Hormone Triiodothyronine (T3)

Triiodothyronine là gì

Triiodothyronine là gì?

Triiodothyronine là dạng hoạt động của hormone tuyến giáp, thyroxine (T4). Khoảng 20% ​​triiodothyronine được tuyến giáp tiết trực tiếp vào máu và 80% còn lại được tạo ra từ sự chuyển đổi thyroxine của các cơ quan như gan và thận.

Hormon tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tốc độ trao đổi chất của cơ thể, chức năng tim và tiêu hóa, kiểm soát cơ bắp, phát triển và chức năng não cũng như duy trì xương.

Triiodothyronine được kiểm soát như thế nào?

Việc sản xuất và giải phóng các hormone tuyến giáp, thyroxine và triiodothyronine, được kiểm soát bởi một vòng phản hồi liên quan đến vùng dưới đồi, tuyến yêntuyến giáp. Sau đó, việc kích hoạt hormone tuyến giáp được kiểm soát trong các mô cơ thể như gan, não và thận bằng các enzym gọi là deiodinase chuyển thyroxine thành dạng hoạt động triiodothyronine. Hầu hết triiodothyronine lưu thông trong cơ thể (khoảng 80%) được sản xuất theo cách này.

Hệ thống sản xuất hormone tuyến giáp được điều chỉnh bởi một vòng phản hồi để khi nồng độ hormone tuyến giáp thyroxine và triiodothyronine tăng lên, chúng sẽ ngăn cản sự giải phóng cả hormone giải phóng thyrotropin từ vùng dưới đồi và hormone kích thích tuyến giáp từ tuyến yên. Hệ thống này cho phép cơ thể duy trì mức độ hormone tuyến giáp ổn định trong cơ thể.

Điều gì xảy ra nếu tôi có quá nhiều triiodothyronine?

Nhiễm độc giáp là tên của tình trạng mọi người có quá nhiều hormone tuyến giáp trong máu. Tình trạng này có thể là kết quả của hoạt động quá mức của tuyến giáp (cường giáp) do các tình trạng như bệnh Graves (cường giáp tự miễn) hoặc khối u lành tính.

Hoặc, nhiễm độc giáp có thể được xác định bằng cách giải phóng vào máu các hormone tuyến giáp được tạo thành từ tuyến giáp bị tổn thương do viêm; tình trạng này thường thoáng qua, khác với bệnh cường giáp.

Nhiễm độc giáp, đặc biệt là cường giáp, có thể được nhận biết bằng bướu cổ, tức là sưng cổ do tuyến giáp phì đại. Các triệu chứng khác của nhiễm độc giáp bao gồm không dung nạp nhiệt, sụt cân, thèm ăn, tăng nhu động ruột, chu kỳ kinh nguyệt không đều, nhịp tim nhanh hoặc không đều, đánh trống ngực, mệt mỏi, khó chịu, run, mỏng/rụng tóc và co rút mí mắt, dẫn đến ‘ nhìn chằm chằm’ xuất hiện.

Điều gì xảy ra nếu tôi có quá ít triiodothyronine?

Suy giáp là thuật ngữ chỉ việc tuyến giáp sản xuất quá ít hormone tuyến giáp. Điều này có thể là do các bệnh tự miễn dịch (chẳng hạn như bệnh Hashimoto), lượng iốt hấp thụ rất kém hoặc do một số loại thuốc.

Vì hormone tuyến giáp rất cần thiết cho sự phát triển thể chất và tinh thần nên bệnh suy giáp không được điều trị trước khi sinh và trong thời thơ ấu có thể dẫn đến khuyết tật học tập và giảm khả năng tăng trưởng.

Leave a Reply