Vitamin K và vai trò đối với sức khỏe

Vitamin K là gì

Vitamin K là gì?

Vitamin K là một loại vitamin thiết yếu và có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt bằng cách giúp đông máu. Vitamin K giúp ngăn ngừa chảy máu nghiêm trọng.

Vitamin K1 (phylloquinone) là vitamin K có trong thực phẩm ăn hàng ngày. Nguồn từ các loại rau lá màu xanh (đặc biệt là cây cải lá, cải bó xôi, và salad xanh), đậu nành, dầu thực vật. Khẩu phần ăn có chất béo làm tăng khả năng hấp thụ của nó. Các công thức cho trẻ sơ sinh có bổ sung vitamin K. Sau giai đoạn sơ sinh, vi khuẩn trong đường tiêu hóa tổng hợp vitamin K, được hấp thụ và sử dụng bởi cơ thể.

Vitamin K2 đề cập đến một nhóm các hợp chất (menaquinone) được tổng hợp bởi vi khuẩn trong đường ruột; lượng tổng hợp không đáp ứng đủ sự nhu cầu về vitamin K.

Tại sao vitamin K lại quan trọng?

Vitamin K rất quan trọng vì giúp gan tạo ra các protein cho phép máu đông lại bình thường, ngăn ngừa chảy máu quá nhiều. Nó cũng quan trọng cho xương khỏe mạnh.

Người lớn thường có đủ vitamin K vì vi khuẩn bình thường trong ruột sản xuất ra. Nó cũng có trong chất béo của phần lớn thực phẩm chúng ta ăn. Vitamin K được lưu trữ trong gan nên bạn không cần phải ăn nó hàng ngày, không giống như một số loại vitamin khác.

Đối với trẻ nhỏ

Vitamin K giúp bé đông máu và ngăn ngừa chảy máu nghiêm trọng. Trẻ không nhận đủ vitamin K một cách tự nhiên từ mẹ khi mang thai. Sữa mẹ cũng không cung cấp đủ lượng vitamin K cho trẻ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh.

Sử dụng vitamin K ngay sau khi sinh sẽ ngăn ngừa chảy máu nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh. Khi được khoảng 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh đã tự xây dựng được nguồn cung cấp vitamin K.

Nếu con bạn bị thiếu vitamin K, bé có nguy cơ mắc một căn bệnh gọi là chảy máu do thiếu vitamin K, hay VKDB. Mặc dù VKDB rất hiếm nhưng nó có thể rất nghiêm trọng vì nó có thể khiến trẻ sơ sinh chảy máu quá nhiều và có thể khiến trẻ chảy máu vào não. Tình trạng này có thể dẫn đến tổn thương não và thậm chí tử vong.

Các triệu chứng thiếu vitamin K là gì?

Cơ thể không có đủ vitamin K khiến bạn dễ bị chảy máu. Bạn có thể dễ bị bầm tím hơn bình thường hoặc khó cầm máu hơn sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

Đối với phụ nữ, vitamin K có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây thiếu vitamin K?

Tình trạng thiếu vitamin K ở người trưởng thành khỏe mạnh là rất hiếm. Hầu hết người lớn bị thiếu vitamin K đều gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như:

  • bệnh xơ nang
  • rối loạn tiêu hóa gây kém hấp thu chất béo (hội chứng kém hấp thu)
  • một ống mật bị chặn
  • dùng thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin

Những người dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài cũng có nhiều khả năng bị thiếu vitamin K.

Làm thế nào được chẩn đoán thiếu vitamin K?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị thiếu vitamin K, họ sẽ giới thiệu bạn đi xét nghiệm máu để xác nhận điều đó.

Một số dịch vụ bệnh lý và bệnh viện đo trực tiếp nồng độ vitamin K.

Nếu điều đó là không thể, bạn có thể làm xét nghiệm máu để kiểm tra xem máu đông như thế nào. Quá trình đông máu của bạn có thể được kiểm tra lại sau khi tiêm vitamin K.

Nếu quá trình đông máu của bạn cải thiện sau khi tiêm, đây là bằng chứng cho thấy bạn bị thiếu vitamin K.

Thiếu vitamin K được điều trị như thế nào?

Nếu bạn bị thiếu vitamin K, bác sĩ sẽ kê đơn bổ sung vitamin K. Chúng có thể giúp máu đông lại bình thường và có thể giúp tăng cường sức mạnh của xương.

Chỉ bổ sung vitamin K sau khi nói chuyện với bác sĩ trước vì chúng có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc khác.

Chỉ dùng lượng vitamin K mà bác sĩ khuyên dùng – liều lượng lớn hơn có thể gây hại.

Nếu bạn không có đủ vitamin K, bạn cũng có thể ăn nhiều thực phẩm được liệt kê dưới đây hơn. Nó có thể hữu ích cho bạn khi gặp một chuyên gia dinh dưỡng.

Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin K?

Trong khi vi khuẩn trong ruột sản xuất một số vitamin K mà cơ thể bạn cần, bạn cũng tiêu thụ vitamin K từ các loại thực phẩm thông thường.

Nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất trong chế độ ăn uống là các loại rau lá xanh đậm như rau bina, rau mùi tây, bông cải xanh, cải xoăn, bắp cải, cải Bruxen và rau xà lách.

Đậu xanh, bơ, quả kiwi, dầu thực vật (đặc biệt là dầu đậu nành và dầu hạt cải), sữa chua, thực phẩm và đồ uống lên men và một số loại pho mát cũng là những nguồn tốt.

Ăn những thực phẩm này có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin K.

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn dễ bị bầm tím hoặc có vết loét chảy máu hoặc vảy không lành. Đây có thể là dấu hiệu thiếu vitamin K.

Vitamin K được cung cấp như thế nào?

Vitamin K thường được tiêm một lần vào cơ chân của bé ngay sau khi sinh. Nếu bạn muốn con mình không phải tiêm thuốc, trẻ có thể nhỏ vitamin K dạng lỏng vào miệng.

Điều quan trọng cần lưu ý là thuốc nhỏ vitamin K đường uống không được cơ thể hấp thụ tốt hơn vitamin K tiêm, vì vậy cần dùng 3 liều vitamin K đường uống.

  • Liều đầu tiên được tiêm khi trẻ mới sinh
  • Liều thứ hai khi trẻ được 3 đến 5 ngày tuổi
  • Liều thứ ba khi trẻ được 4 tuần tuổi.

Thuốc tiêm vitamin K được ưu tiên hơn thuốc uống dành cho tất cả trẻ sơ sinh. Một số trẻ không thể uống vitamin K, chẳng hạn như nếu người mẹ dùng một số loại thuốc khi đang mang thai hoặc nếu con bạn sinh non, không khỏe, dùng thuốc kháng sinh hoặc bị tiêu chảy.

Tất cả trẻ sơ sinh đều có thể có vitamin K?

Có, tất cả trẻ sơ sinh đều có thể được cung cấp vitamin K. Nếu con bạn sinh non hoặc còn rất nhỏ, trẻ có thể cần một liều vitamin K nhỏ hơn. Bạn có thể thảo luận vấn đề này với bác sĩ.

Vitamin K có tác dụng phụ nào không?

Vitamin K ở trẻ sơ sinh không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào và đã được cung cấp cho trẻ sơ sinh ở Úc trong hơn 30 năm qua.

Các nghiên cứu đã điều tra xem liệu có mối liên quan giữa việc tiêm vitamin K và bệnh ung thư ở trẻ em hay không. Các bác sĩ và nhà khoa học đã kết luận rằng tiêm vitamin K là an toàn và có lợi cho trẻ sơ sinh và không có mối liên hệ nào giữa vitamin K và bệnh ung thư ở trẻ em.

Nếu con bạn chưa được tiêm vitamin K hoặc chưa uống đủ 3 liều vitamin K dạng giọt, điều quan trọng là bạn phải chú ý đến:

  • chảy máu hoặc bầm tím không rõ nguyên nhân
  • có dấu hiệu vàng da sau 3 tuần tuổi

Nếu chúng có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ hoặc nữ hộ sinh ngay lập tức.

Nếu em bé của bạn có vấn đề về gan, bé có thể có nguy cơ bị chảy máu cao hơn, ngay cả khi bé đã được cung cấp liều lượng vitamin K được khuyến nghị.

Con tôi có cần bổ sung vitamin K không?

Việc cho bé uống vitamin K hay không là do bạn lựa chọn. Tuy nhiên, cung cấp vitamin K cho trẻ sơ sinh là cách dễ dàng để ngăn ngừa một căn bệnh rất nghiêm trọng. Các cơ quan y tế ở các nước trên thế giới khuyến nghị bổ sung vitamin K cho tất cả trẻ sơ sinh – ngay cả những trẻ sinh non hoặc bị bệnh.

Ngộ độc vitamin K

Ngộ độc vitamin K rất hiếm nhưng phổ biến nhất ở trẻ bú sữa công thức.

Ảnh hưởng của ngộ độc vitamin K có thể bao gồm thiếu máu tán huyết và vàng da. Vàng da ở trẻ sơ sinh có thể gây ra bệnh vàng da nhân.

Làm thế nào để tôi có được vitamin K cho con tôi?

Trong thời gian bạn mang thai, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ trao đổi với bạn về vitamin K, bao gồm cả những ưu và nhược điểm của việc cho bé uống vitamin K bằng đường tiêm hoặc đường uống. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sau đó sẽ ghi chú điều này vào hồ sơ của bạn. Em bé của bạn sẽ nhận được vitamin K ngay sau khi sinh bởi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh, tùy theo quyết định của bạn.

Nếu bạn đã chọn cho bé uống vitamin K bằng đường uống thì bé sẽ cần nhận thêm 2 liều nữa sau liều bé nhận được khi sinh. Liều thứ hai có thể được tiêm tại bệnh viện cùng lúc với lúc con bạn làm xét nghiệm sàng lọc trẻ sơ sinh hoặc bởi bác sĩ hoặc nhân viên y tế địa phương của bạn. Điều quan trọng cần nhớ là sắp xếp liều thứ ba cho bé khi bé được 4 tuần tuổi. Liều cuối cùng quan trọng này cũng có thể được bác sĩ hoặc nhân viên y tế của bạn cung cấp.

Nếu bạn sinh con tại nhà, hãy nhớ thảo luận về việc cho bé uống vitamin K với nữ hộ sinh. Các nữ hộ sinh sinh con tại nhà được yêu cầu phải có sẵn tất cả các thiết bị cần thiết cho ca sinh nở tại nhà theo kế hoạch, bao gồm cả việc tiêm vitamin K.

 

*** Bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chẩn đoán và điều trị của bác sĩ ***

No Responses

Leave a Reply