
 • Đi tiểu thường xuyên.
 • Cơn đói gia tăng.
 • Tầm nhìn mờ.
 • Nhức đầu.
 • Nhiễm trùng âm đạo và da.
 • Vết cắt và vết loét chậm lành.

Nhiều người không có triệu chứng tiền tiểu đường, thường là trong nhiều năm. Tiền tiểu đường có thể vô hình cho đến khi nó phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2. Một số người bị tiền tiểu đường có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Da sẫm màu ở nách hoặc lưng và hai bên cổ, được gọi là bệnh acanthosis nigricans.
 • Tăng trưởng da nhỏ.
 • Những thay đổi về mắt có thể dẫn đến bệnh võng mạc liên quan đến bệnh tiểu đường.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ sớm.

Nguyên nhân gây kháng insulin

Các nhà khoa học vẫn còn nhiều điều cần khám phá về cơ chế phát triển chính xác của tình trạng kháng insulin. Cho đến nay, họ đã xác định được một số gen khiến một người ít nhiều có khả năng phát triển tình trạng kháng insulin.

Ngoài ra, người lớn tuổi dễ bị kháng insulin hơn.

Một số yếu tố và tình trạng có thể gây ra mức độ kháng insulin khác nhau.

Các nhà khoa học tin rằng mỡ thừa trong cơ thể, đặc biệt là quanh bụng và việc ít vận động thể chất là 2 yếu tố chính góp phần gây ra tình trạng kháng insulin.

Nguyên nhân mắc phải của tình trạng kháng insulin

Các nguyên nhân mắc phải, nghĩa là bạn không phải sinh ra đã có nguyên nhân gây kháng insulin, bao gồm:

 • Chất béo dư thừa trong cơ thể: Các nhà khoa học tin rằng béo phì, đặc biệt là mỡ thừa ở bụng và xung quanh các cơ quan (mỡ nội tạng), là nguyên nhân chính gây ra tình trạng kháng insulin. Số đo vòng eo từ 40 inch trở lên đối với nam giới và 35 inch trở lên đối với phụ nữ có liên quan đến tình trạng kháng insulin. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỡ bụng tạo ra hormone và các chất khác có thể góp phần gây ra tình trạng viêm nhiễm lâu dài trong cơ thể bạn. Tình trạng viêm này có thể đóng một vai trò trong tình trạng kháng insulin.
 • Không hoạt động thể chất: Hoạt động thể chất làm cho cơ thể bạn nhạy cảm hơn với insulin và hình thành cơ bắp có thể hấp thụ đường huyết. Việc thiếu hoạt động thể chất có thể có tác dụng ngược và gây ra tình trạng kháng insulin. Ngoài ra, việc thiếu hoạt động thể chất và lối sống ít vận động có liên quan đến việc tăng cân, điều này cũng có thể góp phần gây ra tình trạng kháng insulin.
 • Chế độ ăn uống: Một chế độ ăn gồm thực phẩm chế biến sẵn, nhiều carbohydrate và chất béo bão hòa có liên quan đến tình trạng kháng insulin. Cơ thể bạn tiêu hóa các loại thực phẩm được chế biến nhiều, có hàm lượng carbohydrate cao rất nhanh, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Điều này gây thêm căng thẳng cho tuyến tụy của bạn để sản xuất nhiều insulin, theo thời gian có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin.
 • Một số loại thuốc: Một số loại thuốc có thể gây kháng insulin, bao gồm steroid, một số loại thuốc huyết áp, một số phương pháp điều trị HIV và một số loại thuốc tâm thần.

Rối loạn nội tiết tố có thể gây kháng insulin

Cơ thể bạn tạo ra hàng trăm hormone, là những hóa chất điều phối các chức năng khác nhau trong cơ thể bằng cách truyền thông điệp qua máu đến các cơ quan, cơ và các mô khác. Những tín hiệu này cho cơ thể bạn biết phải làm gì và khi nào nên làm điều đó.

Các vấn đề với một số hormone nhất định có thể ảnh hưởng đến việc cơ thể bạn sử dụng insulin tốt như thế nào. Rối loạn nội tiết tố có thể gây kháng insulin bao gồm:

 • Hội chứng Cushing: Tình trạng này xảy ra khi cơ thể bạn có thêm cortisol. Cortisol, “hormone căng thẳng”, rất quan trọng để điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn (bằng cách tăng chúng) và biến thức ăn thành năng lượng. Cortisol dư thừa có thể chống lại tác dụng của insulin, gây kháng insulin.
 • Bệnh người khổng lồ (Acromegaly): Đây là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng xảy ra khi bạn có lượng hormone tăng trưởng (GH) cao. Nồng độ GH cao có thể làm tăng sản xuất glucose, dẫn đến kháng insulin.
 • Suy giáp: Tình trạng này xảy ra khi tuyến giáp của bạn hoạt động kém và không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Tuyến giáp của bạn đóng một vai trò lớn trong việc điều chỉnh quá trình trao đổi chất của bạn (cách cơ thể bạn biến đổi thức ăn bạn ăn thành năng lượng). Khi nó tạo ra quá ít hormone tuyến giáp, nó sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn, bao gồm cả quá trình chuyển hóa glucose, điều này có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin.

Điều kiện di truyền gây kháng insulin

Một số tình trạng di truyền nhất định (tình trạng bẩm sinh) có thể gây ra tình trạng kháng insulin vì nhiều lý do.

Có một nhóm các tình trạng liên quan hiếm gặp được mô tả là hội chứng kháng insulin nghiêm trọng do di truyền được coi là một phần của phổ. Được liệt kê từ nhẹ nhất đến nặng nhất, những hội chứng này bao gồm:

 • Hội chứng kháng insulin loại A: Ở những người mắc hội chứng kháng insulin loại A, tình trạng kháng insulin làm suy yếu khả năng điều hòa lượng đường trong máu và cuối cùng dẫn đến bệnh tiểu đường. Tình trạng kháng insulin và các triệu chứng khác thường không biểu hiện rõ ràng cho đến tuổi dậy thì hoặc muộn hơn. Nói chung nó không nguy hiểm đến tính mạng.
 • Hội chứng Rabson-Mendenhall: Những người mắc hội chứng Rabson-Mendenhall có vóc dáng nhỏ bé bất thường trước khi sinh và trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng không thể phát triển, có nghĩa là chúng không phát triển và tăng cân như mong đợi. Những người mắc hội chứng Rabson-Mendenhall phát triển các dấu hiệu và triệu chứng sớm trong đời và sống ở tuổi thiếu niên hoặc 20 tuổi. Tử vong thường do các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
 • Hội chứng Donohue: Những người mắc hội chứng Donohue có kích thước cơ thể nhỏ bé bất thường trước khi sinh và trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng không thể phát triển được. Các triệu chứng khác xuất hiện ngay sau khi sinh bao gồm thiếu mô mỡ dưới da, teo cơ và mọc lông quá mức trên cơ thể (chứng rậm lông). Hầu hết trẻ em mắc bệnh này không thể sống sót quá 2 tuổi.

Các tình trạng di truyền khác gây kháng insulin bao gồm:

 • Chứng loạn dưỡng cơ: Đây là một dạng loạn dưỡng cơ ảnh hưởng đến cơ, mắt và các cơ quan của hệ nội tiết, bao gồm cả tuyến tụy của bạn. Độ nhạy insulin của cơ giảm khoảng 70% ở những người mắc chứng loạn dưỡng cơ, dẫn đến tình trạng kháng insulin.
 • Hội chứng Alström: Đây là một tình trạng di truyền hiếm gặp có đặc điểm là mất dần thị lực và thính giác, bệnh cơ tim giãn nở, béo phì, tiểu đường Loại 2 và tầm vóc thấp bé.
 • Hội chứng Werner: Đây là một rối loạn tiến triển hiếm gặp được đặc trưng bởi sự xuất hiện của quá trình lão hóa nhanh bất thường (hội chứng Progeria). Nó ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cơ thể bạn, bao gồm việc sản xuất insulin bất thường và khả năng chống lại tác dụng của insulin.
 • Chứng loạn dưỡng mỡ di truyền: Đây là tình trạng cơ thể bạn không sử dụng và tích trữ chất béo đúng cách. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng kháng insulin trong chứng loạn dưỡng mỡ là lượng glucose dư thừa không thể được lưu trữ trong mô mỡ.

Chẩn đoán tình trạng kháng insulin bằng cách nào?

Tình trạng kháng insulin rất khó chẩn đoán vì không có xét nghiệm định kỳ và miễn là tuyến tụy của bạn sản xuất đủ insulin để vượt qua tình trạng kháng thuốc, bạn sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào.

Vì không có xét nghiệm đơn lẻ nào có thể chẩn đoán trực tiếp tình trạng kháng insulin nên nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ xem xét một số yếu tố khi đánh giá tình trạng kháng insulin, bao gồm:

 • Tiền sử bệnh.
 • Lịch sử gia đình.
 • Bài kiểm tra thể chất.
 • Dấu hiệu và triệu chứng.
 • Kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm đánh giá tình trạng kháng insulin

Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm máu sau đây để chẩn đoán tình trạng kháng insulin và/hoặc tiền tiểu đường hoặc tiểu đường:

 • Glucose: Đường huyết lúc đói (FPG) hoặc xét nghiệm dung nạp glucose (GTT) có thể được sử dụng để sàng lọc, chẩn đoán và/hoặc theo dõi tiền tiểu đường, tiểu đường loại 2 hoặc tiểu đường thai kỳ.
 • Xét nghiệm huyết sắc tố A1c: Xét nghiệm này cho thấy mức đường huyết trung bình của bạn trong ba tháng qua.
 • Bảng lipid: Đây là một nhóm các xét nghiệm đo lượng lipid cụ thể trong máu của bạn, chẳng hạn như cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, cholesterol HDL và chất béo trung tính.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán các tình trạng khác có liên quan đến tình trạng kháng insulin, chẳng hạn như hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Điều trị tình trạng kháng insulin như thế nào?

Vì không phải tất cả các yếu tố góp phần gây kháng insulin đều có thể điều trị được, chẳng hạn như yếu tố di truyền và tuổi tác, nên điều chỉnh lối sống là phương pháp điều trị chính cho tình trạng kháng insulin. Sửa đổi lối sống bao gồm:

 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn có thể khuyên bạn nên tránh ăn quá nhiều carbohydrate (kích thích sản xuất insulin dư thừa) và ăn ít chất béo, đường, thịt đỏ và tinh bột chế biến không lành mạnh. Thay vào đó, họ có thể khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn toàn thực phẩm bao gồm nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá và thịt gia cầm nạc.
 • Hoạt động thể chất: Thường xuyên hoạt động thể chất với cường độ vừa phải giúp tăng mức sử dụng năng lượng glucose và cải thiện độ nhạy insulin của cơ. Một buổi tập thể dục cường độ vừa phải có thể làm tăng sự hấp thu glucose ít nhất 40%.
 • Giảm cân quá mức: Bác sĩ có thể khuyên bạn nên cố gắng giảm cân quá mức để thử điều trị tình trạng kháng insulin. Một nghiên cứu tiết lộ rằng giảm 7% trọng lượng dư thừa của bạn có thể làm giảm 58% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Theo thời gian, những thay đổi lối sống này có thể:

 • Tăng độ nhạy insulin (giảm tình trạng kháng insulin).
 • Giảm mức đường huyết của bạn.
 • Giảm huyết áp.
 • Giảm mức cholesterol chất béo trung tính và LDL (“có hại”).
 • Tăng mức cholesterol HDL (“tốt”).

Những loại thuốc nào được sử dụng để điều trị tình trạng kháng insulin?

Mặc dù hiện tại không có loại thuốc nào điều trị tình trạng kháng insulin một cách cụ thể nhưng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê đơn thuốc để điều trị các tình trạng kèm theo. Một số ví dụ bao gồm:

 • Thuốc huyết áp.
 • Metformin cho bệnh tiểu đường.
 • Statin để giảm cholesterol LDL.

Có thể đảo ngược tình trạng kháng insulin không?

Kháng insulin có nhiều nguyên nhân và yếu tố góp phần. Mặc dù thay đổi lối sống, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và giảm cân quá mức, có thể làm tăng độ nhạy insulin và giảm tình trạng kháng insulin, nhưng không phải tất cả các nguyên nhân đều có thể khắc phục được.

Các yếu tố nguy cơ phát triển tình trạng kháng insulin là gì?

Một số yếu tố nguy cơ về di truyền và lối sống khiến bạn có nhiều khả năng bị kháng insulin hoặc tiền tiểu đường. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

 • Thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt là mỡ thừa quanh bụng.
 • Ở độ tuổi 45 trở lên.
 • Người thân thế hệ thứ nhất (cha mẹ hoặc anh chị em) mắc bệnh tiểu đường.
 • Có lối sống ít vận động.
 • Một số tình trạng sức khỏe nhất định, chẳng hạn như huyết áp cao và mức cholesterol bất thường.
 • Tiền sử mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. C
 • ó tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ.
 • Bị rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ.
 • Hút thuốc.

Những người thuộc các chủng tộc hoặc dân tộc sau đây cũng có nguy cơ cao bị kháng insulin hoặc tiền tiểu đường:

 • Người Mỹ gốc Á.
 • châu Phi.
 • Người gốc Tây Ban Nha/La tinh.
 • Người dân bản địa đến từ Alaska.
 • Người bản địa từ lục địa Hoa Kỳ.
 • Người dân bản địa từ quần đảo Thái Bình Dương.

Cần lưu ý là: mặc dù bạn không thể thay đổi một số yếu tố nguy cơ gây kháng insulin, chẳng hạn như tiền sử gia đình hoặc tuổi tác, nhưng bạn có thể thử giảm nguy cơ phát triển bệnh này bằng cách duy trì cân nặng khỏe mạnh, ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Mọi người có thể bị kháng insulin nhẹ mà không bao giờ chuyển thành tiền tiểu đường hoặc tiểu đường Loại 2. Mọi người cũng có thể bị kháng insulin và có thể khắc phục được hoặc có thể kiểm soát được bằng cách thay đổi lối sống. Đối với một số người mắc các bệnh di truyền gây ra tình trạng kháng insulin nghiêm trọng, tình trạng này có thể đe dọa tính mạng hoặc dẫn đến tử vong.

Các biến chứng của tình trạng kháng insulin là gì?

Phần lớn các biến chứng có thể xảy ra do kháng insulin có liên quan đến sự phát triển của các biến chứng mạch máu (mạch máu) do lượng đường trong máu tăng cao và nồng độ insulin tăng cao (tăng insulin máu).

Không phải ai bị kháng insulin cũng sẽ gặp biến chứng. Nếu bạn được chẩn đoán mắc chứng kháng insulin, tiểu đường Loại 2 hoặc hội chứng chuyển hóa, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ thường xuyên và tuân theo kế hoạch điều trị để cố gắng ngăn ngừa những biến chứng này.

Leave a Reply