Thiếu máu tán huyết – Nguyên nhân, Triệu chứng và Điều trị

Thiếu máu tán huyết là gì

Thiếu máu tán huyết là gì?

Thiếu máu tán huyết là một rối loạn về máu khiến các tế bào hồng cầu bị phá vỡ hoặc phân hủy nhanh hơn tốc độ cơ thể có thể thay thế chúng bằng các tế bào máu mới.

Mọi người có thể bị thiếu máu tán huyết do tình trạng di truyền gây thiếu máu. Đôi khi, người ta có các triệu chứng thiếu máu tán huyết nhẹ sẽ hết sau khi điều trị. Nhiều khi, các bác sĩ có thể chữa khỏi bệnh thiếu máu tán huyết sau khi tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị, bệnh thiếu máu tán huyết trầm trọng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim.

Thiếu máu tán huyết là loại thiếu máu gì?

Có nhiều loại rối loạn thiếu máu khác nhau. Thiếu máu tán huyết xảy ra khi các tế bào hồng cầu của bạn bị phá vỡ hoặc phân hủy nhanh hơn bình thường.

Các tế bào hồng cầu thường sống được khoảng 120 ngày. Khi chúng bị phân hủy hoặc chết sớm hơn, tủy xương của bạn không có thời gian để sản xuất đủ tế bào hồng cầu mới, khiến bạn có số lượng hồng cầu thấp.

Các loại thiếu máu khác có thể xảy ra khi:

 • Chấn thương hoặc bệnh tật gây chảy máu quá nhiều làm cạn kiệt nguồn cung cấp hồng cầu của bạn nhanh hơn khả năng cơ thể bạn có thể thay thế.
 • Có điều gì đó ảnh hưởng đến việc sản xuất hồng cầu nên cơ thể bạn tạo ra ít tế bào hồng cầu hơn hoặc tạo ra các tế bào hồng cầu bất thường.

Thiếu máu tán huyết ít phổ biến hơn thiếu máu do chảy máu quá nhiều hoặc sản xuất hồng cầu chậm.

Điều gì xảy ra nếu thiếu máu tán huyết không được điều trị?

Thiếu máu tán huyết nặng có thể dẫn đến các bệnh tim nghiêm trọng, bao gồm rối loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường), bệnh cơ tim và suy tim.

Ai bị ảnh hưởng bởi bệnh thiếu máu tán huyết?

Có một số loại thiếu máu tán huyết và mỗi loại có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, chủng tộc và giới tính.

Sự khác biệt giữa thiếu máu tán huyết và thiếu máu tán huyết tự miễn là gì?

Thiếu máu tan máu tự miễn (Autoimmune Hemolytic Anemia – AIHA) xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn nhầm lẫn các tế bào hồng cầu với các chất không mong muốn hoặc lạ.

Cơ thể bạn phản ứng bằng cách tạo ra các kháng thể phá hủy các tế bào hồng cầu, gây thiếu máu. Các yếu tố khác nhau có thể gây thiếu máu tán huyết, bao gồm các bệnh di truyền, nhiễm trùng và một số loại thuốc.

Nguyên nhân gây thiếu máu tán huyết là gì?

Thiếu máu tán huyết có thể do các tình trạng di truyền ảnh hưởng đến hồng cầu. Nó cũng có thể do một số bệnh nhiễm trùng hoặc do ai đó được truyền máu từ người hiến có nhóm máu không phù hợp.

Bệnh di truyền gây thiếu máu tán huyết

 • Thiếu máu hồng cầu hình liềm: Trong căn bệnh này, cơ thể bạn tạo ra các tế bào hồng cầu có hình dạng bất thường bị mắc kẹt trong các mạch máu nhỏ, lá lách hoặc gan.
 • Bệnh Thalassemia: Đây là một nhóm rối loạn máu di truyền khác khiến cơ thể bạn tạo ra các tế bào hồng cầu bất thường dễ bị phá hủy.
 • Thiếu men G6PD: Rối loạn di truyền này ảnh hưởng đến một loại enzyme bảo vệ hồng cầu. Khi mức enzyme này giảm xuống, các tế bào máu tiếp xúc với một số bệnh nhiễm trùng hoặc thuốc có khả năng bị vỡ ra.

Nhiễm trùng gây thiếu máu tán huyết

 • Sốt rét: Bệnh này xảy ra khi muỗi nhiễm ký sinh trùng sốt rét cực nhỏ đốt người, để lại ký sinh trùng trong máu người. Nếu không được điều trị, bệnh sốt rét có thể gây thiếu máu tán huyết.
 • Sốt đốm Rocky Mountain: Nhiễm trùng này lây lan khi bọ ve nhiễm vi khuẩn Rickettsia rickettsi cắn người.
 • Bệnh cúm Haemophilus: Đây là những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn H. cúm gây ra.
 • Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV): Loại virus này gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Thuốc điều trị gây thiếu máu tán huyết

Một số người bị thiếu máu tán huyết do dùng một số loại thuốc. Không phải ai dùng những loại thuốc này cũng sẽ bị thiếu máu tán huyết. Bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử và các vấn đề hiện tại của bạn để chắc chắn rằng bạn có thể dùng những loại thuốc này. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Penicillin: Loại kháng sinh này điều trị nhiễm trùng và các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.
 • Quinine: Thuốc này điều trị bệnh sốt rét.
 • Methyldopa: Thuốc này điều trị huyết áp cao.
 • Sulfonamides: Đây là một loại thuốc chống vi khuẩn.

Triệu chứng thiếu máu tán huyết là gì?

Các triệu chứng tan máu có thể nhẹ hoặc nặng hơn. Chúng cũng có thể xuất hiện đột ngột hoặc phát triển theo thời gian. Các triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Vàng da: Tình trạng này ảnh hưởng đến da, lòng trắng của mắt (màng cứng) và màng nhầy của bạn, khiến chúng chuyển sang màu vàng. Điều này xảy ra khi bạn có lượng bilirubin cao do sự phá vỡ các tế bào hồng cầu.
 • Khó thở: Điều này xảy ra khi bạn không có đủ tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể.
 • Mệt mỏi: Mệt mỏi là cảm giác mệt mỏi đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn.
 • Nhịp tim nhanh: Tình trạng này có nghĩa là tim bạn đập nhanh hơn bình thường. Khi tim bạn đập quá nhanh, nó không có đủ thời gian giữa các nhịp đập để nạp đầy máu và tim không thể cung cấp cho cơ thể lượng oxy cần thiết.
 • Huyết áp thấp (hạ huyết áp): Huyết áp thấp có thể là một triệu chứng hoặc một tình trạng. Nó xảy ra khi huyết áp của bạn thấp hơn nhiều so với dự kiến.
 • Tiểu ra máu (tiểu máu): Đây có thể là triệu chứng của bệnh hồng cầu hình liềm.
 • Lá lách to hoặc gan to: Gan và lá lách của bạn lọc các tế bào hồng cầu khi các tế bào di chuyển trong cơ thể bạn. Các tế bào hồng cầu bị tổn thương hoặc sắp chết sẽ bị lá lách và gan giữ lại, chúng sẽ phá hủy các tế bào. Lá lách hoặc gan lớn hơn bình thường có thể là dấu hiệu cho thấy các tế bào hồng cầu của bạn bị tổn thương.

Chẩn đoán thiếu máu tán huyết

Bác sĩ sẽ chẩn đoán thiếu máu tán huyết bằng cách:

 • Hỏi về bệnh sử của bạn, đặc biệt nếu các thành viên trong gia đình bạn bị thiếu máu.
 • Hỏi xem bạn có bị nhiễm trùng hoặc đang dùng một số loại thuốc có thể gây thiếu máu tán huyết hay không.
 • Khám sức khoẻ tập trung vào các dấu hiệu và triệu chứng thiếu máu, vàng da hoặc nếu lá lách hoặc gan của bạn to ra.

Xét nghiệm chẩn đoán thiếu máu tán huyết

Bác sĩ thường sử dụng một số xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh thiếu máu tán huyết. Họ cũng có thể kiểm tra các mẫu máu để tìm dấu hiệu di truyền có thể là dấu hiệu của tình trạng di truyền gây thiếu máu tán huyết.

Thông thường, bác sĩ  sẽ chỉ định làm xét nghiệm máu sơ bộ để xác định xem các triệu chứng của bạn có phải do một dạng thiếu máu nào đó gây ra hay không.

Xét nghiệm công thức máu toàn phần (CBC) là một trong những xét nghiệm sơ bộ họ có thể thực hiện. Một CBC đo lường:

 • Bạn có bao nhiêu hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.
 • Kích thước của các tế bào hồng cầu của bạn.
 • Hemoglobin, protein trong máu mang oxy đi khắp cơ thể.
 • Hematocrit, đo lượng không gian mà các tế bào hồng cầu của bạn chiếm trong máu.

Các xét nghiệm khác chẩn đoán thiếu máu tán huyết

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm bổ sung để xác định loại thiếu máu mà bạn có thể mắc phải. Dưới đây là các xét nghiệm mà các bác sĩ sử dụng để chẩn đoán bệnh thiếu máu, bao gồm cả thiếu máu tán huyết:

 • Xét nghiệm Coombs (xét nghiệm kháng globulin trực tiếp): Xét nghiệm này kiểm tra bệnh thiếu máu tán huyết tự miễn.
 • Số lượng hồng cầu lưới: Số lượng hồng cầu lưới đo số lượng tế bào hồng cầu chưa trưởng thành (hồng cầu lưới) trong tủy xương của bạn. Các bác sĩ đo hồng cầu lưới để tìm hiểu xem tủy xương của bạn có sản xuất đủ hồng cầu khỏe mạnh hay không.
 • Xét nghiệm Haptoglobin: Haptoglobin là một loại protein giúp loại bỏ các mảnh vụn do các tế bào hồng cầu bị tổn thương tạo ra. Nồng độ haptoglobin thấp có thể là dấu hiệu của các tế bào hồng cầu bị tổn thương.
 • Lactate dehydrogenase (LDH): LDH là một enzyme trong hồng cầu. Mức LDH cao có thể là dấu hiệu của sự phá hủy hồng cầu tăng lên.
 • Bilirubin không liên hợp: Khi các tế bào hồng cầu của bạn bị phá vỡ, chúng sẽ tạo ra bilirubin. Xét nghiệm này đo lượng bilirubin không được gan xử lý. Đây là bilirubin không liên hợp. Mức bilirubin không liên hợp cao có thể là dấu hiệu cho thấy một số lượng lớn tế bào hồng cầu đang bị phá hủy.
 • Phết máu ngoại vi: Các bác sĩ kiểm tra các tế bào máu để tìm dấu hiệu bất thường, bao gồm kích thước và hình dạng.
 • Điện di huyết sắc tố: Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm này để phân tích huyết sắc tố, một loại protein trong tế bào hồng cầu giúp tế bào vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Phương pháp điều trị thiếu máu tán huyết

Quá trình điều trị bệnh thiếu máu tán huyết dựa trên nguyên nhân gây bệnh và nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng.

Ví dụ: nếu bác sĩ tin rằng bạn bị thiếu máu trầm trọng, họ có thể yêu cầu truyền máu để ổn định số lượng hồng cầu của bạn. Sau đó, họ sẽ chẩn đoán tình trạng cơ bản khiến bạn bị thiếu máu để có thể điều trị tình trạng này.

Phòng ngừa thiếu máu tán huyết

Thiếu máu tán huyết có thể do một số yếu tố gây ra, hầu hết đều không thể kiểm soát được.

Ví dụ, bạn có thể bị thiếu máu tán huyết sau khi bị thương hoặc do di truyền một số tình trạng nhất định. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng bằng cách nói chuyện với bác sĩ bất cứ khi nào bạn xuất hiện các triệu chứng có thể là thiếu máu.

Làm thế nào để tôi chăm sóc bản thân mình?

Bác sĩ có thể chữa khỏi bệnh thiếu máu tán huyết của bạn. Khi bạn cảm thấy khỏe hơn, bạn có thể quan tâm đến việc học cách quản lý sức khỏe của mình để tránh một cơn bệnh khác. Một số gợi ý có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng thiếu máu bao gồm:

 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh giàu vitamin B gồm B12 và B9 (axit folic), ngoài ra cũng cần để ý đến hàm lượng vitamin C bổ sung. Hãy yêu cầu nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách giữ cho hồng cầu khỏe mạnh.
 • Uống đủ nước để giữ nước.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Tránh nhiễm trùng bằng cách rửa tay và tránh tiếp xúc với mọi người khi họ bị bệnh.
 • Theo dõi các triệu chứng của bạn bằng cách viết chúng ra.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ triệu chứng thay đổi nào.

No Responses

 1. Tháng Tư 22, 2024

Leave a Reply