Vai trò của Vitamin A đối với sức khỏe

Vitamin A là gì

Vitamin A là gì?

Vitamin A là một loại vitamin thiết yếu tan trong dầu và có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Vitamin A có nhiều trong gan, dầu cá, bơ…

Các tên gọi hoạt chất bao gồm: retinol, retinal, retinoic acid hoặc retinyl ester đều dùng để chỉ những dạng khác nhau của vitamin A.

Một số sản phẩm động vật có chứa vitamin A được tạo sẵn (còn được gọi là retinol). Một số loại trái cây và rau quả có sắc tố thực vật (provitamin-A carotenoid, bao gồm beta-carotene) được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A.

Tại sao vitamin A quan trọng đối với sức khỏe?

Vitamin A giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Nó duy trì hệ miễn dịch của bạn và bảo vệ các cấu trúc quan trọng trong mắt: giác mạc, kết mạc, tế bào cảm quang và tế bào hình nón trong võng mạc.

Đây là lý do tại sao bạn có thể đã nghe nói rằng vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt.

Vitamin A cũng hỗ trợ sinh sản bằng cách giữ cho tinh trùng khỏe mạnh và hỗ trợ sản xuất trứng.

Nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên

Trái cây và rau quả

Đôi khi màu sắc của thực phẩm có thể chỉ ra chất dinh dưỡng của nó. Ăn các loại trái cây và rau quả có màu sắc khác nhau sẽ làm tăng lượng vitamin bạn nhận được.

Trái cây và rau quả – đặc biệt là những loại có màu đỏ, cam và vàng – là nguồn cung cấp vitamin A và carotenes tuyệt vời.

Beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A, chủ yếu được tìm thấy trong sắc tố màu cam trong trái cây, rau quả và trong một số loại dầu.

Sản phẩm thịt động vật và hải sản

Vitamin A tập trung nhiều nhất ở gan và dầu cá.

Sữa, phô mai và sữa chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm canxi và protein. Chúng cũng rất giàu vitamin tan trong chất béo bao gồm vitamin A.

Trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng, là một nguồn vitamin A tuyệt vời.

Thực phẩm từ sữa đầy đủ chất béo là nguồn cung cấp vitamin A.

Liều lượng khuyến cáo cho vitamin A là bao nhiêu?

Khẩu phần ăn khuyến nghị (RDI) do Bộ Y tế Việt Nam xác định và thay đổi tùy theo giai đoạn sống và giới tính của bạn.

RDI cho vitamin A dao động từ 250μg (microgam) mỗi ngày đối với trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi, đến 900μg mỗi ngày đối với nam và 700μg mỗi ngày đối với nữ.

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn dinh dưỡng cụ thể.

Uống bổ sung vitamin A có gây tác dụng phụ không?

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là nó được lưu trữ trong các tế bào của cơ thể bạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn bổ sung nhiều vitamin A hơn mức cần thiết, vitamin A sẽ tích tụ trong cơ thể bạn.

Bạn khó có thể gặp các vấn đề về sức khỏe khi ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, nếu bạn ăn nhiều một loại thực phẩm cụ thể (chẳng hạn như một lượng lớn nước ép cà rốt hoặc gan), vitamin A có thể tích tụ theo thời gian.

Hơn nữa, nếu ai đó có quá nhiều beta-carotene, nó có thể khiến da họ chuyển sang màu vàng.

Điều gì xảy ra khi uống quá nhiều vitamin A?

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo và có thể tích lũy trong cơ thể bạn. Nếu bạn dùng nhiều hơn mức cần thiết trong thời gian dài, vitamin A sẽ dần tích tụ trong cơ thể bạn.

Bạn sẽ không gặp vấn đề về sức khỏe nếu bạn nhận được nhiều vitamin từ thực phẩm. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin (chẳng hạn như thuốc vitamin hoặc đồ uống) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, khi chế độ ăn kiêng liên quan đến việc ăn nhiều một loại thực phẩm nhất định, ai đó có thể có cơ thể không khỏe mạnh theo thời gian. Ví dụ, một lượng rất lớn nước ép cà rốt hoặc gan có thể khiến vitamin A tích tụ.

Ngoài ra còn có nguy cơ dị tật bẩm sinh cao hơn do bổ sung quá nhiều vitamin A. Nếu bạn đang mang thai, điều quan trọng là bạn không nên dùng quá nhiều.

Hội đồng Ung thư NSW đã xem xét dữ liệu về độ an toàn của beta-carotene liều cao. Người ta kết luận rằng mọi người nên tránh dùng liều cao (hơn 18 mg) chất bổ sung beta-carotene, đặc biệt nếu họ hút thuốc.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy rằng việc bổ sung trung bình hơn 1,5 mg (1.500 µg) vitamin A mỗi ngày trong nhiều năm có thể ảnh hưởng đến xương của bạn, khiến xương dễ bị gãy hơn khi bạn già đi. Điều này rất quan trọng để người lớn tuổi cân nhắc, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh, những người vốn đã có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn.

Bổ sung vitamin A đối với người ăn kiêng hạn chế

Cách tốt nhất để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể là ăn một chế độ ăn đa dạng.

Nếu bạn đang ăn chay, ăn chay hoặc chế độ ăn kiêng khác hạn chế nhiều loại thực phẩm bạn ăn, bạn có thể cần phải bổ sung vitamin để tránh thiếu hụt và giữ sức khỏe.

Trước khi bổ sung vitamin, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng được công nhận.

Hãy cẩn thận khi dùng một loại vitamin cụ thể dưới dạng thực phẩm bổ sung, vì điều này có thể có nghĩa là cơ thể bạn có rất nhiều loại vitamin này và không có đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

Thực phẩm giàu vitamin có các chất dinh dưỡng khác giúp cơ thể bạn hấp thụ và sử dụng vitamin.

Cách bạn chuẩn bị thức ăn cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vitamin. Ví dụ, cắt nhỏ hoặc nấu thức ăn giàu vitamin A sẽ giúp bạn tận dụng tối đa.

Thiếu vitamin A là gì?

Thiếu vitamin A (Vitamin A deficiency) xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ vitamin A. Thiếu vitamin A thường là kết quả của những gì bạn ăn và không ăn. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe cũng có thể gây ra tình trạng này. Cơ thể bạn cần một lượng vitamin A nhất định để hoạt động tốt.

Tình trạng thiếu vitamin A rất hiếm xảy ra ở các nước phát triển như Úc, nơi bạn thường có thể mua được sản phẩm tươi sống. Bạn có thể nhận đủ vitamin A bằng cách ăn trái cây, rau và protein tốt cho sức khỏe.

Vitamin A là vitamin tan trong chất béo. Điều này có nghĩa là nó được lưu trữ trong các tế bào của cơ thể bạn. Nếu bạn không ăn thực phẩm giàu vitamin A trong vài ngày, bạn khó có thể bị thiếu hụt.

Triệu chứng thiếu vitamin A là gì?

Vitamin A hỗ trợ thị lực tốt. Các triệu chứng thiếu vitamin A bao gồm khó khăn trong việc thích nghi với ánh sáng yếu (‘quáng gà’) và bệnh khô mắt (mắt rất khô do ống dẫn nước mắt hoạt động kém).

Các vấn đề về thị lực thường có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tật liên quan đến tình trạng thiếu vitamin A.

Tôi có nguy cơ bị thiếu vitamin A không?

Bởi vì mọi người thường có thể nhận được thực phẩm giàu vitamin A nên hầu hết các rối loạn thiếu hụt đều do bệnh tật, chấn thương hoặc chế độ ăn kiêng hạn chế.

Những người có nguy cơ bị thiếu vitamin A bao gồm những người có vấn đề về đường ruột làm giảm khả năng hấp thụ vitamin A. Các tình trạng sức khỏe khác liên quan đến thiếu vitamin A là:

  • bệnh gan
  • chứng nghiện rượu
  • phẫu thuật đường tiêu hóa lớn

Chán ăn tâm thần (Anorexia nervosa) và các rối loạn tâm thần khác có thể gây ra sự hấp thu kém vitamin A từ thực phẩm, có thể dẫn đến thiếu hụt.

*** Bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chẩn đoán và điều trị của bác sĩ ***

No Responses

  1. Tháng Ba 7, 2024

Leave a Reply