Tổng quan Bệnh vẩy nến

bệnh vẩy nến là gì

Bệnh vẩy nến là gì?

Bệnh vẩy nến (Psoriasis) là một bệnh tự miễn ảnh hưởng tới các tế bào da. Nguyên nhân cơ bản là do hệ thống miễn dịch bị trục trặc, tấn công các mô khỏe mạnh. Phản ứng này gây ra tình trạng viêm, khuyến khích các tế bào da sinh sản quá nhanh. Các tế bào da sau đó chồng chất lên nhau, tạo thành các mảng da gọi là mảng bám. Bệnh vẩy nến thường đi kèm với các đợt bùng phát, khi các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn, có thể liên quan đến các tác nhân gây bệnh.

Có nhiều loại bệnh vẩy nến khác nhau, nhưng phổ biến nhất là bệnh vẩy nến mảng bám. Dạng bệnh này ảnh hưởng đến hơn 80% số người mắc bệnh vảy nến. Các mảng vẩy nến có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng chúng thường xuất hiện nhiều nhất ở đầu gối, khuỷu tay, da đầu và thân mình.

Bệnh vẩy nến đôi khi xảy ra cùng với một bệnh tự miễn khác gọi là viêm khớp vẩy nến (PsA), chủ yếu ảnh hưởng đến khớp và các khu vực nơi dây chằng và gân gặp xương.

Triệu chứng bệnh vẩy nến

Mảng vẩy nến (vùng da dày) có thể phát triển trên các bộ phận cơ thể khác nhau. Các mảng bám này đôi khi được bao phủ bởi vảy, một lớp tế bào da chết dày màu trắng hoặc xám.

Màu sắc: Trên tông màu da sáng hơn, các mảng xuất hiện màu đỏ và được bao phủ bởi vảy bạc. Trên làn da sẫm màu hơn, chúng có thể có màu cá hồi, nâu sẫm, tím hoặc tím với vảy màu xám. Những người có làn da sẫm màu hơn cũng có thể có nhiều vảy hơn, vùng da bị ảnh hưởng nhiều hơn và các tổn thương da bị chẩn đoán nhầm là tăng sắc tố (các mảng da sẫm màu hơn).

Kích thước và vị trí tổn thương: Các mảng vảy nến có thể xuất hiện ở cả diện tích nhỏ và diện tích lớn. Các tổn thương vảy nến nhỏ đôi khi hợp lại thành các mảng lớn hơn. Các mảng thường xuất hiện ở cùng một khu vực ở cả hai bên cơ thể. Ví dụ, nếu một đầu gối hoặc khuỷu tay bị che phủ thì đầu gối hoặc khuỷu tay còn lại cũng bị ảnh hưởng.

Cảm giác của người mắc bệnh vảy nến: Các mảng sẽ ngứa, đau và mềm. Gãi có thể gây trầy xước và khiến chất lỏng rò rỉ ra khỏi da. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp.

Các triệu chứng khác của bệnh vẩy nến là:

 • Những đốm nhỏ, có vảy, hình giọt nước thường gặp ở trẻ em.
 • Da khô, nứt nẻ và có thể chảy máu.
 • Ngứa hoặc rát.
 • Đau nhức vùng da quanh vết loét.
 • Móng tay dày, rỗ.
 • Các khớp bị sưng, đau.

triệu chứng của bệnh vảy nến

Các loại bệnh vẩy nến

Các loại bệnh vẩy nến bao gồm:

 • Bệnh vẩy nến mảng bám: Loại bệnh vẩy nến phổ biến nhất, gây ra các tổn thương dày, màu đỏ với các vảy màu bạc chồng lên da.
 • Bệnh vẩy nến thể giọt: Loại này gây ra các đốm nhỏ có vảy màu đỏ trên cánh tay, chân và thân. Nó thường bắt đầu sau khi bị nhiễm vi khuẩn. “Guttate” có nghĩa là “những đốm hoặc giọt màu.” Loại bệnh vẩy nến này phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi.
 • Bệnh vẩy nến nghịch đảo: Loại bệnh vẩy nến này gây ra các vùng da đỏ, viêm ở các vùng nếp gấp trên cơ thể — nách, dưới ngực và xung quanh bộ phận sinh dục.
 • Bệnh vẩy nến mủ: Đây là một loại bệnh vẩy nến hiếm gặp gây ra các vết sưng tấy có mủ trên da. Các vết sưng tấy thường xuất hiện ở tay và chân.
 • Bệnh vẩy nến Erythrodermic: Loại hiếm gặp này gây phát ban đỏ giống như vết bỏng trên hầu hết cơ thể. Nó cũng có thể gây sốt, ớn lạnh và mất nước. Bệnh vẩy nến Erythrodermic là một trường hợp cấp cứu y tế và cần được điều trị tại bệnh viện.
 • Bệnh vẩy nến móng tay: Loại này khiến móng tay bị hư hỏng, bị rỗ, bong tróc và bong tróc. Nó thường xảy ra với bệnh vẩy nến mảng bám và viêm khớp vẩy nến.
 • Viêm khớp vẩy nến: PsA ảnh hưởng đến một số người mắc bệnh vẩy nến. Các triệu chứng bao gồm đau khớp, sưng ngón tay và ngón chân nghiêm trọng , viêm ở những vùng dây chằng và gân gặp xương và viêm mắt.

Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến

Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến là do hệ thống miễn dịch tấn công các mô của cơ thể. Các tế bào bạch cầu , gọi là tế bào T, tấn công nhầm vào các tế bào da, khiến quá trình sản xuất tế bào da tăng lên. Các tế bào da mới được đẩy lên bề mặt da và tích tụ lại.

Nhiều người thừa hưởng các gen khiến họ dễ mắc bệnh vẩy nến hơn. Nếu bạn có một thành viên trong gia đình mắc bệnh này, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh vẩy nến cao hơn.

Các triệu chứng của bệnh vẩy nến có thể phát triển do các tác nhân gây bệnh cụ thể. Những điều này, kết hợp với khuynh hướng di truyền , sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh vẩy nến. 8 yếu tố có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh vẩy nến bao gồm:

 • Hút thuốc.
 • Tiêu thụ quá nhiều rượu.
 • Căng thẳng mãn tính.
 • Mắc một bệnh tự miễn khác, chẳng hạn như viêm cột sống dính khớp hoặc viêm khớp dạng thấp.
 • Nhiễm trùng dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như Streptococcus (strep) và Staphylococcus (staph).
 • Chấn thương da hoặc vết rách trên da do vết cắt, vết côn trùng cắn, cháy nắng hoặc thậm chí là xăm hình (khuynh hướng dẫn đến các tổn thương mới xảy ra ở những vùng da bị tổn thương được gọi là phản ứng đẳng hình).
 • Một số loại thuốc, bao gồm thuốc chẹn beta và lithium.

Bệnh vẩy nến có lây nhiễm không?

Bệnh vẩy nến không phải là một tình trạng truyền nhiễm. Bệnh xảy ra do hệ thống miễn dịch có vấn đề và có liên quan đến di truyền và các yếu tố rủi ro môi trường.

Bạn không thể nhiễm bệnh vẩy nến từ người khác, cho dù bằng cách chạm vào tổn thương hoặc dùng chung vật dụng chăm sóc cá nhân.

Các yếu tố gây bùng phát bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến được biết là nguyên nhân gây ra các đợt bùng phát khi các triệu chứng của tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Các tác nhân như căng thẳng, chế độ ăn uống, hút thuốc, uống rượu, chấn thương da, bệnh tật, thuốc men và thay đổi thời tiết thường gây ra các đợt bùng phát.

 • Căng thẳng: Hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra phản ứng viêm khi căng thẳng, có thể dẫn đến các triệu chứng bệnh vẩy nến. Cố gắng giảm bớt các tác nhân gây căng thẳng thông qua các hoạt động kiểm soát căng thẳng thường xuyên, như tập thể dục thường xuyên.
 • Chế độ ăn uống: Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò trong mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến và số đợt bùng phát mà một người gặp phải. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều thực phẩm chống viêm (chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải ) có thể giúp hạn chế các triệu chứng bệnh vẩy nến.
 • Hút thuốc: bao gồm cả khói thuốc thụ động, là nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến.
 • Uống rượu: Rượu có thể gây viêm và làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở một số người mắc bệnh vẩy nến. Rượu cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc và thậm chí dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.
 • Chấn thương da: Chấn thương trên da, chẳng hạn như vết côn trùng cắn, vết xước, vết bầm tím hoặc cháy nắng, có thể khiến bệnh vẩy nến của bạn bùng phát, đặc biệt là ở vùng da bị chấn thương. Để giảm nguy cơ bùng phát, hãy nhanh chóng xử lý các vết thương trên da bằng cách điều trị, kiểm soát ngứa và tránh gãi.
 • Bệnh tật: Bệnh vẩy nến bùng phát có thể xảy ra từ hai đến sáu tuần sau khi bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm họng liên cầu khuẩn hoặc nhiễm trùng tai. Giảm nguy cơ bùng phát bằng cách điều trị nhiễm trùng nhanh chóng và dành thời gian nghỉ ngơi để khỏe lại.
 • Thuốc: Một số loại thuốc có thể gây bùng phát bệnh vẩy nến. Nếu thuốc là tác nhân kích hoạt, bạn có thể bị bùng phát hai đến ba tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc. Lithium, thuốc chống sốt rét, thuốc chẹn beta, thuốc ức chế ACE (thuốc ức chế men chuyển angiotensin) và NSAID (thuốc chống viêm không steroid) như Advil hoặc Motrin (ibuprofen) là một số tác nhân đã biết.
 • Thay đổi thời tiết: Thời tiết lạnh, khô và dành quá nhiều thời gian trong phòng máy lạnh có thể gây ra bệnh vẩy nến.
 • Béo phì: Mô mỡ giải phóng các protein gây viêm gọi là adipokine và nghiên cứu cho thấy giảm cân có thể cải thiện các triệu chứng bệnh vẩy nến. Giảm cân cũng có thể cải thiện phản ứng với phương pháp điều trị bệnh vẩy nến.

Chẩn đoán bệnh vẩy nến

Nếu bạn bị kích ứng da, phát ban hoặc da khô, bong tróc kéo dài hơn một vài tuần, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa Da liễu để kiểm tra các tình trạng về móng, da và tóc của bạn và xác định nguyên nhân gây tổn thương da.

Để chẩn đoán bệnh vẩy nến, bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về sức khỏe của bạn và kiểm tra da, móng tay và da đầu của bạn. Họ cũng có thể lấy một mẫu nhỏ vùng da bị ảnh hưởng (sinh thiết) để kiểm tra dưới kính hiển vi. Sinh thiết da có thể phân biệt bệnh vẩy nến với các bệnh ngoài da khác.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến

Mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến khác nhau ở mỗi người. Tình trạng này được đo theo thang điểm từ nhẹ đến nặng. Theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia:

 • Nhẹ: Bệnh vẩy nến chiếm tới 3% cơ thể (1% cơ thể có kích thước bằng bàn tay người lớn).
 • Trung bình: Bệnh vẩy nến bao phủ 3% đến 10% cơ thể.
 • Nặng: Bệnh vẩy nến bao phủ hơn 10% cơ thể. Nó thường xuất hiện ở nhiều vùng cơ thể, cần điều trị toàn thân (toàn thân) và ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của một người.

Điều trị bệnh vẩy nến

Mục tiêu của điều trị bệnh vẩy nến là ngăn chặn các tế bào da phát triển và loại bỏ vảy. Các lựa chọn của bạn để điều trị bệnh vẩy nến là thuốc bôi tại chỗ (kem, thuốc mỡ…), thuốc uống và thuốc tiêm, và liệu pháp quang học (liệu pháp ánh sáng).

Phương pháp điều trị mà bác sĩ khuyến nghị sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh vẩy nến của bạn và mức độ phản ứng của bạn với các phương pháp điều trị trước đó. Bạn có thể cần phải thử các loại thuốc khác nhau hoặc kết hợp các phương pháp điều trị trước khi tìm thấy loại thuốc nào phù hợp nhất với mình.

Thuốc bôi tại chỗ

Thuốc bôi tại chỗ cho bệnh vẩy nến bao gồm thuốc ức chế calcineurin, corticosteroid, nhựa than đá, retinoids , axit salicylic, kem vitamin D và anthralin (kem hắc ín). Nhiều loại thuốc này được kê đơn đơn lẻ hoặc kết hợp với thuốc uống hoặc thuốc tiêm. Thuốc bôi có sẵn không cần kê đơn (OTC) hoặc theo toa.

Thuốc uống/tiêm

Nếu bạn bị bệnh vẩy nến từ trung bình đến nặng hoặc các phương pháp điều trị tại chỗ không giúp ích cho bạn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc uống và thuốc tiêm toàn thân. Những loại thuốc này có tác dụng toàn thân vì chúng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và có tác dụng làm dịu hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức của bạn.

 • Retinoids (để giảm sản xuất tế bào da).
 • Thuốc sinh học (để phá vỡ quá trình bệnh và cải thiện các triệu chứng).
 • Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARD) như methotrexate và cyclosporine (để ức chế hệ thống miễn dịch và làm chậm sự phát triển của tế bào da).

Quang trị liệu

Còn được gọi là liệu pháp ánh sáng, liệu pháp quang học được chỉ định cho những người bị bệnh vẩy nến từ trung bình đến nặng hoặc kết hợp với các liệu pháp khác. Nó liên quan đến việc cho da tiếp xúc với lượng ánh sáng nhất quán và được kiểm soát.

Các lựa chọn của bạn cho liệu pháp ánh sáng có thể bao gồm băng thông rộng tia cực tím (UV) B, băng hẹp UVB, psoralen cộng với tia cực tím A (PUVA) và laser kích thích.

Bệnh vẩy nến có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Bệnh vẩy nến là một tình trạng suốt đời không bao giờ khỏi. Không có cách chữa trị cho nó và bạn sẽ phải quản lý tình trạng này trong suốt quãng đời còn lại của mình. Mục tiêu của điều trị bệnh vẩy nến là giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bệnh vảy nến thường trải qua các giai đoạn bùng phát và thuyên giảm (các triệu chứng được cải thiện). Thời gian thuyên giảm trung bình là từ 1 đến 12 tháng, nhưng một số người có thể thuyên giảm trong một năm hoặc lâu hơn.

Ngay cả khi bệnh đã thuyên giảm, quá trình bệnh tiềm ẩn vẫn luôn tồn tại và các triệu chứng có thể quay trở lại bất cứ lúc nào. Đó là lý do tại sao việc theo dõi kế hoạch điều trị của bạn là rất quan trọng.

Lối sống và phương pháp điều trị bổ sung hoặc thay thế

Một số thói quen sinh hoạt có thể ảnh hưởng đến cách điều trị của bạn. Ví dụ, hút thuốc và uống rượu có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc. Thay đổi lối sống có thể giúp bạn quản lý bệnh vẩy nến tốt hơn. Các bác sĩ chuyên khoa Da liễu có thể giúp bạn quyết định phương pháp điều trị thay thế nào có thể giúp ích cho bạn.

Các liệu pháp bổ sung và tích hợp được Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia khuyến nghị bao gồm:

 • Chế độ ăn uống và dinh dưỡng: Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân, cải thiện các triệu chứng và giảm tác động viêm trên cơ thể.
 • Hoạt động thể chất: Tập thể dục có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến bệnh vẩy nến, như bệnh tim và tiểu đường loại 2.
 • Trị liệu tâm trí-cơ thể: Các liệu pháp như yoga, thái cực quyền và thiền định có thể giúp giảm căng thẳng và giúp bạn kiểm soát bệnh vẩy nến với một tinh thần cởi mở.

Các phương pháp điều trị sẽ mất bao lâu để có hiệu quả?

Khi bạn bắt đầu một phương pháp điều trị mới, kết quả sẽ không đến nhanh chóng. Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia khuyên bạn nên đợi ít nhất ba tháng trước khi quyết định liệu phương pháp điều trị có hiệu quả hay không.

Tổ chức coi việc cải thiện 75% hoặc giảm sự tham gia của da xuống 3% diện tích cơ thể là phản ứng điều trị có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, các liệu pháp mới hơn có thể giúp làm sạch da từ 90% đến 100%.

Các triệu chứng bệnh vẩy nến không biến mất chỉ sau một đêm, vì vậy sự kiên nhẫn là điều quan trọng. Đừng ngừng dùng thuốc hoặc đến các cuộc hẹn trị liệu bằng ánh sáng vì các triệu chứng đã được cải thiện. Bệnh vẩy nến là một tình trạng mãn tính. Nó đòi hỏi sự chăm sóc lâu dài và bạn không bao giờ nên dừng hoặc thay đổi phương pháp điều trị mà không kiểm tra trước với bác sĩ Da liễu.

Rủi ro và biến chứng liên quan đến bệnh vẩy nến

Những người sống chung với bệnh vẩy nến có thể phát triển các tình trạng bệnh đi kèm – những bệnh xuất hiện đồng thời với bệnh vẩy nến.

Một số tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến những người mắc bệnh vẩy nến phổ biến hơn so với dân số nói chung. Chúng bao gồm:

Điều này là do các quá trình viêm tương tự xảy ra trong bệnh vẩy nến cũng là nguyên nhân gây ra nhiều tình trạng nghiêm trọng khác.

Các loại thuốc điều trị bệnh vẩy nến sẽ ức chế hệ thống miễn dịch và khiến bạn dễ bị vi khuẩn, virus và mầm bệnh tấn công hơn.

Bạn có thể giảm nguy cơ biến chứng bệnh bằng cách thực hiện đúng kế hoạch điều trị theo đúng quy định.

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng mới hoặc trầm trọng hơn, hãy liên hệ với bác sĩ Da liễu ngay lập tức. Đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng khác, bệnh vẩy nến trầm trọng hơn hoặc phản ứng điều trị giảm. Việc giải quyết những vấn đề này một cách nhanh chóng sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề nghiêm trọng.

Sống chung với bệnh vẩy nến

Sống chung với bệnh vẩy nến là khó khăn. Bạn có thể bị đau da gây bỏng rát, châm chích, nứt nẻ, chảy máu và ngứa. Nếu bạn bị PsA, bạn cũng có thể bị đau và sưng khớp ở ngón tay hoặc ngón chân cũng như ở các phần bám vào, những khu vực mà mô, chẳng hạn như gân và dây chằng, bám vào xương. Có nhiều cách để giải quyết những vấn đề này, chẳng hạn như:

 • Quản lý các yếu tố kích hoạt: Bạn có thể xác định nguyên nhân gây bùng phát bệnh vẩy nến bằng cách theo dõi thời điểm bạn gặp các triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến chúng. Bác sĩ cũng có thể đánh giá kế hoạch điều trị của bạn để giúp bạn giảm bớt các tác nhân gây bệnh.
 • Giữ ẩm cho da: Sử dụng kem dưỡng ẩm có thể giúp bạn tránh được tình trạng da khô, ngứa và sưng tấy. Nó cũng giúp chữa lành làn da của bạn.
 • Làm mềm vảy: Bạn có thể sử dụng sản phẩm có chứa axit salicylic hoặc axit glycolic để làm mềm vảy. Những thành phần này giúp phá vỡ các tế bào da chết tích tụ trên các mảng bám.
 • Capsaicin trị đau khớp: Capsaicin là một chất có trong ớt, có tác dụng giảm sưng khớp. Bạn nên kiểm tra với bác sĩ để xem liệu nó có an toàn khi sử dụng trên da vảy nến hay không.
 • Điều trị ngứa: Có nhiều lựa chọn OTC để kiểm soát cơn ngứa do bệnh vẩy nến, bao gồm hydrocortisone và kem dưỡng da có chứa tinh dầu bạc hà hoặc pramoxine. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về những gì họ khuyên dùng cho làn da ngứa.
 • Túi chườm lạnh: Chườm lạnh có thể giúp kiểm soát sưng khớp và ngứa. Đối với ngứa, lạnh khiến não bối rối vì không thể cảm nhận được vừa lạnh vừa ngứa. Đối với đau khớp, lạnh có thể làm giảm sưng.
 • Gội đầu bằng giấm: Theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia, giấm táo pha loãng có thể giúp làm dịu da đầu ngứa.

Leave a Reply