Bệnh cường giáp

bệnh cường giáp là gì

Bệnh cường giáp là gì?

Bệnh cường giáp có nghĩa là tuyến giáp của bạn sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Bạn cũng có thể nghe thấy thuật ngữ nhiễm độc giáp. Điều này cũng có nghĩa là có quá nhiều hormone tuyến giáp trong cơ thể bạn.

Điều này dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, tăng tiết mồ hôisụt cân.

Bệnh cường giáp phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới và ảnh hưởng đến 2 trên 100 phụ nữ và 2 trên 1.000 nam giới.

Nguyên nhân gây ra bệnh cường giáp?

Có một số nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh cường giáp, bao gồm:

 • Bệnh tuyến giáp tự miễn hoặc bệnh Graves – nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cường giáp (80% trong tất cả các trường hợp). Điều này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới và do sản xuất các protein đặc biệt (gọi là kháng thể) tấn công tuyến giáp. Các kháng thể đánh lừa tuyến giáp khiến tuyến giáp nghĩ rằng cần sản xuất nhiều hormone tuyến giáp hơn, dẫn đến bệnh cường giáp.
 • Do các nhân tuyến giáp độc hại phát triển thành bệnh – nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra bệnh cường giáp (15% trường hợp). Một hoặc nhiều u tuyến giáp hoạt động độc lập với phần còn lại của tuyến giáp và sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.
 • Viêm tuyến giáp – một nguyên nhân hiếm gặp của bệnh cường giáp (1–2% trường hợp) thường do bệnh do virus, gây viêm và phá hủy mô của tuyến giáp, dẫn đến giải phóng hormone tuyến giáp dự trữ. Cổ có thể bị đau khi chạm vào tuyến giáp, nhưng tình trạng này thường tự khỏi mà không cần điều trị cụ thể. Tuyến giáp thường lấy lại chức năng bình thường; tuy nhiên, ở một số ít bệnh nhân, tuyến giáp có thể hoạt động kém (suy giáp).
 • Thuốc – thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng khác có thể gây ra bệnh cường giáp. Phổ biến nhất là amiodarone, một loại thuốc dùng để kiểm soát nhịp tim không đều.
 • Có một số nguyên nhân cực kỳ hiếm gặp khác gây ra bệnh cường giáp – chẳng hạn như các khối u lành tính của tuyến yên – sản sinh ra quá nhiều hormone kích thích tuyến giáp.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cường giáp

Nếu có quá nhiều hormone tuyến giáp, cơ thể bạn sẽ tăng tốc và điều này có thể gây ra các triệu chứng như:

 • giảm cân mặc dù cảm giác thèm ăn bình thường hoặc thậm chí tăng lên
 • mệt mỏi
 • lo lắng, căng thẳng và khó chịu
 • tăng tiết mồ hôi
 • không chịu được lạnh
 • run tay
 • khó ngủ
 • đánh trống ngực
 • đi tiêu thường xuyên hoặc tiêu chảy
 • khó nuốt hoặc đầy ở cổ

Khoảng 20–30% trường hợp khó ngủ (mất ngủ) và kinh nguyệt không đều có thể xảy ra.

Mọi người đều khác nhau và bạn có thể không có tất cả các triệu chứng. Các triệu chứng có thể bắt đầu đột ngột hoặc xuất hiện từ từ theo thời gian.

Bệnh Graves có thể liên quan đến các triệu chứng ở các bộ phận khác của cơ thể ngoài tuyến giáp. Bao gồm:

 • bệnh về mắt tuyến giáp – đỏ và viêm mắt. Đôi khi nhãn cầu bị đẩy về phía trước dẫn đến hiện tượng ‘mắt lồi’. Điều cần thiết là những người hút thuốc bị biến chứng này phải bỏ thuốc lá ngay lập tức.
 • phù niêm trước xương chày – một tình trạng da thường ảnh hưởng đến cẳng chân; cũng thấy ở một số người bị suy giáp.

Trong khoảng 25% trường hợp mắc bệnh Graves, có dấu hiệu của bệnh về mắt tuyến giáp và hiếm gặp hơn (khoảng 5%) là phù niêm trước xương chày.

Ngoài ra, các bệnh nhân cường giáp còn có sự phì đại của tuyến giáp, được gọi là bướu cổ.

Bệnh cường giáp có di truyền không?

Bệnh cường giáp có thể di truyền trong gia đình; tuy nhiên, không có một gen nào chịu trách nhiệm cho tình trạng này. Các cá nhân có thể thừa hưởng nhiều khả năng mắc bệnh Graves, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cường giáp, nhưng nếu một trong hai cha mẹ bị ảnh hưởng, điều đó không nhất thiết có nghĩa là con cái sẽ mắc bệnh này.

Chẩn đoán bệnh cường giáp

Đầu tiên, cần phải khai thác đầy đủ tiền sử lâm sàng và gia đình và được bác sĩ thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị cường giáp, họ có thể thực hiện kiểm tra thể chất để:

 • Kiểm tra tuyến giáp của bạn xem có phì đại hoặc có nhân tuyến giáp không.
 • Tìm kiếm các dấu hiệu của quá nhiều hormone tuyến giáp như nhịp tim nhanh, run/run tay, da ấm và ẩm.
 • Tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh về mắt do tuyến giáp như đỏ mắt, sưng tấy hoặc lồi mắt.

Sau đó, các xét nghiệm máu đơn giản gọi là xét nghiệm chức năng tuyến giáp sẽ được thực hiện để xác nhận chẩn đoán. Những xét nghiệm này đo lượng hormone tuyến giáp triiodothyronine (T3), thyroxine (T4) và hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong máu.

Trong bệnh cường giáp, nồng độ triiodothyronine (T3) và/hoặc thyroxine (T4) thường tăng lên, với mức độ hormone kích thích tuyến giáp không thể phát hiện được. Khi tình trạng này ở giai đoạn đầu hoặc nhẹ, nồng độ T3 và T4 có thể ở mức bình thường trong khi TSH bị ức chế; điều này được gọi là cường giáp cận lâm sàng.

Thông thường, các xét nghiệm chức năng tuyến giáp cùng với khám lâm sàng là đủ để chẩn đoán nguyên nhân gây cường giáp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, xét nghiệm kháng thể có thể cần thiết để xác nhận chẩn đoán và đôi khi, cần phải quét hấp thu iốt tuyến giáp để xác định nguyên nhân (thường là khi bệnh nhân có sự kết hợp giữa nhân tuyến giáp và cường giáp, hoặc nếu nghi ngờ viêm tuyến giáp). Đây là xét nghiệm để đo lượng iốt được tuyến giáp hấp thụ và đưa ra dấu hiệu về chức năng tuyến giáp.

Có một dạng cường giáp nhẹ hơn được gọi là “cường giáp cận lâm sàng”. Trong cường giáp cận lâm sàng, TSH thấp nhưng T4 và T3 vẫn bình thường.

Một số người có thể có các triệu chứng của bệnh cường giáp cận lâm sàng, nhưng nhiều người sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào cả.

Nhiều xét nghiệm tương tự được thực hiện đối với bệnh cường giáp cũng được thực hiện đối với bệnh cường giáp cận lâm sàng.

Điều trị bệnh cường giáp

Không có phương pháp điều trị duy nhất nào là tốt nhất cho tất cả bệnh nhân cường giáp. Phương pháp điều trị mà bạn và bác sĩ quyết định sẽ tính đến các yếu tố như tuổi tác, các triệu chứng và các vấn đề y tế khác (ví dụ: bệnh tim). Nó cũng phụ thuộc vào nguyên nhân gây cường giáp và mức độ bất thường của các xét nghiệm.

Dùng thuốc chẹn beta

Thuốc chẹn beta là thuốc giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn như nhịp tim nhanh, run rẩy và lo lắng cho đến khi nồng độ hormone tuyến giáp của bạn được cải thiện.

Chúng không làm thay đổi nồng độ hormone tuyến giáp.

Thuốc chẹn beta có thể được bắt đầu ngay cả trước khi bạn biết nguyên nhân gây ra bệnh cường giáp. Chúng có thể được sử dụng cùng với một phương pháp điều trị khác (xem bên dưới) để kiểm soát các triệu chứng của bạn cho đến khi nồng độ hormone tuyến giáp trong máu giảm xuống.

Ví dụ về những loại thuốc này có thể là propranolol, atenolol và metoprolol.

Dùng thuốc kháng giáp

Thuốc hoạt động bằng cách giảm khả năng tạo ra hormone tuyến giáp mới của các tế bào tuyến giáp. Những loại thuốc này không có hiệu quả đối với bệnh viêm tuyến giáp.

Chúng không làm giảm vĩnh viễn nồng độ hormone tuyến giáp của bạn nhưng vẫn kiểm soát được mức độ này trong khi bạn đang dùng thuốc. Liều của thuốc kháng giáp cần được điều chỉnh để giữ mức tuyến giáp của bạn ở mức bình thường.

Các thuốc kháng giáp là methimazole (MMI) hoặc propylthiouracil (PTU) là lựa chọn điều trị đầu tiên để kiểm soát tuyến giáp.

Có hai cách chính để cung cấp các loại thuốc này:

 • chặn và thay thế – liều cao thuốc sẽ khiến tuyến giáp ngừng hoạt động hoàn toàn và điều này được kết hợp với liều thay thế hormone tuyến giáp. Điều trị này không an toàn trong thai kỳ.
 • chế độ chuẩn độ – dùng đủ lượng thuốc để ức chế một phần tuyến giáp và giữ mức hormone tuyến giáp tự nhiên của cơ thể ở mức bình thường.

MMI thường được ưu tiên hơn PTU vì ít tác dụng phụ hơn, với một số trường hợp ngoại lệ như mang thai.

Iốt phóng xạ

Phương pháp này thường được dùng dưới dạng dung dịch uống hoặc viên nang để thu nhỏ tuyến giáp, có thể được thực hiện như một bệnh nhân ngoại trú mà không cần nhập viện.

Iốt phóng xạ có trong viên nang được hấp thu và tập trung ở tuyến giáp gây ra sự phá hủy dần dần của tuyến. Iốt không ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể và là phương pháp điều trị tương đối an toàn.

Khoảng 90% bệnh nhân đáp ứng với một liều duy nhất nhưng có thể phải dùng liều thứ hai và rất hiếm khi dùng liều thứ ba.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp (cắt tuyến giáp); điều này sẽ được thực hiện như một bệnh nhân nội trú của bệnh viện.

Có bất kỳ tác dụng phụ nào khi điều trị bệnh cường giáp không?

Thuốc viên – rất hiếm khi chúng có thể ngăn chặn việc sản xuất tế bào bạch cầu, khiến cá nhân dễ bị nhiễm trùng hơn.

Nếu bệnh nhân bị đau họng, loét miệng hoặc nhiệt độ cao trong khi điều trị bằng phương pháp này, họ nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức (xét nghiệm máu đơn giản là đủ để chẩn đoán biến chứng này).

Nên ngừng dùng thuốc cho đến khi biết kết quả xét nghiệm máu. Mặc dù rất hiếm gặp nhưng biến chứng này có thể gây tử vong nếu chẩn đoán muộn.

Những người được xác nhận là bị ức chế bạch cầu sẽ được nhập viện và tiêm kháng sinh qua đường tĩnh mạch cho đến khi số lượng bạch cầu hồi phục.

Iốt phóng xạ – điều này có thể gây ra chứng suy giáp vĩnh viễn (tuyến giáp hoạt động kém) cần phải thay thế hormone tuyến giáp suốt đời. Cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt sau khi điều trị bằng iốt phóng xạ, chẳng hạn như hạn chế tiếp xúc với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai trong ba tuần để tránh tiếp xúc với chất phóng xạ.

Hình thức điều trị này không bao giờ nên được sử dụng cho phụ nữ mang thai. Có nguy cơ rằng việc điều trị bằng i-ốt phóng xạ có thể làm nặng thêm bệnh về mắt do tuyến giáp, vì vậy nó không được dùng cho những bệnh nhân mắc bệnh về mắt từ trung bình đến nặng.

Phẫu thuật cắt tuyến giáp – có những rủi ro chung về phẫu thuật và gây mê, cần được bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ gây mê xem xét. Các tác dụng phụ hiếm gặp hơn bao gồm tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược, chạy gần tuyến giáp ở cổ và có thể ảnh hưởng hoặc thay đổi giọng nói của bệnh nhân nếu bị tổn thương (gây khàn giọng).

Các tuyến cận giáp được gắn vào tuyến giáp và có thể bị tổn thương tạm thời hoặc vĩnh viễn trong quá trình phẫu thuật gây ra chứng suy tuyến cận giáp. Điều này đòi hỏi bệnh nhân phải bổ sung Canxivitamin D suốt đời. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một trong các tuyến cận giáp có thể được bảo tồn trong cơ thể và chức năng tuyến cận giáp bình thường được phục hồi.

Những tác động lâu dài của bệnh cường giáp là gì?

Những tác động lâu dài của bệnh cường giáp phụ thuộc vào phương pháp điều trị được sử dụng.

Bệnh nhân dùng viên carbimazole có thể sẽ cần phải dùng thuốc hàng ngày suốt đời. Cần tiến hành xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi nồng độ hormone tuyến giáp và điều chỉnh liều carbimazole cho phù hợp. Phần lớn bệnh nhân có thể tìm được chế độ dùng thuốc phù hợp với mình và tiếp tục sống một cuộc sống năng động, đầy đủ.

Nếu không được điều trị, ngoài cảm giác khó chịu và không khỏe, bệnh nhân còn có nguy cơ bị rối loạn chức năng hoặc suy tim do nhịp tim tăng và trạng thái trao đổi chất tăng cao.

Nhịp tim không đều này có thể dẫn đến đột quỵ và chóng mặt. Tuyến giáp hoạt động quá mức cũng có thể ảnh hưởng đến xương của bệnh nhân và gây ra chứng loãng xương, dẫn đến xương yếu và dễ gãy hơn.

*** Bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chẩn đoán và điều trị của bác sĩ ***

No Responses

 1. Tháng Ba 6, 2024
 2. Tháng Ba 6, 2024
 3. Tháng Ba 6, 2024
 4. Tháng Ba 7, 2024

Leave a Reply