Bệnh đái tháo nhạt

Bệnh đái tháo nhạt là gì

Bệnh đái tháo nhạt là gì?

Bệnh đái tháo nhạt là một tình trạng hiếm gặp nhưng có thể điều trị được, trong đó cơ thể bạn sản xuất quá nhiều nước tiểu (đi tiểu) và không thể giữ nước đúng cách.

Bệnh đái tháo nhạt có thể là mãn tính (suốt đời) hoặc tạm thời và nhẹ hoặc nặng tùy theo nguyên nhân.

Bệnh đái tháo nhạt chủ yếu là do vấn đề với một loại hormone gọi là hormone chống bài niệu (ADH hoặc vasopressin) – cơ thể bạn không tạo ra đủ ADH hoặc thận của bạn không sử dụng hormone vasopressin đúng cách.

Những người mắc bệnh đái tháo nhạt đi tiểu nhiều lần trong ngày và uống nhiều nước vì họ cảm thấy khát liên tục. Nếu bạn mắc bệnh đái tháo nhạt và không uống đủ chất lỏng để thay thế lượng nước mất qua nước tiểu, bạn có thể bị mất nước, điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Vì lý do này, bệnh đái tháo nhạt là một tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị y tế.

Hormon chống bài niệu là gì?

Hormon chống bài niệu (ADH, hoặc vasopressin) là một loại hormone do vùng dưới đồi của bạn tạo ra và tuyến yên của bạn dự trữ và giải phóng.

Nội tiết tố là các hóa chất điều phối các chức năng khác nhau trong cơ thể bằng cách truyền thông điệp qua máu đến các cơ quan, da, và các mô khác. Những tín hiệu này cho cơ thể bạn biết phải làm gì và khi nào nên làm điều đó.

Vùng dưới đồi của bạn là phần não điều khiển hệ thần kinh tự trị và hoạt động của tuyến yên. Nó tạo ra ADH và sau đó gửi đến tuyến yên của bạn để lưu trữ và giải phóng.

Tuyến yên của bạn là một tuyến nhỏ nằm ở đáy não bên dưới vùng dưới đồi. Nó là một phần của hệ nội tiết và chịu trách nhiệm sản xuất, lưu trữ và giải phóng nhiều loại hormone quan trọng khác nhau.

ADH giúp điều chỉnh cân bằng nước trong cơ thể bằng cách kiểm soát lượng nước mà thận tái hấp thu trong khi lọc chất thải ra khỏi máu. Cơ thể bạn thường sản xuất và giải phóng nhiều ADH hơn khi bạn bị mất nước hoặc tụt huyết áp. Sự gia tăng ADH yêu cầu thận của bạn giữ nhiều nước hơn thay vì giải phóng nó qua nước tiểu (nước tiểu).

Trong hầu hết các trường hợp mắc bệnh đái tháo nhạt, vùng dưới đồi của bạn không tạo ra đủ ADH, tuyến yên không tiết ra đủ ADH hoặc thận của bạn không sử dụng ADH đúng cách. Điều này gây ra hiện tượng mất nước thường xuyên và quá mức qua nước tiểu.

Ví dụ, nếu một người không mắc bệnh đái tháo nhạt ở sa mạc không có nước, cơ thể họ sẽ sản xuất nhiều ADH hơn và giữ lại càng nhiều nước càng tốt. Người mắc bệnh đái tháo nhạt sẽ tiếp tục đi tiểu ra nước và nhanh chóng bị mất nước.

Sự khác biệt giữa bệnh đái tháo nhạt và bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo nhạt và đái tháo đường (bệnh tiểu đường) là hai tình trạng riêng biệt với các nguyên nhân và cách điều trị khác nhau. Chúng có tên chung là “bệnh tiểu đường” vì cả hai đều gây khát nước nhiều hơn và đi tiểu thường xuyên.

“Bệnh tiểu đường” xuất phát từ tiếng Hy Lạp “diabainein”, có nghĩa là “đi xuyên qua” – giống như chất lỏng nhanh chóng đi qua cơ thể bạn trong những tình trạng này.

Bệnh đái tháo đường, thường được gọi là bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tiểu đường loại 2 hoặc tiểu đường thai kỳ, xảy ra khi tuyến tụy của bạn không tạo ra bất kỳ hoặc đủ insulin hoặc cơ thể bạn không sử dụng insulin mà nó tạo ra đúng cách. Cơ thể bạn cần insulin để chuyển hóa thức ăn bạn ăn thành năng lượng.

Nếu cơ thể bạn không có insulin để chuyển hóa glucose thành năng lượng, nó sẽ bắt đầu phân hủy chất béo và cơ để lấy năng lượng, tạo ra một chất gọi là ceton. Quá nhiều ceton có thể biến máu của bạn thành axit, vì vậy cơ thể bạn sẽ cố gắng loại bỏ chúng qua nước tiểu. Vì lý do này, các triệu chứng của bệnh tiểu đường thường bao gồm khát nước nhiều và đi tiểu thường xuyên.

Bệnh đái tháo nhạt xảy ra khi cơ thể bạn không sản xuất đủ hormone chống bài niệu (ADH) hoặc thận của bạn không sử dụng nó đúng cách. Cơ thể bạn cần ADH để giữ lại lượng nước thích hợp. Không có ADH, cơ thể bạn sẽ mất nước qua nước tiểu. Bệnh đái tháo đường phổ biến hơn nhiều so với bệnh đái tháo nhạt.

Các loại bệnh đái tháo nhạt

Có bốn loại bệnh đái tháo nhạt, bao gồm:

 • Bệnh đái tháo nhạt trung ương: Đây là loại bệnh đái tháo nhạt phổ biến nhất. Nó xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ hormone chống bài niệu (ADH hoặc vasopressin). Vùng dưới đồi của bạn sản xuất ADH, nhưng tuyến yên của bạn sẽ lưu trữ và giải phóng nó. Bạn có thể mắc bệnh đái tháo nhạt trung ương nếu tuyến yên hoặc vùng dưới đồi bị tổn thương.
 • Bệnh đái tháo nhạt do thận: Loại bệnh đái tháo nhạt này xảy ra khi tuyến yên của bạn giải phóng đủ ADH, nhưng thận của bạn không phản ứng đúng cách và không thể giữ nước.
 • Bệnh đái tháo nhạt do nhiễm trùng: Trong loại bệnh đái tháo nhạt này, vấn đề ở vùng dưới đồi không liên quan đến sản xuất ADH khiến bạn cảm thấy khát và uống nhiều nước hơn. Vì điều này, bạn có thể phải đi tiểu thường xuyên.
 • Bệnh đái tháo nhạt khi mang thai: Đây là một tình trạng tạm thời hiếm gặp và có thể phát triển trong thai kỳ. Bệnh đái tháo nhạt khi mang thai xảy ra khi nhau thai, một cơ quan tạm thời cung cấp chất dinh dưỡng cho em bé, tạo ra quá nhiều enzyme phá vỡ ADH của bạn. Những người mang thai nhiều hơn một em bé có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn vì họ có nhiều mô nhau thai hơn. Bệnh đái tháo nhạt khi mang thai thường biến mất ngay sau khi thai kỳ kết thúc. Không nên nhầm lẫn với bệnh tiểu đường thai kỳ, một loại bệnh đái tháo đường có thể phát triển trong thai kỳ ở những người chưa mắc bệnh tiểu đường. Đái tháo đường thai kỳ gây ra lượng đường trong máu cao.

Bệnh đái tháo nhạt ảnh hưởng đến ai?

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh đái tháo nhạt. Bệnh đái tháo nhạt khi mang thai đặc biệt ảnh hưởng đến những người đang mang thai, mặc dù trường hợp này rất hiếm.

Bệnh đái tháo nhạt phổ biến như thế nào?

Bệnh đái tháo nhạt là một tình trạng hiếm gặp. Nó ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 25.000 người trên toàn thế giới.

Triệu chứng của bệnh đái tháo nhạt

Các triệu chứng chính của bệnh đái tháo nhạt bao gồm:

 • Cần đi tiểu thường xuyên, kể cả đi tiểu đêm.
 • Đi tiểu một lượng lớn nước tiểu có màu nhạt hoặc trong mỗi lần đi tiểu.
 • Cảm thấy rất khát nước và thường xuyên uống nước.

Trong khi hầu hết mọi người sản xuất từ ​​1 đến 3 lít nước tiểu mỗi ngày thì những người mắc bệnh đái tháo nhạt có thể sản xuất tới 20 lít nước tiểu mỗi ngày.

Nếu bệnh đái tháo nhạt không được điều trị hoặc nếu người mắc bệnh đái tháo nhạt ngừng uống nước, tình trạng này có thể nhanh chóng dẫn đến mất nước.

Các triệu chứng mất nước do đái tháo nhạt bao gồm:

 • Cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng.
 • Cảm thấy mệt.
 • Bị khô miệng, môi và mắt.
 • Khó thực hiện các nhiệm vụ trí óc đơn giản.
 • Buồn nôn.
 • Ngất xỉu.

Nếu bạn cảm thấy cực kỳ khát nước, đi tiểu thường xuyên và/hoặc mất nước, điều quan trọng là phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Mặc dù bệnh đái tháo nhạt rất hiếm gặp nhưng đây không phải là tình trạng duy nhất gây ra các triệu chứng này. Khát nước và đi tiểu thường xuyên là những dấu hiệu quan trọng cho thấy cơ thể bạn đang hoạt động không bình thường và cần được điều trị y tế.

Nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo nhạt?

Về cơ bản, bệnh đái tháo nhạt là do các vấn đề về cách cơ thể bạn tạo ra hoặc sử dụng hormone chống bài niệu (ADH hoặc vasopressin), giúp thận cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể.

Nguyên nhân chính xác khác nhau đối với các loại bệnh đái tháo nhạt khác nhau. Đôi khi, các bác sĩ không thể xác định được nguyên nhân.

Nguyên nhân gây bệnh đái tháo nhạt trung ương

Bệnh đái tháo nhạt trung ương xảy ra khi có vấn đề ở vùng dưới đồi hoặc tuyến yên. Nguyên nhân cụ thể bao gồm:

 • Tổn thương vùng dưới đồi hoặc tuyến yên của bạn do phẫu thuật.
 • Tổn thương vùng dưới đồi hoặc tuyến yên do chấn thương đầu, đặc biệt là gãy xương sọ.
 • Viêm (u hạt) do bệnh sarcoidosis hoặc bệnh lao.
 • Các khối u ảnh hưởng đến vùng dưới đồi hoặc tuyến yên của bạn.
 • Một phản ứng tự miễn dịch khiến hệ thống miễn dịch của bạn phá hủy các tế bào khỏe mạnh tạo ra hormone chống bài niệu (ADH).
 • Đột biến gen di truyền trên nhiễm sắc thể số 20.

Nguyên nhân gây bệnh đái tháo nhạt do thận

Bệnh đái tháo nhạt do thận xảy ra khi thận của bạn không sử dụng hormone chống bài niệu (ADH hoặc vasopressin) đúng cách. Nguyên nhân cụ thể bao gồm:

 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như lithiumtetracycline.
 • Nồng độ kali trong máu thấp (hạ kali máu).
 • Nồng độ canxi trong máu cao (tăng canxi máu).
 • Một đường tiết niệu bị chặn.
 • Một đột biến gen di truyền. Dạng di truyền của bệnh đái tháo nhạt do thận có thể do đột biến ở ít nhất hai gen. Khoảng 90% trường hợp đái tháo nhạt do thận di truyền là do đột biến AVPR2. Phần lớn 10% trường hợp còn lại là do đột biến gen AQP2.
 • Bệnh thận mãn tính (đây là một nguyên nhân hiếm gặp).

Nguyên nhân gây bệnh đái tháo nhạt do nhiễm trùng

Bệnh đái tháo nhạt do nhiễm trùng (còn được gọi là chứng uống nhiều nguyên phát) xảy ra khi có vấn đề ở vùng dưới đồi của bạn không liên quan đến việc sản xuất ADH khiến bạn cảm thấy khát và uống nhiều nước hơn. Nguyên nhân cụ thể bao gồm:

 • Tổn thương vùng dưới đồi của bạn do phẫu thuật, nhiễm trùng, viêm, khối u hoặc chấn thương đầu.
 • Một số tình trạng sức khỏe tâm thần, bao gồm tâm thần phân liệtrối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Nguyên nhân gây bệnh đái tháo nhạt thai kỳ

Bệnh đái tháo nhạt khi mang thai là một tình trạng hiếm gặp ảnh hưởng đến những người đang mang thai.

Rối loạn này xảy ra khi nhau thai của bạn sản xuất quá nhiều một loại enzyme nhất định làm phá vỡ hormone chống bài niệu (ADH hoặc vasopressin).

Nếu bạn đang mang thai nhiều hơn một em bé, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh đái tháo nhạt khi mang thai vì bạn có nhiều mô nhau thai hơn.

Chẩn đoán bệnh đái tháo nhạt

Vì các tình trạng khác, bao gồm đái tháo đường, gây khát nước và đi tiểu thường xuyên, một phần của quá trình chẩn đoán bệnh đái tháo nhạt liên quan đến việc loại trừ các tình trạng khác. Vì điều này, các bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm nếu bạn gặp phải những triệu chứng này.

Chẩn đoán bệnh đái tháo nhạt cũng liên quan đến việc xác định loại và nguyên nhân của nó.

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh đái tháo nhạt

Xét nghiệm thiếu nước là phương pháp đơn giản và đáng tin cậy nhất để chẩn đoán bệnh đái tháo nhạt. Nếu bác sĩ yêu cầu xét nghiệm này, họ sẽ đảm bảo bạn được giám sát liên tục trong suốt quá trình vì nó có thể gây mất nước.

Thử nghiệm thiếu nước bao gồm việc không uống bất kỳ chất lỏng nào trong vài giờ để xem cơ thể bạn phản ứng như thế nào. Nếu bạn mắc bệnh đái tháo nhạt, bạn sẽ tiếp tục đi tiểu một lượng lớn nước tiểu loãng, có màu nhạt trong khi bình thường bạn chỉ đi tiểu một lượng nhỏ nước tiểu đậm đặc, màu vàng đậm.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm sau đây để giúp chẩn đoán bệnh đái tháo nhạt hoặc loại trừ các tình trạng khác:

 • Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone chống bài niệu (ADH hoặc vasopressin).
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ glucose để loại trừ bệnh đái tháo đường.
 • Phân tích nước tiểu để kiểm tra độ thẩm thấu (nồng độ trong nước tiểu của bạn) và/hoặc để kiểm tra xeton, có thể chỉ ra bệnh đái tháo đường.
 • Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI, để xem liệu các vấn đề với tuyến yên hoặc vùng dưới đồi có phải là nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo nhạt hay không.

Điều trị bệnh đái tháo nhạt

Trong một số trường hợp, bệnh đái tháo nhạt không thể chữa khỏi nhưng có thể kiểm soát được bằng thuốc. Điều trị bệnh đái tháo nhạt tùy thuộc vào loại bạn mắc phải.

Điều trị bệnh đái tháo nhạt trung ương và bệnh đái tháo nhạt do thai kỳ

Desmopressin là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh đái tháo nhạt trung ương. Đó là một loại thuốc hoạt động giống như hormone chống bài niệu (ADH hoặc vasopressin).

Bạn có thể dùng desmopressin dưới dạng tiêm (tiêm), thuốc viên hoặc thuốc xịt mũi . Các bác sĩ đôi khi cũng sử dụng desmopressin để điều trị bệnh đái tháo nhạt khi mang thai.

Điều trị bệnh đái tháo nhạt do thận

Điều trị bệnh đái tháo nhạt do thận phức tạp hơn và đôi khi cần kết hợp nhiều phương pháp. Các bác sĩ thường điều trị bằng thuốc gọi là thuốc lợi tiểu thiazide, làm giảm lượng nước tiểu mà thận sản xuất.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen, để giúp giảm lượng nước tiểu hơn nữa khi chúng được sử dụng kết hợp với thuốc lợi tiểu thiazide. Nếu thuốc của bạn gây ra bệnh đái tháo nhạt do thận, bác sĩ đôi khi có thể điều trị bằng cách thay đổi thuốc của bạn. Có thể mất một thời gian để tìm ra sự kết hợp phù hợp nhất với bạn.

Điều trị bệnh đái tháo nhạt

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra cách hiệu quả để điều trị bệnh đái tháo nhạt. Nếu một tình trạng tiềm ẩn gây ra tình trạng này, chẳng hạn như tình trạng sức khỏe tâm thần, việc điều trị có thể hướng tới nguyên nhân đó.

Nếu bạn thức dậy nhiều lần vào ban đêm để đi tiểu, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng một liều nhỏ desmopressin trước khi đi ngủ.

Tác dụng phụ của desmopressin là gì?

Desmopressin nhìn chung rất an toàn khi sử dụng và có ít tác dụng phụ. Các tác dụng phụ có thể xảy ra có thể bao gồm:

 • Đau đầu.
 • Đau bụng.
 • Buồn nôn.
 • Mũi bị tắc hoặc chảy nước.
 • Chảy máu cam.

Nếu bạn dùng quá nhiều desmopressin hoặc uống quá nhiều chất lỏng trong khi dùng thuốc, cơ thể bạn có thể giữ quá nhiều nước, điều này có thể gây ra các triệu chứng sau:

 • Nhức đầu.
 • Chóng mặt.
 • Cảm thấy đầy hơi.
 • Nồng độ natri (muối) trong máu thấp (hạ natri máu).

Các triệu chứng của hạ natri máu bao gồm:

 • Đau đầu dữ dội hoặc kéo dài.
 • Lú lẫn.
 • Buồn nôn và ói mửa.

Nhìn chung, triển vọng đối với bệnh đái tháo nhạt nói chung là tốt và nó thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng miễn là nó được điều trị đúng cách và bạn uống đủ nước.

Nguy cơ biến chứng và tử vong cao hơn đối với trẻ sơ sinh, người già và những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần vì họ có thể khó nhận ra cơn khát của mình hoặc không thể làm gì được.

Tôi có thể làm gì để kiểm soát bệnh đái tháo nhạt?

Nếu bạn mắc bệnh đái tháo nhạt, ngoài việc điều trị y tế, điều quan trọng là phải uống nước thường xuyên để đảm bảo bạn không bị mất nước.

Nếu bạn mắc bệnh đái tháo nhạt do thận nhẹ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên giảm lượng muối và protein trong chế độ ăn uống, điều này sẽ giúp thận sản xuất ít nước tiểu hơn. Điều quan trọng là luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi thay đổi mạnh mẽ chế độ ăn uống của bạn.

Nếu bạn mắc bệnh đái tháo nhạt, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ thường xuyên để đảm bảo rằng việc điều trị của bạn đang có hiệu quả và bạn dùng đúng liều lượng thuốc.

Các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh đái tháo nhạt là gì?

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh đái tháo nhạt nếu bạn:

 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh đái tháo nhạt.
 • Đã phẫu thuật não hoặc chấn thương đầu nghiêm trọng.
 • Dùng thuốc có thể gây ra vấn đề về thận.
 • Có một số rối loạn chuyển hóa nhất định, chẳng hạn như nồng độ canxi trong máu cao hoặc nồng độ kali trong máu thấp.

Nếu bạn đang mang thai, bạn có nguy cơ mắc bệnh đái tháo nhạt khi mang thai cao hơn nếu bạn:

 • Đang mang thai nhiều hơn một em bé (đa thai).
 • Có tình trạng ảnh hưởng đến chức năng gan, chẳng hạn như tiền sản giật và hội chứng HELLP.

Các biến chứng của bệnh đái tháo nhạt là gì?

Biến chứng chính của bệnh đái tháo nhạt là mất nước, xảy ra khi cơ thể bạn mất quá nhiều chất lỏng và chất điện giải để hoạt động bình thường. Nếu bạn mắc bệnh đái tháo nhạt, bạn thường có thể bù đắp lượng chất lỏng đáng kể mà bạn thải qua nước tiểu bằng cách uống nhiều chất lỏng hơn. Nhưng nếu không, bạn có thể nhanh chóng bị mất nước.

Mất nước rất nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng mất nước, chẳng hạn như cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và uể oải, hãy đến bệnh viện gần nhất càng sớm càng tốt.

No Responses

 1. Tháng Ba 22, 2024
 2. Tháng Ba 22, 2024

Leave a Reply