9 Lợi ích của Coenzyme Q10 đối với sức khỏe

Coenzyme Q10 là gì

Coenzyme Q10 là gì?

Coenzym Q10 (CoQ10) là một hợp chất giúp tạo ra năng lượng trong tế bào và được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể, với hàm lượng cao nhất ở tim, gan, thậntuyến tụy.

CoQ10 giúp tạo ra năng lượng trong tế bào bằng cách tạo ra chất chống oxy hóa adenosine triphosphate (ATP), tham gia vào quá trình truyền năng lượng của tế bào và đóng vai trò là chất chống oxy hóa để bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa.

Ubiquinol là dạng khử của CoQ10, trong khi ubiquinone là dạng oxy hóa. Cơ thể có khả năng chuyển đổi qua lại giữa hai dạng này. Cả hai biến thể đều tồn tại trong cơ thể, nhưng ubiquinol là dạng được tìm thấy nhiều nhất trong tuần hoàn máu.

Càng lớn tuổi, cơ thể bạn sản xuất ít Coenzyme Q10 hơn, nhưng bạn cũng có thể lấy nó từ thực phẩm bổ sung hoặc thực phẩm.

CoQ10 có thể giúp hỗ trợ da, não và phổi cũng như bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như ung thư hoặc tiểu đường.

Nồng độ CoQ10 thấp có thể liên quan đến các bệnh như ung thư, tiểu đường cũng như rối loạn thoái hóa thần kinh. Điều đó nói rằng, mối quan hệ nhân quả là không rõ ràng.

CoQ10 có tác dụng gì đối với cơ thể?

Căng thẳng oxy hóa có thể cản trở hoạt động bình thường của tế bào và có thể góp phần gây ra nhiều tình trạng sức khỏe. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi một số bệnh mãn tính cũng có liên quan đến nồng độ CoQ10 thấp.

Sản xuất CoQ10 giảm khi bạn già đi. Vì vậy, người lớn tuổi có thể bị thiếu hợp chất này.

Một số nguyên nhân có thể khác gây ra mức CoQ10 thấp bao gồm:

  • khiếm khuyết di truyền trong quá trình tổng hợp hoặc sử dụng CoQ10
  • nhu cầu tăng lên của các mô do hậu quả của bệnh tật
  • bệnh ty thể
  • căng thẳng oxy hóa do lão hóa tác dụng phụ của điều trị bằng statin

Sau đây là những lợi ích của CoQ10 đối với cơ thể:

Hỗ trợ điều trị suy tim

Một số nghiên cứu cho thấy CoQ10 có thể cải thiện kết quả điều trị cho những người bị suy tim.

Một phân tích trong số bảy đánh giá đã kết luận rằng CoQ10 có thể có lợi trong việc kiểm soát bệnh suy tim, đặc biệt đối với những người không thể dung nạp các phương pháp điều trị khác.

Một đánh giá khác của 14 nghiên cứu cho thấy những người bị suy tim sử dụng chất bổ sung CoQ10 đã giảm nguy cơ tử vong và cải thiện khả năng tập thể dục nhiều hơn so với những người dùng giả dược.

CoQ10 cũng có thể hỗ trợ khôi phục mức sản xuất năng lượng tối ưu, giảm tổn thương oxy hóa và cải thiện chức năng tim, tất cả đều có thể hỗ trợ điều trị suy tim.

Giúp tăng khả năng sinh sản

Khả năng sinh sản của phụ nữ giảm theo tuổi tác do sự suy giảm về số lượng và chất lượng trứng sẵn có.

CoQ10 tham gia trực tiếp vào quá trình này. Khi bạn già đi, quá trình sản xuất CoQ10 chậm lại, khiến cơ thể kém hiệu quả hơn trong việc bảo vệ trứng khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

Việc bổ sung CoQ10 dường như có ích và thậm chí có thể đảo ngược sự suy giảm chất lượng và số lượng trứng liên quan đến tuổi tác.

Tương tự, tinh trùng nam dễ bị tổn thương do oxy hóa, có thể dẫn đến giảm số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng kém và vô sinh.

Một số nghiên cứu đã kết luận rằng bổ sung CoQ10 có thể cải thiện chất lượng, hoạt động và nồng độ tinh trùng bằng cách tăng khả năng bảo vệ chống oxy hóa.

Giúp hỗ trợ lão hóa da khỏe mạnh

Các yếu tố có hại như tổn thương tế bào hoặc mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến giảm độ ẩm và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường, cũng như làm mỏng các lớp da.

Theo con người và nghiên cứu trên động vật, bôi CoQ10 trực tiếp lên da có thể giúp giảm tổn thương oxy hóa do tia UV gây ra và giúp giảm độ sâu của nếp nhăn cũng như thúc đẩy quá trình bảo vệ chống oxy hóa.

Hỗ trợ giảm đau đầu

Chức năng ty thể bất thường có thể dẫn đến năng lượng thấp trong tế bào não và có thể góp phần gây ra chứng đau nửa đầu.

Vì CoQ10 tập trung chủ yếu trong ty thể của tế bào nên nó đã được chứng minh là nó có thể có lợi cho việc điều trị chứng đau nửa đầu.

Một đánh giá của 5 nghiên cứu cho thấy CoQ10 có thể làm giảm thời gian và tần suất chứng đau nửa đầu ở trẻ em và người lớn một cách hiệu quả.

Một nghiên cứu khác năm 2017 cho thấy CoQ10 có thể giúp giảm tần suất đau đầu và làm cho chúng ngắn hơn và ít nghiêm trọng hơn.

Hỗ trợ cho hiệu suất tập thể dục

Chức năng ty thể bất thường có thể làm giảm năng lượng của cơ, khiến cơ khó co bóp hiệu quả và duy trì hoạt động thể chất.

CoQ10 có thể giúp hiệu suất tập thể dục bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa trong tế bào và cải thiện chức năng của ty thể.

Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung CoQ10 có thể giúp ức chế căng thẳng oxy hóa và các dấu hiệu tổn thương cơ và gan ở những vận động viên bơi lội ưu tú ở tuổi vị thành niên trong giai đoạn thi đấu của họ.

Hơn nữa, bổ sung CoQ10 có thể giúp giảm mệt mỏi, điều này cũng có khả năng cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Căng thẳng oxy hóa có thể gây tổn thương tế bào. Điều này có thể dẫn đến các bệnh chuyển hóa như bệnh tiểu đường, cũng như tình trạng kháng insulin.

Trong một phân tích tổng hợp năm 2018, CoQ10 đã được đề xuất để cải thiện độ nhạy insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu khác ở những người mắc bệnh thần kinh tiểu đường – một loại tổn thương thần kinh có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường – cho thấy dùng 100 mg CoQ10 mỗi ngày trong 12 tuần có thể cải thiện mức HbA1c và tình trạng kháng insulin. Không chỉ vậy, nó còn có thể làm giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa và các hợp chất có hại, chẳng hạn như các sản phẩm cuối cùng của glycation, so với giả dược.

Hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư

Theo một số nghiên cứu, CoQ10 có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Điều thú vị là những người mắc bệnh ung thư được chứng minh là có lượng CoQ10 thấp hơn.

Một số nghiên cứu cũ hơn Nguồn đáng tin cậy cho thấy mức CoQ10 thấp có thể dẫn đến nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn, bao gồm ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu mới hơn cũng đã đề xuất điều này liên quan đến ung thư phổi.

Điều đó nói lên rằng, Viện Y tế Quốc gia (NIH) tuyên bố rằng CoQ10 chưa được chứng minh là có giá trị như một phương pháp điều trị ung thư, vì vậy cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra tuyên bố chính xác.

Hỗ trợ chức năng não bộ

Chức năng của ty thể có xu hướng giảm theo tuổi tác, điều này có thể dẫn đến cái chết của các tế bào não và góp phần gây ra các bệnh như AlzheimerParkinson.

Thật không may, não rất dễ bị ảnh hưởng bởi stress oxy hóa do hàm lượng axit béo cao và nhu cầu oxy cao. Căng thẳng oxy hóa này giúp tăng cường sản xuất các hợp chất có hại có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, nhận thức và các chức năng thể chất.

Theo một số nghiên cứu trên động vật vào năm 2019 và 2021, CoQ10 có thể làm giảm các hợp chất có hại này, có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và Parkinson.

Hỗ trợ chức năng phổi

Tổn thương oxy hóa gia tăng trong phổi và khả năng bảo vệ chống oxy hóa kém, bao gồm cả lượng CoQ10 thấp, có thể dẫn đến các bệnh về phổi, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)hen suyễn.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cũ hơn đã phát hiện ra rằng những người mắc các bệnh này có xu hướng có mức CoQ10 thấp hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung CoQ10 và creatine – một hợp chất có trong tế bào cơ – có thể cải thiện hiệu suất chức năng, nhận thức về tình trạng khó thở và thành phần cơ thể ở những người mắc bệnh COPD.

Liều dùng của Coenzyme Q10

CoQ10 có hai dạng khác nhau – ubiquinol và ubiquinone.

Các nghiên cứu hiện tại lưu ý rằng ubiquinol hoặc ubiquinone đều được chấp nhận để sử dụng như một chất bổ sung. Không có sự khác biệt đáng kể giữa hai được tìm thấy liên quan đến sự hấp thụ.

Chất bổ sung CoQ10 có sẵn với nhiều liều lượng khác nhau, từ 30 đến 600 mg.

Liều 100–400 mg mỗi ngày đã được sử dụng trong các nghiên cứu liên quan đến sức khỏe tim mạch, trong khi liều lượng từ 600–3.000 mg đã được sử dụng để điều trị một số rối loạn thoái hóa thần kinh.

Tuy nhiên, dùng 200 mg hai lần mỗi ngày cùng với thức ăn được coi là liều lượng trung bình cần thiết để duy trì nồng độ CoQ10 điều trị trong máu cho hầu hết mọi người.

Vì CoQ10 là hợp chất hòa tan trong chất béo nên khả năng hấp thụ của nó chậm và hạn chế.

Tuy nhiên, dùng thực phẩm bổ sung CoQ10 cùng với thức ăn có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn so với dùng không có thức ăn.

Ngoài ra, viên nang gel mềm đã được xác nhận là có khả năng hấp thụ hiệu quả hơn các dạng CoQ10 khác.

Một số sản phẩm còn cung cấp dạng CoQ10 hòa tan hoặc kết hợp CoQ10 và dầu để cải thiện khả năng hấp thụ.

Nguồn thực phẩm chứa Coenzyme Q10

Mặc dù bạn có thể dễ dàng tiêu thụ CoQ10 như một chất bổ sung nhưng nó cũng có thể được tìm thấy trong một số thực phẩm.

Các loại thực phẩm sau có chứa CoQ10:

  • Nội tạng: tim, gan, thận
  • Một số loại thịt cơ: thịt lợn, thịt bò và thịt gà
  • Cá béo: cá hồi, cá trích, cá thu và cá mòi
  • Các loại đậu: đậu nành, đậu lăng và đậu phộng
  • Các loại hạt và hạt: hạt vừng và quả hồ trăn
  • Dầu: dầu đậu nành và dầu hạt cải

Ngoài các loại thực phẩm được liệt kê ở trên, một số loại trái cây, rau, sản phẩm từ sữa và ngũ cốc cũng chứa CoQ10, mặc dù với lượng thấp hơn nhiều.

Leave a Reply