Tổng quan về Hormone T3 đảo ngược của tuyến giáp

Hormone T3 đảo ngược là gì

Hormone T3 đảo ngược là gì?

Hormone T3 đảo ngược (viết tắt là rT3) là một loại hormone của tuyến giáp và được hình thành trong quá trình chuyển hóa hormone Thyroxine (T4) thành hormone Triiodothyronine (T3).

Nếu bạn mắc bệnh tuyến giáp, bạn có thể gặp phải thông tin mâu thuẫn hoặc khó hiểu về T3 đảo ngược, còn được gọi là triiodothyronine đảo ngược.

Xét nghiệm máu tìm hormone tuyến giáp rT3 đang gây tranh cãi vì trong khi hầu hết các nghiên cứu không chỉ ra cách đáng tin cậy để giải thích hoặc điều trị các kết quả bất thường, vẫn có một số mối quan tâm trong việc xác định liệu mức rT3 ​​có thể có giá trị trong việc tìm hiểu bệnh tuyến giáp hoặc các bệnh lý nghiêm trọng hay không.

Reverse T3 là một xét nghiệm máu không được yêu cầu phổ biến, nhưng nếu bác sĩ đã kiểm tra nó cho bạn và bạn muốn hiểu kết quả của mình có ý nghĩa gì thì bạn nên khám phá cuộc tranh luận xung quanh nó.

Các loại hormone tuyến giáp

Là một tuyến chức năng thuộc hệ thống nội tiết, tuyến giáp chịu trách nhiệm sản xuất một số loại hormone cần thiết cho hoạt động của cơ thể, bao gồm:

ngoài ra còn có hormone kích thích tuyến giáp (TSH) được sản xuất tại tuyến yên.

 • TSH: được giải phóng từ tuyến yên trong não. Nó kích thích tuyến giáp sản xuất hormone tuyến giáp.
 • T3 và T4: Tuyến giáp tạo ra và giải phóng T4, cũng như một số T3. Tổng mức T3 và T4 bao gồm T3 và T4 liên kết với protein, cũng như T3 và T4 không liên kết với protein, được gọi là T3 tự do và T4 tự do.
 • Chuyển đổi T4 thành T3 và rT3: Sau khi được giải phóng khỏi tuyến giáp, T4 được chuyển đổi thành T3, một loại hormone tuyến giáp hoạt động, hoặc thành rT3, được coi là dạng không hoạt động. Tốc độ và tỷ lệ chuyển đổi T4 thành T3 hoặc rT3 ​​phụ thuộc vào nhu cầu trao đổi chất của cơ thể.

Cơ thể chúng ta có thể bị cường giáp hoặc suy giáp do có vấn đề ở bất kỳ bước nào trong quá trình kích thích, sản xuất, kích hoạt hoặc liên kết protein tuyến giáp. Bác sĩ sẽ xem xét các xét nghiệm này để xác định bước nào hoặc các bước nào gây ra các triệu chứng của tuyến giáp.

Quá trình sản xuất hormone T3 đảo ngược

RT3 là chất chuyển hóa của T4. Thông thường, khi T4 mất đi một nguyên tử iốt—một quá trình được gọi là monodeiodination—nó trở thành (T3), hormone tuyến giáp hoạt động.

Cơ thể cũng chuyển đổi T4 thành rT3, là 3,3′,5′-triiodothyronine, một dạng T3 không hoạt động và không có khả năng thực hiện hoạt động trao đổi chất thường được thực hiện bởi T3.

Các nhà nghiên cứu tin rằng cơ thể sản xuất rT3 khi bị bệnh nặng hoặc đói như một cơ chế bảo tồn năng lượng.

Ý nghĩa lâm sàng của rT3 trong chẩn đoán bệnh tuyến giáp

rT3 có thể được đo bằng xét nghiệm máu. Mức dưới 250 pg/ml (10 ng/dL đến 24 ng/dL) được coi là bình thường.

Có một số hiểu biết về sự liên quan của rT3, nhưng không rõ liệu kết quả có chỉ ra kế hoạch điều trị cụ thể nào hay không.

Có vẻ như rT3 có thể tăng cao vào những thời điểm cơ thể đang gặp khủng hoảng. Bằng chứng từ một số nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra tác dụng phục hồi có thể có của rT3 đối với cơ thể sau đột quỵ, nhưng vẫn chưa rõ liệu những tác động này có chuyển sang người hay không.

Hội chứng bệnh ngoài tuyến giáp

Trong một số trường hợp, những người bị bệnh nặng, thường nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện, có thể có TSH thấp hoặc bình thường với T3 thấp và có thể là mức T4 thấp do bệnh hiểm nghèo, ngay cả khi không mắc bệnh tuyến giáp.

Bệnh không phải tuyến giáp, còn được gọi là hội chứng bệnh tuyến giáp, đề cập đến việc giảm mức độ xét nghiệm máu chức năng tuyến giáp được tìm thấy trong bối cảnh bệnh nặng ở một người không có rối loạn chức năng tuyến giáp từ trước.

Sau khi khỏi bệnh nặng, kết quả xét nghiệm chức năng tuyến giáp sẽ bình thường hóa.

Bệnh ngoài tuyến giáp

Những người bị suy giáp có thể có rT3 thấp, trong khi những người bị bệnh nặng có thể có rT3 cao. Tuy nhiên, những thay đổi này không phải lúc nào cũng xảy ra, vì vậy hầu hết các chuyên gia chăm sóc tích cực không dựa vào rT3 để giúp phân biệt bệnh tuyến giáp với các nguyên nhân gây bệnh nặng khác.

Hơn nữa, vì việc giảm hormone tuyến giáp được coi là một cơ chế có khả năng bảo vệ trong các bệnh không phải tuyến giáp nên các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường không khuyến nghị điều trị chỉ dựa trên rT3. Thay vào đó, một số dấu hiệu thể chất được hiểu rõ và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được sử dụng để hướng dẫn các quyết định này.

rT3 và các rối loạn sức khỏe khác

Các tình trạng sức khỏe khác có thể gây ra những thay đổi trong kết quả xét nghiệm tuyến giáp, bao gồm rT3, mà không mắc bệnh tuyến giáp bao gồm:

 • Đói
 • Ca phẫu thuật
 • Ghép tuỷ
 • Đau tim
 • Bệnh thận
 • HIV
 • Động mạch vành bypass ghép

Hormone T3 đảo ngược và chế độ ăn kiêng

Một số chuyên gia cho rằng mức rT3 ​​cũng có thể tăng lên do ăn kiêng mãn tính, dẫn đến khó giảm cân vì cơ thể dự trữ lượng calo và năng lượng dư thừa một cách không cần thiết.

Giả thiết này chưa được chứng minh một cách nhất quán và cách điều trị cũng không rõ ràng.

Tổng kết lại:

 • Hiện tại, không có hướng dẫn chuẩn hóa nào liên quan đến việc giải thích hoặc lập kế hoạch điều trị chỉ dựa trên rT3. Tuy nhiên, mức TSH, T4, T4, T3 và T3 tự do là những chỉ số đầy đủ về mức độ nghiêm trọng và cách quản lý bệnh tuyến giáp của người bệnh.
 • Ý nghĩa và tầm quan trọng chính xác của rT3 vẫn cần có thêm các nghiên cứu đánh giá.

Leave a Reply