Tổng quan về Testosterone

Testosterone có chức năng gì

Testosterone là gì?

Testosterone là một loại hormone của cơ thể và được sản xuất chủ yếu bởi tuyến sinh dục (cơ quan sinh dục) ở cả nam và nữ.

Cụ thể hơn, tinh hoàn ở nam giới và buồng trứng ở nữ giới tham gia sản xuất testosterone.

Tuyến thượng thận của bạn cũng sản xuất hormone dehydroepiandrosterone (DHEA), loại hormone mà cơ thể chuyển hóa thành testosterone và estrogen.

Testosterone là androgen chính, có nghĩa là nó kích thích sự phát triển các đặc điểm của nam giới. Mức độ testosterone tự nhiên ở nam cao hơn nhiều so với nữ.

Testosterone có phải là steroid không?

Testosterone tự nhiên là một steroid – một steroid đồng hóa-androgen. “Đồng hóa” dùng để chỉ việc xây dựng cơ bắp và “androgenic” dùng để chỉ các đặc điểm giới tính nam tăng lên.

Tuy nhiên, khi bạn nghe mọi người sử dụng thuật ngữ “ steroid đồng hóa ”, họ thường đề cập đến các biến thể tổng hợp (được tạo ra trong phòng thí nghiệm) của testosterone được tiêm vào cơ thể bạn.

Các bác sĩ sử dụng testosterone tổng hợp để điều trị và quản lý các tình trạng bệnh lý khác nhau.

Testosterone tổng hợp là loại thuốc chính của liệu pháp hormone nam hóa, đây là một phương pháp điều trị khẳng định giới tính mà một người sinh ra với đặc điểm giới tính nữ sử dụng để tạo ra các đặc điểm giới tính thứ cấp liên quan đến việc được chỉ định là nam khi sinh (AMAB).

Một số vận động viên và người tập thể hình lạm dụng testosterone tổng hợp (steroid đồng hóa) bằng cách dùng liều rất cao nhằm tăng hiệu suất hoặc thay đổi ngoại hình. Việc lạm dụng các loại thuốc này có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nguy hiểm lâu dài, bao gồm cục máu đông, đột quỵ và có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Testosterone có tác dụng gì?

Testosterone có vai trò khác nhau trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, bao gồm:

 • Sự phát triển bào thai.
 • Tuổi dậy thì của trẻ nam.
 • Trưởng thành.

Testosterone và sự phát triển của thai nhi

Vào khoảng tuần thứ 7 trong tử cung, gen liên quan đến giới tính trên nhiễm sắc thể Y (gen SRY) bắt đầu sự phát triển của tinh hoàn ở trẻ sơ sinh nam. Tinh hoàn sản xuất testosterone.

Testosterone kích hoạt sự phát triển của cơ quan sinh sản bên trong và bên ngoài của nam giới trong quá trình phát triển của thai nhi.

Testosterone và tuổi dậy thì

Testosterone chịu trách nhiệm cho nhiều thay đổi được thấy ở trẻ em được sinh ra là nam trong tuổi dậy thì, bao gồm:

 • Sự gia tăng chiều cao.
 • Tăng trưởng cơ thể và lông mu.
 • Sự phát triển của dương vật, tinh hoàn và tuyến tiền liệt của họ.
 • Tăng ham muốn tình dục.

Testosterone và nam giới trưởng thành

Testosterone rất cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng, đồng thời cũng:

 • Báo hiệu cơ thể bạn tạo ra các tế bào hồng cầu mới.
 • Đảm bảo xương và cơ bắp của bạn luôn chắc khỏe.
 • Tăng cường ham muốn tình dục và cảm giác hạnh phúc.

Testosterone và nữ giới trưởng thành

Đối với người lớn được chỉ định là nữ khi sinh, testosterone giúp tăng cường ham muốn tình dục.

Tuy nhiên, phần lớn testosterone được sản xuất trong buồng trứng sẽ được chuyển đổi thành hormone sinh dục nữ chính là estradiol.

Mức độ testosterone được kiểm soát như thế nào?

Cơ thể bạn kiểm soát mức testosterone trong máu. Mức độ thường cao nhất vào buổi sáng và giảm dần trong ngày.

Vùng dưới đồituyến yên kiểm soát lượng testosterone mà tuyến sinh dục (tinh hoàn hoặc buồng trứng) sản xuất và giải phóng.

Vùng dưới đồi của bạn giải phóng hormone giải phóng gonadotropin (GnRH), kích thích tuyến yên tiết ra hormone luteinizing (LH). LH sau đó di chuyển đến tuyến sinh dục của bạn và kích thích sản xuất và giải phóng testosterone. (LH thường kích thích sản xuất estrogen và progesterone trong buồng trứng.)

Khi testosterone trong máu tăng lên, nó sẽ ngăn chặn việc sản xuất hormone giải phóng gonadotropin, giúp duy trì mức testosterone bình thường.

Nếu bất kỳ cơ quan nào trong số này – vùng dưới đồi, tuyến yên hoặc tuyến sinh dục – không hoạt động bình thường, điều đó có thể gây ra mức testosterone bất thường.

Xét nghiệm nào đo mức testosterone

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể có mức testosterone không đều, họ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm máu, bao gồm:

 • Xét nghiệm máu tổng lượng testosterone (việc này thường được thực hiện vào buổi sáng vì lúc đó nồng độ testosterone cao nhất).
 • Xét nghiệm máu hormone kích thích nang trứng (FSH).
 • Xét nghiệm máu hormone luteinizing (LH).

Mức testosterone bình thường theo độ tuổi là bao nhiêu?

Hai biểu đồ dưới đây liệt kê mức testosterone bình thường chung dựa trên độ tuổi và giới tính. Mức độ được đo bằng nanogram trên deciliter (ng/dL).

Điều quan trọng cần lưu ý là phạm vi bình thường của mức testosterone có thể thay đổi tùy theo loại xét nghiệm máu được thực hiện và phòng thí nghiệm nơi thực hiện xét nghiệm. Các bác sĩ sẽ luôn tham khảo phạm vi bình thường của phòng thí nghiệm khi diễn giải kết quả của bạn. Nói chuyện với họ nếu bạn có thắc mắc.

*** Mức testosterone bình thường đối với những người được chỉ định là nam khi mới sinh:

Độ tuổi Hàm lượng testosterone bình thường
Dưới 1 tuổi. Dưới 12 ng/dL.
1 đến 5 tuổi. Dưới 12 ng/dL.
6 đến 10 tuổi. Dưới 25 ng/dL.
11 đến 15 tuổi. Dưới 830 ng/dL.
16 đến 17 tuổi. 102 đến 1010 ng/dL.
18 đến 99 tuổi. 193 đến 824 ng/dL.

*** Mức testosterone bình thường đối với những người được chỉ định là nữ khi sinh:

Độ tuổi Hàm lượng testosterone bình thường
Dưới 1 tuổi. Dưới 21 ng/dL.
1 đến 5 tuổi. Dưới 12 ng/dL.
6 đến 10 tuổi. Dưới 25 ng/dL.
11 đến 17 tuổi. Dưới 79 ng/dL.
18 đến 99 tuổi. Dưới 40ng/dL.

Nguyên nhân gây ra mức testosterone cao

Một số tình trạng có thể khiến cơ thể bạn sản xuất quá nhiều testosterone, bao gồm:

 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Đây là sự mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến những người có buồng trứng. Nó xảy ra khi buồng trứng tạo ra lượng androgen dư thừa (testosterone). Sự mất cân bằng hormone sinh sản này gây ra các triệu chứng thể chất như lông trên cơ thể dư thừa và tăng cân.
 • Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh: Trong CAH, đột biến gen (thay đổi) gây ra tình trạng thiếu enzyme ở tuyến thượng thận. Những enzyme này thường giúp cơ thể sản xuất cortisol, một loại hormone mà cơ thể cần để phản ứng với căng thẳng. Khi các enzyme không hoạt động bình thường, tuyến thượng thận sẽ sản sinh ra quá nhiều testosterone và các hormone khác thay vì cortisol.
 • Khối u buồng trứng hoặc tinh hoàn: Các khối u buồng trứng và tinh hoàn sản xuất Androgen có thể giải phóng testosterone dư thừa.
 • Khối u tuyến thượng thận: Khối u tuyến thượng thận sản xuất hormone giới tính là những khối u hiếm gặp tạo ra quá nhiều androgen (testosterone), estrogen hoặc cả hai.

Testosterone dư thừa ảnh hưởng đến cơ thể bạn một cách khác nhau tùy thuộc vào giới tính và độ tuổi của bạn.

Mức testosterone cao ở những người được xác định là nam khi mới sinh

Khó có thể – và khó nói – rằng một người trưởng thành được chỉ định là nam giới khi mới sinh có mức testosterone cao hơn bình thường.

Testosterone dư thừa ở trẻ em được sinh ra là nam giới có thể dẫn đến dậy thì sớm, tức là khi dậy thì bắt đầu trước 9 tuổi.

Mức testosterone cao ở những người được xác định là nữ khi sinh

Nồng độ testosterone cao ở trẻ sơ sinh được sinh ra là nữ (AFAB) có thể dẫn đến âm vật to ra trông gần giống dương vật. Nó cũng có thể dẫn đến dậy thì sớm, tức là khi dậy thì bắt đầu trước 8 tuổi.

Ở người lớn được sinh ra là nữ, nồng độ testosterone cao có thể là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Tình trạng này rất phổ biến – có tới 15% số người AFAB trong độ tuổi sinh sản mắc phải.

PCOS gây ra một số triệu chứng nhất định, bao gồm:

 • Mụn.
 • Cơ thể và lông mặt dư thừa (rậm lông).
 • Kinh nguyệt không đều.
 • Hói ở phía trước chân tóc của bạn.
 • Giọng nói sâu hơn.

Điều gì xảy ra khi nồng độ testosterone quá thấp?

Mức testosterone thấp hơn bình thường thường chỉ gây ra các triệu chứng ở những người được chỉ định là nam khi mới sinh. Tình trạng này được gọi là suy sinh dục nam.

Có 2 loại suy sinh dục nam chính: cổ điển (bẩm sinh hoặc mắc phải) và khởi phát muộn.

 • Suy sinh dục nam cổ điển là khi nồng độ testosterone thấp là do tình trạng bệnh lý tiềm ẩn hoặc tổn thương tinh hoàn, tuyến yên hoặc vùng dưới đồi của bạn. Ví dụ, một người có thể sinh ra với một tình trạng (bẩm sinh) dẫn đến lượng testosterone thấp, chẳng hạn như hội chứng Klinefelter hoặc hội chứng Kallmann, hoặc họ có thể mắc bệnh này sau này (mắc phải), chẳng hạn như do một nguyên nhân nào đó làm thay đổi hoạt động bình thường của cơ thể họ. tinh hoàn, vùng dưới đồi hoặc tuyến yên.
 • Suy sinh dục nam khởi phát muộn xảy ra khi sự suy giảm nồng độ testosterone có liên quan đến lão hóa nói chung và/hoặc các tình trạng liên quan đến tuổi tác, đặc biệt là béo phìtiểu đường Loại 2. Suy sinh dục khởi phát muộn ảnh hưởng đến khoảng 2% nam giới trên 40 tuổi.

Các triệu chứng của testosterone thấp khác nhau tùy theo độ tuổi.

Testosterone thấp trong sự phát triển của thai nhi

Sự thiếu hụt testosterone trong quá trình phát triển của thai nhi không cho phép các đặc điểm của nam giới phát triển bình thường.

Điều này được gọi là hội chứng không nhạy cảm androgen (AIS) và xảy ra khi một người nào đó có gen di truyền là nam nhưng không nhạy cảm với nội tiết tố androgen (hormone sinh dục nam).

AIS là chứng rối loạn phân biệt giới tính. Nó ảnh hưởng đến bào thai nam khi chúng phát triển trong tử cung, cũng như sự phát triển giới tính ở tuổi thiếu niên ở tuổi dậy thì. AIS ngăn cản cơ quan sinh dục nam phát triển như bình thường và hầu như luôn dẫn đến vô sinh (rất khó hoặc không thể làm cha) khi trưởng thành.

Testosterone thấp ở tuổi dậy thì

Đối với trẻ em được chỉ định là nam giới khi sinh, thiếu hụt testosterone ở tuổi dậy thì có thể dẫn đến những hậu quả sau:

 • Chiều cao tăng trưởng chậm lại nhưng tay và chân của trẻ có thể tiếp tục phát triển không cân xứng với phần còn lại của cơ thể.
 • Giảm sự phát triển của lông mu.
 • Giảm sự phát triển của dương vật và tinh hoàn của họ.
 • Giọng nói ít trầm hơn.
 • Sức mạnh và sức chịu đựng thấp hơn bình thường.

Testosterone thấp ở người lớn

Mức testosterone ở người trưởng thành được chỉ định là nam giới khi sinh (AMAB) giảm một cách tự nhiên khi có tuổi. Tuy nhiên, AMAB trưởng thành có thể có mức testosterone thấp hơn, điều này có thể dẫn đến những điều sau:

 • Giảm khối lượng cơ không rõ nguyên nhân và tăng mỡ trong cơ thể.
 • Mất lông trên cơ thể.
 • Tâm trạng chán nản.
 • Rối loạn cương dương.
 • Ham muốn tình dục thấp.
 • Loãng xương.
 • Khó khăn với sự tập trung và trí nhớ.

Testosterone là một phần thiết yếu của sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng thể đối với những người được xác định là nam khi mới sinh. Việc mức testosterone thay đổi tùy theo độ tuổi và sức khỏe tổng thể của bạn là điều tự nhiên. Nếu nồng độ testosterone luôn cao hoặc thấp, bạn có thể gặp các triệu chứng khó chịu đáng, hãy nói chuyện với bác sĩ để họ có thể yêu cầu một số xét nghiệm hoặc gửi bạn đến một chuyên gia.

*** Bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chẩn đoán và điều trị của bác sĩ ***

No Responses

 1. Tháng Ba 2, 2024
 2. Tháng Tư 15, 2024

Leave a Reply