Tổng quan về suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là gì

Suy dinh dưỡng là gì?

Cơ thể bạn cần nhiều loại chất dinh dưỡng và với số lượng nhất định để duy trì các mô và nhiều chức năng của nó.

Suy dinh dưỡng xảy ra khi chất dinh dưỡng nhận được không đáp ứng được những nhu cầu này. Bạn có thể bị suy dinh dưỡng do thiếu chất dinh dưỡng tổng thể, hoặc bạn có thể thừa một số loại chất dinh dưỡng nhưng lại thiếu các loại khác. Ngay cả việc thiếu một loại vitamin hoặc khoáng chất cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn. Mặt khác, việc dư thừa chất dinh dưỡng cũng có thể gây ra vấn đề.

Có những kiểu suy dinh dưỡng nào?

Suy dinh dưỡng có thể có nghĩa là thiếu dinh dưỡng hoặc thừa dinh dưỡng. Nó cũng có thể có nghĩa là sự mất cân bằng các chất dinh dưỡng đa lượng (protein, carbohydrate, chất béo) hoặc vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất).

Suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là điều mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi nghĩ đến suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu chất dinh dưỡng. Bạn có thể bị suy dinh dưỡng nếu không có chế độ ăn uống đầy đủ hoặc nếu cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Suy dinh dưỡng có thể gây lãng phí chất béo và cơ bắp một cách rõ ràng, nhưng nó cũng có thể vô hình. Bạn có thể bị thừa cân và thiếu dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng đa lượng

Còn được gọi là thiếu dinh dưỡng protein-năng lượng, đây là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng đa lượng: protein, carbohydrate và chất béo. Các chất dinh dưỡng đa lượng là thành phần chính trong chế độ ăn uống của bạn, các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn dựa vào để tạo ra năng lượng nhằm duy trì cơ thể. Không có chúng – hoặc thậm chí chỉ một trong số chúng – cơ thể bạn sẽ sớm bắt đầu suy sụp, phá vỡ các mô và ngừng hoạt động các chức năng không cần thiết để tiết kiệm năng lượng.

Suy dinh dưỡng vi chất

Vi chất dinh dưỡng là vitamin và khoáng chất. Cơ thể bạn cần những thứ này với số lượng nhỏ hơn, nhưng nó cần chúng cho tất cả các loại chức năng. Nhiều người bị thiếu nhẹ một số vitamin và khoáng chất do chế độ ăn uống thiếu đa dạng. Bạn có thể không nhận thấy tình trạng thiếu vitamin nhẹ ảnh hưởng đến mình, nhưng khi tình trạng thiếu dinh dưỡng vi chất dinh dưỡng trở nên trầm trọng hơn, nó có thể bắt đầu gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài.

Thừa dinh dưỡng

Tổ chức Y tế Thế giới gần đây đã bổ sung dinh dưỡng quá mức vào định nghĩa về suy dinh dưỡng để nhận biết những ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe có thể gây ra do tiêu thụ quá nhiều chất dinh dưỡng. Điều này bao gồm những ảnh hưởng của thừa cân và béo phì, có liên quan chặt chẽ đến danh sách các bệnh không lây nhiễm (NCD). Nó cũng bao gồm độc tính có thể xảy ra do dùng quá liều các vi chất dinh dưỡng cụ thể.

Thừa dinh dưỡng đa lượng

Khi cơ thể bạn dư thừa lượng calo protein, carbohydrate và/hoặc chất béo để sử dụng, nó sẽ lưu trữ chúng dưới dạng tế bào mỡ trong mô mỡ của bạn. Nhưng khi cơ thể bạn không còn mô để dự trữ, các tế bào mỡ sẽ phải phát triển.

Các tế bào mỡ phì đại có liên quan đến tình trạng viêm mãn tính và dẫn đến một loạt các rối loạn chuyển hóa sau đó. Những điều này có thể dẫn đến các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, bệnh động mạch vànhđột quỵ.

Thừa vi chất dinh dưỡng

Bạn thực sự có thể dùng quá liều khi bổ sung vitamin và khoáng chất. Cần nhiều nghiên cứu hơn để giải thích điều này xảy ra như thế nào và lượng vitamin hoặc khoáng chất nhất định là bao nhiêu là quá nhiều. Nói chung, tình trạng dư thừa vi chất dinh dưỡng là không phổ biến và không xảy ra chỉ do chế độ ăn uống. Nhưng nếu bạn dùng liều lượng lớn một số chất bổ sung nhất định, nó có thể gây ra tác dụng độc hại. Bạn nên kiểm tra với bác sĩ dinh dưỡng trước.

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến ai?

Theo nghĩa rộng nhất, suy dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Thiếu kiến ​​thức về dinh dưỡng, thiếu khả năng tiếp cận nhiều loại thực phẩm, lối sống hiện đại ít vận động và những khó khăn về kinh tế đều là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy dinh dưỡng. Một số nhóm dân cư có nhiều nguy cơ mắc một số loại suy dinh dưỡng nhất định.

Các nhóm dân số có nguy cơ suy dinh dưỡng cao hơn bao gồm:

 • Thu nhập nghèo và thấp: Cho dù ở một quốc gia phát triển như Mỹ hay ở các nước đang phát triển với nguồn lực tổng thể ít hơn, các cộng đồng nghèo ít có khả năng tiếp cận đủ dinh dưỡng hơn.
 • Trẻ em: là nhóm có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn người lớn để tăng trưởng và phát triển. Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và những hậu quả của nó.
 • Bệnh mãn tính: Nhiều bệnh mãn tính có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự thèm ăn và/hoặc sự hấp thụ calo. Một số làm tăng nhu cầu calo của bạn. Thời gian nằm viện cũng là một yếu tố nguy cơ gây suy dinh dưỡng.
 • Người già: Khi người lớn lớn lên, dinh dưỡng của họ có thể xấu đi vì nhiều lý do, bao gồm giảm khả năng vận động, thể chế, giảm cảm giác thèm ăn và giảm hấp thu chất dinh dưỡng.

Các nhóm dân số có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao hơn bao gồm:

 • Thu nhập nghèo và thấp: Ở các nước phát triển, cộng đồng nghèo hơn thường dễ dàng tiếp cận với thức ăn nhanh hơn, có hàm lượng calo cao nhưng giá trị dinh dưỡng thấp hơn so với thực phẩm nguyên chất giàu dinh dưỡng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thừa dinh dưỡng đa lượng kèm theo thiếu dinh dưỡng vi chất.
 • Ít vận động: Công việc bàn giấy, nghĩa vụ gia đình, các yếu tố sức khỏe và xã hội khiến mọi người phải ngồi cả ngày thay vì ra ngoài và di chuyển có thể dẫn đến tăng cân đáng kể.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bị suy dinh dưỡng?

Suy dinh dưỡng đa lượng (thiếu dinh dưỡng protein-năng lượng) làm cơ thể bạn mất năng lượng để tự duy trì. Để bù lại, nó bắt đầu phá vỡ các mô của chính mình và tắt các chức năng của nó. Quá trình này bắt đầu từ việc dự trữ mỡ trong cơ thể và sau đó đến cơ, da, tóc và móng. Những người bị thiếu dinh dưỡng protein-năng lượng thường có biểu hiện hốc hác rõ rệt. Trẻ em có thể bị chậm tăng trưởng và phát triển.

Một trong những hệ thống đầu tiên bắt đầu ngừng hoạt động là hệ miễn dịch. Điều này khiến những người thiếu dinh dưỡng rất dễ mắc bệnh, nhiễm trùng và hồi phục chậm hơn. Vết thương mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Hoạt động của tim cũng chậm lại, dẫn đến nhịp tim thấp, huyết áp thấp và nhiệt độ cơ thể thấp. Mọi người có thể cảm thấy yếu đuối, yếu đuối và thờ ơ với cuộc sống. Họ có thể chán ăn và các bộ phận của hệ tiêu hóa có thể bị teo đi.

Những người bị thiếu dinh dưỡng đa lượng cũng có khả năng bị thiếu dinh dưỡng vi chất. Khi thiếu lượng calo tổng thể, điều đó cũng ảnh hưởng đến mức vitamin và khoáng chất. Một số biến chứng của tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng, chẳng hạn như marasmus và kwashiorkor, là do thiếu hụt vitamin cụ thể. Ví dụ, thiếu vitamin A có thể gây ra các vấn đề về thị lực, thiếu vitamin D có thể gây mềm xương.

Một số người có thể tiêu thụ nhiều calo nhưng không đủ vitamin và khoáng chất. Trong những trường hợp này, ảnh hưởng của suy dinh dưỡng có thể ít rõ ràng hơn. Mọi người có thể bị thừa cân do dinh dưỡng quá mức nhưng có thể có các triệu chứng thiếu máu – suy nhược, ngất xỉu và mệt mỏi – do thiếu khoáng chất hoặc vitamin. Những người bị suy dinh dưỡng quá mức có thể biểu hiện các triệu chứng của hội chứng chuyển hóa, chẳng hạn như kháng insulinhuyết áp cao.

Dấu hiệu và triệu chứng của suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng có thể trông giống như:

 • Trọng lượng cơ thể thấp, xương nổi bật, mỡ và cơ bắp cạn kiệt.
 • Cánh tay và chân gầy, bị phù (sưng dịch) ở bụng và mặt.
 • Chậm tăng trưởng và phát triển trí tuệ ở trẻ em.
 • Suy nhược, ngất xỉu và mệt mỏi.
 • Khó chịu, thờ ơ hoặc thiếu chú ý.
 • Da khô, kém đàn hồi, phát ban và tổn thương.
 • Tóc dễ gãy, rụng tóc và mất sắc tố tóc.
 • Nhiễm trùng thường xuyên và nặng.
 • Nhiệt độ cơ thể thấp, không thể ấm lên.
 • Nhịp tim và huyết áp thấp.

Các dấu hiệu khác của suy dinh dưỡng:

 • Béo phì.
 • Huyết áp cao.
 • Kháng insulin.
 • Bệnh tim.

Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng thường do ăn uống không đủ chất dinh dưỡng. Nó cũng có thể được gây ra bởi một số tình trạng bệnh lý khiến cơ thể bạn không thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

Bạn có thể gặp khó khăn trong việc nhận đủ chất dinh dưỡng nếu bạn có:

 • Nguồn tài chính hạn chế.
 • Hạn chế tiếp cận với thực phẩm bổ dưỡng.
 • Tình trạng bệnh lý khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, chẳng hạn như buồn nôn hoặc khó nuốt.
 • Tình trạng bệnh lý làm cạn kiệt calo, chẳng hạn như tiêu chảy mãn tính hoặc ung thư.
 • Nhu cầu bổ sung calo, chẳng hạn như khi mang thai, cho con bú hoặc thời thơ ấu.
 • Tình trạng sức khỏe tâm thần cản trở việc ăn uống, chẳng hạn như trầm cảm hoặc mất trí nhớ.
 • Rối loạn ăn uống như chán ănchứng cuồng ăn.
 • Rối loạn hấp thu kém như suy tụy hoặc bệnh viêm ruột.
 • Một tình trạng cần được truyền tĩnh mạch lâu dài.
 • Một chế độ ăn kiêng rất hạn chế hoặc một chế độ ăn kiêng không hấp dẫn do người khác lựa chọn.

Suy dinh dưỡng là do tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn mức cần thiết. Bạn có thể làm điều này nếu bạn có:

 • Ít lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng.
 • Một lối sống ít vận động.
 • Một tình trạng làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn, chẳng hạn như suy giáp.
 • Sự mất cân bằng hormone cản trở tín hiệu đói và no của bạn.
 • Căng thẳng mãn tính.
 • Lo lắng hoặc trầm cảm.
 • Rối loạn ăn uống vô độ.
 • Lạm dụng mãn tính các chất bổ sung chế độ ăn uống.

Chẩn đoán suy dinh dưỡng như thế nào?

Quan sát thể chất và tiền sử chế độ ăn uống cũng như tình trạng sức khỏe của bạn thường đủ để chẩn đoán tình trạng thiếu dinh dưỡng hoặc thừa dinh dưỡng protein-năng lượng.

Các bác sĩ có thể đo chỉ số khối cơ thể BMI của bạn hoặc đo chu vi cánh tay của trẻ để giúp hiểu mức độ của vấn đề. Nếu có thể, họ sẽ lấy mẫu máu để kiểm tra tình trạng mất cân bằng vi chất cụ thể.

Thiếu dinh dưỡng vi chất thường đi kèm với thiếu dinh dưỡng đa lượng và nó cũng có thể đi kèm với tình trạng thiếu dinh dưỡng đa lượng.

Xét nghiệm máu cũng sẽ chẩn đoán trường hợp thiếu dinh dưỡng vi chất hiếm gặp nếu bạn có những triệu chứng đó.

Điều trị suy dinh dưỡng như thế nào?

Suy dinh dưỡng được điều trị bằng cách bổ sung dinh dưỡng.

Điều này có thể có nghĩa là các vi chất dinh dưỡng riêng lẻ hoặc có thể có nghĩa là phải cho ăn lại bằng một công thức dinh dưỡng tùy chỉnh, có hàm lượng calo cao được thiết kế để phục hồi mọi thứ mà cơ thể bạn đang thiếu. Tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng có thể phải mất vài tuần để khắc phục.

Nhưng việc cho trẻ ăn lại có thể nguy hiểm, đặc biệt là trong vài ngày đầu. Cơ thể bạn thay đổi theo nhiều cách để thích nghi với tình trạng thiếu dinh dưỡng. Việc nạp lại yêu cầu nó quay trở lại cách vận hành cũ và đôi khi sự thay đổi đó vượt quá mức nó có thể xử lý.

Tốt nhất là bạn nên bắt đầu cho ăn lại dưới sự giám sát y tế chặt chẽ để ngăn ngừa và kiểm soát các biến chứng của hội chứng cho ăn lại, hội chứng này có thể nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Suy dinh dưỡng thường được điều trị bằng cách giảm cân, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Giảm thêm cân có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh thứ phát như tiểu đường và bệnh tim. Điều trị giảm cân có thể bao gồm kế hoạch ăn kiêng và tập thể dục, thuốc hoặc thủ tục y tế. Bạn cũng có thể cần điều trị một tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp hoặc rối loạn sức khỏe tâm thần.

Giảm cân có thể nhanh chóng hoặc có thể lâu dài và từ từ, tùy thuộc vào con đường bạn đi. Nhưng sau khi bạn giảm cân, chính những thay đổi trong lối sống mà bạn tuân thủ sẽ giúp duy trì cân nặng đó. Điều này có thể liên quan đến các hệ thống hỗ trợ lâu dài như tư vấn, trị liệu hành vi , các nhóm hỗ trợ và giáo dục về dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng có thể điều trị được nhưng một số ảnh hưởng có thể kéo dài. Ảnh hưởng của tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng, chẳng hạn như mù lòa do thiếu vitamin A, xương mềm do thiếu vitamin D và chậm phát triển do thiếu dinh dưỡng protein-năng lượng ở trẻ em có thể không thể khắc phục được, ngay cả sau khi phục hồi chức năng. Tác dụng phụ của tình trạng dinh dưỡng quá mức trong thời gian dài, chẳng hạn như kháng insulin và bệnh động mạch cảnh, có thể kéo dài ngay cả sau khi giảm cân. Tuy nhiên, với sự can thiệp sớm hơn và hỗ trợ theo dõi tốt, mọi người có thể hồi phục hoàn toàn.

Làm thế nào để bạn ngăn ngừa suy dinh dưỡng?

Suy dinh dưỡng là một vấn đề toàn cầu. Ở cả thế giới phát triển và thế giới đang phát triển, nghèo đói và thiếu hiểu biết về dinh dưỡng là những nguyên nhân hàng đầu.

Chúng ta có thể giúp kiểm soát căn bệnh suy dinh dưỡng bằng nền giáo dục tốt hơn trên toàn thế giới và hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bao gồm khả năng tiếp cận nước sạch, thực phẩm bổ dưỡng và thuốc men.

Trẻ em và người lớn tuổi không có khả năng tự bảo vệ mình sẽ đặc biệt gặp nguy hiểm và có thể cần được chú ý kỹ hơn đến chế độ ăn uống và tình trạng sức khỏe của mình.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa suy dinh dưỡng là áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm nguyên chất giàu dinh dưỡng. Nếu bạn có đủ tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần, bạn sẽ ít có khả năng ăn quá nhiều để cố gắng đáp ứng những nhu cầu đó.

Một số thiếu hụt vi chất dinh dưỡng là phổ biến ngay cả với chế độ ăn uống khá chuẩn. Xét nghiệm máu là một cách để tìm hiểu xem bạn có thể hưởng lợi từ việc bổ sung vi chất dinh dưỡng hay không. Bác sĩ dinh dưỡng có thể giúp bạn xác định liều lượng chính xác để dùng.

Leave a Reply