Tổng quan về Kháng thể

kháng thể là gì

Kháng thể là gì?

Kháng thể là các protein bảo vệ bạn khi một chất không mong muốn (virus, vi khuẩn, nấm, chất độc…) xâm nhập vào cơ thể bạn. Được tạo ra bởi hệ miễn dịch của cơ thể, các kháng thể liên kết với các yếu tố gây bệnh này để loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.

Kháng thể còn có tên gọi khác là immunoglobulin.

Kháng nguyên và kháng thể

Kháng nguyên là một chất lạ xâm nhập vào cơ thể bạn. Điều này có thể bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm, chất gây dị ứng, nọc độc và các chất độc khác nhau. Kháng thể là một loại protein được hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra để tấn công và chống lại các kháng nguyên này.

Làm thế nào để kháng thể chống lại kháng nguyên?

Các phân tử trên bề mặt của kháng nguyên khác với các phân tử được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể bạn. Vì vậy, khi một kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể bạn, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ nhận ra nó ngay lập tức. Để tấn công kẻ xâm lược kháng nguyên này, hệ thống miễn dịch của bạn cần có kháng thể bảo vệ.

Kháng thể được sản xuất ở đâu?

Kháng thể được sản xuất bởi các tế bào B (tế bào bạch cầu chuyên biệt). Khi một kháng nguyên tiếp xúc với tế bào B, nó sẽ khiến tế bào B phân chia và nhân bản.

Những tế bào B nhân bản này – hay tế bào plasma – giải phóng hàng triệu kháng thể vào hệ thống máu và bạch huyết của bạn.

Các kháng thể có ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể bạn, bao gồm da, phổi, nước mắt, nước bọt và thậm chí cả sữa mẹ. Trên thực tế, lượng kháng thể cao có trong sữa non (một chất lỏng đặc do vú tiết ra trong vài ngày sau khi sinh). Đó là lý do tại sao việc nuôi con bằng sữa mẹ (cho con bú) có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bé.

Các loại kháng thể và chức năng

Về cấu tạo, mỗi kháng thể có bốn polypeptide (peptide bao gồm hai hoặc nhiều axit amin), bao gồm hai chuỗi nặng và hai chuỗi nhẹ.

Mỗi cấu trúc kháng thể gồm hai chuỗi nặng và hai chuỗi nhẹ, nối với nhau tạo thành phân tử hình chữ Y. Mỗi loại kháng thể có trình tự axit amin khác nhau ở đầu chữ “Y”, đó là lý do tại sao mỗi kháng thể có hình dạng khác nhau.

Về chức năng, kháng thể được phân loại thành 5 loại theo vị trí của chúng. Mỗi loại được dán nhãn bằng một chữ cái, kèm theo chữ viết tắt của thuật ngữ “immunoglobulin” (Ig):

Loại kháng thể Chức năng
IgA Được tìm thấy trong nước bọt, nước mắt, chất nhầy, sữa mẹ và dịch ruột, IgA bảo vệ chống lại các mầm bệnh ăn vào và hít phải.
IgD Kháng thể này được tìm thấy trên bề mặt tế bào B của bạn. Mặc dù chức năng chính xác của IgD vẫn chưa rõ ràng nhưng các chuyên gia cho rằng IgD hỗ trợ sự trưởng thành và kích hoạt tế bào B.
IgE Được tìm thấy chủ yếu ở da, phổi và màng nhầy, kháng thể IgE khiến tế bào mast (một loại tế bào bạch cầu) giải phóng histamine và các hóa chất khác vào máu của bạn. Kháng thể IgE có thể gây ra phản ứng dị ứng.
IgG Đây là kháng thể phổ biến nhất, chiếm khoảng 70% đến 75% tổng số globulin miễn dịch trong cơ thể bạn. IgG được tìm thấy chủ yếu trong máu và dịch mô. Kháng thể IgG giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị nhiễm virusvi khuẩn.
IgM Được tìm thấy trong hệ thống máu và bạch huyết của bạn, kháng thể IgM hoạt động như tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại nhiễm trùng. Chúng cũng đóng một vai trò lớn trong việc điều hòa miễn dịch.

Kháng thể đơn dòng là gì?

Kháng thể đơn dòng (Monoclonal antibody) được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Chúng bắt chước khả năng tự nhiên của hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại mầm bệnh.

Sử dụng kháng thể đơn dòng để chống nhiễm trùng là một loại liệu pháp miễn dịch.

Kháng thể đơn dòng có thể điều trị những tình trạng nào?

Mỗi loại kháng thể đơn dòng nhắm vào một kháng nguyên cụ thể. Do đó, kháng thể đơn dòng có thể điều trị một số tình trạng sức khỏe, bao gồm:

 • Bệnh ung thư.
 • Viêm khớp dạng thấp.
 • Bệnh tim.
 • Bệnh đa xơ cứng (MS).
 • Viêm loét đại tràng.
 • Bệnh Lupus ban đỏ.
 • Bệnh Crohn.
 • Bệnh vẩy nến.
 • Chống đào thải cấy ghép nội tạng.

Kháng thể COVID là gì?

Các kháng thể chống lại vi-rút gây ra COVID-19 có thể được tìm thấy trong máu của những người đã khỏi bệnh hoặc những người đã được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

Nếu bạn đã nhiễm COVID-19, việc tiêm vắc xin sẽ làm tăng phản ứng kháng thể của cơ thể bạn và cải thiện khả năng bảo vệ của bạn chống lại virus.

Kháng thể Covid tồn tại được bao lâu?

Nghiên cứu vẫn đang được tiến hành, nhưng các nghiên cứu cho thấy những người mắc COVID-19 có kháng thể trong ít nhất 5 đến 6 tháng. Một nghiên cứu cho thấy những người đã hồi phục sau COVID-19 có tế bào B ghi nhớ, chúng có thể tồn tại trong cơ thể bạn trong nhiều năm và nhắm mục tiêu cụ thể vào virus. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể nhanh chóng tạo ra kháng thể nếu tiếp xúc lại với virus.

Kháng thể thyroglobulin là gì?

Kháng thể thyroglobulin thường được tìm thấy ở những người có vấn đề về tuyến giáp, chẳng hạn như cường giáp hoặc suy giáp. Những kháng thể này nhắm vào các protein thyroglobulin (tiền thân của hormone tuyến giáp) và có khả năng phá hủy tuyến giáp.

Xét nghiệm kháng thể kháng thyroglobulin là gì?

Nếu bác sĩ nghi ngờ có vấn đề về tuyến giáp, họ có thể đề nghị xét nghiệm kháng thể kháng thyroglobulin. Xét nghiệm này cũng được thực hiện để theo dõi tiến triển sau khi điều trị ung thư tuyến giáp.

Điều gì sẽ xảy ra nếu xét nghiệm dương tính với kháng thể kháng thyroglobulin?

Nếu kháng thể antithyroglobulin được tìm thấy trong máu của bạn, điều đó có thể chỉ ra các vấn đề về tuyến giáp, bao gồm:

 • Bệnh cường giáp.
 • Bệnh suy giáp.
 • Bệnh Hashimoto.
 • Bệnh Graves.
 • Viêm tuyến giáp bán cấp.
 • Lupus ban đỏ.
 • Bệnh tiểu đường loại 1.

Tự kháng thể là gì?

Còn được gọi là kháng thể kháng nhân (Autoantibodies – ANA), tự kháng thể nhắm vào các protein bình thường trong nhân tế bào.

Tự kháng thể nhầm lẫn các protein bình thường, khỏe mạnh là nguy hiểm và không mong muốn. Kết quả là cơ thể bạn bắt đầu tự tấn công. Hầu hết mọi người đều có một lượng nhỏ tự kháng thể. Tuy nhiên, với số lượng lớn, các tự kháng thể thường chỉ ra một bệnh tự miễn dịch.

Làm thế nào bạn có thể kiểm tra kháng thể kháng nhân?

Xét nghiệm máu gọi là xét nghiệm kháng thể kháng nhân huỳnh quang là cách phổ biến nhất để kiểm tra kháng thể kháng nhân.

Trong quá trình xét nghiệm này, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ xem các kháng thể có nhãn huỳnh quang dưới kính hiển vi để xác định cường độ và kiểu huỳnh quang. Xét nghiệm này thường được sử dụng để loại trừ bệnh Lupus ban đỏ.

No Responses

 1. Tháng Ba 7, 2024
 2. Tháng Ba 13, 2024
 3. Tháng Tư 3, 2024
 4. Tháng Tư 5, 2024
 5. Tháng Năm 15, 2024

Leave a Reply