Hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là gì

Hội chứng chuyển hóa là gì?

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng cùng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường Loại 2 và đột quỵ. Tình trạng rối loạn này cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác, như các tình trạng liên quan đến sự tích tụ mảng bám trong thành động mạch (xơ vữa động mạch) và tổn thương nội tạng.

Các tên khác của hội chứng chuyển hóa bao gồm:

 • Hội chứng X.
 • Hội chứng kháng insulin.
 • Hội chứng rối loạn chuyển hóa.

Tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng chuyển hóa

Một người đáp ứng các tiêu chí về hội chứng chuyển hóa nếu họ có ít nhất ba trong số những điều sau đây:

 • Trọng lượng bụng quá mức: Chu vi vòng eo trên 40 inch ở nam giới và 35 inch ở phụ nữ.
 • Tăng triglycerid máu: Nồng độ triglycerid từ 150 mg/dL máu (mg/dL) trở lên.
 • Nồng độ cholesterol HDL thấp: Cholesterol HDL dưới 40 mg/dL ở nam giới hoặc dưới 50 mg/dL ở phụ nữ.
 • Lượng đường trong máu tăng cao: Lượng đường trong máu lúc đói từ 100 mg/dL trở lên. Nếu từ 100 đến 125 mg/dL thì bạn bị tiền tiểu đường. Nếu trên 125 mg/dL, bạn có thể mắc bệnh tiểu đường Loại 2.
 • Huyết áp cao: Giá trị huyết áp tâm thu từ 130 mmHg trở lên (số trên cùng) và/hoặc tâm trương từ 85 mmHg trở lên (số dưới cùng).

Tất cả những tình trạng này đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường Loại 2 và đột quỵ. Nhưng khi bạn có ba hoặc nhiều hơn, nguy cơ của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Bạn nên xem chẩn đoán hội chứng chuyển hóa như một dấu hiệu cảnh báo để cố gắng thay đổi các khía cạnh sức khỏe nhằm giảm nguy cơ.

Hội chứng chuyển hóa phổ biến như thế nào?

Hội chứng chuyển hóa là phổ biến ở Hoa Kỳ. Khoảng 1 trong 3 người lớn có nguy cơ mắc.

Hội chứng chuyển hóa đang gia tăng ở cả các nước đã và đang phát triển và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Theo kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thực hiện trên 1.424 người trưởng thành từ 18 – 69 tuổi trên toàn thành phố, tỉ lệ mắc hội chứng chuyển hóa là hơn 36% trong đó nữ mắc nhiều hơn nam (40% so với 32%).

Triệu chứng của hội chứng chuyển hóa

Không phải tất cả các khía cạnh của hội chứng chuyển hóa đều gây ra các triệu chứng. Vì vậy, các triệu chứng của bạn sẽ thay đổi tùy theo tình trạng nào trong năm tình trạng mà bạn mắc phải. Ví dụ, huyết áp cao, chất béo trung tính cao và cholesterol HDL thấp thường không gây ra triệu chứng.

Lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) có thể gây ra các triệu chứng cho một số người, như:

 • Da sẫm màu ở nách hoặc sau và hai bên cổ (acanthosis nigricans).
 • Tầm nhìn mờ.
 • Khát nước tăng ( chứng chảy nhiều nước ).
 • Đi tiểu nhiều, đặc biệt là vào ban đêm.
 • Mệt mỏi.

Nguyên nhân gây ra hội chứng chuyển hóa

Một số yếu tố góp phần vào sự phát triển của hội chứng chuyển hóa – và đó là một mạng lưới các yếu tố phức tạp. Nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng kháng insulin là nguyên nhân chính gây ra hội chứng này.

Tình trạng kháng insulin xảy ra khi các tế bào trong , mỡgan của bạn không phản ứng như bình thường với insulin, một loại hormone mà tuyến tụy sản xuất cần thiết cho sự sống và điều chỉnh lượng đường (đường) trong máu.

Vì nhiều lý do, tế bào cơ, mỡ và gan của bạn có thể phản ứng không thích hợp với insulin. Điều này có nghĩa là chúng không thể hấp thụ hoặc lưu trữ glucose từ máu của bạn một cách hiệu quả. Đây là tình trạng kháng insulin. Kết quả là tuyến tụy của bạn tạo ra nhiều insulin hơn để cố gắng khắc phục mức đường huyết ngày càng tăng của bạn. Điều này được gọi là tăng insulin máu.

Nếu cơ thể bạn không thể sản xuất đủ insulin để quản lý lượng đường trong máu một cách hiệu quả, điều đó sẽ dẫn đến lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) và tiền tiểu đường hoặc tiểu đường Loại 2. Kháng insulin và tăng insulin máu cũng có thể góp phần:

Tất cả những điều sau đây có thể góp phần gây ra tình trạng kháng insulin:

 • Thừa cân quanh bụng hoặc béo phì: Chất béo trong cơ thể giải phóng các hóa chất (gọi là cytokine tiền viêm) làm giảm tác dụng của insulin. Bạn càng có nhiều mỡ trong cơ thể thì nó càng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cách thức hoạt động của insulin. Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng mỡ thừa trong cơ thể đặc biệt quanh vùng bụng của bạn sẽ làm tăng nguy cơ kháng insulin. Mỡ nội tạng dư thừa (mỡ xung quanh các cơ quan của bạn) gây ra tình trạng kháng insulin nhiều hơn so với mỡ dư thừa dưới da (mỡ dưới da). Nhưng cả hai đều đóng một vai trò trong hội chứng chuyển hóa.
 • Thiếu hoạt động thể chất: Cơ bắp của bạn sử dụng nhiều glucose và glucose dự trữ (glycogen) để hoạt động. Hoạt động thể chất làm cho cơ thể bạn nhạy cảm hơn với insulin và xây dựng cơ bắp có thể hấp thụ nhiều đường huyết hơn. Việc thiếu hoạt động thể chất có thể có tác dụng ngược và gây ra tình trạng kháng insulin.
 • Một số loại thuốc: Một số loại thuốc có thể gây kháng insulin, bao gồm corticosteroid, một số loại thuốc huyết áp, một số phương pháp điều trị HIV và một số loại thuốc tâm thần.
 • Yếu tố di truyền: Các gen bạn được thừa hưởng từ cha mẹ ruột có thể góp phần gây ra tình trạng kháng insulin. Chúng cũng có thể góp phần gây béo phì, huyết áp cao và cholesterol cao.

Hội chứng chuyển hóa được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ khám sức khỏe và yêu cầu xét nghiệm máu nếu họ cho rằng bạn có nguy cơ mắc hoặc mắc hội chứng chuyển hóa. Họ sẽ kiểm tra huyết áp của bạn và có thể đo chu vi quanh eo của bạn.

Họ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu, như:

 • Bảng lipid: Bảng này bao gồm bốn phép đo cholesterol khác nhau và phép đo chất béo trung tính của bạn.
 • Bảng chuyển hóa cơ bản (BMP): Bảng này đo tám chất trong máu của bạn và đưa ra cái nhìn tổng thể về sức khỏe của bạn.
 • Xét nghiệm đường huyết lúc đói: BMP bao gồm chỉ số đường huyết, nhưng nếu bạn không nhịn ăn BMP, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu để kiểm tra lượng đường trong máu sau khi nhịn ăn từ 8 đến 12 giờ.

Nếu bạn có ít nhất ba trong số năm tiêu chí dựa trên kết quả của các xét nghiệm này và bài kiểm tra, bạn sẽ mắc hội chứng chuyển hóa.

Những xét nghiệm máu này thường là xét nghiệm thông thường. Vì vậy, bác sĩ có thể cho bạn biết rằng bạn mắc hội chứng chuyển hóa (hoặc có nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định) sau khi kiểm tra định kỳ.

Hội chứng chuyển hóa được điều trị như thế nào?

Mục tiêu chính của việc điều trị hội chứng chuyển hóa là giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường Loại 2 nếu bạn chưa mắc các bệnh này. Việc điều trị có thể bao gồm dùng thuốc và/hoặc thay đổi lối sống.

Thay đổi lối sống để kiểm soát hội chứng chuyển hóa

Thay đổi lối sống là chìa khóa để kiểm soát các tình trạng góp phần gây ra hội chứng chuyển hóa. Những thay đổi bao gồm:

 • Duy trì hoặc nỗ lực đạt được cân nặng lành mạnh cho bạn: Bác sĩ có thể khuyên bạn nên cố gắng giảm cân quá mức. Một nghiên cứu tiết lộ rằng giảm 7% trọng lượng dư thừa có thể làm giảm 58% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2.
 • Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động thể chất mang lại rất nhiều lợi ích. Nó giúp chống lại tình trạng kháng insulin, có thể giúp giữ cho hệ thống tim mạch của bạn khỏe mạnh và có thể giúp bạn giảm cân nếu cần. Bất kỳ sự gia tăng hoạt động thể chất nào cũng hữu ích. Nhưng trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục, hãy hỏi bác sĩ về mức độ hoạt động thể chất phù hợp với bạn.
 • Ăn thực phẩm tốt cho tim mạch: Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn có thể khuyên bạn nên tránh ăn quá nhiều carbohydrate (kích thích sản xuất insulin dư thừa) và ăn ít chất béo, đường, thịt đỏ và tinh bột chế biến không lành mạnh. Thay vào đó, họ có thể khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn toàn thực phẩm bao gồm nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá và thịt gia cầm nạc. Chế độ ăn Địa Trung Hải là một ví dụ về chế độ ăn có lợi cho tim.
 • Có được giấc ngủ chất lượng: Giấc ngủ chất lượng rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Thiếu ngủ và rối loạn giấc ngủ (như ngưng thở khi ngủ ) có thể làm trầm trọng thêm hội chứng chuyển hóa hoặc góp phần vào sự phát triển của hội chứng này. Nếu bạn gặp khó khăn khi ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt. Họ có thể làm các xét nghiệm và đề xuất phương pháp điều trị hoặc thay đổi thói quen ngủ của bạn.
 • Hạn chế hút thuốc: Hút thuốc có thể làm giảm cholesterol HDL và tăng huyết áp. Nó cũng làm hỏng mạch máu của bạn, có thể dẫn đến bệnh động mạch vành. Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc.
 • Kiểm soát căng thẳng: Nồng độ cortisol (“ hormone gây căng thẳng ”) cao trong thời gian dài có thể làm tăng chất béo trung tính, lượng đường trong máu và huyết áp. Tìm các chiến lược để kiểm soát căng thẳng của bạn, như tập thể dục, yoga, chánh niệm hoặc các bài tập thở .

Thuốc và phương pháp điều trị để kiểm soát hội chứng chuyển hóa

Nhiều loại thuốc và phương pháp điều trị khác nhau có thể giúp kiểm soát các tình trạng góp phần gây ra hội chứng chuyển hóa. Chúng bao gồm:

 • Thuốc điều trị cholesterol: Statin (chất ức chế HMG CoA reductase) là thuốc kê đơn mà mọi người dùng để giảm cholesterol xuống mức khỏe mạnh.
 • Thuốc huyết áp: Những loại thuốc này (thuốc hạ huyết áp) là thuốc kê đơn giúp hạ huyết áp của bạn theo nhiều cách khác nhau. Các ví dụ bao gồm thiazide, thuốc ức chế ACEthuốc chẹn kênh canxi.
 • Thuốc trị tiểu đường đường uống: Những loại thuốc này hoạt động theo nhiều cách khác nhau để giảm lượng đường trong máu của bạn. Loại thuốc phổ biến nhất là metformin, một biguanide.
 • Phẫu thuật giảm cân: Phẫu thuật giảm cân (phẫu thuật giảm cân) là một loại phẫu thuật nhằm giúp những người béo phì giảm cân. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật giảm cân nếu các phương pháp giảm cân khác không hiệu quả và nếu béo phì gây nguy cơ cho sức khỏe của bạn cao hơn phẫu thuật.
 • Phương pháp điều trị rối loạn giấc ngủ: Nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ, một số phương pháp điều trị có thể hữu ích, chẳng hạn như máy CPAP điều trị chứng ngưng thở khi ngủ hoặc thuốc ngủ điều trị chứng mất ngủ.
 • Tâm lý trị liệu: “Tâm lý trị liệu” (liệu pháp trò chuyện) là thuật ngữ chỉ nhiều kỹ thuật điều trị nhằm giúp một người xác định và thay đổi những cảm xúc, suy nghĩ và hành vi không lành mạnh. Chẳng hạn, liệu pháp tâm lý có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng hoặc hiểu và thay đổi những hành vi không lành mạnh liên quan đến ăn uống.

Bạn có thể đảo ngược hội chứng chuyển hóa?

Có thể đảo ngược hội chứng chuyển hóa. Thay đổi lối sống có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn rất nhiều. Thuốc cũng có thể giúp ích. Các bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra kế hoạch tốt nhất cho bạn.

Tôi có thể ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa không?

Bạn không thể thay đổi tất cả các yếu tố góp phần gây ra hội chứng chuyển hóa, như di truyền và tuổi tác. Nhưng những thay đổi trong lối sống có thể giúp điều trị hội chứng chuyển hóa cũng chính là những bước có thể giúp ngăn ngừa hội chứng này. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc cholesterol cao, hãy nhớ nói với bác sĩ khi thăm khám.

Điều quan trọng nữa là lên lịch thăm khám thường xuyên để có thể theo dõi lượng cholesterol, chất béo trung tính, huyết áp và lượng đường trong máu của bạn. Khi các bác sĩ có thể phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào càng sớm thì họ càng sớm có thể đề xuất thay đổi lối sống và phương pháp điều trị để giảm thiểu rủi ro cho bạn.

Các biến chứng có thể xảy ra của hội chứng chuyển hóa là gì?

Hội chứng chuyển hóa có thể dẫn đến một loạt các biến chứng, bao gồm:

 • Bệnh tim.
 • Hẹp động mạch chủ (khi van động mạch chủ trong tim bị thu hẹp và máu không thể lưu thông bình thường).
 • Rung tâm nhĩ (AFib).
 • Bệnh huyết khối, như huyết khối tĩnh mạch.
 • Đột quỵ.
 • Tổn thương các cơ quan, đặc biệt là tổn thương tuyến tụy, gan, túi mật và thận.
 • Một số bệnh ung thư, như ung thư ruột kết, ung thư vúung thư tuyến tiền liệt.
 • Bệnh tiểu đường loại 2.
 • Viêm lâu dài và các vấn đề với hệ thống miễn dịch của bạn.
 • Rối loạn cương dương.
 • Các biến chứng khi mang thai, chẳng hạn như tiền sản giật, sản giật và tiểu đường thai kỳ.
 • Vấn đề về suy nghĩ và trí nhớ.

Tin tốt là có thể đẩy lùi hội chứng chuyển hóa bằng cách thay đổi lối sống và dùng thuốc. Bạn có thể thực hiện những thay đổi càng sớm để bảo vệ sức khỏe của mình thì càng tốt.

Leave a Reply