Tổng quan về Buồng tim

Buồng tim là gì

Buồng tim là gì?

Buồng tim là bốn khoảng trống trong trái tim của cơ thể.

 • Các buồng trên được gọi là tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái.
 • Các buồng dưới được gọi là tâm thất phải và tâm thất trái.

Hai buồng tâm nhĩ và hai buồng tâm thất phối hợp với nhau để quản lý nhịp tim của bạn. Chúng cũng đưa máu vào phổi để lấy oxy trước khi tuần hoàn khắp cơ thể.

Chức năng của buồng tim

Buồng tim của bạn quản lý nhịp timlưu lượng máu đi khắp cơ thể. Tất cả chúng ta đều biết nhịp tim của mình như thế nào ngay cả khi chúng ta thường không nhận thấy điều đó. Khi chúng ta sợ hãi hay phấn khích, điều đó có lẽ rõ ràng hơn.

Nhưng với mỗi nhịp đập, một quá trình phức tạp sẽ diễn ra bên trong buồng tim của bạn. Các buồng của bạn giữ cho máu di chuyển khắp các tĩnh mạch và động mạch. Họ cũng đảm bảo máu của bạn nhận được lượng oxy cần thiết để hỗ trợ các cơ quan của bạn.

Chức năng của mỗi buồng tim là gì?

Bạn có thể coi trái tim mình như một đội lớn. Các buồng tim hoạt động với nhau và với các bộ phận khác của tim – như van timđộng mạch – để giữ cho tim bạn bơm máu.

Nhưng ngay cả đội mạnh nhất cũng chỉ mạnh bằng các cầu thủ của mình. Mỗi người chơi mang những kỹ năng riêng biệt để hỗ trợ một mục tiêu chung.

Buồng tim của bạn là MVP của nhóm. Chúng thực hiện công việc quan trọng giúp trái tim bạn sảng khoái và tuần hoàn máu khắp cơ thể mỗi phút mỗi ngày.

Tâm nhĩ phải

Tâm nhĩ phải của bạn bắt đầu hoạt động bằng cách lấy hết máu nghèo oxy (khử oxy) từ cơ thể. Máu đi qua hai tĩnh mạch lớn gọi là tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới. Tâm nhĩ phải của bạn lấy máu này và truyền cho người chơi tiếp theo, tâm thất phải của bạn.

Tâm thất phải

Máu từ tâm nhĩ phải đi qua van ba lá và vào tâm thất phải.

Tâm thất phải của bạn nhanh chóng hoạt động bằng cách bơm mạnh lượng máu này qua van phổi vào động mạch phổi và ra phổi. Trong phổi, máu của bạn nhận được lượng oxy cần thiết để nuôi dưỡng phần còn lại của cơ thể. Sau đó, được bổ sung và sẵn sàng tiếp tục cuộc hành trình, máu sẽ di chuyển qua các tĩnh mạch phổi để quay trở lại tâm nhĩ trái.

Tâm nhĩ trái

Khi ở trong tâm nhĩ trái, máu giàu oxy (có oxy) gần như sẵn sàng di chuyển khắp cơ thể bạn. Bạn có thể coi cả hai tâm nhĩ (dạng số nhiều của “tâm nhĩ”) là nơi chứa nước. Trong khi tâm nhĩ phải chứa máu nghèo oxy thì tâm nhĩ trái chứa máu giàu oxy. Tâm nhĩ trái của bạn sau đó sẽ gửi máu này qua van hai lá và vào tâm thất trái.

Tâm thất trái

Đây là điểm dừng cuối cùng trong bốn buồng tim của bạn. Tâm thất trái của bạn chủ động bơm máu qua van động mạch chủ để máu có thể di chuyển khắp cơ thể. Điều đáng kinh ngạc là quá trình này lặp lại theo từng nhịp tim. Vì vậy, bạn có thể coi tâm thất trái của mình là cầu thủ cuối cùng ghi bàn thắng quyết định vào rổ chiến thắng hoặc bàn thắng quyết định. Nhưng chỉ còn một giây để nghỉ ngơi trước khi trò chơi bắt đầu lại.

Buồng tim nằm ở đâu?

Tim của bạn nằm dưới lồng ngực, ngay bên trái xương ức và giữa hai phổi. Các buồng trong tim được sắp xếp theo một cách đặc biệt để cho phép máu lưu thông khắp cơ thể. Để nhớ rằng tâm nhĩ của bạn là “các ngăn trên”, bạn có thể coi chúng là “phía trên” tâm thất của bạn. Cả tâm nhĩ trở lên đều bắt đầu bằng “a”.

Mặc dù chúng ta thường nói về các buồng tim là “trên” hoặc “dưới”, bạn cũng sẽ nghe thấy “phải” và “trái” được sử dụng để mô tả từng vị trí của buồng. Đó là vì tim của bạn hoạt động như hai máy bơm – máy bơm bên phải và máy bơm bên trái – để giữ cho máu di chuyển.

Làm việc theo nhóm, một lần nữa, là chìa khóa.

Tâm nhĩ phải và tâm thất phải của bạn hoạt động như một đội. Tương tự như vậy, tâm nhĩ trái và tâm thất trái của bạn cũng là một đội.

Những cặp buồng tim này hoạt động với tất cả các bộ phận khác của tim để giữ cho máu lưu thông hiệu quả.

Buồng tim được làm bằng gì?

Buồng tim của bạn là những vỏ sợi rỗng được bao phủ bởi các sợi cơ. Thành buồng của bạn được tạo thành từ các cơ cho phép tim bạn co bóp và tạo thành nhịp tim. Bên phải và bên trái của trái tim được ngăn cách bởi một bức tường mô gọi là vách ngăn.

Cấu trúc buồng tim như thế nào?

Chúng ta không thể hiểu đầy đủ cấu trúc của buồng tim nếu không tìm hiểu về các van. Chúng ta có thể coi các van như những cánh cửa mở và đóng để cho phép máu di chuyển từ buồng này sang buồng khác. Chúng cũng cho máu vào và ra khỏi tim bạn. Bốn buồng tim và bốn van tim phối hợp với nhau để tách máu giàu oxy khỏi máu nghèo oxy. Khi khỏe mạnh, cấu trúc của các buồng và van cho phép máu chảy đúng hướng.

Chu kỳ lưu thông máu bình thường diễn ra như sau: cơ thể – tim – phổi – tim – cơ thể.

Các buồng và van thực hiện một vũ điệu tinh tế để duy trì chu trình này. Chúng được cấu trúc theo cách sau:

 • Máu chảy từ cơ thể bạn vào tâm nhĩ phải. Van ba lá là cửa cho phép máu chảy từ tâm nhĩ phải đến tâm thất phải.
 • Van phổi kết nối tâm thất phải với động mạch phổi để máu có thể đi vào phổi. Ở đó, máu nhận oxy và chảy về tâm nhĩ trái của bạn.
 • Van hai lá của bạn (bạn cũng có thể thấy nó được gọi là “van hai lá”) cung cấp đường đi từ tâm nhĩ trái đến tâm thất trái.
 • Van động mạch chủ của bạn mở và đóng để di chuyển máu từ tâm thất trái đến động mạch chủ. Từ đó, máu quay trở lại cơ thể bạn.

Cùng với nhau, các buồng và van của bạn lặp lại chu trình này để tạo ra từng nhịp tim.

Các tình trạng bệnh lý liên quan tới buồng tim

Đôi khi, tinh thần đồng đội trong trái tim bạn bị gián đoạn. Một số sự gián đoạn bắt đầu trước khi chúng ta được sinh ra và gây ra bệnh tim bẩm sinh. Những vấn đề khác nảy sinh trong suốt cuộc đời chúng ta, đặc biệt là khi chúng ta già đi. Bởi vì các buồng tim rất quan trọng đối với cấu trúc của tim nên nhiều tình trạng và rối loạn về tim liên quan đến chúng.

Danh sách dưới đây đánh giá một số vấn đề mà buồng tim có thể gặp phải.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim là nhịp tim không đều hoặc bất thường do hệ thống điện của tim có vấn đề. Mặc dù có nhiều loại rối loạn nhịp tim khác nhau, nhưng sẽ rất hữu ích khi biết hai loại có liên quan trực tiếp đến buồng tim của bạn.

 • Rối loạn nhịp trên thất: Những rối loạn nhịp tim này bắt đầu ở tâm nhĩ của bạn (“trên” có nghĩa là ở trên, vì vậy ở đây, vấn đề xảy ra ở phía trên tâm thất của bạn). Loại phổ biến nhất là rung tâm nhĩ, còn được gọi là Afib. Tình trạng này khiến tâm nhĩ của bạn co bóp không đều hoặc run rẩy. Kết quả là tâm nhĩ không thể di chuyển máu đến tâm thất một cách hiệu quả. Bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào của Afib. Nếu có các triệu chứng, bạn có thể nhận thấy những cảm giác kỳ lạ ở ngực như cảm giác bị lật nhào, lỡ nhịp hoặc bị đập mạnh. Bạn cũng có thể cảm thấy buồn nôn, choáng váng, yếu đuối và khó thở. Nếu không điều trị, Afib sẽ tăng gấp đôi nguy cơ tử vong liên quan đến tim. Những người mắc bệnh Afib có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần. Đây là một tình trạng nghiêm trọng hơn hầu hết mọi người nhận ra.
 • Rối loạn nhịp thất: Những rối loạn nhịp tim này bắt đầu ở tâm thất của bạn. Đôi khi chúng vô hại. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy các cơn co thắt tâm thất sớm (PVC) nếu bạn bị căng thẳng hoặc uống nhiều cà phê. Các chứng rối loạn nhịp tim khác nghiêm trọng hơn nhiều. Rung tâm thất (Vfib) là chứng rối loạn nhịp tim nghiêm trọng nhất và có thể dẫn đến tử vong đột ngột do ngừng tim. Vfib xảy ra khi tim bạn không nhận đủ máu. Lưu lượng máu không đúng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như đau tim, bệnh cơ tim hoặc ngộ độc thuốc. Vfib là một trường hợp cấp cứu y tế đe dọa tính mạng cần được giúp đỡ ngay lập tức. Nếu bạn nhận thấy ai đó không phản ứng hoặc thở không bình thường, hãy gọi 115 ngay và nếu có thể, hãy tiến hành sơ cứu hô hấp nhân tạo.

Bệnh van tim

Đôi khi, van bị hư hỏng hoặc bị bệnh và không thể hoạt động bình thường. Trong khi một số người sinh ra đã có vấn đề về van, vấn đề này phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Dưới đây là một số ví dụ về các bệnh về van có thể ảnh hưởng đến buồng tim của bạn.

 • Hẹp động mạch chủ: Bất kỳ van nào của bạn cũng có thể bị bệnh, nhưng van động mạch chủ của bạn thường bị ảnh hưởng nhất. Bệnh van động mạch chủ gây ra 61% tổng số ca tử vong do bệnh van. Và hẹp động mạch chủ là thủ phạm lớn. “Hẹp” có nghĩa là thứ gì đó đang bị thu hẹp lại. Hẹp động mạch chủ xảy ra khi lỗ van động mạch chủ bị thu hẹp và máu không thể dễ dàng đi từ tâm thất trái đến động mạch chủ. Sự thu hẹp này cũng có thể ảnh hưởng đến áp lực trong tâm nhĩ trái của bạn. Vấn đề này ảnh hưởng đến hơn 20% người Mỹ trên 65 tuổi. Đôi khi tình trạng thu hẹp có thể bắt đầu sau 60 tuổi nhưng các triệu chứng sẽ không xuất hiện cho đến tuổi 70 hoặc 80. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, khó thở, đau ngực, nhịp tim đập nhanh, chóng mặt và sưng mắt cá chân hoặc bàn chân.
 • Hở van ba lá: Van ba lá là cánh cửa nhỏ cho phép máu chảy từ tâm nhĩ phải xuống tâm thất phải. Nếu van của bạn không đóng chặt, một số dòng máu có thể chảy sai hướng do – từ tâm thất trở lại tâm nhĩ. Điều này được gọi là hở van ba lá. Nó thường được gây ra bởi tâm thất phải mở rộng. Các tình trạng như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc các vấn đề về tim khác có thể làm cho tâm thất phải tăng kích thước. Nếu bạn bị hở van ba lá nhẹ, bạn có thể không có triệu chứng. Các dạng nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến các triệu chứng suy tim sung huyết như mạch đập tích cực ở tĩnh mạch cổ, mệt mỏi, sưng bàn chân và mắt cá chân.

Viêm nội tâm mạc

Nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu và di chuyển đến tim, bạn có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng gọi là viêm nội tâm mạc. Trong viêm nội tâm mạc, lớp lót bên trong buồng tim và van tim bị viêm. Các triệu chứng bao gồm sốt, ớn lạnh và đổ mồ hôi, đặc biệt là vào ban đêm. Bạn cũng có thể nhận thấy mệt mỏi, suy nhược, đau cơ và khớp. Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức và dùng thuốc kháng sinh trước khi tình trạng nhiễm trùng trở nên trầm trọng hơn. Viêm nội tâm mạc không được điều trị có thể gây tổn thương tim vĩnh viễn hoặc tử vong.

Khiếm khuyết tâm thất đơn

Đây là những rối loạn bẩm sinh hiếm gặp có thể ảnh hưởng đến một trong các tâm thất của bạn. Tâm thất của bạn có thể nhỏ hơn, kém phát triển hoặc thiếu van. Dưới đây là một vài ví dụ.

 • Hội chứng tim trái thiểu sản (HLHS): Phần bên trái của tim bạn kém phát triển.
 • Hẹp phổi: Van phổi của bạn phát triển hoặc bị tắc bất thường.
 • Chứng teo ba lá: Van ba lá của bạn không được hình thành đúng cách. Vì vậy, dòng máu bị chặn từ tâm nhĩ phải đến tâm thất phải. Điều này làm cho tâm thất phải của bạn nhỏ và kém phát triển.

Làm sao để biết buồng tim của tôi có khỏe mạnh không?

Các vấn đề về buồng tim hoặc bất kỳ bộ phận nào trong tim thường dễ bị bỏ qua.

Bạn có thể không có triệu chứng hoặc không nhận thấy điều gì bất thường cho đến khi vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Bệnh tim được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó có thể tấn công bạn. Đó là lý do tại sao việc đi khám sức khỏe và nói chuyện với bác sĩ về tiền sử gia đình của bạn lại quan trọng.

Nếu cha mẹ hoặc ông bà của bạn có vấn đề về tim thì khả năng cao là bạn cũng có thể mắc bệnh này.

Có nhiều cách để kiểm tra sức khỏe trái tim của bạn. Đầu tiên, bác sĩ sẽ lắng nghe nhịp tim của bạn bằng ống nghe. Đây là cách phổ biến để tìm ra tiếng thổi ở tim và các vấn đề về van tim. Sau đó, nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc có các triệu chứng, bác sĩ có thể thực hiện đo điện tâm đồ (EKG). Bác sĩ cũng có thể muốn bạn siêu âm tim (echo) để kiểm tra chức năng tim và tìm kiếm các vấn đề như bệnh van tim.

Phương pháp điều trị các vấn đề về buồng tim

Tùy thuộc vào điều gì chưa phù hợp, trước tiên bác sĩ có thể đề xuất một số thay đổi lối sống đơn giản. Ví dụ, tiêu thụ ít caffeine hơn có thể làm giảm một số triệu chứng rối loạn nhịp tim.

Trong những trường hợp khác, bạn có thể cần dùng thuốc. Ví dụ, nếu bạn bị rung tâm nhĩ, bạn có thể cần dùng thuốc để kiểm soát nhịp tim hoặc kiểm soát bệnh tuyến giáp tiềm ẩn.

Nếu bạn bị suy tim, bạn có thể cần dùng thuốc lợi tiểu để loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Một số vấn đề, chẳng hạn như bệnh van tim, có thể cần phải phẫu thuật.

Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch sẽ biết điều gì là tốt nhất cho tình huống cụ thể của bạn. Đó là lý do tại sao việc đến gặp bác sĩ thường xuyên và thảo luận về bất kỳ triệu chứng mới nào xuất hiện lại rất quan trọng.

Leave a Reply