Hormone Thyroxin (T4)

Thyroxine là gì

Thyroxine là gì?

Thyroxine là hormone chính được tuyến giáp tiết vào máu. Đây là dạng hormone tuyến giáp ít hoạt động hơn và phần lớn được chuyển đổi thành dạng hoạt động mạnh hơn gọi là triiodothyronine (T3) bởi các mô tại chỗ bao gồm gan, thận, cơ xương và cơ tim, hệ thần kinh trung ương, da… và có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tốc độ trao đổi chất của cơ thể, tim, chức năng tiêu hóa, kiểm soát cơ bắp, phát triển trí não và duy trì xương.

Tên gọi khác của Thyroxin

  • T4
  • Tetraiodothyronine
  • Thyroxin
  • Dạng sản xuất được sử dụng để thay thế hormone tuyến giáp được gọi là L-thyroxine hoặc Levothyroxine.

Thyroxine được kiểm soát như thế nào?

Việc sản xuất và giải phóng hormone tuyến giáp, thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), được kiểm soát bởi hệ thống vòng phản hồi liên quan đến vùng dưới đồi trong não, tuyến yên và tuyến giáp.

Vùng dưới đồi tiết ra hormone giải phóng thyrotropin, từ đó kích thích tuyến yên sản xuất hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Hormon này kích thích tuyến giáp sản xuất hormone tuyến giáp, thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3).

Hệ thống sản xuất hormone này được điều chỉnh bởi một vòng phản hồi để khi nồng độ hormone tuyến giáp (thyroxine và triiodothyronine) quá cao, chúng sẽ tạo ra phản hồi tiêu cực khiến vùng dưới đồi tiết ra ít hormone giải phóng thyrotropin (TRH) hơn và tuyến yên tiết ra ít hơn, ít hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Hệ thống này cho phép cơ thể duy trì mức độ hormone tuyến giáp ổn định trong cơ thể.

Điều gì xảy ra nếu tôi có quá nhiều thyroxine?

Sự hiện diện của quá nhiều thyroxine trong máu được gọi là nhiễm độc giáp. Điều này có thể do sử dụng quá nhiều hormone tuyến giáp ngoại sinh, viêm tuyến giáp dẫn đến giải phóng lượng hormone dư thừa trong máu hoặc hoạt động quá mức của tuyến giáp (cường giáp), như trong bệnh Graves (bệnh tự miễn) hoặc một khối u lành tính (U tuyến Plummer hoặc bướu cổ nốt độc).

Các triệu chứng chính của bệnh nhiễm độc giáp bao gồm không dung nạp nhiệt, đổ mồ hôi quá nhiều, sụt cân, thèm ăn, tăng nhu động ruột, chu kỳ kinh nguyệt không đều, nhịp tim nhanh hoặc không đều, đánh trống ngực, mệt mỏi, khó chịu, run, mỏng/rụng tóc.

Điều gì xảy ra nếu tôi có quá ít thyroxine?

Tuyến giáp sản xuất quá ít thyroxine được gọi là suy giáp. Nó có thể được gây ra bởi các bệnh tự miễn dịch, lượng iốt kém, hóa chất (được gọi là chất gây rối loạn nội tiết) hoặc do sử dụng một số loại thuốc.

Đôi khi, nguyên nhân không được biết.

Hormon tuyến giáp rất cần thiết cho sự phát triển thể chất và tinh thần nên bệnh suy giáp không được điều trị trước khi sinh hoặc trong thời thơ ấu có thể gây suy giảm trí tuệ và giảm khả năng tăng trưởng.

Suy giáp ở người lớn làm giảm quá trình trao đổi chất. Nó có thể dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, không dung nạp được nhiệt độ lạnh, nhịp tim thấp, tăng cân, chán ăn, trí nhớ kém, trầm cảm , cứng cơ và giảm khả năng sinh sản.

Leave a Reply