Tổng quan bệnh Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là gì

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid Arthritis – RA) là một trong những loại viêm khớp tự miễn phổ biến nhất, xảy ra khi hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các mô khỏe mạnh—chủ yếu là màng hoạt dịch của khớp. RA cũng là một loại viêm khớp.

Viêm là đặc điểm trung tâm của bệnh viêm khớp dạng thấp, dẫn đến đau và sưng ảnh hưởng đến khớp và các mô cơ thể khác. Viêm là cách cơ thể phản ứng để tự bảo vệ mình khỏi những kẻ xâm lược từ bên ngoài như vi khuẩn và vi trùng. Ở những người bị RA, phản ứng viêm của cơ thể hoạt động quá mức.

Nếu không được kiểm soát, viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến tổn thương khớp nghiêm trọng, tàn tật và biến chứng bệnh. Không có cách chữa trị hoàn toàn viêm khớp dạng thấp, nhưng căn bệnh này có thể điều trị và kiểm soát được.

Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị viêm khớp dạng thấp.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn sớm

Cứng khớp buổi sáng là một trong những dấu hiệu sớm nhất của RA. Triệu chứng này có thể kéo dài một giờ hoặc lâu hơn. Nó xảy ra sau một thời gian dài không hoạt động và ảnh hưởng đến một hoặc nhiều khớp. Loại cứng khớp này được cải thiện khi cử động và khi các khớp ấm lên.

Đau khi cử động và đau khớp là những triệu chứng ban đầu của viêm khớp dạng thấp.

Các triệu chứng của RA sẽ xuất hiện chậm và trầm trọng hơn sau nhiều tuần và nhiều tháng. Số lượng khớp liên quan đến RA sớm khác nhau, nhưng RA là tình trạng đa khớp, có nghĩa là năm khớp trở lên sẽ bị ảnh hưởng.

Đối với nhiều người, viêm khớp dạng thấp sẽ bắt đầu ở các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Tình trạng viêm và sưng các khớp này kéo dài từ sáu tuần trở lên có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp.

Thuật ngữ “inflammatory arthritis” dùng để chỉ bất kỳ loại viêm khớp nào trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các mô khỏe mạnh, gây viêm ảnh hưởng đến nhiều khớp và các mô cơ thể khác. Ngoài bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vẩy nến, bệnh Still (viêm khớp tự phát ở trẻ vị thành niên) và Lupus ban đỏ hệ thống (systemic lupus erythematosus, SLE) đều là các loại viêm khớp.

Viêm khớp dạng thấp là một loại viêm khớp đối xứng ảnh hưởng đến các khớp giống nhau ở cả hai bên cơ thể. Ví dụ, nếu các ngón tay của một bàn tay bị viêm thì các ngón tay của bàn tay kia cũng thường xuyên bị viêm. Nếu một cổ tay bị ảnh hưởng thì cổ tay còn lại cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi RA.

Sự tham gia đối xứng của các khớp nhỏ của bàn tay được quan sát thấy ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Khi RA tiến triển, có thể bị viêm ở các khớp lớn hơn, bao gồm cả đầu gối và hông.

triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Các triệu chứng của RA sẽ mang tính hệ thống (toàn cơ thể) và đối xứng, có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Khó chịu (một cảm giác không khỏe nói chung)
 • Sốt
 • Đau và cứng khớp ở nhiều khớp
 • Cứng khớp buổi sáng
 • Đau và sưng các khớp bị ảnh hưởng.
 • Tê và ngứa ran
 • Giảm phạm vi chuyển động của khớp (khả năng chuyển động hoàn toàn của khớp)
 • Giảm cân và chán ăn

Cơn đau liên quan đến viêm khớp dạng thấp khác nhau ở mỗi người. Tình trạng viêm liên quan đến tình trạng này dẫn đến đau, nhức và nóng trong và xung quanh các khớp bị ảnh hưởng.

Cơn đau viêm khớp dạng thấp được mô tả là sâuđau nhức, cũng như âm ỉdai dẳng. Triệu chứng RA cũng được mô tả là sắc nét và bắn nhanh, đặc biệt là khi chuyển động. Cứng khớp là điển hình, đặc biệt là vào buổi sáng khi thức dậy và sau một thời gian dài không hoạt động.

Một số người bị RA mô tả những giai đoạn đau đớn dữ dội, mệt mỏi trầm trọng và ít hoặc không có năng lượng. Cơn đau có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động, đặc biệt nếu hông, đầu gối, mắt cá chân hoặc bàn chân bị viêm nặng.

Tiến triên của bệnh viêm khớp dạng thấp

RA là một tình trạng tiến triển và sẽ trầm trọng hơn theo thời gian. Quá trình đó trông như thế nào sẽ khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Bệnh tiến triển đến mức nào vào thời điểm chẩn đoán
 • Tuổi của người tại thời điểm chẩn đoán Hoạt động bệnh tật hiện nay
 • Sự hiện diện của kháng thể trong máu: Hai loại kháng thể hiện diện và tăng cao ở những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp — yếu tố thấp khớp (RF) và kháng thể protein kháng citrullin hóa (ACPA hoặc anti-CCP). RF và ACPA có thể được phát hiện ở hầu hết những người bị RA và được biết là nguyên nhân làm tăng hoạt động của bệnh.

Sự tiến triển của RA diễn ra dần dần và có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ. Sự tiến triển này được chia thành các giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 hoặc RA giai đoạn đầu: Trong giai đoạn đầu này, hệ thống miễn dịch được kích hoạt và các tế bào viêm (tức là đại thực bào, tế bào T và tế bào B) xâm chiếm các mô hoạt dịch của khớp. Các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân thường là những khớp bị ảnh hưởng đầu tiên. Các triệu chứng khác như đau khớp và cứng khớp, mệt mỏi và sốt sẽ xuất hiện ở giai đoạn 1.
 • RA giai đoạn 2 hoặc vừa phải: RA sẽ dần dần xấu đi và trong giai đoạn này, các khớp có thể bắt đầu bị tổn thương do màng hoạt dịch dày lên. Sẽ có cảm giác đau và bắt đầu có phạm vi chuyển động hạn chế. Tình trạng viêm có thể ảnh hưởng đến các vùng cơ thể khác, đặc biệt là da và mắt.
 • Giai đoạn 3 hoặc giai đoạn RA nghiêm trọng: Trong giai đoạn này, bạn sẽ bị đau và sưng tấy dữ dội, yếu cơ, khó vận động và tổn thương xương khớp.
 • Giai đoạn 4 hoặc RA giai đoạn cuối: Ở giai đoạn 4, các khớp không còn hoạt động nữa và bị đau dữ dội, mất chức năng hoặc tàn tật. 9 Phẫu thuật là cách duy nhất để điều trị các khớp bị tổn thương do RA và cải thiện khả năng vận động cũng như chức năng ở giai đoạn này. Quá trình chuyển sang giai đoạn 4 có thể mất nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ, nhưng nhờ những tiến bộ trong điều trị, hầu hết những người mắc bệnh RA không bao giờ đến được giai đoạn này.

Hiệu ứng toàn thân

Viêm khớp dạng thấp chủ yếu ảnh hưởng đến khớp nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến các hệ thống cơ thể khác. Điều này là do RA dẫn đến các tác động toàn cơ thể có thể làm tổn thương các khớp và các cơ quan cũng như ảnh hưởng đến tuổi thọ . Nhiều trong số này cũng được coi là biến chứng của bệnh.

Các vùng cơ thể bổ sung mà RA có thể ảnh hưởng là:

 • Mắt: RA có thể ảnh hưởng đến mắt và dẫn đến khô mắt và đỏ mắt. Viêm khớp dạng thấp cũng có thể dẫn đến các bệnh về mắt nghiêm trọng hơn như viêm củng mạc (viêm phần trắng của mắt) và viêm màng bồ đào (viêm lớp giữa của mắt). RA cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một bệnh tự miễn khác gọi là hội chứng Sjögren, ảnh hưởng đến tuyến nước mắt và tuyến nước bọt.
 • Miệng: RA có thể gây khô miệng, bệnh nướu răng, nhiễm trùng nướu và các vấn đề về răng miệng.
 • Da: Phát ban da và loét ở cánh tay và chân có thể xảy ra ở RA. Một biểu hiện khác trên da của RA là các nốt thấp khớp – các khối mô viêm ngay dưới da gần khớp.
 • Tim và mạch máu: Những người bị RA có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn do mức độ viêm trong cơ thể họ cao. Viêm cũng có thể ảnh hưởng đến các mạch máu, dẫn đến lưu lượng máu bị thu hẹp và chậm hơn.
 • Thiếu máu: Nhiều người bị RA cũng sẽ bị thiếu máu (số lượng hồng cầu thấp) hoặc nồng độ hemoglobin thấp hơn.
 • Các vấn đề về phổi: Tình trạng viêm không được kiểm soát có thể gây ra bệnh phổi kẽ (ILD) – sẹo mô phổi. Vết sẹo này khiến oxy trong phổi khó đi vào máu và di chuyển đến các cơ quan khác hơn.
 • Chức năng thận: Những người bị RA có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao hơn, mặc dù việc sử dụng các liệu pháp điều trị bằng thuốc sinh học và giảm sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) đã làm giảm những con số này trong những năm qua. RA cũng liên quan đến bệnh amyloidosis, một sự tích tụ protein bất thường làm suy yếu chức năng thận. Bệnh amyloidosis có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể, bao gồm cả da và tim.

Bản thân bệnh viêm khớp dạng thấp thường không gây tử vong. Nhưng những biến chứng như trên có thể rút ngắn tuổi thọ của một người. May mắn thay, các phương pháp điều trị mới hơn, tích cực hơn đã làm giảm các biến chứng của bệnh, điều đó có nghĩa là những người mắc bệnh RA sẽ sống lâu hơn.

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

RA là một bệnh tự miễn do trục trặc trong hệ thống miễn dịch khiến nó tấn công các mô khỏe mạnh.

Nguyên nhân chính xác của bệnh viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được biết, nhưng các nhà nghiên cứu đã xác định được các yếu tố di truyền, môi trường, lối sống và nội tiết tố cụ thể mà họ tin rằng có liên quan đến sự phát triển của RA. Những yếu tố nguy cơ này có thể hoạt động riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau để gây ra sự trục trặc của hệ thống miễn dịch.

Các yếu tố rủi ro bao gồm:

 • Di truyền: Tiền sử gia đình mắc bệnh RA làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhưng chỉ riêng tiền sử gia đình là không đủ để gây ra bệnh và có thể mắc bệnh RA mà không có tiền sử gia đình.
 • Môi trường: Một số khía cạnh trong môi trường của bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc RA. Chúng bao gồm việc tiếp xúc với hóa chất và chất ô nhiễm, căng thẳng mãn tính, chấn thương về thể chất hoặc tinh thần trong quá khứ, bệnh tật hoặc nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn.
 • Lối sống: Các nhà nghiên cứu tin rằng các yếu tố nguy cơ về lối sống có thể dẫn đến sự phát triển của RA. Điều này bao gồm hút thuốc, béo phì và ăn kiêng.
 • Nội tiết tố: Nghiên cứu cho thấy bệnh viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến nữ nhiều hơn nam. Phụ nữ có nguy cơ mắc RA cao gấp 3 lần. Vì điều này, các nhà nghiên cứu tin rằng hormone giới tính góp phần vào sự phát triển của bệnh tật. Khoảng 50% phụ nữ mắc RA phát triển bệnh này trong độ tuổi sinh sản.

Chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp dạng thấp có thể bao gồm:

 • Đau chung hoặc cứng khớp.
 • Sưng khớp và đỏ thường xuyên, ngay cả khi không hoạt động.
 • Các triệu chứng ở nhiều khớp, bao gồm cả ở tay và chân.
 • Triệu chứng đối xứng.
 • Cứng khớp, đặc biệt là sau khi thức dậy vào buổi sáng, kéo dài nửa giờ hoặc hơn.
 • Bất kỳ triệu chứng nào ở trên kéo dài sáu tuần trở lên.

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp thường bao gồm khám thực thể, tiền sử bệnh, bao gồm các triệu chứng, tiền sử gia đình, xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm cũng như hình ảnh như chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp X-quang. Khi bác sĩ đã thu thập kết quả từ tất cả các công cụ chẩn đoán này, họ sẽ xem xét kết quả và đưa ra chẩn đoán.

Các triệu chứng RA có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng khác. Đây là lý do tại sao bác sĩ sẽ làm việc để loại trừ tất cả các tình trạng có thể xảy ra khác trước khi đưa ra chẩn đoán RA.

Một số tình trạng gây ra các triệu chứng tương tự hoặc bắt chước RA bao gồm:

 • Đau cơ xơ hóa
 • Bệnh Lyme
 • Viêm xương khớp
 • Viêm đa khớp dạng thấp
 • Viêm khớp vảy nến
 • Bệnh sarcoid
 • Lupus ban đỏ hệ thống

Phân biệt viêm khớp dạng thấp so với viêm xương khớp

Viêm xương khớp (Osteoarthritis – OA) là loại viêm khớp phổ biến nhất. 21 Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh. Viêm xương khớp . Không giống như RA, viêm xương khớp không phải là bệnh tự miễn. Nó là kết quả của sự phá vỡ sụn khớp.

Nguyên nhân gây viêm khớp bao gồm lão hóa, chấn thương khớp, sử dụng khớp lặp đi lặp lại, thừa cân và có tiền sử gia đình mắc bệnh viêm khớp. Quá trình viêm không gây viêm khớp nên không ảnh hưởng đến các vùng cơ thể khác như mắt hoặc tim.

Viêm khớp phát triển trong nhiều năm và thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Viêm khớp không gây ra các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi và sốt. Bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác, nhưng không giống như viêm khớp dạng thấp, không có phương pháp điều trị bệnh nào để ngăn ngừa sự tiến triển.

Viêm khớp về mặt cổ điển là không đối xứng (chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể) nhưng đôi khi có thể ảnh hưởng đến các khớp ở cả hai bên cơ thể (cả đầu gối hoặc hông…) theo cách RA truyền thống.

Các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

Điều trị RA sớm

Điều trị viêm khớp dạng thấp tập trung vào việc kiểm soát tình trạng viêm và đau, ngăn chặn tổn thương khớp và ngăn ngừa khuyết tật. Điều đó đạt được bằng thuốc, liệu pháp, thay đổi lối sống và phẫu thuật để phục hồi chức năng khớp và sửa chữa các khớp bị tổn thương.

Các loại thuốc được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp để điều trị tình trạng này bao gồm:

 • NSAID: ví dụ như Advil (ibuprofen) và Aleve (naproxen natri) để giảm viêm và đau từ nhẹ đến trung bình.
 • Corticosteroid: để điều trị cơn bùng phát và kiểm soát cơn đau và viêm trong thời gian ngắn.
 • Thuốc chống thấp khớp truyền thống (DMARD): để làm chậm sự tiến triển của bệnh và cứu khớp của bạn khỏi tổn thương vĩnh viễn.
 • Thuốc chống thấp khớp sinh học (DMARD sinh học): sử dụng khi DMARD truyền thống không có tác dụng. Những loại thuốc này có tác dụng mạnh và ảnh hưởng đến các protein gây viêm gọi là cytokine.
 • Thuốc ức chế Janus kinase (JAK): giúp giảm hệ thống miễn dịch, giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương khớp.

Nếu gần đây bạn được chẩn đoán mắc bệnh RA, bác sĩ thường sẽ bắt đầu sử dụng DMARD truyền thống, thường là methotrexate, trừ khi có lý do khiến bạn không thể sử dụng loại thuốc này.

Bạn sẽ tiếp tục điều trị ban đầu trong ít nhất sáu tháng. DMARD sinh học có thể được thêm vào nếu có ít hoặc không có sự cải thiện hoặc các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.

Điều trị RA dài hạn và quản lý cơn bùng phát

Bạn sẽ phải điều trị RA trong suốt quãng đời còn lại của mình. Điều này bao gồm việc thăm khám y tế thường xuyên với bác sĩ chuyên khoa thấp khớp và các xét nghiệm để đánh giá mức độ hiệu quả của các phương pháp điều trị cũng như theo dõi tác dụng phụ của thuốc. Điều trị lâu dài bệnh RA là rất quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng viêm và giảm thiểu tổn thương khớp.

Ngoài việc dùng thuốc, bác sĩ thấp khớp sẽ đề xuất các liệu pháp không dùng thuốc để giúp bạn kiểm soát cơn đau và các triệu chứng.

Ví dụ, vật lý trị liệu có thể giúp giữ cho khớp khỏe mạnh và linh hoạt. Nghiên cứu về vật lý trị liệu để quản lý RA cho thấy nó giúp kiểm soát cơn đau và cứng khớp RA, cải thiện khả năng vận động, phục hồi chức năng và ngăn ngừa khuyết tật.

Chuyên gia vật lý trị liệu có thể đề xuất các cách bảo vệ khớp của bạn khi thực hiện các công việc hàng ngày. Họ cũng có thể đề xuất các thiết bị hỗ trợ giúp tránh căng thẳng cho khớp của bạn.

Nếu bạn bị tổn thương khớp RA, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế các khớp bị hư hỏng. Phẫu thuật có thể làm giảm đau và cải thiện chức năng khớp.

Quản lý các đợt viêm khớp dạng thấp cấp tính

Những người bị RA sẽ trải qua những giai đoạn bệnh bùng phát. Đây là những lúc các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn. Các triệu chứng gặp phải khi bùng phát bao gồm đau khớp dữ dội, sưng tấy, cứng khớp và mệt mỏi.

Các sự kiện cụ thể, bao gồm căng thẳng, thay đổi chế độ ăn uống, bệnh tật hoặc nhiễm trùng, thay đổi thời tiết, gắng sức quá mức, quên uống thuốc và hút thuốc (bao gồm cả khói thuốc thụ động), có thể gây ra cơn bùng phát. Bạn có thể giảm tần suất bùng phát bằng cách tránh những tác nhân kích thích như vậy.

Hầu hết mọi người có thể kiểm soát cơn bùng phát tại nhà bằng cách nghỉ ngơi và điều trị tại nhà. Một số biện pháp khắc phục tại nhà để quản lý cơn bùng phát bao gồm:

 • Liệu pháp chườm nóng và lạnh: Bạn có thể giảm đau bằng cách sử dụng túi nước đá chườm lên các khớp bị viêm. Nhiệt khô hoặc ẩm có thể giúp giảm đau cơ. Các lựa chọn nhiệt khô bao gồm miếng đệm sưởi và chai nước nóng; nhiệt ẩm bao gồm tắm nước nóng và tắm.
 • NSAID không kê đơn (OTC): Nếu đau và sưng RA nghiêm trọng, hãy cân nhắc dùng thuốc giảm đau OTC như Advil để giảm viêm và giảm đau. Thuốc giảm đau tại chỗ OTC, chẳng hạn như Voltaren (diclofenac), cũng có thể giúp giảm đau và viêm. Điểm cộng của thuốc giảm đau tại chỗ là chúng gây ra ít tác dụng phụ hơn.
 • Nghỉ ngơi: là chìa khóa để kiểm soát cơn bùng phát. Nếu bạn cần ngủ thêm hoặc nghỉ ngơi, hãy dành thời gian đó. Bạn vẫn sẽ muốn thực hiện một số hoạt động nhẹ khi hồi phục. Nhưng bạn muốn tránh cố ép bản thân để tránh bị thương hoặc làm tăng tình trạng viêm nhiễm.
 • Thư giãn: Tìm cách thư giãn có thể giúp xoa dịu tâm trí và cơ thể khi bạn hồi phục. Hãy thử hít thở sâu, thiền, hình dung, yoga hoặc thái cực quyền. Bạn cũng có thể cân nhắc việc nuông chiều bản thân bằng cách ngâm mình trong bồn nước ấm, nghe nhạc hoặc thưởng thức trà nóng.
 • Lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh: Thực phẩm gây viêm, như đồ chiên, thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn vặt, có thể làm tăng tình trạng viêm. Khi bạn hồi phục, hãy cân nhắc bổ sung các thực phẩm chống viêm vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như cá béo, protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả.

Viêm khớp dạng thấp và rối loạn tâm thần

RA và rối loạn tâm trạng có mối liên hệ rõ ràng do ảnh hưởng của bệnh, chẳng hạn như đau đớn, hạn chế vận động, căng thẳng và phản ứng với tác động của tình trạng này. Bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp nếu cảm thấy khó đối phó khi quản lý RA.

Tự chăm sóc và thay đổi lối sống có thể giúp giảm tác động về thể chất và cảm xúc của RA. Bao gồm các:

 • Hoạt động tích cực: Tập thể dục nhẹ nhàng có thể giúp tăng cường cơ bắp xung quanh khớp. Hoạt động tích cực cũng có thể cải thiện mức độ mệt mỏi, nâng cao tâm trạng và giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.
 • Học cách đối phó: Điều cần thiết là tìm cách đối phó bằng cách giảm bớt những yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống. Yoga, thiền và thở sâu là những cách tốt để kiểm soát căng thẳng.
 • Không hút thuốc: Nghiên cứu cho thấy hút thuốc có thể dẫn đến RA nặng hơn và những người hút thuốc ít có khả năng thuyên giảm (bệnh không hoạt động). Hút thuốc cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc RA và tăng nguy cơ biến chứng bệnh.
 • Cải thiện giấc ngủ: Ngủ kém và RA thường đi đôi với nhau. Cơn đau khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và khó ngủ hơn, đồng thời thiếu ngủ làm tăng cơn đau. Để giảm bớt các vấn đề về giấc ngủ, hãy đặt lịch ngủ, tránh dùng caffeine vào cuối ngày và hạn chế thời gian sử dụng thiết bị trước khi đi ngủ. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn vẫn gặp vấn đề về giấc ngủ.
 • Chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn: Bệnh nướu răng đã được phát hiện là nguyên nhân gây ra sự tiến triển của RA. Hãy chắc chắn rằng bạn lên lịch khám và làm sạch răng cũng như đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày.

Tổng kết lại

 • Viêm khớp dạng thấp là một loại viêm khớp tự miễn phổ biến xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức và tấn công các mô khỏe mạnh. Những cuộc tấn công này dẫn đến tình trạng viêm đáng kể ở khớp, các cơ quan và các mô cơ thể khác.
 • Các triệu chứng thường gặp của RA là đau khớp, sưng tấy, cứng khớp và các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi và sốt nhẹ. RA thường bắt đầu ở các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp lớn hơn.
 • Các nhà nghiên cứu không biết chính xác nguyên nhân gây ra RA, nhưng từ lâu họ đã nghi ngờ các yếu tố di truyền và môi trường có thể là nguyên nhân. Sự phát triển của RA cũng được cho là có liên quan đến các tác nhân như tiếp xúc với hóa chất và chất ô nhiễm, căng thẳng mãn tính, chấn thương về thể chất hoặc tinh thần, các yếu tố lối sống, bệnh tật hoặc nhiễm virus hoặc vi khuẩn.
 • RA có thể kiểm soát và điều trị được nhưng hiện tại không có cách chữa trị. Chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách có thể làm giảm đau và các triệu chứng bệnh khác, đồng thời ngăn ngừa tổn thương và khuyết tật khớp.

No Responses

 1. Tháng Năm 14, 2024

Leave a Reply