Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 là gì

Bệnh tiểu đường loại 1 là gì?

Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn mãn tính (suốt đời) ngăn chặn tuyến tụy của bạn sản xuất insulin. Cả trẻ em và người lớn đều có thể được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Insulin là một loại hormone quan trọng giúp điều chỉnh lượng đường glucose trong máu của bạn. Trong trường hợp bình thường, insulin hoạt động theo các bước sau:

 • Cơ thể bạn phân hủy thức ăn bạn ăn thành đường glucose, đây là nguồn năng lượng chính của cơ thể bạn.
 • Glucose đi vào máu của bạn, báo hiệu tuyến tụy của bạn giải phóng insulin.
 • Insulin giúp glucose trong máu đi vào cơ, mỡ và tế bào gan để chúng có thể sử dụng làm năng lượng hoặc dự trữ để sử dụng sau này.
 • Khi glucose đi vào tế bào và nồng độ trong máu giảm, nó báo hiệu tuyến tụy ngừng sản xuất insulin.

Nếu bạn không có đủ insulin, quá nhiều đường sẽ tích tụ trong máu, gây tăng đường huyết (lượng đường trong máu cao) và cơ thể bạn không thể sử dụng thực phẩm bạn ăn để làm năng lượng. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong nếu không được điều trị.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cần insulin tổng hợp mỗi ngày để sống và khỏe mạnh. Bệnh tiểu đường loại 1 trước đây được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên và bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin.

*** Xem thêm: Tổng quan bệnh Tiểu đường

Sự khác biệt giữa bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường loại 2

Mặc dù bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường loại 2 đều là hai dạng bệnh đái tháo đường (trái ngược với bệnh đái tháo nhạt) dẫn đến tăng đường huyết (lượng đường trong máu cao), nhưng chúng khác biệt với nhau.

Trong bệnh tiểu đường Loại 2 (T2D), tuyến tụy của bạn không tạo ra đủ insulin và/hoặc cơ thể bạn không phải lúc nào cũng sử dụng lượng insulin đó như bình thường – thường là do kháng insulin.

Các yếu tố về lối sống, bao gồm béo phì và thiếu tập thể dục, có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 cũng như các yếu tố di truyền.

Trong bệnh tiểu đường loại 1, tuyến tụy của bạn không tạo ra insulin. Nguyên nhân là do phản ứng tự miễn dịch.

Bệnh tiểu đường loại 2 thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, mặc dù bệnh này ngày càng phổ biến hơn ở trẻ em. Bệnh tiểu đường loại 1 thường phát triển ở trẻ em hoặc thanh niên, nhưng mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh này.

Bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến hơn nhiều so với bệnh tiểu đường loại 1.

phân biệt bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2

Bệnh tiểu đường loại 1 ảnh hưởng đến ai?

Bất cứ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh tiểu đường loại 1 (T1D), mặc dù độ tuổi được chẩn đoán phổ biến nhất là từ 4 đến 6 tuổi và ở tuổi dậy thì sớm (10 đến 14 tuổi).

Tại Hoa Kỳ, những người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 1 nhất và bệnh này ảnh hưởng đến những người được chỉ định là nữ khi sinh và những người được chỉ định là nam khi mới sinh gần như bằng nhau.

Mặc dù bạn không nhất thiết phải có thành viên trong gia đình mắc bệnh tiểu đường Loại 1 mới mắc bệnh này, nhưng việc có thành viên gia đình cấp 1 (cha mẹ hoặc anh chị em) mắc bệnh tiểu đường loại 1 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Bệnh tiểu đường loại 1 phổ biến như thế nào?

Bệnh tiểu đường loại 1 tương đối phổ biến. Tại Hoa Kỳ, có khoảng 1,24 triệu người mắc bệnh tiểu đường Loại 1 và con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên 5 triệu vào năm 2050.

Bệnh tiểu đường loại 1 là một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất ảnh hưởng đến trẻ em ở Hoa Kỳ, mặc dù người lớn cũng có thể được chẩn đoán mắc bệnh này.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 thường bắt đầu ở mức độ nhẹ và ngày càng nặng hơn hoặc dữ dội hơn, có thể xảy ra trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Điều này là do tuyến tụy của bạn ngày càng sản xuất ít insulin hơn.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 bao gồm:

 • Khát.
 • Đi tiểu thường xuyên, bao gồm cả tã đầy thường xuyên ở trẻ sơ sinh và đái dầm ở trẻ em.
 • Đói quá mức.
 • Giảm cân không giải thích được.
 • Mệt mỏi.
 • Tầm nhìn mờ.
 • Chậm lành các vết cắt và vết loét.
 • Nhiễm nấm âm đạo.

Nếu bạn hoặc con bạn có những triệu chứng này, điều cần thiết là phải gặp bác sĩ và yêu cầu được xét nghiệm bệnh tiểu đường Loại 1 càng sớm càng tốt.

Nếu chẩn đoán bị trì hoãn, bệnh tiểu đường loại 1 không được điều trị có thể đe dọa tính mạng do biến chứng gọi là nhiễm toan ceton liên quan đến bệnh tiểu đường (DKA). Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn hoặc con bạn đang gặp phải bất kỳ sự kết hợp nào của các triệu chứng sau:

 • Hơi thở có mùi trái cây.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Đau bụng (dạ dày).
 • Thở nhanh.
 • Lú lẫn.
 • Buồn ngủ.
 • Mất ý thức.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 phát triển khi hệ miễn dịch của bạn tấn công nhầm và phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Sự phá hủy này có thể xảy ra trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, cuối cùng dẫn đến thiếu hụt hoàn toàn insulin.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1 nhưng họ tin rằng có yếu tố di truyền mạnh mẽ. Nguy cơ phát triển bệnh mà không có tiền sử gia đình là khoảng 0,4%. Nếu mẹ ruột của bạn mắc bệnh tiểu đường Loại 1, nguy cơ của bạn là 1% đến 4% và nguy cơ của bạn là 3% đến 8% nếu cha ruột của bạn mắc bệnh này. Nếu cả cha và mẹ ruột của bạn đều mắc bệnh tiểu đường Loại 1 thì nguy cơ mắc bệnh này của bạn lên tới 30%.

Các nhà khoa học tin rằng một số yếu tố nhất định, chẳng hạn như virus hoặc độc tố môi trường, có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào trong tuyến tụy nếu bạn có khuynh hướng di truyền phát triển bệnh tiểu đường Loại 1.

Chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 tương đối dễ chẩn đoán. Nếu bạn hoặc con bạn có các triệu chứng của bệnh tiểu đường Loại 1, bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm đường huyết: Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sử dụng xét nghiệm đường huyết để kiểm tra lượng đường trong máu của bạn. Họ có thể yêu cầu bạn làm một bài kiểm tra ngẫu nhiên (không nhịn ăn) và một bài kiểm tra lúc đói (không ăn hoặc uống ít nhất tám giờ trước khi xét nghiệm). Nếu kết quả cho thấy bạn có lượng đường trong máu rất cao, điều đó thường có nghĩa là bạn mắc bệnh tiểu đường Loại 1.
 • Xét nghiệm huyết sắc tố glycosyl hóa (A1c): Nếu kết quả xét nghiệm đường huyết cho thấy bạn mắc bệnh tiểu đường, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể thực hiện xét nghiệm A1c. Điều này đo lượng đường trong máu trung bình của bạn trong ba tháng.
 • Xét nghiệm kháng thể: Xét nghiệm máu này kiểm tra các tự kháng thể để xác định xem bạn mắc bệnh tiểu đường Loại 1 hay Loại 2. Tự kháng thể là các protein tấn công nhầm vào mô của cơ thể bạn. Sự hiện diện của một số tự kháng thể nhất định có nghĩa là bạn mắc bệnh tiểu đường Loại 1. Tự kháng thể thường không có ở những người mắc bệnh tiểu đường Loại 2.

Bác sĩ cũng có thể sẽ yêu cầu các xét nghiệm sau đây để đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và kiểm tra xem bạn có mắc bệnh nhiễm toan ceton liên quan đến bệnh tiểu đường hay không, một biến chứng cấp tính nghiêm trọng của bệnh tiểu đường Loại 1 chưa được chẩn đoán hoặc không được điều trị:

 • Bảng chuyển hóa cơ bản: Đây là xét nghiệm mẫu máu để đo tám chất khác nhau trong máu của bạn. Bảng điều khiển cung cấp thông tin hữu ích về sự cân bằng hóa học và trao đổi chất của cơ thể bạn.
 • Phân tích nước tiểu: Phân tích nước tiểu (còn được gọi là xét nghiệm nước tiểu) là xét nghiệm kiểm tra các khía cạnh thị giác, hóa học và vi mô của nước tiểu (nước tiểu) của bạn. Các nhà cung cấp sử dụng nó để đo một số khía cạnh khác nhau của nước tiểu của bạn. Trong trường hợp chẩn đoán Loại 1, họ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm để kiểm tra xeton, chất mà cơ thể bạn giải phóng khi phải phân hủy chất béo để lấy năng lượng thay vì sử dụng glucose. Lượng ketone cao khiến máu của bạn trở nên có tính axit, có thể đe dọa tính mạng.
 • Khí máu động mạch: Xét nghiệm khí máu động mạch (ABG) là xét nghiệm máu yêu cầu lấy mẫu từ động mạch trong cơ thể để đo nồng độ oxy và carbon dioxide trong máu.

Điều trị bệnh tiểu đường loại 1

Bác sĩ nội tiết là người chuyên điều trị các tình trạng liên quan đến hormone sẽ điều trị cho những người mắc bệnh tiểu đường Loại 1.

Một số bác sĩ nội tiết chuyên về bệnh tiểu đường.

Nếu con bạn mắc bệnh tiểu đường Loại 1, chúng sẽ cần gặp bác sĩ nội tiết nhi khoa.

Bạn sẽ cần gặp bác sĩ nội tiết thường xuyên để đảm bảo rằng việc kiểm soát bệnh tiểu đường Loại 1 của bạn đang hoạt động tốt. Nhu cầu insulin của bạn sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời bạn.

Những người mắc bệnh tiểu đường Loại 1 cần insulin tổng hợp hàng ngày, nhiều lần trong ngày để sống và khỏe mạnh. Họ cũng cần cố gắng giữ lượng đường trong máu ở mức lành mạnh.

Vì một số yếu tố ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn nên việc quản lý bệnh tiểu đường Loại 1 rất phức tạp và mang tính cá nhân hóa cao.

Ba trong số các thành phần chính của quản lý bệnh tiểu đường Loại 1 bao gồm:

 • Tiêm Insulin.
 • Theo dõi đường huyết (đường).
 • Đếm lượng carbohydrate.

Insulin để quản lý bệnh tiểu đường Loại 1

Có một số loại insulin tổng hợp khác nhau. Mỗi loại bắt đầu hoạt động với tốc độ khác nhau và tồn tại trong cơ thể bạn trong những khoảng thời gian khác nhau.

Bạn có thể cần phải sử dụng nhiều hơn một loại.

Một số loại inulin đắt hơn những loại khác. Làm việc với bác sĩ nội tiết để tìm ra loại insulin phù hợp với nhu cầu của bạn.

Lượng insulin bạn cần trong ngày phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm:

 • Cân nặng của bạn.
 • Tuổi của bạn.
 • Mức độ hoạt động thể chất của bạn.
 • Các loại thực phẩm bạn ăn.
 • Mức đường huyết (glucose) của bạn tại bất kỳ thời điểm nào.

Cùng với mức insulin cơ bản (thường được gọi là tỷ lệ cơ bản), bạn sẽ cần cung cấp cho mình lượng insulin cụ thể khi ăn và để điều chỉnh lượng đường trong máu cao.

Bạn có thể dùng insulin theo những cách sau:

 • Tiêm nhiều lần mỗi ngày (MDI): Insulin tiêm sử dụng lọ và ống tiêm. Với mỗi lần tiêm, bạn sử dụng ống tiêm để lấy đúng liều insulin ra khỏi lọ. Bạn có thể tiêm insulin vào mô mỡ ở bụng, cánh tay trên, đùi hoặc mông. Tiêm thường là cách ít tốn kém nhất để dùng insulin.
 • Bút: Bút insulin tương tự như bút tiêm, nhưng bút được nạp sẵn insulin. Kim bút dùng một lần thường tiện lợi hơn ống tiêm. Chúng cũng có thể là một lựa chọn tốt cho những người có thị lực kém.
 • Máy bơm insulin: là thiết bị cung cấp insulin liên tục và theo yêu cầu. Chúng bắt chước cách tuyến tụy của bạn giải phóng insulin một cách tự nhiên. Máy bơm cung cấp insulin thông qua một ống thông nhỏ (ống mỏng, linh hoạt) đi vào bụng hoặc vùng thịt khác trên cơ thể bạn.
 • Insulin dạng hít tác dụng nhanh: Loại insulin này (được gọi là Afrezza®) được hít qua miệng (giống như ống hít trị bệnh hen suyễn ). Nó hoạt động nhanh hơn nhiều so với các loại insulin khác.

Lượng insulin bạn cần hàng ngày sẽ thay đổi tùy theo tuổi thọ của bạn và trong những trường hợp cụ thể. Ví dụ, bạn thường cần liều insulin lớn hơn ở tuổi dậy thì , mang thai và khi bạn đang dùng thuốc steroid.

Vì điều này, điều quan trọng là bạn phải gặp bác sĩ nội tiết thường xuyên – thường ít nhất ba lần một năm – để đảm bảo liều lượng insulin và việc quản lý bệnh tiểu đường tổng thể có hiệu quả với bạn.

Theo dõi lượng đường trong máu để quản lý bệnh tiểu đường Loại 1

Những người mắc bệnh tiểu đường Loại 1 cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu suốt cả ngày. Duy trì lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh là cách tốt nhất để tránh các biến chứng về sức khỏe. Bạn có thể theo dõi lượng đường trong máu theo những cách sau:

 • Máy đo đường huyết: Bạn chích ngón tay và nhỏ một giọt máu nhỏ lên que thử của máy đo. Mức đường huyết của bạn xuất hiện trên máy đo trong vòng vài giây. Máy đo đường huyết thường là lựa chọn xét nghiệm tại nhà ít tốn kém nhất nhưng nó chỉ báo cáo lượng đường trong máu của bạn tại thời điểm kiểm tra.
 • Theo dõi glucose liên tục (CGM): Có nhiều loại CGM khác nhau. Hầu hết các CGM đều yêu cầu bạn lắp một cảm biến nhỏ dưới da tại nhà từ 7 đến 14 ngày một lần. Một số CGM được cấy ghép bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Cảm biến liên tục ghi lại mức đường huyết của bạn. Những người sử dụng CGM cần ít ngón tay hơn. Hệ thống CGM có thể đắt hơn máy đo đường huyết ở đầu ngón tay, nhưng chúng cung cấp nhiều thông tin hơn về mức đường huyết của bạn, bao gồm cả nơi chúng đã đến và nơi chúng sẽ đến. Bạn có thể đặt các báo thức khác nhau để cảnh báo nếu lượng đường trong máu của bạn có xu hướng quá thấp hoặc quá cao.

Bác sĩ sẽ cho bạn biết mức đường huyết mục tiêu của bạn là bao nhiêu. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Tuổi.
 • Cách sống.
 • Sức khỏe tổng quát.
 • Tiếp cận công nghệ và nguồn cung cấp bệnh tiểu đường.

Đếm lượng carb để quản lý bệnh tiểu đường loại 1

Phần lớn việc kiểm soát bệnh tiểu đường Loại 1 là tính lượng carbohydrate (carb) trong thực phẩm và đồ uống bạn tiêu thụ để cung cấp cho mình liều lượng insulin thích hợp.

Carbohydrate là một loại chất dinh dưỡng đa lượng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như ngũ cốc, kẹo, các loại đậu và sữa. Khi cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn và đồ uống có chứa carbs, nó sẽ biến chúng thành glucose, đây là dạng năng lượng ưa thích của cơ thể bạn. Điều này làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Vì lý do này, những người mắc bệnh tiểu đường Loại 1 cần tự cung cấp liều insulin khi tiêu thụ carbohydrate.

Việc đếm lượng carb ở mức cơ bản bao gồm việc đếm số gam carbohydrate trong một bữa ăn (thông qua việc đọc nhãn dinh dưỡng) và kết hợp số lượng đó với liều insulin của bạn.

Bạn sẽ sử dụng tỷ lệ insulin-to-carb để tính toán lượng insulin bạn nên dùng để kiểm soát lượng đường trong máu khi ăn. Khẩu phần insulin-carb khác nhau ở mỗi người và thậm chí có thể khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Bác sĩ nội tiết sẽ giúp bạn xác định tỷ lệ insulin-carb của bạn.

Tác dụng phụ của việc điều trị bệnh tiểu đường là gì?

Tác dụng phụ chính của việc điều trị bệnh tiểu đường bằng insulin là lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) . Lượng đường trong máu thấp có thể xảy ra nếu bạn dùng quá nhiều insulin dựa trên lượng thức ăn ăn vào và/hoặc mức độ hoạt động của bạn. Hạ đường huyết thường được coi là dưới 70 mg/dL (miligam trên deciliter).

Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp có thể bắt đầu nhanh chóng và mỗi người gặp phải chúng theo những cách khác nhau. Các dấu hiệu hạ đường huyết rất khó chịu nhưng chúng đưa ra những cảnh báo hữu ích rằng bạn nên hành động trước khi lượng đường trong máu giảm thêm.

Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp bao gồm:

 • Run rẩy hoặc run rẩy.
 • Đổ mồ hôi và ớn lạnh.
 • Chóng mặt hoặc choáng váng.
 • Nhịp tim nhanh hơn.
 • Nhức đầu.
 • Buồn nôn.
 • Căng thẳng hoặc khó chịu.
 • Da nhợt nhạt.
 • Giấc ngủ không bình yên.
 • Yếu đuối.

Hạ đường huyết có thể nguy hiểm và cần được điều trị ngay lập tức.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị “quy tắc 15-15” cho giai đoạn lượng đường trong máu thấp, bao gồm:

 • Ăn hoặc uống 15 gam carbohydrate để tăng lượng đường trong máu.
 • Sau 15 phút, kiểm tra lượng đường trong máu của bạn.
 • Nếu nó vẫn dưới 70 mg/dL, hãy bổ sung thêm 15 gam carbs.
 • Lặp lại cho đến khi lượng đường trong máu của bạn ít nhất là 70 mg/dL.

Nếu bạn có triệu chứng hạ đường huyết nhưng không thể kiểm tra lượng đường trong máu, hãy sử dụng quy tắc 15-15 cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.

Trẻ em thường cần ít gam tinh bột hơn để điều trị chứng trầm cảm. Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

Có cách chữa trị hiệu quả bệnh tiểu đường loại 1 không?

Hiện tại không có cách chữa trị bệnh tiểu đường Loại 1, nhưng các nhà khoa học đang tìm cách ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh thông qua các nghiên cứu như TrialNet.

Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu cấy ghép đảo tụy – một phương pháp điều trị thử nghiệm cho những người mắc bệnh tiểu đường giòn.

Đảo tụy là các cụm tế bào trong tuyến tụy tạo ra insulin. Hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào này trong bệnh tiểu đường Loại 1. Cấy ghép đảo tụy sẽ thay thế các đảo nhỏ bị phá hủy bằng những đảo mới tạo ra và giải phóng insulin. Thủ tục này lấy các đảo nhỏ từ tuyến tụy của người hiến tạng và chuyển chúng cho người mắc bệnh tiểu đường Loại 1. Bởi vì các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu việc cấy ghép đảo tụy nên quy trình này chỉ dành cho những người đăng ký tham gia nghiên cứu.

Bệnh tiểu đường loại 1 có thể phòng ngừa được không?

Thật không may, bạn không thể làm gì để ngăn ngừa bệnh tiểu đường Loại 1 phát triển.

Vì bệnh tiểu đường Loại 1 có thể di truyền trong gia đình nên bác sĩ có thể kiểm tra các thành viên trong gia đình bạn để tìm tự kháng thể gây bệnh. Mạng lưới nghiên cứu bệnh tiểu đường loại 1, một mạng lưới nghiên cứu quốc tế, cũng cung cấp xét nghiệm tự kháng thể cho các thành viên gia đình của những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Sự hiện diện của các kháng thể tự động, ngay cả khi không có triệu chứng tiểu đường, có nghĩa là bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường Loại 1.

Nếu bạn có anh chị em, con cái hoặc cha mẹ mắc bệnh tiểu đường Loại 1, bạn có thể muốn làm xét nghiệm tự kháng thể. Những xét nghiệm này có thể giúp phát hiện bệnh tiểu đường Loại 1 ở giai đoạn sớm nhất.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 là một tình trạng khó kiểm soát đúng cách, đặc biệt là nhất quán trong suốt cuộc đời của bạn. Vì điều này, T1D có liên quan đến một số biến chứng. Gần 50% số người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ gặp biến chứng nghiêm trọng trong suốt cuộc đời. Một số có thể bị mất thị lực trong khi những người khác có thể mắc bệnh thận giai đoạn cuối.

Đối với những người đến 20 năm đầu tiên sau khi chẩn đoán mà không có bất kỳ biến chứng nào thì tiên lượng (triển vọng) là tốt.

Vì máu của bạn chạm đến hầu hết mọi bộ phận trong cơ thể nên việc quản lý kém bệnh tiểu đường Loại 1 dẫn đến lượng đường trong máu cao liên tục (tăng đường huyết) có thể làm tổn thương một số vùng khác nhau trên cơ thể bạn.

Các biến chứng tiềm ẩn của bệnh tiểu đường Loại 1 bao gồm:

 • Các vấn đề về mắt, chẳng hạn như bệnh võng mạc liên quan đến bệnh tiểu đường, phù hoàng điểm liên quan đến bệnh tiểu đường, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.
 • Các vấn đề về chân, bao gồm loét và nhiễm trùng có thể dẫn đến hoại thư.
 • Bệnh tim.
 • Huyết áp cao.
 • Bệnh thận.
 • Vấn đề sức khỏe răng miệng.
 • Bệnh thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường (tổn thương thần kinh).
 • Các tình trạng về da, chẳng hạn như da khô, nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm và bệnh da liễu liên quan đến bệnh tiểu đường.
 • Đột quỵ.

Hướng dẫn chăm sóc bản thân nếu bị bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 là một tình trạng phức tạp đòi hỏi phải quản lý, nỗ lực và lập kế hoạch hàng ngày. Một số mẹo có thể giúp bạn quản lý bệnh tiểu đường Loại 1 bao gồm:

 • Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên: Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn bằng máy đo đường huyết và/hoặc sử dụng máy theo dõi đường huyết liên tục (CGM) là rất quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng. Ít nhất hãy cố gắng kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Điều quan trọng là phải điều trị lượng đường trong máu cao càng sớm càng tốt.
 • Dùng insulin và các loại thuốc khác thường xuyên: Làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc dùng insulin và các loại thuốc khác (nếu có).
 • Gặp bác sĩ nội tiết thường xuyên: Điều quan trọng là phải gặp bác sĩ nội tiết thường xuyên để chắc chắn rằng kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường Loại 1 của bạn đang hoạt động. Đừng ngại hỏi họ những câu hỏi cụ thể.
 • Gặp các bác sĩ chuyên khoa khác thường xuyên, đặc biệt là bác sĩ nhãn khoa: Bệnh tiểu đường loại 1 có thể gây ra các biến chứng ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể, đặc biệt là mắt của bạn. Điều quan trọng là phải gặp bác sĩ nhãn khoa (bác sĩ nhãn khoa) ít nhất mỗi năm một lần để họ có thể kiểm tra sức khỏe của mắt bạn.
 • Lập kế hoạch cho những ngày nghỉ ốm: Nói chuyện với bác sĩ nội tiết về cách chăm sóc bản thân và kiểm soát bệnh tiểu đường khi bạn bị bệnh. Vì bệnh tật có thể gây ra nhiễm toan ceton liên quan đến bệnh tiểu đường (DKA), điều quan trọng là bạn phải biết phải làm gì nếu bị bệnh trước khi bệnh xảy ra để chuẩn bị sẵn sàng.
 • Luôn cập nhật kiến ​​thức: Đừng ngại đặt câu hỏi cho nhà cung cấp dịch vụ của bạn về bệnh tiểu đường Loại 1. Bạn càng biết nhiều về bệnh tiểu đường Loại 1 trong việc quản lý bệnh tiểu đường thì bạn càng có nhiều khả năng sống khỏe mạnh và ngăn ngừa các biến chứng.
 • Tìm cộng đồng: Kết nối với những người khác mắc bệnh tiểu đường Loại 1 – dù trực tiếp hay trực tuyến – có thể giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn hơn khi sống chung và quản lý bệnh tiểu đường.
 • Chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn: Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp hai đến ba lần và có nguy cơ được chẩn đoán mắc chứng lo âu cao hơn 20% so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Sống chung với một căn bệnh mãn tính cần được chăm sóc liên tục có thể là điều quá sức chịu đựng. Điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu bạn đang có dấu hiệu trầm cảm và/hoặc lo lắng.

Hướng dẫn chăm sóc trẻ nhỏ bị bệnh tiểu đường loại 1

Khi con bạn lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường Loại 1, điều đó có thể khiến bạn choáng ngợp. Có rất nhiều điều để học và bạn sẽ cần nhanh chóng nắm bắt cách quản lý bệnh tiểu đường Loại 1 và kết hợp các thay đổi lối sống tại nhà. Những người chăm sóc thường quản lý bệnh tiểu đường Loại 1 cho con họ, đặc biệt nếu chúng còn nhỏ.

Một số điều bạn sẽ cần phải làm bao gồm:

 • Học cách đếm lượng carbohydrate, có thể liên quan đến việc điều chỉnh chế độ ăn uống của gia đình bạn.
 • Tìm hiểu về cách thức hoạt động của insulin và cách tiêm hoặc sử dụng máy bơm insulin.
 • Tìm hiểu cách kiểm tra lượng đường trong máu của con bạn và giải thích kết quả.
 • Hiểu các loại thực phẩm, tập thể dục và bệnh tật khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến lượng đường trong máu.
 • Quản lý sự ganh đua và cảm giác ghen tị giữa các con của bạn (nếu bạn có nhiều con), điều này thường xảy ra khi trong một gia đình có người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường Loại 1.
 • Hỗ trợ sức khỏe tinh thần và cảm xúc của con bạn và liên hệ với sự trợ giúp chuyên nghiệp nếu cần. Họ có thể đột nhiên cảm thấy choáng ngợp trước những gì đang xảy ra hoặc cảm thấy mình khác biệt so với các bạn cùng lứa.
 • Giúp con bạn học cách lắng nghe cơ thể để phát hiện các triệu chứng của lượng đường trong máu cao và thấp cũng như cách tự kiểm soát bệnh tiểu đường Loại 1 (khi phù hợp với lứa tuổi).
 • Giáo dục bạn bè, gia đình, ban giám hiệu trường học và những người khác về bệnh tiểu đường Loại 1 cũng như nhu cầu quản lý con bạn và những gì họ có thể làm để giúp đỡ. Điều quan trọng là phải liên hệ để được giúp đỡ vì mặc dù bạn có thể (và sẽ) làm được nhiều điều cho con mình nhưng bạn không thể làm tất cả.

Nếu bạn hoặc con bạn đang gặp phải các triệu chứng của bệnh tiểu đường Loại 1, chẳng hạn như khát nước và đi tiểu thường xuyên, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nếu bạn hoặc con bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bạn sẽ cần gặp bác sĩ nội tiết nhiều lần trong năm trong suốt cuộc đời để đảm bảo rằng việc kiểm soát bệnh tiểu đường đang mang lại hiệu quả tốt cho bạn.

*** Bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chẩn đoán và điều trị của bác sĩ ***

No Responses

Leave a Reply