Vitamin K1 và vai trò đối với sức khỏe

Vitamin K1 là gì

Vitamin K1 là gì?

Vitamin K1 là một loại vitamin tan trong chất béo và là dạng vitamin K có trong các loại rau lá màu xanh (đặc biệt là cây cải lá, cải bó xôi, và salad xanh), đậu nành, dầu thực vật.

Vi chất dinh dưỡng này giúp đông máu và có thể có những lợi ích khác, chẳng hạn như tăng cường sức khỏe của xương và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Có thể bạn đã nghe nói về vitamin K, nhưng có thể bạn không nhận ra rằng nó có hai dạng: vitamin K1 và vitamin K2.

Vitamin K1 được tìm thấy trong một số loại rau lá xanh, trong khi vitamin K2 được tìm thấy trong thực phẩm động vật.

Mặc dù chúng thực hiện nhiều chức năng giống nhau trong cơ thể nhưng chúng cũng có những khác biệt nhỏ.

Dưới đây là những điều cần biết về vitamin K1.

Tại sao cơ thể lại cần vitamin K1?

Mặc dù vitamin K1 không bắt buộc phải liệt kê trên nhãn thành phần dinh dưỡng nhưng nó vẫn là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. Vai trò chính của nó là giúp máu đông lại đúng cách. Trên thực tế, chữ K trong tên của nó xuất phát từ tiếng Đức “Koagulation”.

Trong hoàn cảnh hàng ngày, quá trình đông máu điển hình cho phép bạn phát triển vảy để bảo vệ bạn khỏi chảy máu quá nhiều. Điều này cũng xảy ra với những vết thương nghiêm trọng hơn. Nếu không đông máu, chảy máu có thể đe dọa tính mạng.

Nghiên cứu hạn chế đã kiểm tra tác dụng của vitamin K1 đối với các lĩnh vực sức khỏe khác, bao gồm cả sức khỏe của xương. Mặc dù một số nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa lượng vitamin K hấp thụ cao và mật độ khoáng xương thấp, nhưng những nghiên cứu khác chỉ ra rằng lượng vitamin K hấp thụ nhiều có thể có tác dụng bảo vệ.

Trong một số nghiên cứu, tiêu thụ nhiều vitamin K hơn có thể dẫn đến mật độ khoáng xương cao hơn và nguy cơ gãy xương hông thấp hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim là một lợi ích khác của vitamin K1. Chất dinh dưỡng này tham gia vào việc sản xuất một nhóm protein ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Vì vậy, một số nghiên cứu đã kiểm tra xem liệu bổ sung vitamin K1 có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim hay không.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận chắc chắn về mối liên hệ giữa vitamin K và nguy cơ tim mạch.

Nhu cầu vitamin K1 hàng ngày đối với cơ thể là bao nhiêu?

Cách duy nhất để biết liệu bạn có nhận đủ vitamin K1 hay không là xét nghiệm máu. Tuy nhiên, hầu hết mọi người có thể tiêu thụ đủ thông qua chế độ ăn uống đa dạng.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, lượng vitamin K hấp thụ đầy đủ như sau:

 • Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi: 2 microgam (mcg)
 • Trẻ 7–12 tháng tuổi: 2,5 mcg
 • Trẻ em 1–3 tuổi: 30 mcg
 • Trẻ em 4–8 tuổi: 55 mcg
 • Trẻ em 9–13 tuổi: 60 mcg
 • Trẻ em 14–18 tuổi: 75 mcg
 • Nam giới trưởng thành từ 19 tuổi trở lên: 120 mcg
 • Phụ nữ trưởng thành từ 19 tuổi trở lên, kể cả phụ nữ đang mang thai và cho con bú: 90 mcg

Điều gì xảy ra nếu cơ thể có quá ít vitamin K1?

Thiếu vitamin K1 phổ biến hơn ở trẻ em (đặc biệt là trẻ sơ sinh) so với người lớn. Điều này là do nhau thai không vận chuyển vitamin K tốt và sữa mẹ cũng có thể chứa ít vitamin K. Tuy nhiên, bất cứ ai cũng có thể có quá ít.

Các triệu chứng thiếu vitamin K bao gồm chảy máu quá nhiều, dễ bị bầm tím, kinh nguyệt ra nhiều và/hoặc có máu trong phân.

Bạn có thể có quá nhiều vitamin K1 không?

Rất hiếm khi nhận được quá nhiều vitamin K1. Vì lý do này, Lượng tiêu thụ tham chiếu chế độ ăn uống (DRIs) không đặt ra giới hạn trên cho mức tiêu thụ có thể chấp nhận được.

Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin K1, chẳng hạn như rau xanh, bạn có nhiều khả năng bị rối loạn tiêu hóa do quá nhiều chất xơ hơn bất kỳ tác dụng phụ nào do quá nhiều vitamin K1.

Tuy nhiên, đối với những người dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc làm loãng máu, quá nhiều vitamin K1 có thể gây ra vấn đề. Hãy nhớ thảo luận về lượng vitamin K1 của bạn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu.

Nguồn thực phẩm tốt cung cấp vitamin K1 là gì?

Khi nói đến vitamin K1, hãy nghĩ: rau xanh, rau xanh và nhiều rau xanh hơn. Các loại rau lá xanh là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng hàng đầu này. Rau xanh nấu chín có xu hướng chứa nhiều hơn rau tươi (nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng). Vì vitamin K1 tan trong chất béo nên bao gồm cả nguồn chất béo như nước sốt salad sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ.

Một số thực phẩm có hàm lượng vitamin K1 cao nhất bao gồm:

 • cải xoăn
 • củ cải xanh
 • cải rổ
 • rau chân vịt
 • rau bồ công anh
 • củ cải Thụy Sĩ
 • rau arugula
 • các loại thảo mộc khô, chẳng hạn như húng quế, húng tây, lá oregano và kinh giới

Vitamin K1 có tương tác với các loại thuốc khác không?

Các chất làm loãng máu như warfarin (tên thương hiệu Coumadin) thường đi kèm cảnh báo không dùng vitamin K1 (và thậm chí tránh các thực phẩm chứa nhiều vitamin K) trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh những loại thuốc này, thuốc kháng axit, một số loại thuốc kháng sinh và một số loại thuốc điều trị ung thư, co giậtcholesterol cao có thể bị ảnh hưởng bởi vitamin K1.

Ai không nên dùng vitamin K1?

Đối với một số nhóm người, việc bổ sung vitamin K1 có thể gây hại.

Điều này đặc biệt đúng đối với những người dùng thuốc làm loãng máu vì vitamin K giúp tăng cường đông máu.

Những người đang chạy thận vì bệnh thận, những người mắc bệnh gan hoặc túi mật và những người có vấn đề về đường ruột cũng nên thảo luận về việc sử dụng vitamin K1 với bác sĩ.

Bạn cũng có thể được khuyên tránh bổ sung vitamin K1 khi mang thai vì chúng có thể gây vàng da ở trẻ sơ sinh.

No Responses

Leave a Reply