Vai trò của iốt đối với sức khỏe

Iốt là gì

Iốt là gì?

Iốt là nguyên tố cần thiết cho sự tăng trưởng bình thường và phát triển trí não. Một chế độ ăn uống lành mạnh cần đủ iốt, nhưng quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Một dạng iốt phóng xạ đôi khi được sử dụng để điều trị một số tình trạng tuyến giáp bao gồm cường giápung thư tuyến giáp – điều này không giống với iốt có trong thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung.

Iốt có tác dụng gì?

Cơ quan đầu tiên bạn nghĩ đến iốt có lẽ là tuyến giáp, và đúng như vậy. Tuyến giáp cần iốt để tổng hợp hormone tuyến giáp T4 và T3, những hormone điều chỉnh hầu hết mọi phản ứng trao đổi chất và nội tiết khác trong cơ thể. Thiếu iốt khiến tuyến giáp khó thực hiện công việc hơn, cuối cùng dẫn đến các triệu chứng suy giáp và viêm tuyến giáp tự miễn. Và vì tuyến giáp là công tắc chính điều khiển tất cả các hormone của bạn nên việc giữ cho nó luôn vui vẻ chắc chắn là một mục tiêu xứng đáng.

Iốt cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tâm thần: ở các nước đang phát triển, nơi lượng iốt vẫn không đủ, thiếu iốt là nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng chậm phát triển trí tuệ có thể phòng ngừa được.

Khả năng sinh sản nói chung cũng đòi hỏi lượng iốt dự trữ đầy đủ, nhu cầu này càng trở nên quan trọng hơn đối với những phụ nữ chọn cho con bú sữa mẹ. Rõ ràng, đây là một chất dinh dưỡng mà bạn không muốn bỏ lỡ.

Iốt đặc biệt quan trọng trước khi sinh và ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó cần thiết cho sự phát triển của não và hệ thần kinh, 5 giác quan, sự tỉnh táo và phối hợp.

Thiếu iốt là nguyên nhân phổ biến nhất trên toàn thế giới gây ra tình trạng chậm phát triển trí tuệ có thể phòng ngừa được.

Hàm lượng iốt khuyến nghị hàng ngày

Bạn cần bao nhiêu iốt tùy thuộc vào độ tuổi và giai đoạn sống của bạn:

Độ tuổi Lượng iốt khuyến nghị hàng ngày (microgam)
Bé từ 0 đến 6 tháng 90
Bé từ 7 đến 12 tháng 110
Trẻ em từ 1 đến 8 tuổi 90
Trẻ em từ 9 đến 13 tuổi 120
Thanh thiếu niên từ 14 đến 18 tuổi 150
Người lớn 150
Phụ nữ mang thai 220
Phụ nữ cho con bú 270

Quá ít hoặc quá nhiều iốt có thể gây ra vấn đề.

Quá ít iốt là yếu tố nguy cơ gây suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém). Các triệu chứng của bệnh suy giáp có thể bao gồm:

 • cực kỳ mệt mỏi
 • cảm thấy lạnh
 • khó tập trung
 • rụng tóc
 • tuyến giáp phì đại (bướu cổ), biểu hiện dưới dạng khối u ở cổ

Quá nhiều iốt (thường là từ thực phẩm bổ sung) có thể nguy hiểm, đặc biệt đối với những người bị rối loạn tuyến giáp.

Làm thế nào để tôi có đủ iốt?

Bạn nhận được iốt từ thực phẩm bạn ăn. Thực phẩm giàu iốt bao gồm hải sản như hàu, cá hồng và rong biển. Cá hồi đóng hộp, bánh mì, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua cũng chứa iốt.

Iốt cũng được thêm vào nhiều loại muối . Bạn có thể kiểm tra trên nhãn xem muối có bị ‘i-ốt’ hay không (đã bổ sung iốt).

Iốt và mang thai

Nếu bạn đang mang thai, điều quan trọng là phải kiểm tra xem bạn có nhận đủ iốt hay không. Mức iốt thấp có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Thiếu iốt cũng có thể dẫn đến tăng trưởng kém và thiểu năng trí tuệ ở trẻ.

Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia của Úc khuyến nghị bất kỳ ai đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định mang thai nên bổ sung iốt 150 microgam mỗi ngày để bổ sung vào chế độ ăn uống của mình. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng họ nhận được đủ lượng iốt cần thiết.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin. Nếu bạn đang mang thai, hãy tránh bổ sung tảo bẹ (rong biển) vì chúng có thể chứa hàm lượng iốt khác nhau và có thể chứa kim loại nặng như thủy ngân có thể gây rắc rối khi mang thai.

Nếu bạn bị bệnh tuyến giáp, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi bổ sung iốt. Thuốc bổ sung iốt không được khuyến khích cho những người mắc một số bệnh về tuyến giáp.

Nguồn iốt từ tự nhiên

Iốt được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Lượng iốt có trong các loại thực phẩm khác nhau phụ thuộc vào nơi chúng được trồng và cách chúng được sản xuất.

Muối

Muối iốt là nguồn cung cấp iốt tốt. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường bổ sung quá nhiều muối trong chế độ ăn hàng ngày, thói quen này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, vì vậy tốt nhất nên bổ sung iốt từ các thực phẩm khác.

Bạn nên giảm lượng muối thêm vào thức ăn xuống càng thấp càng tốt, nhưng phải đảm bảo lượng muối bạn sử dụng đều có chứa i-ốt.

Nếu bạn áp dụng chế độ ăn ít muối vì lý do sức khỏe, tốt hơn hết bạn nên bổ sung iốt từ thực phẩm bổ sung. Bạn có thể thảo luận điều này với bác sĩ nếu bạn không chắc chắn.

Các loại muối đặc biệt như muối biển, muối Himalaya và muối kosher thường không chứa iốt – hãy kiểm tra nhãn trước khi mua.

Hải sản

Các loại hải sản như hàu, cá hồng, cá hồi đóng hộp và rong biển chứa rất nhiều iốt.

Nên ăn hải sản 2 đến 3 lần một tuần, nhưng hãy cẩn thận không ăn quá nhiều cá có chứa thủy ngân (như cá kiếm và cá ngừ), đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Ngoài muối và hải sản, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua cũng chứa iốt.

Hiện tượng thiếu iốt là gì?

Thiếu iốt xảy ra khi bạn không có đủ iốt trong cơ thể. Điều này thường xảy ra do bạn không tiêu thụ đủ iốt trong chế độ ăn uống của mình.

Thiếu iốt là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về tuyến giáp. Thiếu iốt là một vấn đề ngày càng gia tăng ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở trẻ em và những người đang mang thai hoặc đang cho con bú. Những nhóm này có nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến giáp và các hậu quả nghiêm trọng khác.

Các triệu chứng thiếu iốt

Nhiều người bị thiếu iốt không có triệu chứng.

Ở những người khác, lượng iốt thấp gây ra chứng suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém).

Các triệu chứng của bệnh suy giáp bao gồm:

 • mệt mỏi nghiêm trọng và yếu cơ
 • tăng cân bất ngờ
 • trầm cảm
 • da sưng húp dày hoặc bọng mắt
 • khó tập trung
 • nhịp tim yếu, chậm
 • da khô
 • rụng tóc
 • cảm thấy lạnh
 • táo bón
 • tuyến giáp phì đại hoặc bướu cổ

Ai có nguy cơ thiếu iốt?

Trong khi bất cứ ai cũng có thể bị thiếu iốt. Tình trạng này phổ biến hơn ở những người đang mang thai hoặc đang cho con bú (những người có nhu cầu iốt cao hơn) và trẻ sơ sinh hoặc trẻ sơ sinh.

Ở một số khu vực, đất không có đủ iốt nên thực phẩm được trồng ở đó sẽ không chứa nhiều iốt. Điều này có nghĩa là những người ăn những thực phẩm này có thể có nguy cơ thiếu iốt cao hơn.

Một số người không nhận đủ iốt vì thực phẩm có chứa iốt, chẳng hạn như hải sản, có xu hướng đắt hơn. Ăn bánh mì hữu cơ hoặc muối đặc biệt cũng có thể có nghĩa là mọi người đang thiếu iốt trong chế độ ăn uống của mình.

Làm thế nào được chẩn đoán thiếu iốt?

Bác sĩ sẽ khám sức khỏe và yêu cầu xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Nếu kết quả cho thấy mức TSH bất thường, bạn có thể thực hiện các xét nghiệm sâu hơn như siêu âm để kiểm tra tuyến giáp.

Nếu bạn được chẩn đoán thiếu iốt, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ nội tiết (bác sĩ chuyên về chuyển hóa và hormone).

Điều trị thiếu iốt

Thiếu iốt thường được điều trị bằng cách:

 • ăn nhiều thực phẩm có chứa iốt
 • sử dụng muối iốt
 • uống bổ sung iốt

Những người bị suy giáp có thể cần điều trị bằng dạng hormone tuyến giáp tổng hợp.

*** Bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chẩn đoán và điều trị của bác sĩ ***

Leave a Reply