Tổng quan bệnh Tiểu đường

Bệnh tiểu đường là gì

Bệnh tiểu đường là gì?

Đái tháo đường, thường được gọi đơn giản là bệnh tiểu đường, là một tình trạng rối loạn sức khỏe khi có quá nhiều đường glucose trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường gặp khó khăn trong việc chuyển hóa glucose thành năng lượng. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Bệnh tiểu đường phát triển khi tuyến tụy của bạn không sản xuất đủ insulin hoặc bất kỳ loại insulin nào, hoặc khi cơ thể bạn không phản ứng đúng cách với tác dụng của insulin. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Hầu hết các dạng bệnh tiểu đường là mãn tính (suốt đời) và tất cả các dạng đều có thể kiểm soát được bằng thuốc và/hoặc thay đổi lối sống.

Đường glucose chủ yếu đến từ carbohydrate trong thức ăn và đồ uống của bạn. Đó là nguồn năng lượng tiếp theo của cơ thể bạn. Máu của bạn mang glucose đến tất cả các tế bào của cơ thể để sử dụng làm năng lượng.

Khi glucose đi vào máu, nó cần được trợ giúp – một “chìa khóa” – để đến đích cuối cùng. Chìa khóa này là insulin (một loại hormone). Nếu tuyến tụy của bạn không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể bạn không sử dụng insulin đúng cách, glucose sẽ tích tụ trong máu, gây ra lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết).

Theo thời gian, lượng đường huyết cao liên tục có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim, tổn thương thần kinh và các vấn đề về mắt.

Thuật ngữ chuyên môn của bệnh tiểu đường là đái tháo đường. Một tình trạng khác có cùng thuật ngữ “bệnh tiểu đường” – bệnh đái tháo nhạt – nhưng chúng khác biệt. Chúng có tên chung là “bệnh tiểu đường” vì cả hai đều gây khát nước nhiều hơn và đi tiểu thường xuyên. Bệnh đái tháo nhạt hiếm gặp hơn nhiều so với bệnh đái tháo đường.

Các loại bệnh tiểu đường

Dựa vào nguyên nhân gây ra hiện tượng tăng đường huyết, có một số dạng của bệnh tiểu đường, bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường loại 1: Loại này là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy mà không rõ lý do. Có tới 10% số người mắc bệnh tiểu đường thuộc loại 1. Bệnh này thường được chẩn đoán ở trẻ em và thanh niên, nhưng có thể phát triển ở mọi lứa tuổi.
 • Bệnh tiểu đường loại 2: Với loại này, cơ thể bạn không tạo ra đủ insulin và/hoặc các tế bào trong cơ thể bạn không phản ứng bình thường với insulin (kháng insulin). Đây là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Tiểu đường loại 2 chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn, nhưng trẻ em cũng có thể mắc bệnh này.
 • Tiền tiểu đường: Loại này là giai đoạn trước bệnh tiểu đường loại 2. Mức đường huyết của bạn cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được chẩn đoán chính thức mắc bệnh tiểu đường loại 2.
 • Bệnh tiểu đường thai kỳ: Loại này phát triển ở một số người trong thời kỳ mang thai. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường biến mất sau khi mang thai. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, họ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn sau này.
 • Bệnh tiểu đường loại 3c: Dạng tiểu đường này xảy ra khi tuyến tụy của bạn bị tổn thương (không phải tổn thương tự miễn dịch), ảnh hưởng đến khả năng sản xuất insulin. Viêm tụy, ung thư tuyến tụy, xơ nangbệnh nhiễm sắc tố sắt mô đều có thể dẫn đến tổn thương tuyến tụy gây ra bệnh tiểu đường. Việc cắt bỏ tuyến tụy của bạn (phẫu thuật cắt bỏ tụy) cũng dẫn đến bệnh tiểu đường loại 3c.
 • Bệnh tiểu đường tự miễn tiềm ẩn ở người lớn (Latent autoimmune diabetes in adults – LADA): Giống như bệnh tiểu đường loại 1, LADA cũng là kết quả của phản ứng tự miễn dịch, nhưng phát triển chậm hơn nhiều so với loại 1. Những người được chẩn đoán mắc bệnh LADA thường trên 30 tuổi.
 • Bệnh tiểu đường khởi phát ở tuổi trưởng thành ở người trẻ (Maturity-onset diabetes of the young – MODY): MODY, còn được gọi là bệnh tiểu đường đơn gen, xảy ra do đột biến gen di truyền ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn tạo ra và sử dụng insulin. Hiện tại có hơn 10 loại MODY khác nhau. Nó ảnh hưởng đến 5% số người mắc bệnh tiểu đường và thường di truyền trong gia đình.
 • Bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh: Đây là một dạng bệnh tiểu đường hiếm gặp xảy ra trong vòng 6 tháng đầu đời. Đây cũng là một dạng bệnh tiểu đường đơn gen. Khoảng 50% trẻ sơ sinh mắc bệnh tiểu đường sơ sinh có dạng bệnh suốt đời được gọi là đái tháo đường sơ sinh vĩnh viễn. Đối với nửa còn lại, tình trạng này sẽ biến mất trong vòng vài tháng kể từ khi khởi phát, nhưng nó có thể quay trở lại sau này trong cuộc đời. Điều này được gọi là đái tháo đường sơ sinh thoáng qua.
 • Bệnh tiểu đường giòn: Bệnh tiểu đường giòn là một dạng bệnh tiểu đường loại 1 được biểu hiện bằng các đợt tăng và giảm lượng đường trong máu thường xuyên và nghiêm trọng. Sự mất ổn định này thường dẫn đến nhập viện. Trong một số ít trường hợp, ghép tuyến tụy có thể cần thiết để điều trị vĩnh viễn bệnh tiểu đường giòn.

Bệnh tiểu đường phổ biến như thế nào?

Bệnh tiểu đường là phổ biến trên thế giới. Khoảng 37,3 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường, chiếm khoảng 11% dân số. Bệnh tiểu đường loại 2 là dạng phổ biến nhất, chiếm 90% đến 95% tổng số trường hợp mắc bệnh tiểu đường.

Khoảng 537 triệu người trưởng thành trên thế giới mắc bệnh tiểu đường. Các chuyên gia dự đoán con số này sẽ tăng lên 643 triệu vào năm 2030 và 783 triệu vào năm 2045.

Tại Việt Nam, tính đến cuối 2023 đang có khoảng 7 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Đáng chú ý, trong đó hơn 55% bệnh nhân đã có biến chứng, trong đó 34% là biến chứng về tim mạch; 39,5 có biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận. Bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng không chỉ làm gia tăng chi phí y tế mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Khát nước nhiều hơn (chứng khát nhiều) và khô miệng.
 • Đi tiểu thường xuyên.
 • Mệt mỏi.
 • Hiện tượng mờ mắt.
 • Giảm cân không giải thích được.
 • Tê bì hoặc ngứa ran ở tay hoặc chân.
 • Vết loét hoặc vết cắt chậm lành.
 • Nhiễm nấm da và/hoặc âm đạo thường xuyên.

Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa nội tiết nếu bạn hoặc con bạn có những triệu chứng này.

Bệnh tiểu đường loại 1 thường được phát hiện nhanh chóng vì các triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột.

Đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2:

 • không có bất kỳ triệu chứng nào cả.
 • có những dấu hiệu không được chú ý trong một thời gian dài.

Đối với các loại bệnh tiểu đường khác, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường loại 1: Các triệu chứng của bệnh T1D có thể phát triển nhanh chóng – trong vài tuần hoặc vài tháng. Bạn có thể phát triển các triệu chứng bổ sung là dấu hiệu của một biến chứng nghiêm trọng được gọi là nhiễm toan ceton liên quan đến bệnh tiểu đường (Diabetes-related Ketoacidosis – DKA). DKA đe dọa tính mạng và cần được điều trị y tế ngay lập tức. Các triệu chứng của DKA bao gồm nôn mửa , đau dạ dày, hơi thở có mùi trái cây và khó thở.
 • Bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường loại 2: Bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc không nhận thấy chúng vì chúng phát triển chậm. Xét nghiệm máu định kỳ có thể cho thấy lượng đường trong máu cao trước khi bạn nhận ra các triệu chứng. Một dấu hiệu khác có thể có của tiền tiểu đường là da sẫm màu ở một số bộ phận trên cơ thể bạn (acanthosis nigricans).
 • Bệnh tiểu đường thai kỳ: Bạn thường không nhận thấy các triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ. Bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ của bạn trong khoảng thời gian từ 24 đến 28 tuần của thai kỳ.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Quá nhiều glucose lưu thông trong máu sẽ gây ra bệnh tiểu đường, bất kể loại nào. Tuy nhiên, lý do khiến mức đường huyết của bạn cao lại khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Kháng insulin: Bệnh tiểu đường loại 2 chủ yếu là do kháng insulin. Tình trạng kháng insulin xảy ra khi các tế bào trong , mỡgan của bạn không phản ứng với insulin như bình thường. Một số yếu tố và tình trạng góp phần gây ra mức độ kháng insulin khác nhau, bao gồm béo phì, thiếu hoạt động thể chất, chế độ ăn uống, mất cân bằng nội tiết tố, di truyền và một số loại thuốc.
 • Bệnh tự miễn dịch: Bệnh tiểu đường loại 1 và LADA xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.
 • Mất cân bằng nội tiết tố: Khi mang thai, nhau thai tiết ra các hormone gây kháng insulin. Bạn có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nếu tuyến tụy của bạn không thể sản xuất đủ insulin để khắc phục tình trạng kháng insulin. Các tình trạng liên quan đến hormone khác như bệnh to đầu chihội chứng Cushing cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2.
 • Tổn thương tuyến tụy: Tổn thương vật lý đối với tuyến tụy của bạn – do tình trạng, phẫu thuật hoặc chấn thương – có thể ảnh hưởng đến khả năng tạo ra insulin, dẫn đến bệnh tiểu đường loại 3c.
 • Đột biến gen: Một số đột biến gen nhất định có thể gây ra MODY và ​​bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, việc sử dụng lâu dài một số loại thuốc cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2, bao gồm cả thuốc điều trị HIV/AIDS và corticosteroid.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các biến chứng cấp tính (đột ngột và nghiêm trọng) và lâu dài – chủ yếu là do lượng đường trong máu cao quá mức hoặc kéo dài.

Biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường

Các biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường có thể đe dọa tính mạng bao gồm:

 • Tình trạng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu (Hyperosmolar hyperglycemic state – HHS): Biến chứng này chủ yếu ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường Loại 2. Nó xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn rất cao (trên 600 miligam mỗi deciliter hoặc mg/dL) trong một thời gian dài, dẫn đến mất nước nghiêm trọng và lú lẫn. Nó đòi hỏi phải điều trị y tế ngay lập tức.
 • Nhiễm toan ceton liên quan đến bệnh tiểu đường (DKA): Biến chứng này chủ yếu ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường Loại 1 hoặc bệnh T1D chưa được chẩn đoán. Nó xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ insulin. Nếu cơ thể bạn không có insulin, nó không thể sử dụng glucose để tạo năng lượng nên thay vào đó nó sẽ phân hủy chất béo. Quá trình này cuối cùng sẽ giải phóng các chất gọi là xeton, khiến máu của bạn có tính axit. Điều này gây ra khó thở, nôn mửa và mất ý thức. DKA yêu cầu điều trị y tế ngay lập tức.
 • Lượng đường trong máu thấp nghiêm trọng (hạ đường huyết): Hạ đường huyết xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn giảm xuống dưới mức có lợi cho sức khỏe của bạn. Hạ đường huyết nặng là lượng đường trong máu rất thấp. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường sử dụng insulin. Các dấu hiệu bao gồm mờ mắt hoặc nhìn đôi, vụng về, mất phương hướng và co giật. Nó đòi hỏi phải điều trị bằng glucagon khẩn cấp và/hoặc can thiệp y tế.

Biến chứng tiểu đường lâu dài

Mức đường huyết duy trì ở mức cao quá lâu có thể làm hỏng các mô và cơ quan của cơ thể bạn. Điều này chủ yếu là do tổn thương các mạch máu và dây thần kinh hỗ trợ các mô của cơ thể.

Các vấn đề về tim mạch (tim và mạch máu) là loại biến chứng lâu dài phổ biến nhất của bệnh tiểu đường. Chúng bao gồm:

 • Bệnh động mạch vành.
 • Đau tim.
 • Đột quỵ.
 • Xơ vữa động mạch.

Các biến chứng bệnh tiểu đường khác bao gồm:

 • Tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh), có thể gây tê, ngứa ran và/hoặc đau.
 • Bệnh thận, có thể dẫn đến suy thận hoặc cần phải lọc máu hoặc ghép thận.
 • Bệnh võng mạc, có thể dẫn đến mù lòa.
 • Tình trạng bàn chân liên quan đến bệnh tiểu đường.
 • Nhiễm trùng da.
 • Cắt cụt chi.
 • Rối loạn chức năng tình dục do tổn thương thần kinh và mạch máu, chẳng hạn như rối loạn cương dương hoặc khô âm đạo.
 • Liệt dạ dày.
 • Mất thính lực. Các vấn đề về sức khỏe răng miệng, chẳng hạn như bệnh nướu răng (nha chu).

Sống chung với bệnh tiểu đường cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bạn. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp hai đến ba lần so với những người không mắc bệnh tiểu đường.

Chẩn đoán bệnh tiểu đường

Bác sĩ chẩn đoán bệnh tiểu đường bằng cách kiểm tra mức đường huyết của bạn trong xét nghiệm máu. Ba xét nghiệm có thể đo mức đường huyết, bao gồm:

 • Xét nghiệm đường huyết lúc đói: Đối với xét nghiệm này, bạn không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ngoại trừ nước (nhanh) trong ít nhất tám giờ trước khi xét nghiệm. Vì thực phẩm có thể ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu nên xét nghiệm này cho phép bác sĩ biết được lượng đường trong máu cơ bản của bạn.
 • Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên: “Ngẫu nhiên” có nghĩa là bạn có thể thực hiện xét nghiệm này bất kỳ lúc nào, bất kể bạn đã nhịn ăn hay chưa.
 • Xét nghiệm HbA1C: Xét nghiệm này, còn được gọi là glycated hemoglobin, cung cấp mức đường huyết trung bình của bạn trong hai đến ba tháng qua.

Để sàng lọc và chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ, các bác sĩ yêu cầu xét nghiệm dung nạp glucose đường uống. Các kết quả xét nghiệm sau đây thường cho biết bạn không mắc bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường hay mắc bệnh tiểu đường. Những giá trị này có thể thay đổi một chút. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ dựa vào nhiều xét nghiệm để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm Đơn vị đo (mg/dL) Tiền tiểu đường (mg/dL) Bệnh tiểu đường (mg/L)
Xét nghiệm đường huyết lúc đói < 100 100 – 125 >= 126
Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên Không áp dụng Không áp dụng >= 200
(với các triệu chứng cổ điển của tăng đường huyết hoặc cơn tăng đường huyết)
A1c < 5,7% 5,7 – 6,4% >= 6,5%

Điều trị bệnh tiểu đường

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh tiểu đường nhưng bệnh nhân mắc tiểu đường có thể được kiểm soát triệu chứng bằng cách thay đổi lối sống và sử dụng thuốc.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến mỗi người một cách khác nhau nên các kế hoạch quản lý mang tính cá nhân hóa cao.

Điều trị bệnh tiểu đường loại 1

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1, bạn sẽ cần phải thay thế insulin. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc tiêm hoặc bơm insulin, qua đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể người bệnh.

Bạn không thể làm gì để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1. Tuy nhiên, lựa chọn lối sống của bạn sau khi chẩn đoán có thể làm giảm nguy cơ bị biến chứng.

Bốn khía cạnh chính của việc quản lý bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Theo dõi lượng đường trong máu: Theo dõi lượng đường glucose trong máu là chìa khóa để xác định kế hoạch điều trị hiện tại của bạn đang hoạt động tốt như thế nào. Nó cung cấp cho bạn thông tin về cách quản lý bệnh tiểu đường hàng ngày – và đôi khi thậm chí hàng giờ -. Bạn có thể theo dõi mức độ của mình bằng cách kiểm tra thường xuyên bằng máy đo đường huyết và que thử ngón tay và/hoặc bằng máy theo dõi đường huyết liên tục (CGM). Bạn và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ xác định phạm vi lượng đường trong máu tốt nhất cho bạn.
 • Thuốc trị tiểu đường đường uống: Thuốc trị tiểu đường đường uống (Oral diabetes medications) giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường nhưng vẫn sản xuất một lượng insulin nhất định – chủ yếu là những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tiền tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cũng có thể cần dùng thuốc uống. Có một số loại khác nhau. Metformin là phổ biến nhất.
 • Insulin: Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cần tiêm insulin tổng hợp để sống và kiểm soát bệnh tiểu đường. Một số người mắc bệnh tiểu đường Loại 2 cũng cần dùng insulin. Có một số loại insulin tổng hợp khác nhau. Mỗi loại bắt đầu hoạt động với tốc độ khác nhau và tồn tại trong cơ thể bạn trong những khoảng thời gian khác nhau. Bốn cách chính bạn có thể sử dụng insulin bao gồm insulin tiêm bằng ống tiêm, bút tiêm insulin, bơm tiêm insulininsulin dạng hít tác dụng nhanh.
 • Chế độ ăn uống: Lập kế hoạch bữa ăn và lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh cho bạn là những khía cạnh quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, vì thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đến lượng đường trong máu. Nếu bạn dùng insulin, việc đếm lượng carbs trong thực phẩm và đồ uống bạn tiêu thụ là một phần quan trọng trong quá trình quản lý. Lượng carbs bạn ăn quyết định lượng insulin bạn cần trong bữa ăn. Thói quen ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Tập thể dục: Hoạt động thể chất làm tăng độ nhạy insulin (và giúp giảm tình trạng kháng insulin), vì vậy tập thể dục thường xuyên là một phần quan trọng trong việc quản lý tất cả những người mắc bệnh tiểu đường.

Do nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên, điều quan trọng là phải duy trì nền tảng sức khỏe ổn định.

Đối với một số dạng bệnh tiểu đường chủ yếu, các phương pháp điều trị sẽ áp dụng phù hợp tương ứng:

Điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 đôi khi có thể được kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất.

Cuối cùng, bạn có thể cần dùng thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu. Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc viên hoặc thuốc tiêm (insulin hoặc các loại khác). Những điều này sẽ giúp giữ lượng đường trong máu của bạn ở mức mục tiêu.

Điều trị tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường có thể được kiểm soát bằng cách giữ mức đường huyết trong phạm vi lành mạnh cho thai kỳ. Điều này liên quan đến một kế hoạch ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên.

Phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ có thể cần dùng thuốc nếu không kiểm soát được đường huyết tốt chỉ bằng cách thay đổi lối sống.

Theo dõi đường huyết

Theo dõi đường huyết thường xuyên là rất quan trọng để quản lý bệnh tiểu đường. Điều này giúp bạn hiểu được mối quan hệ giữa đường huyết, thức ăn, tập thể dục và insulin trong cơ thể.

Quy trình theo dõi đường huyết cũng giúp bạn theo dõi các tác dụng phụ có thể xảy ra khi điều trị, chẳng hạn như hạ đường huyết (lượng đường trong máu giảm đột ngột).

Phòng ngừa bệnh tiểu đường như thế nào?

Bạn không thể ngăn ngừa các dạng bệnh tiểu đường tự miễn và di truyền. Nhưng có một số bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển tiền tiểu đường, tiểu đường Loại 2 và tiểu đường thai kỳ, bao gồm:

 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải.
 • Tăng cường hoạt động thể chất. Đặt mục tiêu dành 30 phút mỗi ngày ít nhất năm ngày một tuần.
 • Hãy nỗ lực để đạt được cân nặng khỏe mạnh cho bạn.
 • Quản lý căng thẳng của bạn.
 • Hạn chế uống rượu.
 • Ngủ đủ giấc (thường từ 7 đến 9 giờ) và tìm cách điều trị chứng rối loạn giấc ngủ.
 • Từ bỏ hút thuốc.
 • Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để quản lý các yếu tố nguy cơ hiện có đối với bệnh tim.

Điều quan trọng cần lưu ý là có một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà bạn không thể thay đổi, chẳng hạn như yếu tố di truyền và lịch sử gia đình, tuổi tác và chủng tộc. Lưu ý rằng bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng phức tạp liên quan đến nhiều yếu tố.

*** Bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chẩn đoán và chỉ định của bác sĩ ***

No Responses

 1. Tháng Ba 21, 2024

Leave a Reply