Tổng quan hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết là gì

Hệ bạch huyết là gì?

Hệ bạch huyết là một nhóm các cơ quan, mạch và mô bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và giữ sự cân bằng lành mạnh của chất lỏng trong cơ thể.

Là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, hệ thống bạch huyết bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng và phá hủy các tế bào cũ hoặc bất thường mà cơ thể bạn không cần. Các chức năng của hệ bạch huyết cũng bao gồm duy trì mức chất lỏng bình thường trong cơ thể và hấp thụ chất béo cũng như vitamin tan trong chất béo để chúng có thể đi vào máu của bạn.

Các cơ quan của hệ bạch huyết bao gồm tủy xương, tuyến ức và các hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết bị sưng là dấu hiệu của các bệnh nhiễm trùng thông thường, như viêm họng liên cầu khuẩn, nhưng cũng là dấu hiệu của các bệnh nghiêm trọng hơn như ung thư.

Chức năng của hệ bạch huyết

Hệ thống bạch huyết có nhiều chức năng. Các chức năng chính bao gồm:

 • Thu thập chất lỏng dư thừa từ các mô của cơ thể và đưa vào máu: Điều này hỗ trợ mức chất lỏng lành mạnh trong cơ thể. Hệ bạch huyết cũng lọc các chất thải và tế bào bất thường từ chất lỏng này.
 • Giúp cơ thể hấp thụ chất béo: Hầu hết các chất dinh dưỡng có thể di chuyển qua các lỗ nhỏ (lỗ chân lông) trên thành mao mạch và cơ thể sau đó có thể hấp thụ và sử dụng chúng. Nhưng một số chất béo và các phân tử khác quá lớn để di chuyển theo cách này. Hệ bạch huyết thu thập chất lỏng từ ruột có chứa các phân tử này và vận chuyển nó trở lại máu.
 • Bảo vệ cơ thể chống lại các yếu tố gây bệnh xâm nhập: Hệ bạch huyết của bạn là một phần của hệ miễn dịch. Nó tạo ra và giải phóng các tế bào lympho (một loại tế bào bạch cầu) và các tế bào miễn dịch khác. Những tế bào này tìm kiếm và tiêu diệt những yếu tố gây bệnh – chẳng hạn như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và nấm – có thể xâm nhập vào cơ thể bạn.

Hệ bạch huyết hoạt động như thế nào?

Mỗi ngày, khoảng 20 lít huyết tương (phần chất lỏng trong máu của bạn) chảy ra khỏi các lỗ nhỏ trong thành mỏng của mao mạch. Hãy tưởng tượng nước chảy ra từ miếng bọt biển. Chất lỏng này đi đâu? Nó cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các mô xung quanh mỗi mao mạch. Các mô sẽ hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng trong khi để lại chất thải (giống như một đứa trẻ ăn xong nhưng để lại một đống khăn ăn dính).

Huyết tương không ngại dọn dẹp đống hỗn độn – nó nhặt chất thải và sau đó quay trở lại dòng máu của bạn theo cách cũ, bằng cách chảy ngược qua các lỗ chân lông trên thành mao mạch của bạn. Mỗi ngày, khoảng 17 lít huyết tương quay trở lại máu của bạn theo cách này. Vì 20 lít ban đầu chảy ra khỏi thành mao mạch của bạn, điều đó có nghĩa là 3 lít vẫn đang di chuyển trong các mô của cơ thể bạn.

Đó là nơi hệ thống bạch huyết của bạn hoạt động. Các mao mạch bạch huyết nhỏ sẽ lấy chất lỏng còn lại này từ các mô của bạn. Chất lỏng đã đổi tên trong suốt hành trình của nó: bây giờ thay vì huyết tương, nó được gọi là bạch huyết. Các mao mạch bạch huyết của bạn di chuyển bạch huyết vào các ống lớn hơn gọi là mạch bạch huyết.

Những mạch này giữ cho bạch huyết di chuyển cho đến khi cuối cùng nó đến được một trong hai ống dẫn chính ở ngực trên của bạn. Chúng được gọi là ống bạch huyết bên phải và ống ngực bên phải, và chúng hơi giống đường dốc trên đường cao tốc. Chúng hợp nhất thành các tĩnh mạch lớn gọi là tĩnh mạch dưới đòn của bạn và đổ bạch huyết vào chúng. Từ đó, bạch huyết sẽ quay trở lại dòng máu của bạn và có thể chảy trở lại cơ thể bạn.

Thành phần của hệ bạch huyết

Tủy xương

Đây là mô mềm, xốp ở trung tâm của một số xương nhất định, như xương hông, xương sống và xương ức.

Tủy xương của bạn có nhiệm vụ quan trọng là tạo ra các tế bào bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu.

Tuyến ức

Cơ quan này nằm ở ngực trên, bên dưới xương ức và hoạt động mạnh nhất trước tuổi dậy thì. Đó là nơi tế bào T (một loại tế bào bạch cầu) trưởng thành hoàn toàn. Tế bào T giúp cơ thể bạn chống lại những kẻ xâm lược.

Các hạch bạch huyết

Là các tuyến hình hạt đậu có nhiệm vụ theo dõi và làm sạch bạch huyết khi nó lọc qua chúng. Chúng loại bỏ các tế bào bị hư hỏng và tế bào ung thư.

Các hạch bạch huyết của bạn cũng lưu trữ các tế bào lympho và các tế bào hệ thống miễn dịch khác tấn công và tiêu diệt các chất có hại như vi khuẩn.

Cơ thể có khoảng 600 hạch bạch huyết nằm rải rác khắp cơ thể. Một số được kết nối chặt chẽ trong các nhóm gọi là chuỗi. Bạn có thể cảm nhận được một số hạch bạch huyết qua da, ở những khu vực như nách, háng hoặc cổ. Những người khác ở sâu hơn bên trong cơ thể bạn.

Lách

Cơ quan bạch huyết lớn nhất này nằm ở bên trái, dưới xương sườn và phía trên dạ dày của bạn. Lá lách của bạn lọc máu và loại bỏ các tế bào già hoặc không hoạt động bình thường. Nó cũng giữ cho các tế bào hồng cầu và tiểu cầu luôn sẵn sàng trong trường hợp cơ thể bạn cần chúng.

Mô bạch huyết liên quan đến niêm mạc (MALT)

Lớp màng nhầy này tồn tại khắp cơ thể bạn ở nhiều vị trí quan trọng. Ví dụ, lót amidan, đường hô hấp, ruột non và ruột thừa của bạn. MALT tìm kiếm và tiêu diệt vi trùng có thể gây hại cho cơ thể.

Các bộ phận khác của hệ bạch huyết

Bạch huyết

Còn được gọi là dịch bạch huyết, là tập hợp các chất lỏng bổ sung thoát ra từ các tế bào và mô trong cơ thể và không được tái hấp thu vào mao mạch.

Bạch huyết chứa nhiều chất khác nhau, bao gồm protein, khoáng chất, chất béo, tế bào bị tổn thương, tế bào ung thư và vi trùng. Bạch huyết cũng vận chuyển các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng (tế bào lympho).

Mạch bạch huyết

Là những ống tạo thành một mạng lưới phức tạp khắp cơ thể bạn.

Các ống nhỏ nhất là các mao mạch bạch huyết, cuối cùng kết nối với các ống lớn hơn dẫn đến hai ống dẫn chính ở ngực trên của bạn.

Nhịp đập của các động mạch gần đó và sự co bóp của các cơ gần đó giúp chất lỏng di chuyển qua các mạch bạch huyết của bạn. Những mạch này chứa van một chiều giúp bạch huyết di chuyển đúng hướng.

Các ống dẫn thu thập

Hai ống dẫn bạch huyết chính ở ngực trên đổ vào các tĩnh mạch dưới đòn. Đây là ống bạch huyết bên phải và ống ngực của bạn. Những ống dẫn này giống như những đoạn đường dốc trên đường cao tốc hoặc những điểm hợp nhất nơi bạch huyết hòa vào dòng máu của bạn.

Tonsils và adenoids

Những cấu trúc này bẫy mầm bệnh từ thực phẩm bạn ăn và không khí bạn hít vào. Chúng là một phần trong tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể bạn chống lại những kẻ xâm lược.

Amidan của bạn nằm ở phía sau cổ họng. Các adenoids nằm ngay sau khoang mũi của bạn nhưng chỉ hoạt động trong thời thơ ấu.

Các tình trạng bệnh lý ảnh hưởng tới hệ bạch huyết

Nhiều tình trạng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của hệ bạch huyết của bạn. Một số xảy ra trong quá trình phát triển trước khi sinh hoặc trong thời thơ ấu. Những người khác phát triển do bệnh tật hoặc chấn thương. Một số bệnh và rối loạn phổ biến của hệ bạch huyết bao gồm:

Hạch bạch huyết bị sưng (hạch bạch huyết)

Nhiễm trùng, viêm và ung thư gây ra các hạch bạch huyết bị sưng (phồng lên). Các bệnh nhiễm trùng thông thường có thể gây sưng hạch bạch huyết bao gồm viêm họng liên cầu khuẩn, tăng bạch cầu đơn nhân, HIV và các vết thương ngoài da bị nhiễm trùng. Viêm hạch bạch huyết đề cập đến bệnh hạch bạch huyết do nhiễm trùng hoặc tình trạng viêm.

Sưng hoặc tích tụ dịch (phù bạch huyết)

Sự tắc nghẽn trong hệ bạch huyết do mô sẹo từ các mạch hoặc hạch bạch huyết bị tổn thương có thể gây ra phù bạch huyết. Nó cũng có thể xảy ra khi các hạch bạch huyết của bạn đã bị cắt bỏ để điều trị một tình trạng như ung thư.

Khi bị phù bạch huyết, chất lỏng thường tích tụ nhiều nhất ở cánh tay hoặc chân của bạn. Nó có thể rất nhẹ hoặc khá đau đớn và tàn phế. Những người bị phù bạch huyết có nguy cơ bị nhiễm trùng da sâu nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng.

Ung thư hệ bạch huyết

Ung thư hạch là ung thư hạch bạch huyết xảy ra khi các tế bào lympho phát triển và nhân lên không kiểm soát được. Có một số loại ung thư hạch khác nhau, bao gồm ung thư hạch Hodgkinung thư hạch không Hodgkin.

Các khối u ung thư cũng có thể chặn các ống bạch huyết hoặc ở gần các hạch bạch huyết và cản trở dòng chảy của bạch huyết qua nút đó.

Các rối loạn khác bao gồm:

 • Viêm bạch huyết: Đây là tình trạng viêm mạch bạch huyết của bạn.
 • U lympho: Đây là tình trạng bẩm sinh, liên quan đến sự hiện diện của các khối u (u nang) không phải ung thư, chứa đầy chất lỏng dưới da do các mạch bạch huyết phát triển quá mức.
 • Giãn mạch bạch huyết đường ruột: Mất mô bạch huyết ở ruột non dẫn đến mất protein, gamma globulin, albumin và tế bào lympho.
 • Tăng bạch cầu lympho: Với tình trạng này, lượng tế bào lympho trong cơ thể bạn cao hơn bình thường.
 • Bệnh giun chỉ bạch huyết: Đây là một bệnh nhiễm ký sinh trùng khiến hệ thống bạch huyết gặp trục trặc.
 • Bệnh Castleman: liên quan đến sự phát triển quá mức của các tế bào trong hệ thống bạch huyết của cơ thể bạn.
 • Lymphangioleiomyomatosis: Đây là một căn bệnh hiếm gặp, trong đó các tế bào giống cơ bất thường bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát trong phổi, hạch bạch huyết và thận của bạn.
 • Hội chứng tăng sinh lympho tự miễn: Đây là một rối loạn di truyền hiếm gặp, trong đó có số lượng lớn tế bào lympho trong các hạch bạch huyết, gan và lá lách.
 • Viêm hạch mạc treo: Đây là tình trạng viêm các hạch bạch huyết ở bụng (bụng).

Các xét nghiệm kiểm tra hệ bạch huyết

Để xem hệ thống bạch huyết của bạn có hoạt động bình thường hay không, bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)

Làm thế nào giữ cho hệ bạch huyết khỏe mạnh

Để giữ cho hệ bạch huyết khỏe mạnh, bạn nên:

 • Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu hoặc sản phẩm tẩy rửa. Những hóa chất này có thể tích tụ trong hệ thống của bạn và khiến cơ thể bạn khó lọc chất thải hơn.
 • Uống nhiều nước để giữ nước để bạch huyết có thể dễ dàng di chuyển khắp cơ thể bạn.
 • Giữ một lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống bổ dưỡng.

No Responses

 1. Tháng Tư 3, 2024
 2. Tháng Tư 5, 2024
 3. Tháng Năm 15, 2024

Leave a Reply