Axit folic và quá trình mang thai

axit folic

Axit folic là gì?

Folate là dạng vitamin B9 tự nhiên, tan trong nước và được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm.

Folate cũng được thêm vào thực phẩm và được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung dưới dạng axit folic; dạng này thực sự được hấp thụ tốt hơn dạng từ nguồn thực phẩm—tương ứng là 85% so với 50%.

Axit folic giúp hình thành ADN và ARN, cũng như tham gia vào quá trình chuyển hóa protein.

Axit folic đóng một vai trò quan trọng trong việc phá vỡ homocysteine, một loại axit amin có thể gây ra tác hại cho cơ thể nếu nó hiện diện với số lượng lớn.

Folate cũng cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và rất quan trọng trong thời kỳ tăng trưởng nhanh, chẳng hạn như khi mang thai và sự phát triển của thai nhi.

Hàm lượng axit folic được khuyến nghị

Có 2 giá trị đơn vị đo hàm lượng axit folic là RDA và UL

RDA (Mức khuyến nghị hàng ngày)

Là mức khuyến nghị hàng ngày cho folate được liệt kê dưới dạng microgam (mcg) tương đương với folate trong chế độ ăn uống (DFE).

 • Nam giới và phụ nữ từ 19 tuổi trở lên nên nhắm tới 400 mcg DFE.
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú cần tương ứng 600 mcg DFE và 500 mcg DFE.
 • Những người thường xuyên uống rượu nên bổ sung ít nhất 600 mcg DFE folate mỗi ngày vì rượu có thể làm giảm sự hấp thụ của folate.

Axit folic là một vitamin tan trong nước, lượng dư thừa sẽ được đào thải nhanh chóng qua nước tiểu. Tác dụng của liều cao hơn chưa được biết rõ, mặc dù chúng bao gồm việc làm phức tạp việc chẩn đoán thiếu vitamin B12 ở một số người.

UL (Mức hấp thụ trên có thể chấp nhận được)

Mức hấp thụ trên có thể chấp nhận được (UL) là liều tối đa hàng ngày không có khả năng gây ra tác dụng phụ bất lợi trong dân số nói chung.

UL dành cho người lớn đối với axit folic từ thực phẩm tăng cường hoặc chất bổ sung (không bao gồm folate từ thực phẩm) được đặt ở mức 1.000 mcg mỗi ngày (tương đương 1mg axit folic/ngày).

Axit folic và tình trạng sức khỏe

Dị tật nứt đốt sống và dị tật não bẩm sinh là những dị tật bẩm sinh phổ biến và nghiêm trọng.

Mỗi năm ở Hoa Kỳ có khoảng 2.500 trẻ sơ sinh được sinh ra với dị tật ống thần kinh (NTD), tật nứt đốt sống và bệnh thiếu não. Ngoài ra, không rõ số lượng thai nhi bị ảnh hưởng bởi những dị tật bẩm sinh này sẽ bị phá thai. Tất cả trẻ sơ sinh bị bệnh não đều chết ngay sau khi sinh, trong khi phần lớn trẻ sinh ra bị tật nứt đốt sống sẽ phát triển đến tuổi trưởng thành, trong những trường hợp nghiêm trọng, bị liệt và các mức độ khác nhau của tình trạng không tự chủ được ruột và bàng quang. Bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ axit folic, một trong những vitamin B, trước khi thụ thai và trong thời kỳ đầu mang thai (giai đoạn chuẩn bị thụ thai) có thể làm giảm số lượng NTD đã được tích lũy trong vài năm.

Bằng chứng sẵn có chỉ ra rằng 0,4 mg (400 ug) axit folic mỗi ngày, một trong những loại vitamin B, sẽ làm giảm số trường hợp dị tật ống thần kinh (NTD).

Để giảm tần suất NTD và tình trạng khuyết tật do chúng gây ra, Dịch vụ Y tế Công cộng Hoa Kỳ đã khuyến nghị rằng:

Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Hoa Kỳ có khả năng mang thai nên tiêu thụ 0,4 mg axit folic mỗi ngày nhằm mục đích giảm nguy cơ mang thai bị ảnh hưởng bởi tật nứt đốt sống hoặc các bệnh NTD khác. Vì tác dụng của việc tiêu thụ nhiều folate hơn chưa được biết rõ nhưng bao gồm việc làm phức tạp việc chẩn đoán thiếu vitamin B(12), nên cần thận trọng để duy trì tổng lượng folate tiêu thụ ở mức dưới 1 mg mỗi ngày, trừ khi có sự giám sát của bác sĩ. Những phụ nữ đã từng mang thai bị ảnh hưởng NTD trước đó có nguy cơ cao mang thai bị ảnh hưởng sau này. Khi những phụ nữ này đang có ý định mang thai, họ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn.

Các khuyết tật ống thần kinh

Một trong những tiến bộ đã thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về vitamin là việc phát hiện ra rằng quá ít folate có liên quan đến dị tật bẩm sinh ở cột sống (dị tật nứt đốt sống) và dị tật não bẩm sinh (bệnh thiếu não).

50 năm trước, không ai biết nguyên nhân gây ra những dị tật bẩm sinh này, xảy ra khi sự phát triển ban đầu của các mô mà cuối cùng trở thành tủy sống, các mô xung quanh nó hoặc não bị trục trặc.

Hơn 30 năm trước, các nhà nghiên cứu Anh phát hiện ra rằng những bà mẹ có con bị tật nứt đốt sống có lượng vitamin thấp.

Cuối cùng, hai thử nghiệm lớn trong đó phụ nữ được chỉ định ngẫu nhiên dùng axit folic hoặc giả dược cho thấy rằng việc bổ sung quá ít folate làm tăng nguy cơ sinh con bị tật nứt đốt sống hoặc bệnh não và việc bổ sung đủ folate có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh của những dị tật bẩm sinh này.

Thời điểm bổ sung folate là rất quan trọng. Để folate có hiệu quả, nó phải được dùng trong vài tuần đầu sau khi thụ thai, thường là trước khi người phụ nữ biết mình có thai. Đủ folate, ít nhất 400 mcg mỗi ngày, không phải lúc nào cũng dễ dàng có được từ thực phẩm không được tăng cường. Đó là lý do tại sao phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được khuyến khích bổ sung thêm axit folic.

Đó cũng là lý do tại sao Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ hiện yêu cầu bổ sung axit folic vào hầu hết các loại bánh mì, bột mì, bột ngô, mì ống, gạo và các sản phẩm ngũ cốc khác, cùng với sắt và các vi chất dinh dưỡng khác đã được bổ sung trong nhiều năm. Kể từ khi bắt buộc tăng cường axit folic vào năm 1998, tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở ống thần kinh đã giảm 28% và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng số người có hàm lượng folate trong máu thấp còn rất ít.

Bệnh tim

Năm 1968, một nhà nghiên cứu bệnh học ở Boston đã điều tra cái chết của hai đứa trẻ do đột quỵ nặng. Cả hai đều mắc các bệnh di truyền khiến họ có hàm lượng sản phẩm phân hủy protein trong máu cực cao và cả hai đều có động mạch bị tắc nghẽn do cholesterol giống như của một người nghiện thức ăn nhanh 65 tuổi. Đặt cái này và cái kia lại với nhau, ông đưa ra giả thuyết rằng mức độ cao của sản phẩm phân hủy này—được gọi là homocysteine—sẽ góp phần vào quá trình xơ vữa động mạch làm tắc nghẽn động mạch.

Làm thế nào để vitamin B phù hợp với bức tranh homocysteine? Folate và vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi homocysteine ​​thành methionine, một trong khoảng 20 khối xây dựng giúp cơ thể tạo ra protein mới. Nếu không có đủ folate, vitamin B6vitamin B12, quá trình chuyển đổi này trở nên kém hiệu quả và mức homocysteine ​​tăng lên. Mặt khác, mức homocysteine ​​giảm khi tăng lượng folate, vitamin B6 và vitamin B12.

Kể từ những quan sát ban đầu về homocysteine, hầu hết nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đều liên kết mức độ homocysteine ​​cao với sự gia tăng khiêm tốn nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ . Và một số nhưng không phải tất cả các nghiên cứu quan sát, bao gồm Nghiên cứu sức khỏe của y tá, cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng huyết áp thấp hơn ở những người có lượng folate hấp thụ cao hơn từ thực phẩm, những người sử dụng chất bổ sung vitamin tổng hợp hoặc những người có lượng folate huyết thanh cao hơn.

Nhưng mối liên hệ giữa mức homocysteine ​​cao hơn và mức folate thấp hơn với nguy cơ mắc bệnh tim không nhất thiết có nghĩa là việc giảm homocysteine ​​bằng cách dùng folate và các vitamin B khác sẽ làm giảm nguy cơ. Lý tưởng nhất là điều này sẽ được thử nghiệm trong các thử nghiệm ngẫu nhiên.

Một số thử nghiệm ngẫu nhiên lớn về việc bổ sung vitamin B để giảm mức homocysteine ​​và ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ không tìm thấy lợi ích gì. Những thử nghiệm này có thiết kế tương tự nhau: những người trưởng thành có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ, hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao, được cho uống một viên thuốc chứa liều cao vitamin B6, B12 và axit folic hoặc một loại thuốc bổ sung. giả dược. Các nghiên cứu cho thấy dùng liều cao ba loại vitamin B làm giảm mức homocysteine ​​nhưng không làm giảm các biến cố về tim mạch vành.

Nhưng nhìn vào bệnh tim mạch một cách tổng thể có thể đã che khuất lợi ích tiềm tàng của ít nhất một trong các loại vitamin B và việc nghiên cứu những người đã mắc bệnh mạch máu tiến triển có thể đã quá muộn trong quá trình này.

Một phân tích của nhiều nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung axit folic có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở những người chưa bị đột quỵ, nhưng chúng không làm giảm nguy cơ đột quỵ lần thứ hai ở những người đã từng bị đột quỵ.

Việc bổ sung axit folic có tác dụng bảo vệ tốt nhất trong các nghiên cứu kéo dài ít nhất ba năm và kết hợp axit folic với vitamin B6 và B12. Các thử nghiệm thu hút nhiều nam giới hơn nữ giới cũng cho thấy nhiều lợi ích hơn, có lẽ vì nhìn chung nam giới có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Cuối cùng, việc bổ sung axit folic chỉ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người có lượng folate hấp thụ thấp hơn, rất có thể ở những quốc gia không tăng cường cung cấp thực phẩm bằng axit folic. Ở những người đã nhận đủ folate trong chế độ ăn uống của họ, việc bổ sung thêm bằng các chất bổ sung axit folic liều cao—cao hơn nhiều so với lượng có trong vitamin tổng hợp tiêu chuẩn—không được cho là có lợi và thực sự có thể gây hại.

Nghiên cứu bổ sung nêu bật những lợi ích tiềm năng của folate:

 • Một nghiên cứu về tỷ lệ đột quỵ trước và sau khi bắt buộc bổ sung axit folic cho thấy tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở Mỹ và Canada giảm nhanh hơn sau khi tăng cường axit folic so với trước khi tăng cường; Vương quốc Anh, quốc gia chưa yêu cầu tăng cường axit folic, không thấy có sự thay đổi nào về tỷ lệ tử vong do đột quỵ.
 • Một phân tích tổng hợp gồm 26 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy việc bổ sung axit folic không liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tim hoặc tử vong do những tình trạng này, nhưng nó có liên quan đến xu hướng giảm nguy cơ đột quỵ.
 • Một phân tích tổng hợp gồm 19 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã xem xét tác động của các chất bổ sung có chứa hỗn hợp vitamin B, bao gồm axit folic, đối với nồng độ homocysteine ​​​​trong máu và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Mặc dù tổng quan cho thấy rằng việc bổ sung làm giảm nồng độ homocysteine ​​​​trong máu trong tất cả các thử nghiệm, nhưng nó chỉ liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ mà không có tác dụng đối với bệnh tim, đau tim, bệnh tim mạch tổng thể và tử vong do bệnh tim mạch.
 • Một đánh giá của Cochrane trên 15 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy bổ sung axit folic, dùng riêng lẻ hoặc với các vitamin B khác, so với giả dược không cho thấy sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ đau tim và tử vong do bệnh tim mạch nhưng nó làm giảm nguy cơ đột quỵ.
 • Một phân tích tổng hợp gồm 30 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy nguy cơ đột quỵ thấp hơn 10% và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch tổng thể thấp hơn 4% khi bổ sung axit folic. Không có tác dụng đáng kể đối với bệnh tim. Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất được thấy ở những người có nồng độ folate trong máu thấp hơn và không có tiền sử bệnh tim mạch. Các chất bổ sung dường như cũng mang lại lợi ích nhiều nhất cho những người có mức homocysteine ​​giảm nhiều nhất.

Bệnh ung thư

Folate đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào và xây dựng ADN, phân tử phức tạp hình thành nên bản thiết kế di truyền của chúng ta. Người ta tin rằng folate có thể đóng một vai trò trong việc ức chế một số loại ung thư giai đoạn đầu cũng như làm tiến triển các bệnh ung thư đã hình thành nếu sử dụng axit folic liều cao.

Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người nhận được lượng folate cao hơn mức trung bình từ chế độ ăn uống hoặc bổ sung axit folic trong 15 năm trở lên có nguy cơ mắc ung thư ruột kết và ung thư vú thấp hơn. Điều này có thể đặc biệt quan trọng đối với những người uống rượu, vì rượu cản trở quá trình chuyển hóa thích hợp của folate và làm bất hoạt folate tuần hoàn.

Một quan sát thú vị từ Nghiên cứu Sức khỏe Y tá là lượng folate hấp thụ cao hơn dường như làm giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ uống nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày. Các nghiên cứu khác cũng có kết quả tương tự, trong đó có một nghiên cứu từ Thụy Điển cho thấy lượng folate đủ có thể bảo vệ chống lại ung thư vú ngay cả ở những phụ nữ chỉ uống một ly mỗi ngày hoặc ít hơn.

Nhưng mối quan hệ giữa folate và ung thư là một mối quan hệ phức tạp, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư ruột kết. U tuyến đại trực tràng, hay polyp, là sự phát triển tiền ung thư ở ruột già. Một thử nghiệm kéo dài nhiều năm đã xem xét liệu bổ sung axit folic liều cao có thể ngăn ngừa polyp mới ở những người có tiền sử polyp hay không. Nghiên cứu cho thấy rằng uống một viên thuốc hàng ngày có 1.000 microgam axit folic không có tác dụng bảo vệ chống lại các polyp mới và đáng lo ngại hơn là làm tăng nguy cơ phát triển nhiều polyp nghiêm trọng hơn.

Hãy nhớ rằng nghiên cứu này đã thử nghiệm một liều axit folic cao, cao hơn hai lần so với lượng có trong vitamin tổng hợp tiêu chuẩn; hơn nữa, những người tham gia nghiên cứu đã có nguy cơ rất cao phát triển các polyp mới. Đây có thể là một trường hợp khác mà thời điểm hấp thụ folate là rất quan trọng. Nhận đủ folate có thể ngăn ngừa polyp ở những người không mắc bệnh, nhưng bổ sung axit folic liều cao có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển polyp ở những người mắc bệnh. Và điều đáng yên tâm là các thử nghiệm khác về việc bổ sung vitamin B liều cao, chẳng hạn như Nghiên cứu tim mạch về chất chống oxy hóa và axit folic ở phụ nữ, đã không tìm thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn ở những người sử dụng thực phẩm bổ sung.

Ở Hoa Kỳ, việc tăng cường axit folic đã làm tăng lượng axit folic hàng ngày của người dân và một nghiên cứu được công bố rộng rãi cho thấy rằng việc tăng cường axit folic có thể gây ra sự gia tăng nhỏ về tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết. Có một lời giải thích hợp lý không kém khác cho sự gia tăng—phát hiện tốt hơn các khối u hiện có ở đại tràng và trực tràng do nội soi được sử dụng rộng rãi hơn. Tỷ lệ tử vong do ung thư ruột kết giảm đều đặn trước và sau khi bắt đầu bổ sung axit folic cho thấy rằng việc sàng lọc chứ không phải việc tăng cường axit folic là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ ung thư ruột kết.

Bằng chứng tổng thể từ các nghiên cứu ở người cho thấy nguy cơ mắc ung thư ruột kếtung thư vú thấp hơn khi tiêu thụ nhiều folate hoặc axit folic hơn là tăng nguy cơ.

Một nghiên cứu trên 1.400 người lớn tuổi trong Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES) cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư nói chung thấp hơn đáng kể ở những người có mức chỉ dấu sinh học folate cao nhất (được gọi là huyết thanh) và folate hồng cầu). Nghiên cứu không tìm thấy tác động tiêu cực của chương trình tăng cường folate đối với nguy cơ ung thư và thậm chí còn đề xuất vai trò bảo vệ.

Khi tìm hiểu mối quan hệ giữa bất kỳ chất bổ sung vitamin nào và bệnh ung thư, điều quan trọng cần nhớ là tế bào ung thư về cơ bản là tế bào của chúng ta đang hoạt động quá mức, phát triển và phân chia nhanh chóng, đồng thời chúng có nhu cầu dinh dưỡng lớn hơn hầu hết các tế bào bình thường của chúng ta.

Các nghiên cứu được thực hiện cách đây nhiều thập kỷ cho thấy folate cần thiết cho sự phát triển của tế bào khối u. Thật vậy, một tác nhân hóa trị liệu thành công hoạt động như một chất đối kháng folate, vì các tế bào phân chia nhanh chóng cần folate để duy trì tốc độ phân chia tế bào nhanh chóng của chúng.

Vì vậy, đối với những người mắc bệnh ung thư hoặc có khối u tiền ung thư, việc bổ sung dinh dưỡng có thể là con dao hai lưỡi. Nếu bạn bị ung thư, hãy nhớ kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ bổ sung vitamin nào.

Sa sút trí tuệ và chức năng nhận thức

Các nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối liên quan giữa mức homocysteine ​​cao và tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớbệnh Alzheimer tăng lên.

Homocysteine ​​có thể ảnh hưởng tiêu cực đến não bằng cách gây thiếu máu đến não và các tế bào thần kinh. Một số nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối liên hệ giữa nồng độ folate trong máu thấp và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng chưa phát hiện ra rằng việc bổ sung axit folic ngăn ngừa sự phát triển của chứng mất trí nhớ hoặc cải thiện chức năng nhận thức ngay cả khi nó làm giảm mức homocysteine. Cần có thêm nhiều thử nghiệm lâm sàng trong thời gian dài hơn để thấy tác dụng của việc bổ sung axit folic và liều lượng hiệu quả đối với chức năng nhận thức.

Nguồn thực phẩm giàu axit folic

Nhiều loại thực phẩm có chứa folate tự nhiên, nhưng dạng được bổ sung vào thực phẩm và chất bổ sung, axit folic, sẽ được hấp thụ tốt hơn.

Vào tháng 1 năm 1998, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung axit folic vào các thực phẩm thường ăn, bao gồm bánh mì, ngũ cốc, mì ống, gạo và các sản phẩm ngũ cốc khác để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Chương trình này đã giúp tăng lượng axit folic trung bình nạp vào khoảng 100 mcg/ngày.

Các nguồn cung cấp folate tốt bao gồm:

 • Các loại rau lá xanh đậm (củ cải xanh, rau bina, rau diếp romaine, măng tây, cải Brussels , bông cải xanh)
 • Đậu
 • Đậu phộng
 • Hạt hoa hướng dương
 • Trái cây tươi, nước ép trái cây
 • Các loại ngũ cốc
 • Gan
 • Thức ăn thủy sản
 • Trứng
 • Thực phẩm tăng cường và chất bổ sung

Dấu hiệu thiếu hụt và độc tính của axit folic

Sự thiếu hụt axit folic

Sự thiếu hụt folate rất hiếm vì nó được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, các điều kiện sau đây có thể khiến mọi người có nguy cơ cao hơn:

 • Chứng nghiện rượu: Rượu cản trở sự hấp thu folate và làm tăng tốc độ phân hủy folate và đào thải ra khỏi cơ thể. Những người nghiện rượu cũng có xu hướng ăn chế độ ăn kém chất lượng, ít thực phẩm chứa folate.
 • Mang thai: Nhu cầu folate tăng lên khi mang thai vì nó đóng vai trò trong sự phát triển của tế bào ở thai nhi.
 • Phẫu thuật đường ruột hoặc rối loạn tiêu hóa gây kém hấp thu: Bệnh Celiac và bệnh viêm ruột có thể làm giảm sự hấp thu folate. Các phẫu thuật liên quan đến cơ quan tiêu hóa hoặc làm giảm mức axit dạ dày bình thường cũng có thể cản trở sự hấp thụ.
 • Các biến thể di truyền: Những người mang biến thể của gen MTHFR không thể chuyển đổi folate thành dạng hoạt động để cơ thể sử dụng.

Các dấu hiệu thiếu hụt có thể bao gồm: thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ (một tình trạng phát sinh do thiếu folate trong chế độ ăn uống hoặc khả năng hấp thụ kém dẫn đến tạo ra ít tế bào hồng cầu hơn và kích thước lớn hơn bình thường); suy nhược, mệt mỏi; nhịp tim không đều; hụt hơi; khó tập trung; rụng tóc; da nhợt nhạt; lở miệng.

Độc tính của axit folic

Rất hiếm khi đạt đến mức độc hại khi ăn folate từ nguồn thực phẩm.

Tuy nhiên, giới hạn trên đối với axit folic được đặt ở mức 1.000 mcg mỗi ngày vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng lượng cao hơn có thể che giấu tình trạng thiếu vitamin B12.

Sự thiếu hụt này xảy ra thường xuyên nhất ở người lớn tuổi hoặc những người ăn chế độ ăn thuần chay, trong đó tình trạng thiếu B12 phổ biến hơn. Cả folate và B12 đều tham gia vào việc tạo ra các tế bào hồng cầu và sự thiếu hụt một trong hai chất này có thể dẫn đến thiếu máu.

Một người dùng thuốc bổ sung axit folic liều cao có thể điều chỉnh tình trạng thiếu máu và cảm thấy tốt hơn, nhưng tình trạng thiếu B12 vẫn tồn tại. Trong trường hợp này, nếu lượng folate cao tiếp tục “che giấu” các triệu chứng thiếu hụt B12 trong thời gian dài thì có thể xảy ra tổn thương não và hệ thần kinh chậm nhưng không thể phục hồi.

Nếu bạn chọn sử dụng chất bổ sung axit folic, hãy sử dụng mức thấp hơn 400 mcg mỗi ngày hoặc ít hơn, vì bạn có thể sẽ nhận được thêm axit folic từ thực phẩm tăng cường như ngũ cốc và bánh mì, cũng như folate tự nhiên trong thực phẩm.

Nhìn chung, bằng chứng cho thấy lượng axit folic trong vitamin tổng hợp thông thường không gây ra bất kỳ tác hại nào và có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh, đặc biệt là ở những người không nhận đủ folate trong chế độ ăn uống của họ và ở những người uống rượu.

(*) Theo CDC, Harvard T.H. Chan

 

*** Bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chẩn đoán và điều trị của bác sĩ ***

Leave a Reply