Tổng quan về Béo phì

Béo phì là gì

Béo phì là gì?

Béo phì là một căn bệnh phức tạp, mãn tính với nhiều nguyên nhân dẫn đến cơ thể thừa mỡ và đôi khi dẫn đến sức khỏe kém. Tất nhiên, mỡ trong cơ thể không phải là một căn bệnh. Nhưng khi cơ thể bạn có quá nhiều chất béo dư thừa, nó có thể thay đổi cách thức hoạt động. Những thay đổi này mang tính tiến triển, có thể xấu đi theo thời gian và có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Béo phì thường được định nghĩa là có quá nhiều khối lượng cơ thể.

 • Chỉ số BMI từ 30 trở lên là tiêu chuẩn thông thường cho tình trạng béo phì ở người lớn.
 • Chỉ số BMI từ 40 trở lên được coi là béo phì nghiêm trọng (trước đây là bệnh béo phì).

Béo phì ở trẻ em được đo bằng biểu đồ tăng trưởng.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là gì?

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một công cụ sàng lọc để đo tỷ lệ giữa chiều cao và cân nặng của bạn. Các bác sĩ tính toán BMI bằng cách lấy cân nặng tính bằng kilôgam (kg) chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét (m2).

Ở hầu hết mọi người, BMI liên quan đến lượng mỡ trong cơ thể, nhưng nó không chính xác trong một số trường hợp. Chỉ riêng BMI không chẩn đoán được tình trạng béo phì hay sức khỏe của cơ thể. Các bác sĩ sử dụng BMI cũng như các công cụ và xét nghiệm khác để đánh giá tình trạng sức khỏe và rủi ro của ai đó.

Phạm vi BMI sau đây (tính bằng kg/m2) phân loại các loại cân nặng khác nhau:

 • Thiếu cân: Dưới 18,5.
 • Phạm vi tối ưu: 18,5 đến 24,9.
 • Thừa cân: 25 đến 29,9.
 • Béo phì loại I: 30 đến 34,9.
 • Béo phì loại II: 35 đến 39,9.
 • Béo phì loại III: Trên 40.

BMI không phải lúc nào cũng phản ánh chính xác sức khỏe của một cá nhân. Ví dụ: nếu bạn có nhiều hoặc ít cơ bắp hơn mức được coi là tối ưu, chỉ số BMI của bạn có thể không phải là thước đo chính xác về lượng mỡ trong cơ thể bạn.

Ngoài ra, bạn có thể mắc các tình trạng sức khỏe có liên quan nhiều đến béo phì loại III, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 hoặc huyết áp cao mà không bị béo phì.

Thang đo BMI tiêu chuẩn thường không chính xác đối với những người sau:

 • Vận động viên thể hình và vận động viên chuyên nghiệp: Vì cơ bắp dày đặc hơn mỡ nên những người có cơ bắp săn chắc có thể có chỉ số BMI cao mặc dù họ có lượng mỡ tối ưu.
 • Người trên 65 tuổi: Đối với những người trên 65 tuổi, chỉ số BMI từ 25 đến 27 thường tốt hơn là dưới 25. Điều này là do chỉ số BMI cao hơn một chút có thể giúp bảo vệ họ khỏi bị yếu xương (loãng xương).
 • Trẻ em: Mặc dù có nhiều trẻ bị béo phì nhưng bạn không nên sử dụng biểu đồ BMI tiêu chuẩn để đánh giá cân nặng của trẻ. Nói chuyện với bác sĩ Nhi khoa về phạm vi cân nặng tối ưu cho độ tuổi và chiều cao của con bạn.

Một cách khác để đánh giá béo phì là đo chu vi vòng eo. Nếu bạn có nhiều mỡ trong cơ thể quanh eo, về mặt thống kê, bạn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì cao hơn. Nguy cơ trở nên đáng kể khi kích thước vòng eo của bạn lớn hơn 35 inch đối với những người được chỉ định là nữ khi mới sinh hoặc 40 inch đối với những người được chỉ định là nam khi mới sinh.

Tin tốt là bạn có thể cải thiện nguy cơ sức khỏe bằng cách giảm một phần mỡ thừa trong cơ thể. Ngay cả những thay đổi nhỏ về cân nặng cũng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Không phải phương pháp giảm cân nào cũng hiệu quả với tất cả mọi người. Hầu hết mọi người đã cố gắng giảm cân nhiều lần. Và việc giảm cân cũng quan trọng như việc giảm cân ngay từ đầu.

Béo phì bệnh lý là gì?

Béo phì loại III, trước đây gọi là béo phì bệnh lý, là một bệnh mãn tính phức tạp, trong đó một người có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 40 trở lên hoặc chỉ số BMI từ 35 trở lên và đang gặp các tình trạng sức khỏe liên quan đến béo phì.

Thuật ngữ “béo phì bệnh lý” được hai nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đặt ra vào năm 1963 nhằm biện minh cho việc bồi hoàn bảo hiểm cho chi phí phẫu thuật bắc cầu ruột để giảm cân ở những người có chỉ số BMI trên 40.

Trong môi trường y tế, “bệnh tật” có nghĩa là ốm hoặc mắc một loại bệnh nào đó. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng thường sử dụng thuật ngữ “bệnh đi kèm”, có nghĩa là một cá nhân mắc nhiều bệnh hoặc một căn bệnh xảy ra cùng một lúc.

Ý nghĩa y học của “bệnh tật” là phù hợp khi mô tả loại béo phì này vì béo phì loại III được coi là một căn bệnh và thường liên quan đến các tình trạng sức khỏe mãn tính khác.

Do có những ý kiến không đồng tình khi đề cập đến tình trạng bệnh lý kèm theo thừa cân ở một người, các bác sĩ, chuyên gia y tế và cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đồng ý sử dụng thuật ngữ “béo phì loại III” thay cho “béo phì bệnh lý”.

Béo phì ở trẻ em được đánh giá như thế nào?

Các bác sĩ cũng sử dụng BMI để tính toán tình trạng béo phì ở trẻ em nhưng họ tính toán nó dựa trên độ tuổi và giới tính được chỉ định của trẻ.

Một đứa trẻ trên 2 tuổi có thể được chẩn đoán mắc bệnh béo phì nếu chỉ số BMI của chúng lớn hơn 95% so với các bạn cùng lứa trong cùng loại.

Các biểu đồ tăng trưởng khác nhau có thể trình bày chỉ số BMI trung bình hơi khác nhau, dựa trên dân số mà chúng đang lấy mẫu.

Béo phì phổ biến như thế nào?

Béo phì ở người Mỹ trưởng thành được khảo sát lần cuối vào năm 2017-2018. Tỷ lệ hiện mắc là 42,5%, tăng từ 30,5% vào năm 1999-2000. Trong cùng thời gian đó, tỷ lệ béo phì loại III gần như tăng gấp đôi từ 4,7% lên 9,2%. Tỷ lệ béo phì ở trẻ em ở Mỹ từ năm 2017-2018 là 19,3%.

Trên toàn thế giới, béo phì đã tăng gần gấp ba trong 50 năm qua. Sự gia tăng đặc biệt nghiêm trọng ở các nước có thu nhập thấp, nơi tình trạng suy dinh dưỡng thường xuyên xảy ra. Những cộng đồng này hiện có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao hơn nhưng lại có giá trị dinh dưỡng thấp. Béo phì hiện nay thường tồn tại cùng với tình trạng suy dinh dưỡng ở các quốc gia này.

Béo phì ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Béo phì ảnh hưởng đến cơ thể bạn theo nhiều cách.

Một số chỉ đơn giản là tác động cơ học của việc có nhiều mỡ trong cơ thể. Ví dụ: bạn có thể vạch ra ranh giới rõ ràng giữa trọng lượng tăng thêm trên cơ thể và áp lực tăng thêm lên bộ xương và khớp của bạn.

Các tác động khác tinh vi hơn, chẳng hạn như thay đổi hóa học trong máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh timđột quỵ.

Một số tác dụng vẫn chưa được hiểu rõ. Ví dụ, có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn khi mắc bệnh béo phì. Chúng tôi không biết tại sao, nhưng nó tồn tại. Theo thống kê, béo phì làm tăng nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân. Tương tự như vậy, các nghiên cứu cho thấy rằng bạn có thể cải thiện đáng kể những rủi ro này bằng cách giảm ngay cả một lượng cân nhỏ (5% đến 10%).

Thay đổi trao đổi chất

Quá trình trao đổi chất của bạn là quá trình chuyển đổi calo thành năng lượng để cung cấp năng lượng cho các chức năng của cơ thể.

Khi cơ thể bạn có nhiều calo hơn mức có thể sử dụng, nó sẽ chuyển hóa lượng calo dư thừa thành lipid và lưu trữ chúng trong mô mỡ (mỡ cơ thể).

Khi bạn hết mô để dự trữ lipid, các tế bào mỡ sẽ trở nên to ra. Các tế bào mỡ mở rộng tiết ra hormone và các hóa chất khác tạo ra phản ứng viêm.

Viêm mãn tính có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một cách nó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của bạn là góp phần kháng insulin. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn không còn có thể sử dụng insulin để hạ đường huyết và lượng lipid trong máu (bảng lipid) (đường và chất béo trong máu một cách hiệu quả). Lượng đường trong máu cao và lipid máu (cholesteroltriglycerid) cũng góp phần gây ra huyết áp cao.

Cùng với nhau, những yếu tố nguy cơ kết hợp này được gọi là hội chứng chuyển hóa. Chúng được nhóm lại với nhau vì chúng đều có xu hướng củng cố lẫn nhau. Chúng cũng khiến việc tăng cân trở nên khó khăn hơn và khiến việc giảm cân cũng như duy trì quá trình giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Hội chứng chuyển hóa là yếu tố thường gặp gây béo phì và góp phần gây ra nhiều bệnh liên quan, bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường loại 2: Béo phì đặc biệt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2 lên gấp 7 lần ở những người được chỉ định là nam khi mới sinh và gấp 12 lần ở những người được chỉ định là nữ khi mới sinh. Nguy cơ tăng thêm 20% cho mỗi điểm bạn đạt được trên thang đo BMI. Nó cũng giảm đi khi giảm cân.
 • Bệnh tim mạch: Huyết áp cao, cholesterol cao, lượng đường trong máu cao và tình trạng viêm đều là những yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh động mạch vành, suy tim sung huyết, đau timđột quỵ. Những rủi ro này tăng lên cùng với chỉ số BMI của bạn. Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể phòng ngừa được trên toàn thế giới và ở Hoa Kỳ
 • Bệnh gan nhiễm mỡ: Chất béo dư thừa lưu thông trong máu sẽ đến gan, nơi chịu trách nhiệm lọc máu. Khi gan của bạn bắt đầu tích trữ chất béo dư thừa, nó có thể dẫn đến viêm gan mãn tính (viêm gan) và tổn thương gan lâu dài (xơ gan).
 • Bệnh thận: Huyết áp cao, tiểu đường và bệnh gan là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh thận mãn tính.
 • Sỏi mật: Nồng độ cholesterol trong máu cao hơn có thể khiến cholesterol tích tụ trong túi mật của bạn, dẫn đến sỏi mật cholesterol và các bệnh về túi mật tiềm ẩn.

Hiệu ứng trực tiếp

Lượng mỡ dư thừa trong cơ thể có thể chèn ép các cơ quan trong hệ hô hấp và gây căng thẳng cho hệ cơ xương của bạn. Điều này góp phần vào:

 • Hen suyễn.
 • Chứng ngưng thở lúc ngủ.
 • Hội chứng giảm thông khí do béo phì.
 • Viêm xương khớp.
 • Đau lưng.
 • Bệnh gout.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, cứ 3 người trưởng thành béo phì thì có 1 người mắc bệnh viêm khớp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ tăng 5 kg, nguy cơ viêm khớp gối của bạn tăng 36%. Tin tốt là cùng với việc tập thể dục, giảm cân 10% có thể làm giảm đáng kể cơn đau liên quan đến viêm khớp và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Tác động gián tiếp

Béo phì cũng liên quan gián tiếp đến:

 • Mất trí nhớsuy giảm nhận thức mức độ nhẹ: bao gồm nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimerchứng mất trí nhớ.
 • Vô sinh nữ và các biến chứng khi mang thai. Trầm cảmrối loạn tâm trạng.
 • Một số bệnh ung thư bao gồm ung thư thực quản, ung thư tụy, ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư tử cungung thư buồng trứng.

Nguyên nhân gây béo phì

Ở mức độ cơ bản nhất, béo phì là do tiêu thụ nhiều calo hơn mức cơ thể bạn có thể sử dụng.

Nhiều yếu tố góp phần vào việc này. Một số yếu tố mang tính cá nhân đối với bạn. Những người khác được xây dựng trong cấu trúc xã hội của chúng ta, ở cấp độ quốc gia, địa phương hoặc gia đình.

Ở một khía cạnh nào đó, việc ngăn ngừa béo phì đòi hỏi phải làm việc có ý thức để chống lại nhiều yếu tố này.

Các yếu tố có thể làm tăng lượng calo tiêu thụ bao gồm:

 • Thức ăn nhanh và tiện lợi: Trong các cộng đồng và gia đình nơi thức ăn nhanh và tiện lợi được chế biến kỹ càng là thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn kiêng, việc tiêu thụ nhiều calo rất dễ dàng. Những thực phẩm này có nhiều đường và chất béo, ít chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, có thể khiến bạn đói hơn. Thành phần của chúng thúc đẩy mô hình ăn uống gây nghiện. Ở một số cộng đồng, đây có thể là loại thực phẩm duy nhất sẵn có do cả chi phí và khả năng tiếp cận. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ước tính rằng 40% hộ gia đình ở Mỹ sống cách các nhà bán lẻ thực phẩm lành mạnh hơn một dặm.
 • Đường có trong mọi thứ: Ngành công nghiệp thực phẩm không được thiết kế để duy trì sức khỏe của chúng ta. Nó được thiết kế để bán những sản phẩm mà chúng ta sẽ nghiện và muốn mua nhiều hơn. Đứng đầu danh sách các sản phẩm đó là đồ ngọtđồ uống có đường, không có giá trị dinh dưỡng và chứa nhiều calo. Nhưng ngay cả những thực phẩm tiêu chuẩn cũng có lượng đường bổ sung cao để khiến chúng trở nên hấp dẫn và gây nghiện hơn. Nó phổ biến đến mức nó đã thay đổi kỳ vọng về khẩu vị của chúng ta.
 • Tiếp thị và quảng cáo: Quảng cáo tràn lan thúc đẩy thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt và đồ uống có đường, những sản phẩm mà chúng ta cần ít nhất nhưng lại là ngành cần chúng ta mua nhiều nhất. Quảng cáo làm cho những sản phẩm này có vẻ như là một phần bình thường và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Quảng cáo cũng đóng một vai trò lớn trong việc bán rượu, làm tăng thêm rất nhiều calo rỗng.
 • Yếu tố tâm lý: Chán nản, cô đơn, lo lắng và trầm cảm đều là những hiện tượng phổ biến trong xã hội hiện đại và đều có thể dẫn đến ăn quá nhiều. Chúng đặc biệt có thể dẫn đến việc ăn một số loại thực phẩm kích hoạt trung tâm khoái cảm trong não của chúng ta, những thực phẩm có xu hướng chứa nhiều calo hơn. Ăn để cảm thấy dễ chịu hơn là bản năng nguyên thủy của con người. Chúng ta tiến hóa để tìm kiếm thức ăn, và quá trình tiến hóa vẫn chưa bắt kịp với loại thực phẩm dồi dào mà xã hội phương Tây hiện nay đang yêu thích.
 • Hormone: Các hormone điều chỉnh tín hiệu đói và no của chúng ta. Nhiều thứ có thể phá vỡ các quá trình điều hòa này, bao gồm những thứ phổ biến như căng thẳng và thiếu ngủ và những thứ ít phổ biến hơn như biến thể di truyền. Nội tiết tố có thể khiến bạn tiếp tục thèm ăn nhiều hơn ngay cả khi bạn không cần thêm calo. Chúng có thể khiến bạn khó biết được khi nào bạn đã ăn đủ.
 • Một số loại thuốc: Các loại thuốc bạn dùng để điều trị các tình trạng khác có thể góp phần làm tăng cân. Thuốc chống trầm cảm, steroid, thuốc chống động kinh, thuốc trị tiểu đườngthuốc chẹn beta nằm trong số đó.

Các yếu tố có thể làm giảm lượng calo chúng ta tiêu thụ bao gồm:

 • Văn hóa màn hình: Khi công việc, mua sắm và đời sống xã hội tiếp tục chuyển sang trực tuyến, chúng ta ngày càng dành nhiều thời gian hơn trước điện thoại và máy tính. Truyền trực tuyến phương tiện truyền thông và xem say sưa khiến việc giải trí ít vận động trong nhiều giờ trở nên khả thi hơn.
 • Thay đổi lực lượng lao động: Với những thay đổi trong ngành theo xu hướng tự động hóa và máy tính, ngày nay nhiều người làm việc tại bàn hơn là trên chân. Họ cũng làm việc nhiều giờ hơn.
 • Mệt mỏi: Lối sống ít vận động có hiệu ứng quả cầu tuyết. Các nghiên cứu cho thấy rằng bạn càng ngồi yên lâu, bạn càng trở nên mệt mỏi và ít động lực hơn. Ngồi khiến cơ thể bạn cứng đơ và góp phần gây đau nhức khiến bạn không thể cử động. Nó cũng gây ra căng thẳng chung, làm tăng thêm mệt mỏi.
 • Xu hướng chăm sóc trẻ em: Trẻ em dành ít thời gian chơi bên ngoài hơn trước đây. Họ dành nhiều thời gian hơn trong môi trường chăm sóc trẻ khép kín, nơi có thể không có đủ không gian hoặc cơ sở vật chất cho hoạt động thể chất. Điều này một phần là do xu hướng văn hóa cho rằng trẻ em chơi bên ngoài không an toàn mà không có người giám sát. Đó cũng là do không đủ khả năng tiếp cận các không gian công cộng và không đủ khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em chất lượng. Nhiều môi trường chăm sóc trẻ thay thế TV để chơi miễn phí.
 • Tình trạng khuyết tật: Người lớn và trẻ em khuyết tật về thể chất và học tập có nguy cơ béo phì cao nhất. Những hạn chế về thể chất và thiếu giáo dục chuyên môn và nguồn lực đầy đủ có thể góp phần.

Bệnh béo phì được chẩn đoán như thế nào?

Bước đầu tiên, bác sĩ sẽ đo cân nặng, chiều cao và chu vi vòng eo của bạn tại cuộc thăm khám.

Quan trọng hơn, khi bạn đến gặp bác sĩ để được chăm sóc, họ sẽ muốn biết toàn bộ câu chuyện về sức khỏe của bạn. Họ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh lý, thuốc men và sự thay đổi cân nặng. Họ cũng sẽ muốn biết về cách ăn uống, ngủ nghỉ và tập thể dục hiện tại của bạn cũng như các yếu tố gây căng thẳng cũng như liệu bạn đã từng thử bất kỳ chương trình giảm cân nào trước đây hay chưa. Họ có thể hỏi về lịch sử sức khỏe của gia đình ruột thịt của bạn.

Họ cũng sẽ kiểm tra các chức năng quan trọng của bạn bằng cách đo nhịp timhuyết áp cũng như lắng nghe timphổi của bạn.

Họ có thể cho bạn xét nghiệm máu để kiểm tra lượng đường trong máu và cholesterol cũng như sàng lọc các vấn đề về hormone. Họ sẽ sử dụng hồ sơ đầy đủ này để chẩn đoán tình trạng béo phì của bạn và bất kỳ tình trạng liên quan nào mà bạn có thể mắc phải.

Bệnh béo phì được điều trị như thế nào?

Hồ sơ sức khỏe đầy đủ của bạn sẽ xác định kế hoạch điều trị cá nhân của bạn.

Bác sĩ sẽ nhắm đến những mối quan tâm sức khỏe cấp bách nhất của bạn trước tiên, sau đó thực hiện kế hoạch giảm cân dài hạn hơn. Đôi khi có thể có những thay đổi nhanh chóng mà họ có thể đề xuất để có tác động ngay lập tức, chẳng hạn như chuyển đổi loại thuốc của bạn.

Kế hoạch điều trị tổng thể sẽ dần dần và có thể liên quan đến nhiều yếu tố. Vì mỗi người đều khác nhau nên có thể phải thử và sai một số lần để tìm ra liệu pháp nào phù hợp nhất với bạn.

Các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng các chương trình cường độ cao, dựa trên nhóm với sự liên lạc cá nhân, thường xuyên giữa bác sĩ và bạn là những chương trình thành công nhất trong việc giúp mọi người giảm cân và duy trì cân nặng.

Kế hoạch điều trị béo phì có thể bao gồm:

Thay đổi chế độ ăn uống

Những thay đổi về chế độ ăn uống mà cá nhân bạn cần thực hiện để giảm cân sẽ tùy thuộc vào từng cá nhân bạn.

Một số người có thể được hưởng lợi từ việc cắt giảm khẩu phần ăn hoặc đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Đối với những người khác, vấn đề có thể là thay đổi những gì họ ăn hơn là thay đổi bao nhiêu.

Hầu như tất cả mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc ăn nhiều thực vật hơn. Trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu có xu hướng ít chất béo hơn và có nhiều chất xơ và vi chất dinh dưỡng hơn. Chúng bổ dưỡng hơn và có thể khiến bạn cảm thấy no và hài lòng hơn sau khi ăn ít calo hơn.

Tăng cường hoạt động

Mọi người đều đã nghe nói rằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục đều quan trọng để giảm cân và duy trì cân nặng.

Nhưng tập thể dục không có nghĩa là phải trở thành thành viên phòng tập thể dục. Chỉ cần đi bộ với tốc độ vừa phải là một trong những hình thức tập thể dục hiệu quả nhất để giảm cân. Chỉ 30 phút, năm ngày một tuần là những gì các bác sĩ đề xuất.

Đi bộ hàng ngày vào giờ ăn trưa, trước hoặc sau giờ làm việc có thể tạo ra sự khác biệt thực sự.

Liệu pháp hành vi

Các nhóm tư vấn, hỗ trợ và các phương pháp như liệu pháp hành vi nhận thức có thể đóng vai trò hỗ trợ hành trình giảm cân của bạn.

Những phương pháp này có thể giúp điều chỉnh lại bộ não của bạn để hỗ trợ những thay đổi tích cực. Họ cũng có thể giúp bạn quản lý căng thẳng và giải quyết các yếu tố cảm xúc và tâm lý có thể đang chống lại bạn.

Những nỗ lực giảm cân và giảm cân ảnh hưởng đến chúng ta ở nhiều cấp độ, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu có được sự hỗ trợ về mặt con người cũng như về mặt thực tế.

Thuốc điều trị

Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Thuốc không phải là giải pháp toàn diện cho việc giảm cân, nhưng chúng có thể giúp giải quyết vấn đề này từ một góc độ khác.

Ví dụ, thuốc ức chế sự thèm ăn có thể chặn một số con đường dẫn đến não ảnh hưởng đến cơn đói của bạn. Đối với một số người, đây có thể là một mảnh ghép nhỏ, nhưng đối với những người khác, nó có thể là một mảnh ghép lớn hơn.

Các loại thuốc phổ biến được FDA phê chuẩn để điều trị béo phì bao gồm:

 • Orlistat (Xenical®, Alli®): Giảm sự hấp thụ chất béo từ ruột của bạn.
 • Phentermine (Adipex-P®, Lomaira®, Suprenza®): Giảm sự thèm ăn của bạn. Nó được chấp thuận để sử dụng trong ba tháng một lần.
 • Benzphetamine (Didrex®, Regimex®): Giảm cảm giác thèm ăn.
 • Diethylpropion (Depletite #2®, Radtue®, Tenuate®): Giảm cảm giác thèm ăn.
 • Phendimetrazine (Bontril®, Melfiat®): Giảm sự thèm ăn của bạn.
 • Bupropion-naltrexone (Contrave®): Có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và lượng thức ăn ăn vào.
 • Liraglutide (Saxenda®): Giảm cảm giác thèm ăn và làm chậm quá trình tiêu hóa.
 • Semaglutide (Wegovy®): Ngăn chặn sự thèm ăn.
 • Cellulose và axit citric (Plenity®): Tạo cảm giác no.
 • Lisdexamfetamine dimesylate (Vyvanse®): Giúp kiểm soát các triệu chứng rối loạn ăn uống vô độ.
 • Phentermine-topiramate (Qsymia®): Làm cho bạn bớt đói.
 • Sự kết hợp của thuốc ức chế SGLT2 và chất chủ vận thụ thể glucagon-like-1.

Phẫu thuật giảm cân

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh béo phì độ III, phẫu thuật giảm béo có thể là một lựa chọn cho bạn.

Phẫu thuật là một giải pháp nghiêm túc nhưng mang lại hiệu quả cao để giảm cân lâu dài và đáng kể. Nó hoạt động bằng cách thay đổi sinh học của bạn thay vì chỉ thay đổi tâm trí hoặc thói quen của bạn.

Tất cả các thủ tục phẫu thuật giảm béo đều làm thay đổi hệ thống tiêu hóa của bạn theo một cách nào đó. Chúng hạn chế số lượng calo bạn có thể tiêu thụ và hấp thụ. Chúng cũng làm thay đổi các yếu tố nội tiết tố trong hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và cảm giác đói của bạn.

Các thủ tục phẫu thuật giảm béo bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt dạ dày tay áo.
 • Phẫu thuật cắt đai dạ dày (băng LAP).
 • Phẫu thuật cắt dạ dày (Roux-en-Y).
 • Phẫu thuật chuyển đoạn tá tràng.

Triển vọng khi điều trị béo phì

Béo phì khiến bạn có nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe bất lợi. Điều đó không có nghĩa là bạn có những điều kiện đó ngay bây giờ. Và điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm gì với họ. Những rủi ro này đáng để bạn quan tâm nhưng chúng cũng có thể đảo ngược hoặc quản lý được.

Bác sĩ sẽ khuyến khích bạn giảm chúng bằng cách giảm cân. Mặc dù nó sẽ là một thử thách nhưng nó có thể thực hiện được.

Hãy nhớ rằng, chỉ cần giảm cân từ 5% đến 10% cũng có thể cải thiện đáng kể các nguy cơ về sức khỏe của bạn. Nó có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường.

Với hướng dẫn y tế, việc giảm cân ít nhất ở mức này là có thể đạt được và có thể hơn thế nữa. Tuân thủ kế hoạch điều trị lâu dài có thể giúp bạn duy trì việc giảm cân.

*** Bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chẩn đoán và điều trị của bác sĩ ***

No Responses

 1. Tháng Tư 4, 2024
 2. Tháng Tư 15, 2024
 3. Tháng Năm 4, 2024
 4. Tháng Năm 14, 2024

Leave a Reply